Pylon Audio Sapphire 25 – Sự nâng cấp đáng giá từ cặp loa Sapphire 23

Không chỉ sử dụng driver woofer với kích thước lớn hơn, Sapphire 25 còn sở hữu một chất âm được xem như cao cấp hơn so với Sapphire 23.

Nếu có điều gì khiến cặp loa Sapphire 25 của Pylon Audio trở nên đặc biệt thì đó chính là giá thành của nó. Trong tầm giá 25 triệu, không nhiều sản phẩm sở hữu hiệu năng trình diễn hay chất lượng hoàn thiện giống như cặp loa này. Cho dù đã xuất hiện được gần 5 năm, đây vẫn là một cặp loa rất tuyệt vời, đáng để cho người nghe trải nghiệm và yêu thích. Quan trọng hơn, đây là một sản phẩm đem đến cho người dùng cảm giác nhà sản xuất thực sự đầu tư cho nó chứ không phải chỉ là một cặp loa để lấp vào khoảng trống phân khúc giá nào đó, bởi ở thời điểm ấy, loa Pylon Audio đã có dòng Pearl cho phân khúc sơ nhập và sắp cho ra mắt dòng cao cấp Diamond.
Loa Pylon Audio Sapphire 25 là một cặp loa tuyệt vời, từ cấu trúc đường tiếng, driver được sử dụng cho đến lớp hoàn thiện ở bên ngoài. Với chất lượng hiện nay, cặp loa này có đủ khả năng cạnh tranh với bất cứ cặp loa tầm trung nào, dù là bookshelf hay loa sàn đứng, phối ghép được với những thiết bị có tầm giá cao hơn chính bản thân cặp loa vài lần. Hay nói cách khác, Sapphire 25 có thể sử dụng cho nhiều hệ thống âm thanh cao cấp có mức giá lên đến cả trăm triệu. Đó không phải là điều mà cặp loa sàn đứng nào cũng có thể làm được.

Giới thiệu về Sapphire 25

Loa Pylon Audio Sapphire 25

Sapphire 25 và Sapphire 31 là những cặp loa sàn đứng đầu tiên của dòng Sapphire, chính thức xuất hiện vào năm 2014. Phải đến hai năm sau, Sapphire 23, cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ và các mẫu loa khác như Sapphire Sat hay Sapphire Center mới dần dần xuất hiện. Sapphire 25 mang kích thước tầm trung, chiều rộng, chiều cao, chiều dài là 220 x 980 x 360 mm và nặng 20kg mỗi chiếc. Với một cặp loa như thế này, người nghe hoàn toàn có thể dùng ở các phòng nghe cỡ vừa hoặc lớn, kích thước từ 18 đến 40m2.
Cũng giống như phần lớn sản phẩm của Pylon Audio, thùng loa Sapphire 25 được làm bằng gỗ MDF khá chắc chắn. Nếu nhìn từ lỗ bass phản xạ vào bên trong, người dùng sẽ không thấy vật liệu giảm chấn quen thuộc như len hay nỉ, chỉ có vật liệu gia cố độ chắc chắn cho loa ở một vài điểm quan trọng. Phần mặt trước của loa được vát chéo cả bốn góc và điều này không chỉ để gia tăng tính thẩm mỹ cho loa. Theo Mateusz Jujka, CEO của Pylon Audio, góc vát chéo ở ở cạnh đáy mặt trước không có tác động đến chất âm, nhưng ở hai cạnh trên sẽ có đóng góp nhất định cho việc giảm thiểu méo tiếng. Người dùng có thể lựa chọn bất cứ màu hoàn thiện nào cho loa mà họ muốn, từ màu gỗ veneer tự nhiên cho đến màu sơn mài chất lượng cao. Đây là điều không dễ tìm thấy ở các nhà sản xuất khác bởi họ sẽ chỉ đưa ra khoảng 3 – 5 màu nhất định chứ không bao giờ đa dạng được như thế này.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Pylon Audio Sapphire 25 dep

Nếu so sánh Sapphire 25 với Sapphire 23, có thể thấy cặp loa sàn đứng của năm 2016 chính là phiên bản thu nhỏ của Sapphire 25. Sapphire 25 cũng là loa 2.5 đường tiếng, sở hữu 3 driver trong đó có 1 driver tweeter và 2 driver woofer. 2 driver woofer có tên là Pylon Audio PSW 17-80.8, thực chất vốn là driver W 170 S từ hãng sản xuất Visaton của Đức. Các driver woofer sở hữu màng loa giấy phủ sơn đen, đường kính 170mm với phần khung chứa được làm bằng nhôm đúc. Trong khi đó, driver tweeter lụa mềm PST T-120.6 của Pylon trên thực tế vốn là driver 27TDC của hãng Seas, mang đường kính 27mm. Tweeter và một woofer được đặt ở trên đỉnh, đặt gần sát nhau trong khi driver woofer còn lại được đặt ở dưới cùng mặt trước. Cách sắp xếp này có ưu điểm hạn chế được tác động từ rung chấn trong khi mở rộng được một chút cho âm bass.
Trong tầm giá này, Sapphire 25 thể hiện sự xa xỉ của mình thông qua các linh kiện chất lượng cao. Bộ phân tần loa sử dụng tụ điện polypropylene, cuộn cảm lõi không khí và riêng bộ lọc thông thấp còn sử dụng một cuộn cảm lõi bột kim loại (powder core coil) chất lượng rất tốt. Quan trọng hơn, bộ phân tần này được đấu dây theo phương pháp poin – to – point chứ không dùng bảng mạch in PCB, do đó cần khá nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành, nhưng bù lại chất lượng sẽ cao hơn hẳn. Ngoài ra, cọc loa cũng được làm bằng kim loại chứ không phải loại cọc loa vỏ nhựa trên các thiết bị có giá bình dân khác.
Sapphire 25 có đáp tuyến tần số 35 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 89dB và trở kháng 4 Ohm, có thể phối ghép với những ampli có công suất trong phạm vi 120 – 180 watt. Đây là mức công suất thường thấy ở các ampli tầm trung, cao cấp chứ hiếm khi nào có mặt trên các ampli giá rẻ dưới 20 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy ngay từ đầu Pylon Audio đã định vị cho cặp loa này nằm trong các hệ thống âm thanh tầm trung, cao cấp, ở trong những phong nghe có kích thước khá rộng, từ 18 đến 40m2.

Loa Pylon Audio Sapphire 25 tot

Để thử nghiệm cặp loa Sapphire 25, ampli phối ghép cùng sẽ là ampli tích hợp Audia Flight FL Three S, sử dụng USB DAC Dragonfly Red của AudioQuest, nguồn phát là laptop MSI sử dụng app Foobar2000. Dây loa và dây interconnect đều là sản phẩm của AudioQuest. Trước quá trình thử nghiệm, các thiết bị đều trải qua quá trình chạy rà kéo dài 100 tiếng đồng hồ. Album được thử nghiệm là album American Dream (2018) của Thomas Bergersen.
Có một điều mà người dùng cần lưu tâm, đó là Sapphire 25 không chỉ cạnh tranh được với những đối thủ cùng phân khúc già mà thậm chí cả những cặp loa có giá gấp 2, 3 lần. Nhận xét một cách trung thực thì Pylon Audio chưa đủ sức đem đến những màn trình diễn hoàn toàn trội hơn các cặp loa có mức giá cao hơn, thế nhưng đây là một cặp loa khá đặc biệt với cách xử lý, thể hiện những ưu nhược điểm của nó một cách khá ấn tượng.
Một trong những đặc tính thường khó có thể thấy được ở những cặp loa trong tầm giá này nhưng lại được Sapphire 25 thể hiện tốt là sự tách bạch, rõ ràng về mặt âm thanh. Trong phạm vi dưới 20 triệu, thậm chí dưới 30 triệu, các thiết bị thường khó có thể làm nổi bật được sự tách bạch này cũng như chưa đủ sức để giúp người nghe định hình được âm thanh đó là âm thanh của thứ gì. Với Sapphire 25, những đoạn cao trào bùng nổ hay mượt mà đằm thắm với độ chính xác cao, khả năng tái hiện những nhạc cụ phức tạp như piano chính là điểm nhấn mà nhà sản xuất nhấn mạnh vào. Bên cạnh đó, cũng nhờ sự chính xác này mà độ động của bản thu cũng được cặp loa tái hiện một cách rõ rệt, giúp cho âm thanh không bị bằng bằng, đều đều mà trái lại, có sự tương phản hoàn toàn, khiến cho bản nhạc trở nên có hồn và sinh động hơn hẳn.

Loa Pylon Audio Sapphire 25 chat

Có một điều khá thú vị, đó là mặc dù kích thước loa khá lớn và sử dụng tới hai driver woofer, âm trầm lại không phải là âm thanh chủ đạo mà cặp loa này thể hiện. Có thể thấy cặp loa này giống như những đôi loa monitor cỡ lớn với khoảng headroom cho âm thanh khá lớn, từ đó tạo nên độ động tuyệt vời, thể hiện được tốt chất lượng của các bản nhạc số chất lượng cao với mức âm lượng khá lớn, đem đến sự thuyết phục đáng nể ít thấy ở những cặp loa tầm giá này.
Mặc dù có cổng bass phản xạ đằng sau nhưng Sapphire 25 có thể đặt khá gần tường sau. Khi làm như vậy, âm trung quãng thấp sẽ nghe đầy đặn và có sức nặng hơn. Nếu kéo loa ra xa khỏi tường, âm tường của loa sẽ trở nên sâu, rộng hơn nhưng các dải trầm dưới 200Hz sẽ mất đi sự đầy đặn của mình. Âm thanh không có sức nặng như khi đặt sát tường nhưng cũng không quá nhẹ. Như vậy, việc đặt loa thế nào sẽ phụ thuộc vào sở thích của người nghe. Điều này khá thú vị bởi không phải cặp loa nào cũng có thể mang lại chất âm chấp nhận được dù được đặt ở bất cứ vị trí nào.
Một điểm nữa khiến Sapphire 25 có nét tương đồng với Sapphire 23, đó là sự tập trung vào các dải âm trung quãng thấp, tầm từ 600 đến 800Hz. Nếu so sánh có thể thấy Sapphire 25 có sự cân bằng âm chất khá giống với những cặp loa Knight của hãng Castle. Mẫu loa Knight 5 cũng đem đến âm trung quãng thấp khá đầy đặn, có phần dày hơn Sapphire 25 nhưng tốc độ và độ rõ nét thì không thể bằng được. Như vậy, có thể thấy Sapphire 25 cũng có thể làm được như Knight 5 nhưng nhà sản xuất đã lựa chọn đánh đổi. Mẫu loa Monitor Audio Bronze cũng có chất âm tương tự nhưng độ động không phong phú bằng cặp loa của Ba Lan.

Loa Pylon Audio Sapphire 25 hay

Với hai driver woofer 170mm, Sapphire 25 có âm trầm khá mở rộng. Trong bản Home of the Brave của album American Dream, đoạn mở đầu sử dụng double bass với hiệu ứng rã tiếng (decay) khá ấn tượng, và cặp loa Sapphire 25 thể hiện sự rã tiếng ấy một cách xuất sắc, xuống trầm đến mức cần thiết với sự thể hiện không thua kém gì những cặp loa đắt tiền như Dynaudio Excite. Có thể thấy dù không nặng về bass như những cặp loa cỡ lớn đắt tiền khác, khả năng kiểm soát âm trầm cũng như định hình cho người nghe của Sapphire 25 cực kỳ quan trọng, tạo nên nét bản sắc của cặp loa, khiến âm trầm có độ rõ nét cao ngay cả khi đặt loa sát tường.

Kết luận

Sapphire 25 là một cặp loa tuyệt vời mà bất cứ ai đang có ý định nghiêm túc đầu tư cho một hệ thống tầm trung hoặc trên sơ nhập cũng đều quan tâm. Sở hữu một ngoại hình khá đẹp, cặp loa sẽ còn cuốn hút người nghe bởi chất âm khá đặc biệt, đậm chất cao cấp chứ không hề đem lại cảm giác rẻ tiền chút nào. Sapphire 25 không phải không có nhược điểm, nhưng đi kèm với nhược điểm ấy là những ưu điểm rất tuyệt vời, khiến cho đôi loa này trở nên thật đặc biệt trong những đôi loa thuộc phân khúc giá dưới 30 triệu đồng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào