Pylon Audio Opal 23 – Một lựa chọn cho những người yêu âm nhạc

Pylon Audio Opal 23 – Một lựa chọn cho những người yêu âm nhạc

Friday 08/03/2019 3:35 pm GMT +7

Xem thêm:

Đặc điểm chung của loa do Pylon Audio sản xuất là dễ tiếp cận với mọi người, và Opal 23 cũng không phải là một ngoại lệ.

Nếu như có điều gì khiến Pylon Audio – một hãng loa của Ba Lan có thể tự hào thì đó chính là sự phát triển nhanh chóng của họ. Năm 2011, Pylon Audio được thành lập, chỉ với một sản phẩm duy nhất là cặp loa Pearl, không được nhiều người chú ý đến thì chỉ 7 năm sau, thương hiệu này đã trở nên khá nổi tiếng ở thị trường nội địa, bắt đầu được biết đến ở nước ngoài và sở hữu phổ sản phẩm khá rộng. Đặc biệt hơn, đây là một trong những thương hiệu có thể tự sản xuất trong khi vẫn giữ được mức giá rất hợp lý. Nếu như các thương hiệu khác có thể làm được điều đó nhờ vào khả năng sản xuất hàng loạt của các nhà máy bên thứ ba thì Pylon Audio cũng làm được điều tương tự, thậm chị còn tốt hơn bằng cách khác hẳn, sử dụng kiến thức, kinh nghiệm và công cụ sẵn có ở ngay chính Ba Lan.
Opal là một trong những dòng sản phẩm trên phân khúc sơ nhập của hãng. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những dòng loa được đánh giá cao vì hiệu năng vượt qua so với những gì mà người dùng cần phải đầu tư. Loa Pylon Audio Opal 23, cặp loa sàn đứng cuối cùng của dòng Opal chính là một sản phẩm như thế.

Giới thiệu về loa Pylon Audio Opal 23

Loa Pylon Audio Opal 23

Cũng giống như Opal 20, Opal 23 là một cặp loa sàn đứng có kích thước khá khiêm tốn. Mang chiều rộng, chiều cao, chiều dài 190 x 1000 x 300 mm và nặng 17kg mỗi chiếc, có thể thấy Opal 23 không thực sự lớn hơn quá nhiều so với Opal 20, nếu có sự khác biệt nào thì đó là số lượng và cách sắp xếp driver trên loa. Tuy nhà sản xuất không ghi diện tích phòng khuyến nghị cho cặp loa Opal 23, thực tế cho thấy cặp loa này hoạt động rất tốt đối với những phòng nghe cỡ trung bình, có diện tích trong phạm vi 20 – 30m2.
Tuy được làm từ gỗ MDF, Opal 23 tỏ ra khá vững chãi và bền chắc. Vách thùng loa được làm khá dày dặn, lên tới 18mm, trong khi tấm vách mặt trước còn được gia cố thêm một lớp gỗ nữa, lớp gỗ này được làm uốn cong, nổi về phía trước và dày tới 22mm. Ở bên trong thùng loa, những vị trí quan trọng sẽ được gia cố lại thật chắc chắn để chống lại rung động bên trong thùng loa. Phần hoàn thiện màu của loa rất ấn tượng, bởi bên cạnh 3 màu veneer PVC cơ bản, Pylon Audio còn cung cấp các màu veneer gỗ sồi tự nhiên phủ dầu sáp hoặc sơn dầu không màu. Bên cạnh đó, khách hàng có thể chọn bất cứ màu nào trong hệ màu RAL (tổng cộng hơn 250 màu) để làm màu hoàn thiện cho loa. Trong tầm giá dưới 1000 đô la, rất hiếm nhà sản xuất có thể đưa ra lựa chọn màu sắc đa dạng giống như Pylon Audio.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Pylon Audio Opal 23 dep

Opal 23 là cặp loa 2 đường tiếng, sở hữu 3 driver xếp theo cấu trúc D’Appolito (midrange – tweeter – midrange), trong đó hai driver midrange sẽ ở trên cùng và dưới cùng trong khi driver tweeter được kẹp ở giữa. Woofer của loa là driver PSW 18.8 CS màng giấy do chính Pylon Audio tự sản xuất tại nhà máy của họ ở Jarocin, Ba Lan. Toàn bộ những bộ phận cấu thành nên woofer, từ hệ thống nam châm cho đến cuộn voice coil đều do Pylon Audio làm ra. Driver tweeter là PST T-50/8 sử dụng màng vòm lụa mềm, đường kính 25mm do Monacor – một hãng sản xuất driver của Đức làm ra. Tweeter cũng là bộ phận duy nhất không được sản xuất tại nhà máy của Pylon Audio mà được Monacor chỉnh sửa lại từ driver DT-25N của họ để phù hợp với các tiêu chí kỹ thuật do Pylon Audio đề ra.
Có một điểm khá thú vị là các dây đấu bên trong loa đều là những dây được sử dụng cho các model thuộc phạm vi cao cấp hơn dòng Opal như dòng Sapphire. Loa Opal 25 có đáp tuyến thuộc phạm vi 38Hz – 20kHz và cắt tần tại điểm 2.5kHz, có phần cao hơn chút so với điểm phân tần thường được áp dụng cho cấu trúc D’Appolito (khoảng 2kHz). Bộ phân tần của loa sử dụng hai mạch lọc, mạch lọc thông cao dùng một tụ điện polypropylene và một cuộn dây lõi không khí (air coil). Đối với mạch lọc thông thấp, hãng sử dụng một cuộn cảm và một tụ hóa. Các linh kiện này đều khá cao cấp, ít khi xuất hiện trong những cặp loa cùng mức giá. Mạch phân tần này được đấu dây bằng biện pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát.
Với một driver midrange và hai driver woofer, cặp loa này có trở kháng 4 Ohm. Độ nhạy của loa là 89dB, có thể xem như ở mức vừa phải. Cặp loa này có công suất an toàn nằm trong ngưỡng từ 100 watt đến 150 watt. Như vậy, Opal 23 có thể phối ghép được với hầu hết ampli phổ thông trên thị trường hiện nay. Cặp loa này cũng phù hợp để đặt trong những căn phòng có diện tích có diện tích trong phạm vi 20 – 30m2.

Loa Pylon Audio Opal 23 tot

Để thử nghiệm cặp loa Opal 23, ampli phối ghép cùng sẽ là ampli tích hợp Audia Flight FL Three S, sử dụng đầu CD của Marantz, mẫu Marantz CD6006. Dây loa và dây interconnect đều là sản phẩm của AudioQuest. Trước quá trình thử nghiệm, các thiết bị đều trải qua quá trình chạy rà kéo dài vài ngày.
Công bằng mà nhận xét, việc áp dụng cấu trúc D’Appolito cho cặp loa này có phần hơi mạo hiểm, vì để phát huy được hết ưu điểm, người lắp ráp cần có hiểu biết về âm học khá tốt, đồng thời tính toán được thể tích thùng loa vừa phải, tinh chỉnh loa thật tốt và đáp ứng được yêu cầu về bộ phân tần, với tần số cắt được thiết lập một cách hợp lý và sử dụng bộ lọc với số bậc phù hợp. Trước dòng Opal, tất cả các mẫu loa của Pylon Audio đều sử dụng cấu trúc truyền thống TMM thay vì MTM. Tuy nhiên, với Opal 23, có vẻ như nhà sản xuất đã làm rất tốt trong việc áp dụng cấu trúc D’Appolito để hoàn thành mục đích của mình.
Để tóm gọn lại âm chất của cặp loa từ Ba Lan, chúng ta có thể sử dụng những từ ngữ sau để miêu tả: nhanh nhưng vẫn có độ rộng mở, với mức độ “sạch” đầy bất ngờ và âm hình hai kênh chuẩn xác, độ hài hòa giữa các dải âm khó có thể chê được. Tất nhiên, một cặp loa trong tầm giá này vẫn có một vài nhược điểm, bên cạnh sự chắc chắn, nhanh nhạy, đôi lúc người nghe vẫn cảm nhận được đôi chút cộng hưởng không mong muốn ở các dải trung âm đầy màu sắc, không hoàn toàn lộ rõ nhưng cũng chẳng thể che hết đi được.
Đối với tiếng nhạc cụ và giọng vocal, cặp loa Opal 23 không chỉ tập trung tái hiện lại cảm giác về không gian mà còn xây dựng lại cấu trúc và thể hiện được sức nặng. Âm thanh mà người nghe cảm nhận được không chỉ rõ ràng mà còn dễ gợi hình và đem đến cảm nhận về các chiều không gian. Nhờ vào điều này, người nghe không chỉ cảm nhận âm thanh được phát ra từ loa mà còn có cảm giác về trường sân khấu và những người biểu diễn, tuy ảo nhưng vẫn đem đến nét thực tế bất ngờ.

Loa Pylon Audio Opal 23 chat

Cũng chính nhờ những điều này mà trong những màn biểu diễn của mình, Opal 23 gần như không còn xuất hiện trong phòng nghe nữa. Một khi nhắm mắt lại, rất khó để người nghe có thể tìm thấy nguồn âm thanh thực sự. Thay vào đó, cảm giác về âm trường giống như một hình thang cân khá lớn, cạnh to xoay về phía người nghe và tiếp tục kéo dài, thu lại dần về phía đằng sau. Điều quan trọng là âm thanh mà cặp loa tạo ra đem đến cảm giác rất thoáng đạt, tự do, không bị gò bó, tràn ngập khắp không gian của phòng nghe. Các nhạc cụ gõ và tiếng đàn piano rất hấp dẫn, giàu tính biểu cảm và đầy màu sắc. Bên cạnh đó, cặp loa còn đem đến âm trầm rất ấn tượng, với độ sâu cũng như khả năng kiểm soát tuyệt vời. Bên cạnh sự chi tiết, ổn định, cảm nhận về lực, âm trầm của loa còn đem đến một điều rất quan trọng: sự chính xác về mặt thời gian, một trong những yếu tố không phải cặp loa nào trong phân khúc sơ nhập hay tầm trung cũng có thể làm được.
Có thể thấy, Opal 23 là một cặp loa ấn tượng, không chỉ đem đến âm trường rộng lớn với lớp lang, thứ tự của nhạc cụ một cách chuẩn xác, cặp loa còn thể hiện được âm sắc khá chi tiết và giàu tính biểu cảm, giống như ở các cặp loa cao cấp khác. Dù vậy, một sản phẩm trong tầm giá này vẫn có những nhược điểm nhất định và Opal 23 không phải là ngoại lệ. Nhược điểm của Opal là không có khả năng mở rộng hay chất âm sâu lắng giống như các sản phẩm cao cấp, với mức giá lớn hơn nhiều lần. Công bằng mà nói, những yếu tố này vẫn được thể hiện tốt, thậm chí tốt hơn cả những gì mà người nghe có thể kỳ vọng, nhưng dù sao vẫn không thật sự hoàn hảo. Đổi lại, nếu được phối ghép cùng ampli tốt và nguồn phát chất lượng cao, những màn trình diễn mà cặp loa này mang lại rất giàu nhạc tính với chất âm hấp dẫn, có sự vững vàng nhưng không hề thiếu đi sự nhịp nhàng, uyển chuyển cần thiết ở một cặp loa cao cấp. Tuy nhiên, để làm được như vậy, vị trí đặt loa rất quan trọng. Nếu như ngồi quá gần loa, những điểm hay nhất mà cặp loa này thể hiện sẽ không tài nào cảm nhận được. Đây cũng là một lý do vì sao cặp loa này phù hợp với những phòng nghe rộng khoảng 30m2.

Loa Pylon Audio Opal 23 hay

Kết luận

Opal 23 là một cặp loa hấp dẫn, với mức giá hợp lý và khả năng trình diễn vượt xa những gì mà một cặp loa sàn đứng trong tầm giá 20 triệu có thể làm được. Không chỉ mang chất âm hấp dẫn, Opal 23 còn sở hữu ưu thế về ngoại hình do có rất nhiều lựa chọn về màu sắc hoàn thiện mà nhà sản xuất cung cấp cho người dùng.
Trong tầm giá này, hiển nhiên người dùng không thể tìm được một cặp loa hoàn hảo, không chút lỗi lẫm và Opal 23 dĩ nhiên cũng chẳng phải ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu biết chấp nhận cả ưu điểm và nhược điểm từ cặp loa này, đồng thời sử dụng nguồn phát và phụ kiện cũng như ampli phối ghép cùng có chất lượng tốt, người dùng sẽ có trong tay một phối ghép khá hay, giàu nhạc tính và đem đến nhiều cảm xúc mỗi khi trải nghiệm âm thanh từ chúng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 mẫu loa Airplay đáng mua nhất do What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Cột