Preamp T+A P 3100 HV

Khá nhiều thay đổi đã được áp dụng cho pre ampli T+A P 3100 HV để đem đến chất lượng trình diễn ấn tượng hơn so với thế hệ tiền nhiệm.

T+A là viết tắt của cụm từ “Theorie und Anwendung” (Khoa học và ứng dụng). Nó không chỉ là một cái tên thương hiệu của một hãng âm thanh đến từ Đức mà còn giống như một lời khẳng định rằng: “Những gì mà chúng tôi áp dụng không chỉ là cảm nhận mơ hồ mà còn là khoa học thực sự”. Thậm chí ngay cả mô tả trên website công ty cũng mở đầu như sau: “Thực ra, chúng tôi là nhà khoa học…” Một phần tư duy khoa học của T+A thể hiện qua các sản phẩm của họ, với tuổi thọ kéo dài, thiết kế dạng module dễ nâng cấp… Những điều đó đều xuất hiện trên pre ampli T+A P 3100 HV – chiếc pre ampli mới nhất trong danh sách sản phẩm của họ.

TA P3100HV

Thiết kế pre ampli T+A P 3100 HV

T+A P 3100 HV là một preamp thuần analog, chỉ sử dụng kết nối line level. Mặc dù thiết kế mạch nguồn phân ra rất rõ rệt giữa mạch cấp cho tầng analog và mạch cấp cho tầng digital, yếu tố digital trên chiếc preamp này chỉ dừng lại ở màn hình và chức năng điều khiển. Tầng audio của cỗ máy này thuần analog hoàn toàn. Với thiết kế dạng module, người dùng có thể thêm vào cho T+A P 3100 HV một tầng phono, có thể là MM hoặc MC, trong khi module EQ chỉnh âm sắc APM đã được tích hợp sẵn ngay ở bản tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, về cốt lõi, T+A P 3100 HV được thiết kế tương đối đơn giản, với 7 cặp cổng đầu vào RCA, 4 cặp cổng tín hiệu XLR, cổng pre-out được trang bị đầy đủ cả 2 loại này. Cách bố trí các cổng tín hiệu chia làm hai vế trái/phải rõ rệt cho thấy thiết kế cấu trúc dual mono của cỗ máy. Hiểu một cách đơn giản, nó sử dụng hai bảng mạch tách rời chứa các cổng kết nối, với mỗi kênh sử dụng một bảng mạch riêng. Ngoài ra, thiết bị còn có jack trigger, cổng Ethernet và cổng bus HLink để kết nối chung các thiết bị của T+A với nhau.

Bên cạnh đó, cổng Ethernet có thể dùng để kết nối với PC chạy phần mềm HVEQ, cho phép người dùng thực hiện cân chỉnh phòng nghe. Cổng headphone được trang bị mạch khuếch đại riêng. Một trong các cổng đầu vào của T+A P 3100 HV có thể đặt sang chế độ bypass, cho phép người dùng bypass mạch xử lý tín hiệu và gửi sang một bộ xử lý tín hiệu surround ngoài. Như vậy, đây là một chiếc preamp thuần hi-fi, dễ sử dụng với phần lớn người nghe.

TA P3100HV sau

Những mô ta trên có thể rất giống với chiếc preamp tiền nhiệm T+A P 3000 HV. Tuy nhiên, dù giống nhau ở vẻ bề ngoài cũng như đều áp dụng cấu trúc High Voltage, pre ampli T+A P 3100 HV thực tế lại rất khác ở bên trong.

Sự khác biệt này trước hết nằm ở mạch nguồn, giờ đây đã được thiết kế lại hoàn toàn, sử dụng biến áp nguồn mạnh hơn, có mật độ từ thông cực thấp cùng điện từ trường giảm đi đáng kể để cấp nguồn cho tầng analog. Biến áp này có thể giảm bớt các xung dòng và hạn chết bất cứ nhiễu ồn dòng điện nguồn nào. Biến áp dùng cho tầng digital cũng là một biến áp mới, mạnh mẽ hơn, được đặt trong khoangchoosng điện từ. Bộ lọc cho cả hai mạch cấp nguồn này giờ đây cũng được cải thiện đáng kể.

Mạch audio chính giờ đây được nâng cấp, sử dụng tụ điện Mundorf mới, điện trở với độ chính xác cao của Vishay và thậm chí ngay cả bảng mạch cũng sử dụng vật liệu mới. Đây không đơn giản chỉ là tinh chỉnh. Về bản chất nó là thiết kế lại hoàn toàn, kết hợp với việc nối tầng DC cho preamp để loại bỏ càng nhiều tụ điện khỏi đường tín hiệu càng tốt.

TA P3100HV trong

Bên cạnh đó, mạch chỉnh âm lượng cũng áp dụng cùng thiết kế sử dụng rơ-le giống như ở P 3000 HV, vốn dĩ đã rất cao cấp. Với thiết kế này, âm lượng sẽ luôn được điều chỉnh một cách chuẩn xác, với sai lệch giữa hai kênh cực kỳ thấp. Bất cứ ai từng gặp phải trường hợp âm lượng của một kênh trội hơn khi đặt ở mức volume rất nhỏ sẽ cảm thấy khác hoàn toàn khi chuyển sang T+A P 3100 HV, vì điều đó không hề xảy ra.

Cũng giống như các thiết bị khác của T+A, pre ampli T+A P 3100 HV được thiết kế khá đồ sộ, chắc chắn. Toàn bộ thân máy được làm bằng nhôm rất chắc chắn, phía dưới là các chân chống rung vững chãi. Kích thước 17 x 46 x 46 cm cùng khối lượng 28kg khiến nó giống như một chiếc power-amp hơn là preamp, chưa kể chất lượng hoàn thiện rất tuyệt vời. Các nút bấm vừa có độ nhạy cao, vừa có độ chính xác tuyệt đối. Ngay cả chiếc điều khiển cũng được làm bằng kim loại, đem đến cảm giác vượt trội so với thiết kế thông thường.

Trải nghiệm

Trong lần thử nghiệm này pre ampli T+A P 3100 HV được phối ghép cùng power-amp Bricasti M25, cặp loa B&W 802 D3 và nguồn phát đầu CD dCS Vivaldi One. Ngay khi vừa chơi thử những nốt đầu tiên, chiếc preamp này đã thể hiện một chất âm rất đặc trưng của T+A, chú trọng vào độ chính xác và chi tiết. Tuy nhiên, nó không phải là một chất âm khiến người nghe cảm giác lạnh lùng, thiên về kỹ thuật. Chỉ sau vài giờ chạy rà, T+A P 3100 HV đã bắt đầu có sự cải thiện một cách rõ rệt.

Sự biến chuyển, chi tiết và uy lực của các dải trầm trong bản Corner Pocket của Count Basie rất dễ thu hút sự chú ý. Ở bản này, ta có thể cảm thấy tiếng kèn đồng không có dấu hiệu bị lên màu. Đây là chất âm bass lớn mạnh, ấm áp đến từ một ban nhạc tập hợp toàn những nghệ sĩ bậc thầy. Dù đã từ cách đây nửa thế kỷ, bản nhạc này vẫn có sự quyến rũ, hấp dẫn một cách mãnh liệt.

TA P3100HV dep

Tiếp nối với tiếng kèn đồng, những màn trình diễn French Horn của Simon Bolivar Symphony Orchestra of Venezuela ở bản Siegfried’s Rhine Journey trong phần mở đầu của Götterdämmerung cũng đem đến cảm nhận tương tự. Nó đem đến sự gợi mở rất rõ rệt, bắt đầu bằng những chi tiết tinh tế nhất, sau đó bùng nổ với sức mạnh của bộ kèn đồng. Bất cứ ai cũng phải rùng mình trước khả năng kiểm soát của hệ thống này, dù cho nghe ở mức âm lượng này. Bên cạnh đó, ta cũng có thể dễ dàng thấy được âm trường hoàn hảo với độ sâu rất lý tưởng.

Cảm giác về âm hình cũng được tái hiện xuất sắc thông qua tiếng búng dây đàn trong phần mở đầu của Fantasia On A Theme Of Thomas Tallis. Ở đây, dàn nhạc được bày ra dàn trải trước mắt người nghe, với cảm nhận về khoảng cách giữa từng nhạc cụ khá đậm nét, kết hợp với chất âm đầy trữ tình.

Không chỉ giới hạn với nhạc giao hưởng, hệ thống cũng thể hiện rất tốt bản La Grange của ZZ Top. Chất âm mà hệ thống thể hiện có sự chính xác cà độ tập trung rất cao, thế nhưng cũng chẳng thiếu phần nhạc tính. Bản nhạc của ZZ Top có phần hơi phức tạp, chất lượng thu âm cũng không phải quá tốt, thế nhưng nhìn chung cũng khá dễ nghe và dễ tận hưởng.

Kết luận

T+A đã cho thấy khoa học thực sự khi áp dụng vào công nghệ âm thanh sẽ đem đến kết quả như thế nào. Đó là một chất âm rất ấn tượng, khó có thể so sánh được. Chất âm ấy là sự kết hợp hài hoà giữa nhạc tính và độ chính xác, đến từ một cỗ máy được thiết kế để có thể tồn tại lâu dài mãi về sau. Đó là lý do vì sao dù chỉ ở quãng dưới của phân khúc high-end, pre ampli T+A P 3100 HV vẫn là một cỗ máy ấn tượng, đáng để thử nếu có cơ hội được trải nghiệm.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Âm hình và âm trường là gì?