Preamp Boulder 1110 – Điều gì làm nên đẳng cấp?

Chiếc preamp này có mức giá khoảng 500 triệu nếu quy theo tiền Việt, thế nhưng liệu nó có xứng đáng với số tiền khổng lồ kể trên?

Có những thương hiệu hi-end nổi tiếng với sự đáng tin cậy tới mức chúng ta có thể đặt niềm tin hoàn toàn vào sản phẩm của họ. Nếu đã được tiếp xúc với sản phẩm của những hãng sản xuất như vậy, chắc chắn người dùng sẽ nhận ra rằng mỗi một dòng mới hơn sẽ có sự cải thiện nhất định, dù khá nhẹ nhàng nhưng khó có thể bỏ sót được. Và thêm một điều nữa, bất cứ thiết bị nào cũng có chất âm riêng biệt. Dù rằng không thể loại bỏ chất âm ấy hoàn toàn, những thương hiệu xuất sắc nhất là cũng những thương hiệu có thể hạn chế chất âm riêng của thiết bị ở mức thấp nhất.

Boulder, một công ty chuyên sản xuất ampli cao cấp đến từ Mỹ chính là một thương hiệu như vậy. Bất cứ sản phẩm nào của Boulder cũng đều rất xuất sắc và thỏa mãn trong tầm giá của mình. Cũng giống như các thương hiệu ultra high-end, Boulder không mấy khi thay đổi danh sách sản phẩm của mình mà không có lý do. Những cải tiến từ thế hệ mới so với thế hệ cũ rất rõ rệt, và một khi đã cho ra sản phẩm mới, Boulder luôn xác định rằng đó là những thiết bị sử dụng trong lâu dài.

Giới thiệu về preamp Boulder 1110

Boulder 1110 là chiếc preamp mới nhất trong phân khúc sơ nhập của Boulder, xuất hiện cùng power-amp 1160 vào năm 2017, nghĩa là sau khi chiếc preamp 1010 tiền nhiệm ra mắt trước đó khoảng 12 năm. Cũng giống như power-amp 1160, preamp 1110 là một trường hợp điển hình của việc thiết kế bên ngoài phục vụ cho chức năng của thiết bị, thế nhưng ta không thể phủ nhận rằng Boulder vẫn rất biết cách chăm chút cho sản phẩm của mình. Toàn bộ phần thân máy này được làm từ những tấm nhôm cắt CnC cực kỳ cẩn thận, mặt trước được khắc gợn sóng rất đẹp. Phía dưới cỗ máy này có lắp 4 chân chống rung rất vững chắc. Toàn bộ cỗ máy nặng khoảng 16kg, kích thước 45.7cm x 38.9cm x 14.5cm và chỉ có một màu hoàn thiện duy nhất.

Sự đơn giản là yếu tố được đề cao ở thiết kế của preamp Boulder 1110. Cỗ máy này chỉ có duy nhất các cổng kết nối XLR (5 cặp đầu vào, 3 cặp đầu ra), một số nút điều khiển cơ bản ở mặt trước, núm xoay lớn chỉnh âm lượng cùng một màn hình kỹ thuật số. Đi kèm cùng với thiết bị là một chiếc điều khiển từ xa rất đẹp, rất sang và quan trọng gần như bậc nhất đối với thiết bị.

Chi tiết kỹ thuật

Khi mở máy ra, có thể bên trong của cỗ máy, các chi tiết nhỏ đều đã tách rời để làm nhiệm vụ triệt nhiễu crosstalk triệt để nhất. Bên trong cỗ máy có 10 chi tiết là đầu vào bên trái, đầu vào bên phải, mạch analog trái, mạch analog phải, vi xử lý ARM để theo dõi và tính toán logic, màn hình, biến áp analog, biến áp digital, bộ chỉnh nguồn và mạch nguồn ở chế độ standby. Tất cả đều được đặt ở những vùng riêng, được thiết kế rất đẹp và gọn gàng, cho thấy sự chu đáo, kỹ lưỡng của các kỹ sư chế tác.

Boulder 1110 là chiếc preamp là chiếc preamp mà người dùng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hơn bất cứ thiết bị nào. Quyển sách hướng dẫn dài hơn 80 trang (hiện có thể tải về từ website của Boulder) sẽ hướng dẫn cụ thể cho người dùng mọi chức năng, từ việc kết nối internet cho thiết bị để phân tích tự động, nâng cập, điều khiển cho tới việc làm thế nào để kết nối 1110 với các thiết bị chỉ có cổng RCA. Sách cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết các chức năng của lệnh Option và Component, từ việc gán tên cho cổng đầu vào, thay đổi thiết lập âm lượng khác nhau cho mỗi cực, đổi phân cực (polarity) hoặc các chế độ kiểm soát thông thường khác.

Thiết kế bên trong và các mạch điện tử của Boulder 1110 cũng là một điểm khiến họ tự hào. Rich Maez, giám đốc kinh doanh và marketing cho biết họ muốn những gì đã từng làm được với dòng 2000 và dòng 3000 cũng sẽ có mặt trên dòng 1000, từ sự chi tiết, độ trong suốt, độ động hay các dải tức thời. Những yếu tố đó được thể hiện rất tốt trên các sản phẩm thuộc thế hệ mới của hai dòng trên, do đó dòng 1000 cũng cần có được những cải thiện như vậy.

Để nhận xét về chất âm, có thể thấy rằng sự trung tính của các ampli Boulder luôn là yếu tố được nhấn mạnh và preamp 1110 cũng không phải là ngoại lệ. Cả preamp 1110 và power-amp 1160 đều rất chi tiết, rõ rệt, sống động và mạnh mẽ, với âm trường đủ độ sâu rộng. Thế nhưng chúng không hề nhấn mạnh vào midrange quãng trên hay treble, bởi lẽ chúng ta vẫn nghe rõ những chi tiết ở midrange quãng dưới hoặc các dải bass quãng trên. Những gì mà chiếc preamp thể hiện rất tự nhiên, cân bằng, không hề gượng ép chút nào.

Khả năng tái tạo tốt âm hình, đảm bảo đủ đáp ứng yêu cầu về tốc độ và độ động là yếu tố thể hiện rất rõ trên chiếc preamp này. Bên cạnh đó, Boulder 1110 cũng đem đến một cảm giác rất dễ chịu và tự nhiên khi nghe, qua đó làm bộc lộ rõ những gì cần cảm nhận được ở một bản thu stereo chất lượng cao, từ đó cho ta thấy rằng giữa một bản thu âm tốt và một bản thu âm bị xử lý can thiệp, sự khác biệt có thể lớn đến mức nào.

Kết luận

Preamp Boulder 1110 có giá khoảng 21 nghìn đô la, một cái giá khá dễ chịu khi so sánh với nhiều thiết bị audio high-end khác. Trong tầm giá của mình, chiếc preamp này đã thể hiện rằng đây là một sản phẩm xuất sắc, rất đáng để mọi người tin dùng. Sự tự nhiên, trung tính của chất âm chính là điều khiến mọi người đánh giá cao những sản phẩm của Boulder và 1110 chắc chắn cũng đáng để nhận được sự tin dùng này. Thay vì làm thay đổi chất âm trên bản thu, preamp 1110 giúp chúng ta nhận ra chất âm ấy một cách rõ ràng hơn và đây cũng chính là lý do vì sao nó xứng đáng góp mặt trong những hệ thống ultra high-end, bên cạnh những cỗ máy khác đắt giá hơn nhiều.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 2

Nguyễn Hào

Lan Nguyễn

Recent Posts

TEAC NR-7CD – Thiết bị tất cả-trong-một ở tầm cao mới

Nếu cần xây dựng một hệ thống âm thanh truyền thống nhưng vẫn đáp ứng…

11 hours ago

Marantz SR8012 – AV receiver đầu bảng của Marantz

Cho đến nay, đây vẫn là một trong những receiver cao cấp, mạnh mẽ, đáng…

11 hours ago

AudioQuest Silver Cloud – Dây nguồn đầu bảng cho phân khúc tầm trung của AudioQuest

Vẫn sử dụng những công nghệ quen thuộc làm nên dòng dây nguồn Wind, thế…

12 hours ago

Elipson Prestige Facet 8B – Đáng giá với phân khúc tầm trung

Cặp loa bookshelf Prestige Facet 8B sẽ đưa người nghe đi hết từ bất ngờ…

12 hours ago

Line Preamp Audio Research Reference 10– Vượt qua những giá trị hàng đầu

Với những giá trị từ cổ điển cho đến hiện đại, line preamp Audio Research…

13 hours ago

Sonus Faber Chameleon T – “Tắc kè đổi màu” của Sonus Faber

Kết hợp chất âm truyền thống, kỹ thuật chế tác đổi màu và khả năng…

2 days ago