Preamp Hegel P30 – “Gừng càng già càng cay”

Kể từ năm 2011 đến nay, vị trí đầu bảng cho mảng preamp của Hegel Music Systems vẫn thuộc về P30. Và tất nhiên, họ có lý do riêng để tiếp tục duy trì vị trí của thiết bị này.

Hegel là một thương hiệu chuyên về thiết bị âm thanh đến từ quốc gia Bắc Âu Na Uy, có quy mô tương đối nhỏ nếu như ta xét về số lượng nhân công làm việc. Thế nhưng, kể từ khi thành lập đến nay, họ đã dần định vị cho mình không chỉ là một thương hiệu hàng đầu ở Bắc Âu mà giờ còn được biết đến trên toàn thế giới. Giống như nhiều công ty sản xuất thiết bị âm thanh khác, các kỹ sư làm việc cho Hegel cũng đồng thời là những người yêu âm nhạc. Do đó chúng ta khó có thể tìm thấy ở Hegel một sản phẩm chỉ mang tính chất lý thuyết suông mà ngược lại, chúng sẽ dễ dàng thuyết phục người nghe ngay từ những màn trình diễn đầu tiên, đầy ấn tượng và rất sâu sắc.

preampli hegel p30 mat truoc

Nếu như có điều gì ở Hegel vượt quá hai từ “chính xác” và “trung tính” thì đó là cách họ đặt tên cho những công nghệ độc quyền của mình. SoundEngine, DualPower và DualAmp là những công nghệ liên quan đến giải pháp cho mạch khuếch đại. Trên thực tế, không phải chúng ta chưa từng thấy những công nghệ tương tự như thế này ở nơi khác. Nhiệm vụ của chúng chủ yếu là hạn chế méo giao điểm (crossover distortion), tách riêng mạch nguồn cho hai kênh trái phải, tách rời khuếch đại điện áp và khuếch đại dòng điện thành hai tầng riêng (không sử dụng hồi tiếp âm nhưng vẫn có mạch nguồn riêng). Các tầng mạch này đều được đặt trên những bảng mạch PCB riêng. Dù cho tên của chúng có như thế nào thì đây thực tế không phải là điều gì quá cao siêu, cái đáng chú ý ở đây là cách áp dụng thông minh những kỹ thuật đã có từ trước để đạt được hiệu quả như mong muốn.

Giới thiệu về preamp P30

P30 là một trong những thiết bị lâu đời nhất của Hegel vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay. Cỗ máy này xuất hiện chính thức lần đầu tại CES 2011 và từ đó đến nay vẫn là preamp chủ lực của hãng. Phần mô tả của preamp Hegel P30 trên website cho biết đây là một trong những preamp tốt nhất mà Hegel từng tạo ra, có lẽ đây cũng là lý do vì sao sau hơn 8 năm, khá nhiều thay đổi về công nghệ đã được hãng sản xuất đưa ra, thế nhưng họ vẫn quyết định giữ lại chiếc preamp này chứ không thay thế nó bằng một thiết bị khác.

preampli hegel p30 nghieng

P30 có kích thước tương đối nhỏ (8cm x 43cm x 30cm), thế nhưng đối lập với nó chính là phần mặt trước khá dày, đem lại cảm giác chắc chắn. Ngạc nhiên hơn nữa là khối lượng nặng đến 10kg. Để được khối lượng này, thiết bị phải sử dụng một biến áp nguồn tương đối lớn, điều hiếm khi thấy ở các thiết bị preamp cũng như phần khung thân vững chãi, cứng cáp, ghép lại từ các tấm nhôm dày dặn, khiến cho thiết bị rất vững chãi. Thiết kế của P30 rất giống với P20, kể cả kích thước các chiều cũng như khối lượng. Nếu như P30 không có jack 12V trigger và jack IR 3.5mm ở đằng sau, sẽ chẳng ai có thể phân biệt được giữa hai thiết bị này. Đi cùng thiết bị là điều khiển RC8 vỏ kim loại, nhỏ và cầm khá vừa tay

Chi tiết kỹ thuật

Ở mặt trước của cỗ máy, chúng ta có hai núm xoay và một nút Power rất lớn, kết hợp cùng đèn LED màu xanh dương phía trên. Núm xoay bên trái là núm chọn cổng đầu vào, với dãy đèn LED báo thiết bị được chọn. Đây là núm xoay liên tục chứ không phải núm xoay chuyển bước, không có giới hạn, nhiều khả năng năng là một dạng mã hóa để kích hoạt rơ-le. Núm xoay bên trái, ngược lại, có mức giới hạn cho thấy đằng sau là một chiết áp cơ bản. Tổng thể, chiếc preamp này khá đơn giản và dễ dàng sử dụng.

preampli hegel p30 mat sau

Ở mặt sau của thiết bị, ta có thể tìm thấy dấu hiệu đầu tiên của mạch cân bằng. Bên cạnh 3 cổng đầu vào, 2 cổng đầu ra RCA ta sẽ thấy hai cặp cổng XLR, một cho đầu vào và một cho đầu ra. Trong khi các các cổng RCA đều thuộc loại chất lượng trung bình, được đặt với khoảng cách hẹp thì cổng XLR lại là loại cao cấp của Neutrik. Bên cạnh đó, chúng ta có thể tìm thấy một cổng đầu vào pass-through để nhận tín hiệu từ AV receiver, hai jack mini để phối ghép với các thiết bị khác của Hegel nhằm điều khiển toàn bộ cùng jack nguồn.

Khi mở máy ra, người dùng sẽ thấy có ba bảng mạch PCB. Phần motherboard chiếm gần như toàn bộ thân máy, chỉ chừa một khoảng nhỏ cho hai bảng mạch nhỏ hơn. Bảng mạch của P30 được thiết kế khá đơn giản, thế nhưng chất lượng của bảng mạch đã thể hiện rõ tay nghề tương đối cao, kết hợp với mạch nguồn tiên tiến cùng khả năng kiểm soát logic. Tín hiệu đầu vào sẽ được đưa đến các rơ-le Omron tương ứng với nguồn phát được chọn. Cùng loại rơ-le ấy cũng được sử dụng để bảo vệ cho mạch khuếch đại.

Đường tín hiệu của bảng mạch ở đây rất ngắn. Hegel nhấn mạnh vào việc tín hiệu trên preamp chỉ đi qua hai transistor và tối đa là ba điện trở. Đầu tiên, tín hiệu sẽ đi vào một bảng mạch PCB nhỏ phía trên motherboard, có nhiệm vụ kiểm soát âm lượng. Hegel sử dụng chiết áp đen của Alps, đặt nó nằm ngoài đường tín hiệu để kiểm soát dãy điện trở được kích hoạt bởi các transistor. Dãy điện trở này được lắp trên bề mặt bảng mạch và được cấp nguồn từ một cuộn dây thứ cấp riêng của biến áp nguồn.

preampli hegel p30

Tín hiệu sau khi được chiết áp sẽ được đưa sang tầng khuếch đại điện áp gần với mặt sau thiết bị. Ở đây chúng ta có thể tìm thấy cặp transistor có công suất tầm trung. Chúng có nhiệm vụ đảm bảo giữ lại một lượng lớn dòng điện. Mạch này được thiết kế sử dụng công nghệ SoundEngine của Hegel, với hai cặp sò Mosfet 2SK2013/2SJ313 xếp theo cấu trúc cân bằng. Thiết kế này đơn giản, nhưng để phát huy được hết công dụng cần phải sử dụng các linh kiện chất lượng cao cũng như độ sai số cực kỳ thấp. Một cặp RCA đầu ra sử dụng jumper để chuyển giữa giá trị variable hoặc fixed (thay đổi được âm lượng hoặc không). Qua đó, nó có thể dùng để kết nối với thiết bị thu âm, headphone amp bên ngoài hoặc subwoofer.

Như đã nói ở trên, phần mạch nguồn được thiết kế cực kỳ tinh tế. Nó bao gồm nhiều tầng lọc và ổn định hoạt động đa lớp, được cấp nguồn từ một cuộn dây thứ cấp khác trên biến áp nguồn xuyến do Hegel làm ra. Bên cạnh có khá nhiều tụ lọc với đủ kích cỡ, trong đó có 6 tụ Nover cao cấp với điện dung mỗi tụ 10.000uF cùng 14 tụ Rubycon nhỏ hơn. Các tụ polypropylene được xếp rất khép có nhiệm vụ triệt ghép giữa các diode chỉnh lưu của mạch nguồn. Nhìn chung, cách thiết kế của P30 rất chắc chắn, dễ thu hút với mạch nguồn kích thước lớn, mạch điều khiển âm lượng rời và tầng đệm cũng như tầng khuếch đại điện áp sử dụng sò Mosfet. Chất lượng hoàn thiện bên ngoài rất tốt, kết hợp với tay nghề trình độ cao là điểm cộng lớn khiến người dùng tin tưởng hơn vào P30.

preampli hegel p30 white

Kết luận

Đúng như cách mà Hegel nói về P30, đây là chiếc preamp tốt nhất tính đến thời điểm hiện tại mà họ sản xuất, và có lẽ đó cũng là lý do vì sao nó vẫn còn tồn tại sau hơn 8 năm kể từ ngày ra mắt đến nay. Bởi lẽ, với chất lượng này, việc thay thế là hoàn toàn không cần thiết. 5800 euro là một con số không hề nhỏ. Thế nhưng, nếu so sánh chất lượng của P30 với nhiều preamp khác sở hữu mức giá cao hơn, người nghe sẽ nhận ra rằng đây sẽ là một con số khiêm tốn so với những gì mà chiếc preamp nhỏ này có thể làm được.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Thanh Tùng