PrimaLuna EVO 400 preamp – tiếp nối cho các dòng sản phẩm của PrimaLuna

Sau 10 năm kể từ ngày ra mắt dòng sản phẩm DiaLogue Premium, giờ đây PrimaLuna đã cho ra mắt một dòng sản phẩm hoàn toàn mới có tên là EVO.

PrimaLuna – thương hiệu ampli của Hà Lan luôn biết cách khiến người nghe phải hài lòng về sản phẩm của mình. Ở mức giá tầm 4000 đô, có lẽ chúng ta khó có thể tìm thấy một chiếc ampli đèn nào từ Mỹ có chất lượng hoàn thiện hoàn hảo giống như ampli của họ, dù rằng tất cả đều được lắp ráp (lắp ráp, vì trên thực tế linh kiện đều là của châu Âu và Nhật Bản, thiết kế và công nghệ cũng là của châu Âu) tại Trung Quốc. Herman van den Dungen – CEO hiện tại của PrimaLuna đã đúng khi tin rằng với mức giá đó, chỉ có lắp ráp ở Trung Quốc mới có thể cho ra những sản phẩm với chất lượng cực cao trong khi giá thành thấp hơn đối thủ cạnh tranh của mình.

2018 là một năm khá đặc biệt khi mà sau đúng 10 năm kể từ khi ra mắt dòng sản phẩm DiaLogue Premium, giờ đây PrimaLuna lại tiếp tục đem đến với người dùng dòng ampli mới nhất của họ: EVO. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chiếc preamp đầu bảng của dòng này: Preamp EVO 400.

preamp primaluna evo 400

Giới thiệu về preamp PrimaLuna EVO 400

Nếu xét về thế hệ thiết bị, kể từ khoảng những năm 2010, sau khi ra mắt loạt Premium, preamp của PrimaLuna có hai loại là ProLogue Premium và DiaLogue Premium (cả hai nay đều thuộc diện sản phẩm Legacy không còn được sản xuất nữa). Hiện nay, chúng đã được thay thế bởi bốn mẫu preamp trong dòng EVO gồm: EVO 100 – mẫu preamp cơ bản với thiết kế dual mono, chỉnh lưu đèn và lọc cuộn choke giống như ProLogue Premium; EVO 200 có thêm chức năng home theater pass-through; EVO 300 với thêm một bóng 12AU7 để khuếch đại tín hiệu tốt hơn và có thêm nhiều linh kiện cao cấp – khá giống với DiaLogue Premium. Bài viết của chúng ta nói đến EVO 400 – mẫu cao cấp nhất với các đặc điểm của EVO 300 nhưng có thêm cổng đầu vào và biến áp xuất âm cho kết nối XLR.

Có thể thấy sau hơn 10 năm, thiết kế của PrimaLuna vẫn rất quen thuộc vì quả thực EVO 400 rất giống với DiaLogue Premium. Tất nhiên, điều này không có gì phải phàn nàn bởi vốn dĩ hàng của PrimaLuna đã rất đẹp. Với thiết kế vừa sang trọng vừa có phần cổ điển nhưng vẫn toát được nét hiện đại của mình, EVO 400 xứng đáng có mặt trong bất cứ hệ thống âm thanh hi-end nào. Chiếc preamp này có kích thước rộng, cao, dài là 38.6cm x 20.5cm x 38.3cm. Khối lượng của nó khá nặng, lên đến gần 24kg – một con số cực kỳ ấn tượng với preamp, đủ để thấy lượng kim loại làm thân máy cùng khối biến áp chiếm bao nhiêu phần trong đó.

preamp primaluna evo 400 mat truoc

Chi tiết kỹ thuật

Herman van den Dungen tin rằng chất lượng âm thanh của một thiết bị khuếch đại sẽ do các đặc tính vât lý cũng như điện học của nguồn điện quyết định. Bên cạnh đó preamp với mạch nguồn sử dụng những linh kiện đắt tiền, cao cấp, với lọc cuộn choke và chỉnh lưu bằng đèn sẽ khiến âm thanh trở nên tự nhiên và trôi chảy,hài hòa hơn so với thiết bị sử dụng diode silicone và IC điều chỉnh điện áp (cho việc chỉnh âm lượng). Cũng cần phải nói thêm rằng chỉnh lưu đèn sẽ yên lặng hơn và ít lên màu hơn so với diode silicon. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên nếu như EVO 400 – chiếc preamp đầu bảng của dòng EVO sở hữu hết tất cả những điều này.

Mỗi kênh của chiếc preamp này sử dngj 3 bóng 12AU7 dual triode, hai trong số đó được đấu dây song song với nhau, tạo thành cathode dòng cao khiens cho trở kháng đầu ra chỉ dừng ở mức 256 Ohm. Như vậy, preamp EVO 400 có thể phối ghép với bất cứ ampli đèn hay bán dẫn nào.

preamp primaluna evo 400 mat sau

Như đã nói ở trên, preamp EVO 400 rất nặng, lên đến gần 24kg. Tuy nhiên, phần lớn khối lượng này không đến từ phần khung thân bằng thép hay từ tấm nhôm mặt trước mà là từ cuộn choke và biến áp dùng cho mạch nguồn dual mono của thiết bị. Bên cạnh đó, thiết bị này còn có biến áp riêng dành cho các cổng XLR. Chúng ta cũng không thể nhắc đến những chiếc tụ lá thiếc DuRoch của Thụy Sĩ với kích thước khá lớn, các điện trở Takman của Nhật Bản hay chiết áp chạy motor Alps Blue Velvet vốn đã quá quen thuộc trên các sản phẩm của PrimaLuna. Tất cả đều rất cao cấp, rất đắt tiền và quan trong hơn là rất to, rất nặng so với các linh kiện cùng loại trên thị trường, thậm chí so với cùng loại trên các mẫu EVO 100 và 200.

preamp primaluna evo 400 ben trong

Ở mặt sau của EVO 400 ta có thể thấy 6 cặp jack RCA mạ vàng, một cặp với độ lợi cố định là đầu ra cho băng cối, ba cặp tiếp theo là đường đầu vào tín hiệu line-level, một cặp dành cho chế độ HT bypasss và một cặp còn lại là jack đầu ra. Ngoài ra chúng ta cũng có hai đầu vào và một đầu ra loại XLR. Công tắc on/off quen thuộc vẫn được bố trí ở bên trái, gần sát với tấm mặt trước. Máy sử dụng hai núm xoay khá quen thuộc, một để lựa chọn cổng đầu vào, một để chỉnh âm lượng.

Điều mà người dùng chờ đợi nhất có lẽ chính là tìm xem đâu là sự khác nhau giữa EVO 400 với các preamp đời trước. Có thể thấy chiếc preamp thế hệ mới này thể hiện rất tốt sự khác biệt giữa những giọng hát khác nhau. Ở những bản thu với nhiều giọng cùng lúc, người nghe có thể cảm nhận được rằng mỗi giọng sẽ lại có một đặc tính riêng và một vị trí riêng trong trường sân khấu âm thanh ảo. ProLogue Premium chỉ mới thể hiện được tốt cảm nhận không gian, trong khi EVO 400 tái hiện âm hình rất ấn tượng. Giọng ca không chỉ trong, rõ, có âm sắc thể hiện tốt hơn mà còn thể hiện được vị trí riêng rõ hơn. Có thể thấy EVO 400 đã làm được rất tốt công việc thể hiện rõ các thông tin từ bản thu mà những thế hệ trước đó chưa làm được.

preamp primaluna evo 400 point

Kết luận

Với mức giá cao hơn khoảng 1000 đô la so với DiaLogue Premium, EVO 400 thực sự rất đáng để người sử dụng quan tâm vì giá đó vẫn chỉ có thể xem như là sơ nhập trong phân khúc cao cấp, trong khi chất lượng trình diễn của chiếc preamp này thực sự rất ấn tượng. Có thể thấy, preamp nói riêng và loạt EVO 400 nói chung chính là sự thay đổi cần thiết cho PrimaLuna sau nhiều năm im hơi lặng tiếng kể từ khi các dòng Premium ra mắt cách đây gần 10 năm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn chọn mua ampli đèn tốt nhất

Bách Diệp