Preamp Pass Labs XP-10

Là preamp sơ nhập của dòng X, XP-10 vẫn hứa hẹn đem đến khả năng trình diễn ấn tượng không thua kém gì các thiết bị âm thanh đắt đỏ hơn đến từ thương hiệu Pass Labs.

Hành trình của Pass Labs với các power-amp thuộc dòng X và dòng XA có vẻ như khá thành công. Đối với các preamp linestage thuộc về các dòng này, điều tương tự cũng xuất hiện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về XP-10, chiếc ampli sơ nhập thuộc dòng X, được Pass Labs chính thức cho ra mắt từ năm 2008. Tất nhiên, đối với một thương hiệu cao cấp như Pass Labs, sơ nhập không có nghĩa là mid-fi giá rẻ. Chúng ta đang nói về một chiếc preamp bán dẫn cao cấp với mức giá cao hơn 5000 đô la. Loạt preamp XP có thể được xem như là thế hệ ampli linestage mới nhất ở thời điểm được cho ra mắt, với thành công và sự đón nhận nhiều hơn hẳn các preamp thuộc dòng X trước đó.

Pass Labs XP 10

Thiết kế

Preamp sơ nhập Pass Labs XP-10 có thể xem như là phiên bản thu nhỏ của XP-20. Hai chiếc preamp này khác nhau ở cổng đầu vào, đầu ra cũng như thiết kế bộ nguồn. Trong khi preamp XP-10 chỉ sở hữu một thân máy duy nhất, trong khi XP-20 có đến hai thân máy, một dùng để chứa mạch chính, một để chứa bộ nguồn với công suất mạnh mẽ hơn.

Kết nối của XP-10 nhìn chung khá cơ bản đối với tiêu chuẩn của Pass Labs, với 5 cổng đầu vào gồm 2 XLR và 3 RCA. Các cổng đầu ra cũng được trang bị đầy đủ chủng loại nhưng với số lượng ít hơn, chỉ có một cổng XLR và một cổng RCA. Vì thế, việc phối ghép với monoblock bằng chiếc preamp này nhìn chung không khá thi lắm.

XP 10 chat

Thiết kế của Pass Labs XP-10 rất đơn giản và trang nhã. Ở mặt trước của cỗ máy, ta sẽ thấy một màn hình lớn, sáng và rất dễ đọc, bên trái là một dãy nút điều khiển, gồm nút tắt tiếng, lựa chọn chế độ cùng hai nút chọn cổng đầu vào. Bên phải màn hình là một núm xoay đa chức năng cỡ lớn vừa để chỉnh âm lượng, vừa chọn chế độ, vừa thay đổi cân bằng âm lượng hai kênh. Điều khiển từ xa đi kèm máy rất đẹp, có cách bố trí nút khá khoa học, dễ dùng, cung cấp tất cả các chức năng xuất hiện trên cụm điều khiển ở mặt trước preamp, giúp người nghe điều chỉnh ngay cả khi vẫn ngồi yên ở vị trí ngồi nghe.

XP-10 là preamp bán dẫn với thiết kế cân bằng toàn phần. Nó được trang bị hai tầng độ lợi và hoạt động thuần chế độ class A. Thiết kế tổng thể của nó thể hiện rõ thông qua đường mạch luôn ở mức tối giản, vốn để giữ cho suy hao tín hiệu ở mức thấp nhất có thể.

Trải nghiệm

Ngay khi vừa lấy khỏi hộp, XP-10 thể hiện rõ chất âm trung tính mà ampli Pass Labs thường sở hữu. Cũng giống như bất cứ thiết bị mới chưa qua sử dụng nào, âm trường của chiếc preamp này có phần hơi hẹp, ngắn và không thể hiện được các dải trầm sâu nhất. Để XP-10 thể hiện tốt nhất, chiếc preamp này chạy liên tục khoảng 2 tuần, tương đương với 300 giờ. Chiếc preamp này được phối ghép cùng power-amp Audia Flight FLS4 và chạy thử với cặp loa

Sau quá trình chạy ra, mọi thứ thuộc về chất âm của preamp đã được cải thiện rõ rệt. Ban đầu, chiếc preamp được thử nghiệm với dây Water RCA của AudioQuest. Người nghe có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về độ động. Trong bản La danse de la lune của Ivan Torrent, người nghe sẽ ngay lập tức nhận ra sự đối lập mạnh, nhẹ thể hiện ở ca khúc, giữa tiếng nhạc cụ và vocal được tái hiện một cách rõ rệt. Các chi tiết ở dải trầm, trung, cao, từ tiếng trống đệm cho tới tiếng violin đem lại một cảm giác rất tự nhiên và trung thực, âm trường đem lại cũng khá rộng rãi, mặc dù giọng ca sĩ có phần hơi được nhấn mạnh một chút.

XP 10 Preamp can

Ở bản Chevaliers de Sangreal của Hans Zimmer, điều tương tự cũng xuất hiện. Ta có thể cảm nhận được âm trường tương đối rộng rãi, đủ cả ba yếu tố dài, rộng và sâu. Các hình ảnh âm hình cũng hiện lên khá sống động và rõ nét. Bộ nhạc cụ và đồng ca được đẩy lùi hẳn về sau, trong khi violin của Rusanda Panfili nổi hẳn về phía trước, giống như những gì được thể hiện trong đĩa Blu-ray Live in Prague.

Khi chuyển sang dây Water XLR của AudioQuest để tận dụng thiết kế cân bằng toàn phần, người nghe sẽ cảm thấy có sự thay đổi không hề nhẹ. Đối với cá nhân người viết, việc đổi dây đem đến những màn thể hiện giàu nhạc tính hơn, cải thiện về mọi mặt: tiếng cymbal và chuông trở nên ngọt hơn, âm hình được cải thiện tốt hơn, trống và nhạc cụ gõ cực kỳ sống động với độ động ấn tượng. Các chi tiết và sự tập trung được thể hiện không thua kém gì những chiếc preamp của Conrad Johnson. Nhìn chung, dù là dây RCA hay XLR, XP-10 đều thể hiện tốt, nhưng với dây XLR, các màn trình diễn sẽ trở nên sáng giá hơn nhiều.

XP 10 sau

Kết luận

Pass Labs XP-10 là một preamp cao cấp được thiết kế với rất nhiều yếu tố khiến người dùng nhận ra ngay đây là sản phẩm của hãng, từ ngoại hình, chất lượng hoàn thiện cho đến mức độ đáng tin cậy. Ở cỗ máy này, ta có thể cảm nhận sự trung tính rõ rệt, không thực sự có ảnh hưởng đáng kể nào đến chất âm tổng thể. Tất nhiên nó không phải là một cỗ máy hoàn hảo. Ta sẽ không thể tìm thấy những âm trầm quãng thấp nhất và độ động ở phạm vi nhỏ trên chiếc preamp này. Tuy nhiên, các dải trầm mà nó mang lại được kiểm soát tốt và sạch một cách đáng kinh ngạc. Thực tế, nó có thể sánh ngang với rất nhiều ampli cao cấp của cả Pass Labs cũng như từ các thương hiệu khác.

Chế độ cân bằng toàn phần chính là điểm mạnh nhất của XP-10. Khi phối ghép preamp và power-amp của chính Pass Labs, thứ ta nhân lại được là một chất âm cực kỳ mẫu mực. Tuy nhiên, ngay cả khi không sở hữu trọn bộ hệ thống của Pass, người nghe cũng có thể yên tâm rằng với một hệ thống chất lượng, dù là của bất cứ thương hiệu nào chiếc preamp này cũng sẽ có khả năng đem đến một chất âm đáng kinh ngạc mà họ không thể ngờ tới.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

KEF – Lịch sử một thương hiệu loa Anh