Preamp Pass Labs XP-10

Tuy chỉ là phiên bản cũ và đã được thay thế bằng XP-12, pre ampli Pass Labs XP-10 vẫn chứng minh được rằng bản thân nó là một cỗ máy có chất âm hay, vẫn đáng được sử dụng.

Với bề dày lịch sử phát triển ampli chứa nhiều sự đột phá của kỹ sư huyền thoại Nelson Pass, không có gì ngạc nhiên khi Nelson Pass cũng đem đến những chiếc preamp với chất lượng tuyệt vời để từ đó đem lại trải nghiệm hấp dẫn nhất đối với người nghe. Wayne Colburn, một trong những đồng nghiệp lâu năm của Nelson Pass cũng có vai trò không nhỏ trong việc thiết kế dòng preamp XP với 3 model chính: XP-1x, XP-2x và XP-3x cùng DAC của hãng.

Pass Labs XP 10

XP-12 và XP-22 được giới thiệu chính thức vào năm 2017 để thay thế cho các model XP-10 và XP-20, dù rằng những model này sau đó vẫn được sản xuất và chỉ mới ngừng lại trong khoảng thời gian gần đây. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu về preamp Pass Labs XP-10, một sản phẩm cũ nhưng chưa lỗi thời, thuộc phân khúc sơ cấp của hãng, được trang bị nhiều tính năng từ chiếc preamp XS đầu bảng với mức giá cao hơn rất nhiều lần.

Thiết kế

Các preamp của Pass Labs được chia làm hai dòng là Xs và XP. Nếu như Xs chỉ có hai sản phẩm duy nhất là Xs Phono và Xs Preamp, XP có tới 6 model là XP-10, XP-12, XP-20, XP-22, XP-30 và XP-32. Cứ vài năm một lần, hãng lại mở rộng dòng sản phẩm với các thiết bị mới. Dù điều này hơi kỳ lạ trong thời buổi các nhà sản xuất cố gắng ra mắt máy mới hàng năm, điều này có lý do chính đáng của nó. Chiếc preamp sơ nhập đời mới XP-12 được nâng cấp với mạch nguồn mạnh hơn, tầng đầu vào tốt hơn và biến áp chạy yên tĩnh hơn và đối với các kỹ sư ở Pass, bằng ấy nâng cấp mới đủ để tạo nên sự cải thiện đáng kể so với thế hệ trước. Tuy vậy, preamp XP-10 dù là thế hệ cũ nhưng vẫn có giá trị sử dụng rất cao do được thừa hưởng nhiều công nghệ từ preamp Xs. Trên thực tế, nếu không để ý đến tên, ta sẽ khó phân biệt được khi đặt 2 chiếc preamp XP-10 và XP-12 cạnh nhau.

Thiết kế của cỗ máy này khá ấn tượng, đậm chất Pass Labs. Đi kèm là một chiếc điều khiển vỏ cũng bằng nhôm khá chất lượng, với đầy đủ các nút bấm dùng cho việc sử dụng từ xa. Kích thước của XP-10 là 43 x 10 x 30cm, nặng khoảng 12kg. Cỗ máy này được áp dụng thiết kế mạch class A, với cấu trúc cần bằng toàn phần rất giống với các power-amp của hãng, chỉ có điều với độ méo tín hiệu thấp hơn. Công suất tiêu thụ đạt mức 10 watt, độ lợi trải dài từ -73dB đến 10dB, nhiễu xuyên âm vượt mức -90dB, đáp tuyến tần trong phạm vi 2Hz – 60kHz và méo hài tổng ở mốc 1kHz là 0.001%.

Pass Labs XP 10 chi

Vì là một sản phẩm của Pass Labs nên XP-10 có khá nhiều nét quen thuộc, giống với những sản phẩm từng được ra mắt trước đó. Các thiết bị trong dòng Xs và XP có thể khác nhau về số lượng thân máy nhưng đều sở hữu phần mặt trước làm bằng nhôm khá dày dặn, được vát góc nhẹ ở hai cạnh ngang, khiến chúng sở hữu nét đặc trưng không lẫn vào đâu được. XP-10 đem đến cảm giác dù sở hữu thiết kế khá đơn giản, nó vẫn rất đầy đủ, không hề thiếu đi một chức năng nào.

Cũng ở mặt trước, ta sẽ tìm thấy một đoạn vạch thẳng chạy ngang lõm nhẹ vào trong, với 4 nút điều khiển bằng nhôm, gồm “mute” để tắt tiếng thiết bị, “mode” để điều chỉnh độ sáng màn hình hiển thị và hai nút chọn cổng đầu vào. Mắt hồng ngoại cho điều khiển cũng được đặt cạnh các nút này. Chính giữa mặt trước là màn hình nền đen chữ xanh dương và phía bên phải là núm xoay bằng nhôm rất lớn dùng để chỉnh âm lượng. Chiếc preamp này được đặt trên 4 chân chống rung nhỏ làm từ nhôm, bọc nỉ dưới đáy để chống trơn trượt.

Pass Labs XP 10

Các cổng kết nối của XP-12 có thể tìm thấy ở phía sau máy. Bên cạnh cổng nguồn IEC với cầu chì, ta sẽ tìm thấy 2 cặp cổng đầu ra (1 cặp RCA và 1 cặp XLR) cùng 5 cặp cổng đầu vào (3 cặp RCA và 2 cặp XLR). Cặp cổng đầu vào RCA thứ 3 (đánh dấu Input 5) có thể thiết lập sang chế độ unity buffer (độ lợi tối đa 0dB), sử dụng khi phối ghép cùng hệ thống rạp hát tại gia và chỉ có thể chuyển được khi dùng điều khiển. Nhìn chung, chiếc preamp này có tất cả những gì mà một preamp linestage của Pass Labs thường có.

Khi xem xét bên trong máy, có thể thấy dù chưa thực sự đi theo thiết kế cân bằng điển hình, mạch của Wayne Colburn trên thực tế không cần gấp đôi linh kiện mới trở thành cấu trúc cân bằng toàn phần. Chiếc preamp sử dụng sò JFET của Toshiba để khuếch đại độ lợi. Việc điều chỉnh âm lượng (83 bước nhỏ, mỗi bước 1dB) được thực hiện thông qua một bộ mã hoá quang học kiểm soát bằng vi xử lý và gắn liền với núm xoay ở mặt trước. Tuy nhiên, quá trình chiết áp lại diễn ra bên trong thang điện trở của các chip NJR Muses 72320. Biến áp nguồn xuyến kết hợp cùng 4 tụ điện và mạch ổn định ở gần đó sẽ đóng vai trò làm mạch nguồn cho cả thiết bị.

Trải nghiệm

Preamp XP-10 được phối ghép cùng cặp monoblock XA-60.8 để đánh cùng cặp loa Focal Kanta No. 2. Nguồn phát là đầu Oppo BDP-105D. Dây loa và dây tín hiệu đều của AudioQuest. Sau một khoảng thời gian chạy ra ngắn tầm 24h, hệ thống được bắt đầu với bản People Make the World Go ‘Round của Ramsey Lewis trong album GRP 30: The Digital Master Company 30th Anniversary. Các dải trầm của bản nhạc này thể hiện sự kiểm soát rất tốt và có tính chi tiết cao, nhanh gọn và thiên về yếu tố chính xác. Tiếng đàn piano được thể hiện khá bay bổng trong không gian âm trường rộng lớn, có sự hướng trước vừa phải. Tiếng đàn cymbal thể hiện tốt sự rã âm trong một âm trường lớn và có độ sâu rõ nét.

Pass Labs XP 10 dep

Bản nhạc tiếp theo là Ofelia của Lumineers. Trong bản này, giọng vocal được tái hiện rất tốt, một phần cũng nhờ chất lượng thu âm ở mức cao. Độ chi tiết và rõ nét được thể hiện khá sắc sảo, nhưng không vì thế mà chất âm của hệ thống bị ngả về hướng phân tích, thiếu đi nhạc tính. Âm hình được tái hiện rất hoàn hảo với vocal chính đứng ở giữa phòng, không tiến quá sát đến người nghe. Trải nghiệm này giống như khi nghe ở hàng ghế trước và giữa trong những sự kiện biểu diễn trực tiếp với quy mô vừa phải.

Fast Car của Tracy Chapman cũng là một bản nhạc ấn tượng khác cho thấy độ trung thực của hệ thống này. Giọng vocal được thể hiện một cách rất hoàn hảo, cho thấy được chất giọng sâu nhưng có phần hơi khô của Tracy. Càng nghe lâu, người nghe càng cảm thấy sự cải thiện của chiếc preamp này khi so với những preamp bán dẫn tầm thấp hơn. Chẳng hạn, âm hình được cải thiện khi quy mô giờ đây trở nên lớn hơn, có phần hướng trước hơn, đồng thời cảm nhận về khoảng cách giữa các nhạc cụ cũng tốt hơn, khiến cho màn trình diễn trở nên rất thực tế.

Kết luận

Nếu có điểm gì ở chiếc preamp XP-10 khiến người nghe chưa ưng ý thì đó là việc nó không được trang bị mạch DAC hay khả năng streaming trong khi mức giá tương đối cao, lên đến hơn 5000 đô la. Tuy nhiên, quan điểm của Pass Labs về vấn đề này khá rõ ràng, đó là các thiết bị chuyên dụng sẽ làm việc tốt hơn so với các thiết bị tích hợp. Do đó, nếu người nghe quan tâm thật sự đến chất lượng âm thanh và không cho rằng những thiếu sót trên không phải trở ngại lớn, XP-10 sẽ là chiếc preamp phù hợp với hệ thống âm thanh high-end mà họ đang sở hữu.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

ựa chọn power amp đèn hay power amp bán dẫn?