Pylon Audio Sapphire 23 – Loa sàn đứng đẳng cấp cho không gian cỡ nhỏ

Trong một gian phòng nghe với diện tích 10 – 20m2, khó có cặp loa sàn đứng nào phù hợp bằng Sapphire 23 – một cặp loa cỡ nhỏ đến từ Ba Lan.

Nếu như một cặp loa như loa Pylon Sapphire 23 xuất hiện vào khoảng thời gian như 2010 – 2012 thì điều đó không có gì lạ. Tại thời điểm ấy, hầu hết các công ty như Pylon Audio, Monitor Audio hay Audio Physic sẵn sàng cung cấp những cặp loa với kích cỡ tương tự như Sapphire 23 cho phân khúc sơ nhập – tầm trung, với phần mặt trước khá hẹp và kéo dài về phía đằng sau. Sở dĩ các nhà sản xuất khi ấy rất chuộng kiểu thiết kế mặt trước hẹp vì nó dễ đem lại cảm giác cặp loa “biến mất” trong không gian phòng nghe, đồng thời phù hợp với vai trò của một món đồ nội thất trang trí trong nhà.
Tuy nhiên, thiết kế này không có nhược điểm của nó. Do mặt trước hẹp nên việc đặt driver woofer cỡ lớn ở đó là bất khả thi, buộc nhà sản xuất phải sử dụng nhiều driver woofer cỡ nhỏ, vốn có yêu cầu phức tạp hơn hẳn. Vấn đề này có thể dải quyết bằng cách chuyển driver woofer cỡ lớn ra vách thành loa vì các dải âm trầm không có hướng tính như các dải cao. Ngoài những cách này ra, vẫn có một số giải pháp khác nhưng không cách nào thực sự hiệu quả, có khả năng đem đến âm bass hữu hình và trọn vẹn được như thiết kế truyền thống.

Loa Pylon Audio Sapphire 23

Bởi những lý do ấy mà tại thời điểm hiện nay, các nhà sản xuất không thực sự nghiêng về một xu hướng nào. Một mặt, họ vẫn sản xuất những cặp loa với thiết kế truyền thống, sử dụng driver woofer cỡ lớn ở mặt trước. Mặt khác, những cặp loa với mặt trước hẹp, dùng nhiều driver cỡ nhỏ vẫn xuất hiện nhưng chủng loại, số lượng không đa dạng như loại đầu tiên. Sapphire 23 của Pylon Audio cũng là một cặp loa nằm trong số đó.

Giới thiệu về Sapphire 23

Sapphire 23 là mẫu loa sàn đứng nhỏ nhất trong số ba mẫu loa sàn đứng của dòng tầm trung Sapphire do Pylon Audio – một hãng loa ở Ba Lan sản xuất (hai mẫu còn lại là Sapphire 25 và Sapphire 31). Thùng loa được làm bằng gỗ MDF rất chắc chắn, bên ngoài được hoàn thiện bằng màu gỗ veneer, riêng phần mặt trước được phủ sơn mài màu đen, với 4 góc được vát chéo nhìn khá đẹp mắt. Bên trong thùng loa được nhét len nhân tạo để làm vật liệu giảm chấn. Mỗi chiếc có kích thước chiều rộng, chiều cao và chiều dài là 160 x 980 x 270 mm, nặng 14.5kg.
Sapphire 23 không phải là một cặp loa có khả năng chơi ở những phòng nghe có diện tích lớn. Đó là những nơi dành cho những cặp loa có kích thước lớn hơn như Sapphire 25 hay Sapphire 31. Theo Mateusz Jujka, CEO của Pylon Audio, Sapphire 23 rất phù hợp với những phong nghe có diện tích 10 – 20m2. Dù vậy, thực tế cho thấy những căn phòng rộng khoảng 15m2 là phù hợp nhất đối với một cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ như Sapphire 23, cả về mặt thẩm mỹ cũng như âm học.

Loa Pylon Audio Sapphire 23 dep

Chi tiết kỹ thuật

Là một cặp loa mang cấu trúc đường tiếng 2 ½, Sapphire 23 sở hữu 3 driver, trong đó có 2 driver woofer và một driver tweeter. 2 driver woofer này có tên là Pylon Audio PSW 13-80.8, thực chất vốn là driver W 130 S của một hãng sản xuất từ Đức – Visaton. Các driver woofer sở hữu màng loa giấy phủ sơn đen, đường kính 130mm với phần khung chứa được làm bằng nhôm đúc. Trong khi đó, driver tweeter lụa mềm PST T-120.6 của Pylon trên thực tế vốn là driver 27TDC của hãng Seas, mang đường kính 27mm.
Cách sắp xếp driver ở Sapphire 23 cũng khá đặc biệt, với tweeter và một woofer ở trên đỉnh, đặt gần sát nhau trong khi driver woofer còn lại được đặt ở dưới cùng mặt trước. Cách sắp xếp này có ưu điểm hạn chế được tác động từ rung chấn trong khi mở rộng được một chút cho âm bass. Kết hợp với cổng bass phản hồi khá lớn ở đằng sau loa, Sapphire 23 sở hữu những dải trầm ấn tượng, ít khi thấy ở một cặp loa có kích thước nhỏ như vậy.
Bộ phân tần của Sapphire 23 được chăm chút khá kỹ lưỡng. Thay vì dùng bảng mạch in PCB, nhà sản xuất lại đấu dây theo phương pháp thủ công point – to – point, dù mất thời gian nhưng có thể đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể. Phân tần này sử dụng tụ điện polypropylene, cuộn cảm lõi không khí và riêng bộ lọc thông thấp còn sử dụng một cuộn cảm lõi bột kim loại (powder core coil) chất lượng rất tốt, một điều hiếm khi thấy ở sản phẩm trong tầm giá này. Cặp loa có đáp tuyến tần số 45 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 87dB và trở kháng 4 Ohm, có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 80 – 160 watt. Với kích thước phòng khuyến nghị là 10 – 20m2, có thể thấy kích thước nhỏ của Sapphire 23 đã giúp cặp loa này có thể được sử dụng linh hoạt ngay cả trong những điều kiện phòng lẽ ra chỉ nên sử dụng loa bookshelf.

Loa Pylon Audio Sapphire 23 tot

Đối với một cặp loa như Sapphire 23, đồ phối ghép cùng có thể không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Ampli được sử dụng cho cặp loa này là ampli tích hợp Denon PMA-100, đầu CD là Denon DCD-50. Toàn bộ dây loa và dây tín hiệu được sử dụng là dây của AudioQuest.
Sapphire 23 không phải là một cặp loa đắt đỏ, thế nhưng những gì mà chất âm của loa thể hiện lại tốt hơn những gì người nghe tưởng tượng khá nhiều. Cặp loa này tập hợp đủ cả những ưu nhược điểm của thiết kế loa. Tuy nhiên, mức giá mà cặp loa mang lại đủ để bù đắp phần nào các khuyết điểm trong khi ưu điểm của loa thực sự đáng để người mua lưu tâm.
Với phần mặt trước khá hẹp (160mm), cặp loa quả thực gần như “biến mất” khi biểu diễn. Đó là một ưu thế mà những cặp loa bookshelf cỡ nhỏ đúng ra phải có nhưng thường bị thiếu sot. Kích cỡ nhỏ thường phải đi kèm với tối ưu về pha, đem đến sự kết nối giữa hai chiếc loa. Đối với Sapphire 23, nếu biết cách đặt vị trí, người nghe có thể cảm nhận được rằng họ như đang được nghe từ một chiếc loa duy nhất nhưng lại không hiện diện trong căn phòng.
Phần lớn các loa hiện nay đều mang thiết kế point source, hướng tỏa âm từ driver có hình cầu. Sapphire 23 có hướng tỏa âm khá rộng, không chỉ quanh loa mà còn ở quanh người nghe. Trường âm không thực sự dễ dàng xác định và cảm nhận hướng âm không thực sự chuẩn xác. Tuy nhiên, cặp loa này tập trung rất nhiều về không gian, âm vang, rã âm và chuyển pha, từ đó tạo nên âm trường 3 chiều cực kỳ nổi bật, với độ sâu nhất định và hướng về phía trước chứ không đặt ở sau loa. Nhìn chung, âm trường này không quá mở rộng nhưng có sự phức tạp, với tầng lớp, thứ tự được thể hiện khá tốt, đặc biệt tập trung ở vị trí giữa hai loa.

Loa Pylon Audio Sapphire 23 chat

Xét về âm sắc, có thể thấy sự cân bằng âm sắc của Sapphire 32 có phần khá giống với những mẫu loa cao cấp của Harbeth. Sự ấm áp mà cặp loa này thể hiện không giống như các mẫu loa dòng A của Spendor hay dòng Castle của Knight, thế nhưng đây chính là điểm mà Sapphire 23 cố gắng nhấn mạnh vào. Có thể thấy các dải trung được tập trung rõ rệt nhất, sau đó mới đến âm bass. Điều này không có gì khá ngạc nhiên bởi với một kích thước nhỏ nhắn, các dải trầm, đặc biệt là trầm quãng thấp, dưới 40Hz chính là điểm yếu nhất của loa cho dù đã cố sử dụng hai driver woofer cùng lúc. Do đó, việc tập trung vào các dải trung quãng thấp chính là một nước đi khôn ngoan, bởi đây cũng là quãng dải âm mà tai người nghe khá nhạy cảm. Việc các dải trung thể hiện mức độ hài hòa tốt, với lượng chi tiết dày đặc khiến Sapphire 23 nghe cũng ấn tượng không khác gì loa toàn dải.
Nhìn chung, cặp loa thể hiện khá tốt nhiều thể loại nhạc, từ electro đến rock, jazz và cả nhạc vàng. Sự tách bạch giữa các dải âm và mức độ chi tiết đủ để khiến phần lớn người nghe, trừ những người thực khó tính đều cảm thấy hài lòng. Nếu có điểm gì thiếu sót ở cặp loa này thì đó chính là các dải trầm quãng thấp, vốn là đặc trưng để làm nên những đoạn bass drop ấn tượng cho nhạc electro. Thế nhưng, âm double bass và cello lại được thể hiện rất tốt, có sức nặng và được định hình hoàn hảo. Có lẽ đây cũng là lý do vì sao nhạc cổ điển do cặp loa này thể hiện lại thật hay, thật đẹp, đáng để cho người nghe phải nghe đi nghe lại vài lần mới cảm thấy thực sự thỏa mãn. Từ New World của Dvorak cho đến Habanera của Bizet được thể hiện sâu sắc, không chỉ giàu chi tiết mà còn nhiều cảm xúc, đem đến cảm giác chân thực bất ngờ, ít khi thấy trong tầm giá mà cặp loa sở hữu.

Loa Pylon Audio Sapphire 23 hay

Kết luận

Đối với một cặp loa cỡ nhỏ như Sapphire 23, việc yêu cầu âm trầm phải thật dồi dào, giàu năng lượng là điều rất khó khăn. Dù vậy, nếu cố gắng tận dụng hết khả năng của cả hai driver woofer, điều này vẫn có thể làm được, chỉ có điều đến lúc ấy sự nhất quán trong chất âm của loa sẽ không còn nữa. Do đó, nhà sản xuất phải tự đưa ra quyết định, hoặc âm trầm thật dày nhưng mất đi sự rõ nét, nhất quán và đồng bộ, hoặc âm trầm yếu hơn, thiếu đi sức nặng. Trong trường hợp này, Pylon Audio đã quyết định chọn điều thứ hai.
Bù lại, Sapphire 23 sở hữu thiết kế rất đẹp, đi cùng với đó là một chất âm được tinh chỉnh tốt để có thể thỏa mãn người nghe trong trường hợp họ không đòi hỏi quá nhiều về phần âm trầm từ cặp loa này. Ở nhiều khía cạnh, cặp loa này sẽ có chất âm giống với những mẫu loa có mức giá cao hơn vài lần. Sapphire 23 không phải là cặp loa hoàn hảo, không có chút nhược điểm nào. Nhưng nếu cân nhắc giữa ưu và nhược điểm, chắc chắn người dùng sẽ thấy đây là một cặp loa rất đáng để họ trải nghiệm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào