Preamp VTL TL6.5 Series II Signature – Đem đến chất âm đỉnh cao nhờ bóng đèn

preamp cao cấp của VTL, TL6.5 Series II hội tụ nhiều yếu tố đặc trưng của hãng để đem đến cho người nghe một chất âm như ý muốn.

Không ít người cho rằng ampli đèn đã trở nên lạc hậu và lỗi thời. Quả thực, trong mấy chục năm trở lại đây, ngành công nghiệp chế tạo thiết bị âm thanh đã thay đổi và lớn mạnh rất nhiều nhờ công nghệ bán dẫn tiên tiến. Thế nhưng bóng đèn điện tử vẫn thể hiện vị trí đặc biệt của nó trong thế giới âm thanh hi-end bởi chất âm ấm áp, mềm mại và tự nhiên… quyến rũ biết bao đôi tai sành âm nhạc. Và cũng như rất nhiều hãng khác, VTL đã lựa chọn áp dụng những công nghệ mới vào thiết kế dùng đèn điện tử, nhằm cải thiện đáng kể công suất và chất lượng âm thanh. Mọi sản phẩm của VTL đều là sự kết hợp của công nghệ vật liệu tiên tiến với chất âm rất giàu nhạc tính của đèn điện tử.

Những chiếc ampli của VTL từ trước đến nay luôn được tiếng là sở hữu âm thanh trung thực, bóc tách rõ ràng, với chi tiết âm hình chuẩn, đồng thời có độ dày dặn đậm đà và đủ sâu, rộng để làm nên không gian hoàn chỉnh của bản nhạc. Những lời nhận xét này thực tế có cơ sở của nó, và điều đó được thể hiện rất rõ ở chiếc preamp VTL TL6.5 Series II Signature.

Pre ampli VTL TL6.5 Series II Signature

Giới thiệu về preamp VTL TL6.5 Series II Signature

Năm 2007, chiếc preamp TL6.5 Signature ngay khi vừa được ra mắt đã nhanh chóng trở thành hiện tượng của giới chơi âm thanh, góp phần làm cho danh tiếng của VTL vốn đã nổi lị càng nổi hơn. Hơn 7 năm sau. VTL quyết định cải tiến lại sản phẩm này, với một loạt những cải tiến cần thiết nhưng vẫn giữ lại những gì tốt nhất của TL6.5 Signature. Đó chính là lý do để chiếc preamp VTL TL6.5 Series II Signature ra đời.

Từ khi mới ra đời, TL6.5 đã được xem như một phiên bản thu gọn lại của preamp TL7.5, và giờ đây, sau khi đã được cải tiến lên thế hệ thứ hai, quan điểm đó vẫn được giữ nguyên vẹn. Nếu như trước đây, người dùng hoàn toàn có thể tìm được những tiến bộ về công nghệ của TL7.5 Series III được áp dụng cho phiên bản TL6.5 đầu tiên thì họ cũng sẽ thấy được những cải tiến của TL7.5 III xuất hiện trên TL6.5 Series II. Đồng thời, TL6.5 Series II vẫn giữ nguyên thiết kế ngoại hình của phiên bản đầu với kết cấu một khung thân quen thuộc. Chiếc preamp này có kích thước 44.5mm x 44.5mm x 15.3 cm và nặng 20.86kg, với phần khung thân được làm từ kim loại cực kỳ bền chắc, giữ nguyên sự đồ sộ thường thấy ở sản phẩm của VTL.

Pre ampli VTL TL6.5 Series II Signature mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Không sử dụng những loại đèn điện tử đặc biệt khó thay thế và giá thành cao, VTL lắp ráp sản phẩm của mình với những loại đèn công suất và đèn tiền khuếch đại phổ thông vẫn đang được sản xuất, có sẵn trên thị trường và rất dễ thay thế. Cũng giống như TL6.5, TL6.5 Series II sử dụng hai bóng 12AU7 với mỗi bóng ở một kênh, đặt tại tầng độ lợi (gain stage) – nơi điện áp và dòng điện đóng vai trò khá quan trọng, và do đó, cũng theo Luke Manley – chủ tịch hiện tại của VTL, là nơi bóng đèn hoạt động hiệu quả nhất, cho ra tín hiệu tuyến tính hơn hẳn so với ampli bán dẫn.

Mạch của preamp được thiết kế cân bằng toàn phần (fully balanced), với cơ chế dung sai, do đó loại bỏ nhiễu ồn cũng hiệu quả hơn. Thay vì chỉnh âm lượng bằng chiết áp, preamp TL6.5 Series II sử dụng trở kháng chuyển rơ-le để đem đến cảm giác về không gian rộng lớn hơn. Việc điều chỉnh âm lượng cũng được làm hoàn toàn bằng điều khiển từ xa của hãng. Phần khung thân máy được làm từ thép nặng với các cạnh được ghép rất khít, kết hợp với mặt trước bằng nhôm để bảo vệ mạch khỏi rung chấn và nhiễu từ bên ngoài. Bên trong máy, biến áp nguồn cũng được đặt trong khoang riêng để cách li hoàn toàn khỏi mạch audio. Tương tự như vậy, cả hai bóng đèn ở tầng độ lợi cũng được lắp với vòng cao su bao quanh.

Pre ampli VTL TL6.5 Series II Signature dep

So với phiên bản đầu tiên, preamp TL6.5 Series II sở hữu khá nhiều tính năng mới. trước hết là việc chuyển từ sử dụng sò MOSFET sang sò FET ở tầng đầu ra. Tiếp theo, chiếc preamp mới sở hữu hai biến áp xuyến thay vì chỉ một. Bên cạnh đó, TL6.5 Series II không có hồi tiếp toàn cục (global feedback) trong khi ở phiên bản đầu tiên, hồi tiếp toàn cục lên đến 2dB.

Để loại bỏ hồi tiếp, VTL buộc phải thiết kế lại toàn bộ tầng độ lợi, chỉnh lại các điểm vận hành điện áp và dòng điện, sửa lại mạch để tương thích với tụ điện mới hay sử dụng Teflon để nối tắt cho các tụ điện phân (electrolytic capacitor) – có khả năng mở rộng cho các dải âm cao. Cuối cùng, bộ phận chỉnh âm lượng được thiết kế để cách xa hẳn biến áp, nhờ vậy việc cách li trở nên hiệu quả hơn.

Mục đích của các kỹ sư ở VTL là thiết kế mạch càng đơn giản càng tốt, nhưng vẫn giữ trở kháng đủ thấp để ampli có thể hoạt động hiệu quả với mọi mức tại và xử lý tốt mọi tín hiệu bên trong dây interconnect, bất kể độ dài của dây là như thế nào. Cũng theo VTL, các bóng đèn có thể hoạt động trong vòng 1500 giờ hay thậm chí còn lâu hơn. Để kéo dài tuổi thọ cho bóng đèn, một mạch bảo vệ được tích hợp để tránh hiện tượng nháy điện xảy ra khi thiết bị ở chế độ hoạt động trong thời gian dài nhưng không được sử dụng.

Pre ampli VTL TL6.5 Series II Signature chat

Kết luận

Mọi sản phẩm của VTL đều mang chung một chất âm – tươi sáng, trong trẻo, đầy đặn, với tiếng bass sâu và đầy sức sống… Nói như một nhà phê bình âm nhạc nhận xét: “mạnh mẽ, rộng mở mà vẫn ngọt ngào”. Có thể thấy preamp VTL TL6.5 Series II Signature dù đã sở hữu khá nhiều cải tiến vẫn trung thành tuyệt đối với chất âm này. Đó là lý do vì sao ampli VTL luôn có một nét đặc trưng rất quyến rũ và luôn lấy lòng được các audiophile, dù cho đó là một người có thú nghe thật bình thường hay là người có một đôi tai cực kỳ khó tính đi chăng nữa.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng TIC đến từ Mỹ

Nguyễn Hào