Preamp Pass Labs XP-32

Là thiết bị cao cấp nhất trong loạt pre ampli thuộc dòng XP, pre ampli Pass Labs XP-32 đem đến hiệu năng trình diễn thậm chí còn ấn tượng hơn nhiều so với phên bản tiền nhiệm XP-30.

Preamp của Pass Labs luôn là một trong những thiết bị được đánh giá cao do chất âm ấn tượng mà chúng mang lại. Các preamp của Pass Labs được chia làm hai dòng là Xs và XP. Nếu như Xs chỉ có hai sản phẩm duy nhất là Xs Phono và Xs Preamp, XP hiện tại có tới 5 model là XP-10, XP-12, XP-20, XP-22, XP-30 và XP32. Pre ampli Pass Labs XP-32 là mẫu pre ampli đầu bảng, chính thức ra mắt vào năm 2019. Các thay đổi của chiếc preamp này không nhiều, chủ yếu chỉ ở bên trong. Tuy nhiên, chúng được đánh giá là những thay đổi quan trọng, góp phần làm nên chất âm ấn tượng của cỗ máy này cũng như ảnh hưởng không nhỏ của nó đến toàn bộ hệ thống.

Pass Labs XP 32

Thiết kế pre ampli Pass Labs XP-32

Chiếc preamp mới, cũng giống như cỗ máy tiền nhiệm XP-30, do Wayne Colburn phụ trách thiết kế. Ông là người đảm nhiệm công việc thiết kế preamp của Pass Labs từ giữa những năm 1990. Về ngoại hình, Pass Labs XP-32 trông giống hệt XP-30, với mạch xử lý tín hiệu âm thanh của mỗi kênh nằm trong một thân máy riêng biệt, trong khi mạch điều khiển và cấp nguồn nằm ở một thân máy thứ ba. Tất cả đều được làm bằng nhôm, rất nặng và cực kỳ chắc chắn.

Thân máy làm nhiệm vụ điều khiển rất giống với Pass Labs XP-12, có màn hình hiển thị cỡ nhỏ hiện chữ và số, đèn nền màu xanh lam, được đặt ở chính giữa mặt trước. Bên phải nó là một núm xoay chỉnh âm lượng lớn và năm nút điều khiển ở bên trái. Các nút này có chức năng giống với các nút tương ứng trên chiếc điều khiển từ xa bằng nhôm, trong đó có nút để chỉnh cân bằng hai kênh và Pass Thru. Chức năng của Pass Thru là chuyển độ lợi về mức cố định 0dB (179 trên màn hình) và khóa các chức năng điều khiển khác để XP-32 có thể được sử dụng trong hệ thống rạp hát tại nhà, với việc chỉnh âm lượng sẽ do AV receiver hoặc surround processor thực hiện.

Chi tiết kỹ thuật

Việc tách mạch xử lý tín hiệu và mạch nguồn, đồng thời chia kênh trái phải riêng biệt có hiệu quả rất lớn trong việc giảm thiểu tác động của nhiễu tần số vô tuyến cũng như các yếu tố tiêu cực khác đến tín hiệu analog. Trong dòng XP thế hệ mới, chỉ có XP-32 là sử dụng thiết kế ba thân máy. XP-22 cũng tách rời mạch tín hiệu và nguồn, nhưng cả hai kênh đều đặt trong cùng một thân. Để kết nối mạch nguồn và mạch xử lý, ta sẽ dùng các dây umbilical kết nối các thân máy với nhau thay vì dùng jack DIN-25 như ở XP-30. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, việc đấu dây nên được thực hiện trước khi bật pre ampli Pass Labs XP-32 lên.

Mỗi kênh audio sẽ có 5 cổng đầu vào được đánh số thứ tự, một cổng đầu vào cho hệ thống rạp hát tại gia, một cổng tape-loop. Tất cả đều sử dụng kết nối XLR cũng như RCA. Đường tiếp địa của RCA được thiết kế song song với chân pin 1 của cổng XLR, và cổng đầu vào RCA cũng cung cấp summing junction với nhiệm vụ giữ nguyên đặc tính balanced của XP-32 từ đầu vào đến đầu ra ngay cả khi cấp tín hiệu từ nguồn phát single-ended.

Pass Labs XP 32 dep

Các kênh này cũng có 3 cổng đầu ra, đầy đủ ở cả dạng XLR và RCA. Trong đó có một cổng đầu ra main được điều chỉnh theo thiết lập của núm chỉnh âm lượng trên thân máy chứa mạch điều khiển chính, một cổng đầu ra slave có thể chỉnh âm lượng nhỏ hơn theo núm chỉnh ở mặt trước của mỗi kênh, một cổng đầu ra còn lại là cổng Unity gain.

Như đã nói ở trên, XP-32 và XP-30 cực kỳ giống nhau. Khác biệt đầu tiên mà ta nhân thấy là việc XP-32 chỉnh âm lượng theo bước nhỏ 0.5dB, thay vì 1dB như XP-30. Wayne Colburn cũng giải thích kỹ thêm về vấn đề này. Ông cho biết mạch chỉnh âm lượng của XP-32 cũng là mạch đơn giống như ở preamp Xs, có phạm vi rộng hơn, bước nhỏ 0.5dB, chạy yên tĩnh hơn và chính xác hơn. XP-30 sử dụng 1 tụ đầu vào 1µF polypropylene, còn đầu vào của XP-32 được nối tầng DC và sử dụng 1 servo để “tỉa” bớt âm lượng. XP-32 có mạch đầu vào mới, được thiết kế dựa trên mạch đầu vào của preamp Xs. Nó có độ nhiễu ồn và méo tiếng thấp hơn, nhưng khả năng phối ghép power-amp tốt hơn. Nhờ hạ thấp nhiễu ồn, độ chi tiết và độ chi tiết cũng được thể hiện tốt hơn. Cấu trúc mạch về cơ bản là giống nhau, nhưng module độ lợi của XP-32 là hàng độc nhất vô nhị, sử dụng transistor cascode mới và có bias cao hơn. Các transistor được sử dụng ở tầng đầu vào là FET của Toshiba, trong khi tầng đầu ra dùng MOSFET

Pass Labs XP 32 chat

Tầng đầu ra của XP-32 được chạy bias class A cao hơn, với tính năng auto bias cùng trở kháng đầu vào thấp hơn. Do đó chiếc preamp này có thể chạy dây tín hiệu dài, với trở kháng đầu vào thấp một cách rất dê dàng. Servo làm nhiệm vụ kiểm soát DC offset sau khi được lắp thủ công và điều chỉnh cân bằng. Tầng đầu ra vẫn được nối tụ ngay cả khi dùng servo và có thể bypass bằng jumper bên trong. Dù rằng tụ có chất âm riêng, người dùng có thể tin rằng các tụ điện cho pre ampli Pass Labs XP-32 là loại chất lượng rất cao, góp phần làm nên chất âm ấn tượng của cỗ máy này.

Wayne Colburn cho biết mạch nguồn thiết bị cũng có một vài thay đổi. Ở XP-32, mạch nguồn sử dụng hai biến áp xuyến được đặt trong khoang kép, với độ nhiễu ồn thấp để tạo thành cấu trúc cần bằng toàn phần. Một biến áp khác cùng mạch nguồn tuyến tính được dùng để cấp cho mạch điều khiển. Các biến áp Plitron giờ chuyển sang thành biến áp Avel Lindbergs. Việc sử dụng ba mạch nguồn độc lập trong thân máy điều khiển dẫn đến kết quả độ nhiễu ồn thấp hơn, chỉ số méo hài tổng+nhiễu ồn cũng được cải thiện đáng kể. Quá trình điều chỉnh mạch nguồn phức tạp hơn một chút, với bộ điều chỉnh cung cấp các tham chiếu. Ngài ra, còn có thêm một tầng lọc RC được đặt trước mạch lọc nguồn (capacitance multipliers). Bộ điều chỉnh tích hợp không cần hạ thấp gợn sóng của dòng mà chỉ cần chỉnh lại điện áp. Dây nguồn DC cũng được cải thiện hơn so với trước.

Kết luận

Pre ampli Pass Labs XP-32 là một cỗ máy tuyệt vời khi thể hiện được chất âm tách bạch, giàu chi tiết nhưng cũng không thiếu phần nhạc tính. Đúng như nhận định từ Pass Labs, các cải thiện ở thiết kế bên trong đã làm nên thay đổi không nhỏ khi mà giờ đây, chiếc preamp này trở nên dễ phối ghép hơn, chất âm trở nên tinh tế và hấp dẫn hơn. Nếu so sánh, nó có thể cạnh tranh với những siêu preamp như Ayre KX-R Twenty hay MBL N11 cả về hiệu năng trình diễn cũng như giá thành, cho thấy các sản phẩm cao cấp của Pass Labs, dù không qua đắt đỏ nhưng vẫn có chỗ đứng rất vững trên thị trường.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các loại mạch chỉnh âm lượng trên DAC và Preamp