Preamp Esoteric Grandioso C1X

Với nhiệm vụ thay thế cho pre ampli C1 vốn dĩ đã rất xuất sắc, liệu pre ampli Esoteric C1X có thể làm tốt được hơn thế không?

Loạt sản phẩm Grandioso năm 2018 của thương hiệu Esoteric được ra mắt với hai đột phá về mặt công nghệ. Đầu tiên là bộ cơ xoay đĩa VRDS-Atlas, sau đó là module DAC Master Sound Discrete, vốn trước đó từng được áp dụng cho đầu đĩa cao cấp Grandioso P1X và tiếp theo là bộ giải mã Grandioso D1X. Sự thành công của các sản phẩm này đã khiến Esoteric quyết định đưa 2 cải tiến nói trên lên các sản phẩm có chữ “X”. Xuất phát từ những thiết bị nguồn phát, giờ đây, đến lượt ampli của Esoteric bắt đầu được hưởng lợi từ những công nghệ mới nhất này. Preamp Grandioso C1X – một sản phẩm mới của Esoteric đã xuất hiện trong hoàn cảnh như vậy.

Esoteric Grandioso C1X

Thiết kế liệu pre ampli Esoteric C1X

Esoteric chính thức giới thiệu preamp đầu bảng Grandioso C1x vào mùa thu năm 2020 để thay thế Grandioso C1 ra mắt từ cách đó 6 năm. Về cơ bản, pre ampli Esoteric C1X đem đến cảm giác của một preamp cao cấp đúng nghĩa, với thiết kế hai thân máy, chia làm phần máy chính và phần nguồn. Kích thước của phần máy chính là 445 × 132 × 449mm và nặng 20.2kg, trong khi nguồn điện là 445 × 132 × 452mm và khối lượng lên đén 29.2kg. Thiết kế của cỗ máy đậm chất Esoteric, với vỏ ngoài làm bằng hoàn toàn bằng nhôm, bo tròn ở các góc, mặt đỉnh không hề sử dụng bất cứ chiếc ốc vít nào để gắn với phần thân, mặt trước được làm bằng một khối nhôm lớn với các cạnh vát khá tinh tế, thể hiện rõ nét đỉnh cao của thiết kế công nghiệp hiện đại, xứng đáng với giá trị đắt đỏ của pre ampli Esoteric C1X.

Dù thiết kế khá hoành tráng, cỗ máy này lại đi theo phong cách tối giản. Phần mặt trước này có thể chia làm hai phần. Hai bên cỗ máy là hai núm xoay lớn cũng được làm bằng nhôm, dùng để chọn cổng đầu vào cũng như chỉnh mức âm lượng. Ở giữa là màn hình hiển thị khá lớn, hiện các thông tin như cổng đầu vào được sử dụng hay âm lượng, có thể xem được từ khoảng cách khá xa. Bộ nguồn được làm rất giống với preamp, nhưng chỉ có duy nhất một nút công tắc nguồn cùng đèn báo.

Esoteric Grandioso C1X cheo

Vì là một preamp được thiết kế cân bằng toàn phần, ta sẽ thấy các cổng đầu vào và đầu ra của thiết bị được chia làm hai bên trái/phải rõ rệt. Đối với đầu vào, thiết bị cung cấp 2 cặp cổng RCA, 3 cặp cổng XLR/ES-Link Analog. Đầu ra thiết bị có 2 cặp cổng XLR và 2 cặp cổng ES-Link. Cũng ở mặt sau cỗ máy, ta sẽ tìm thấy cọc tiếp địa, jack trigger để kích hoạt tự động khi kết nối cùng thiết bị khác, cổng micro USB để nâng cấp firmware, hai jack đa chân pin dùng để kết nối bộ nguồn ngoài. Riêng ở phần nguồn, ngoài các jack đa chân pin còn có hai cổng nguồn IEC, jack trigger, cọc tiếp địa cũng như núm xoay chỉnh độ sáng đèn LED. Phía dưới tấm đế dày 5mm của mỗi thân máy là bốn chân chống rung khá nặng. Đi cùng thiết bị là chiếc điều khiển RC-1334 làm bằng nhôm khá nặng, cầm rất chắc tay.

Chi tiết kỹ thuật

Đối với thế hệ X của dòng Grandioso, cụ thể hơn là với pre ampli Esoteric C1X, có 4 cải tiến lớn được áp dụng để đem đến chất âm ấn tượng. Cải tiến đầu tiên là việc áp dụng hệ thống chiết áp UFA (Ultra Fidelity Attenuator) để điều chỉnh âm lượng. Esoteric cho biết có 2 loại thiết kế điều chỉnh âm lượng, một là dùng mạch chuyển điện trở cố định (fixed resistance switching attenuation circuit) với ưu thế âm thanh thuần khiết. Nếu thiết kế yêu cầu chất âm tốt, mạch này sẽ được ưu tiên sử dụng hơn. Tuy nhiên, vì loại mạch này chỉnh âm lượng thông qua chuyển đổi điện trở, thay đổi âm lượng sẽ khá lớn và đột ngột, thiếu độ mượt cũng như không được chính xác. Một phương pháp chỉnh âm lượng thứ hai gọi là chuyển điện trở biến thiên. Dù việc chỉnh âm lượng sẽ rất mượt và diễn ra từ từ, các linh kiện dễ nhanh bị lão hoá. Dây nối của mạch cũng dễ tác động đến tín hiệu và gây ra nhiễu xuyên âm crosstalk.

Đối với vấn đề này, Esoteric giải quyết bằng cách phát triển module chỉnh âm lượng UFA-1792. Để đáp ứng tốt cho mạch cân bằng toàn phần, module UFA-1792 là một mạch 4 kênh chia ra làm 2 kênh trái/phải, với 2 bán kỳ âm/dương tách biệt. Mặt khác, mạch chỉnh âm lượng sử dụng các bước nhỏ 0.1dB và chia thành 1120 bước để đảm bảo quá trình chỉnh âm lượng sẽ diễn ra thật mượt. Đây được xem như là thế hệ mới nhất của mạch chỉnh âm lượng Esoteric QVCS, vốn chỉ có thể chia ra thành các bước nhỏ 0.5dB trên thang 100dB. Điều đó cho thấy thiết kế của Grandioso C1X đã được cải tiến một cách rõ rệt.

Esoteric Grandioso C1X trong

Cải tiến thứ hai mà Esoteric áp dụng là việc áp dụng Integrated Discrete-Amplifier Module (IDM-01), vốn được áp dụng cho các thiết bị Grandioso thế hệ X. Thiết kế module này được sử dụng cho việc khuếch đại cả tầng đầu vào lẫn tầng đầu ra. Nhờ vào việc sử dụng cấu trúc độc lập để thực hiện tác vụ, các kỹ sư có thể sử dụng những linh kiện lý tưởng nhất, đồng thời thiết kế được đường tín hiệu ngắn nhất. Grandioso C1X là sản phẩm đầu tiên sử dụng module IDM-01. Sau nó, monoblock Grandioso M1X cũng được áp dụng module khuếch đại này.

Cải tiến thứ ba ở chiếc preamp này là việc sử dụng kết nối ES-Link. Cổng kết nối này chưa từng xuất hiện ở các thiết bị thế hệ trước của Esoteric mà chỉ có mặt từ các sản phẩm được ra mắt gần đây. Người sử dụng có thể thiết lập trong menu để chuyển cổng đầu vào XLR thành cổng ES-Link, sau đó kết nối với cổng đầu ra ES-Link trên thiết bị nguồn phát. Theo Esoteric, đây là phương thức truyền tín hiệu tốt nhất khi kết nối các thiết bị do họ sản xuất, vì đường truyền ES-Link sử dụng dòng có công suất lớn để hạn chế nhiễu ồn, đồng thời giảm suy hao tín hiệu dọc suốt độ dài dây.

Cuối cùng, Esoteric dùng các transistor FET để thay thế cho các rơ-le truyền thống. Do đặc điểm cấu trúc của mình, rơ-le thường phải chịu những hạn chế nhất định. Ngay cơ những rơ-le tốt nhất cũng không thể bằng được các loại FET có chất lượng trung bình. Esoteric sử dụng sò FET để làm switch cơ bản, cho phép dòng điện 3A thông thường, thậm chí cả các dòng tức thời 12A đi qua. Do đó, nó có khả năng chống suy hao dòng tốt, đáp ứng được yêu cầu dòng điện công suất lớn của kết nối ES-Link. Bên cạnh đó, độ bền của FET cũng là một yếu tố đáng để cân nhắc, vì sau một thời gian sử dụng, rơ-le cũng sẽ bị lão hoá, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh.

Esoteric Grandioso C1X dep

Bên cạnh đó, pre ampli Esoteric C1X cũng thừa hưởng những yếu tố hoàn hảo vốn từng xuất hiện ở C1. Nó vẫn áp dụng thiết kế tách rời mạch nguồn và mạch xử lý chính, áp dụng thiết kế dual mono, thậm chí mạch nguồn cũng được chia riêng cho hai kênh trái/phải. Thiết bị sử dụng 4 biến áp nguồn xuyến cỡ lớn cho hai kênh, tương ứng với đầu vào cũng như đầu ra. Một biến áp lõi R được sử dụng để xử lý mạch kiểm soát logic nhằm giữ tín hiệu nguyên vẹn, tránh xảy ra can nhiễu.

Pre ampli Esoteric C1X cũng sử dụng mạch buffer HCLD, có khả năng duy trì vận tốc tăng thế 2,000V/us. Dãy tụ điện cạnh mạch buffer cũng sử dụng các siêu tụ EDLC với điện dung cao hơn so với thế hệ trước. Nếu như C1 có tổng điện dung mỗi kênh là 100,000uF thì ở C1X, con số này là 250,000,000uF, nghĩa là gấp 2500 lần. Yếu tố này cũng giúp preamp C1X xử lý tín hiệu với độ động lớn hơn, tốc độ cũng nhanh chóng hơn.

Kết luận

Chúng ta đã từng biết đến khái niệm siêu power-amp hoặc siêu ampli tích hợp với công suất lên đến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn watt mỗi kênh. Pre ampli Esoteric C1X là một minh chứng rõ ràng cho khái niệm siêu preamp, với quan điểm preamp xử lý tín hiệu tốt ngay từ đầu sẽ đem đến những màn trình diễn với chất lượng vượt trội về sau. Đây chính là lý do vì sao tất cả các thiết bị của Esoteric lúc nào cũng đầy ấn tượng. Điều đó cũng phần nào cho thấy vị trí của chiếc preamp này trong phân khúc siêu sang là hoàn toàn xứng đáng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn sử dụng Preamp đèn hay Preamp bán dẫn?