Pylon Audio Sapphire 31 – Khởi nguồn của mọi cặp loa trong dòng Sapphire

Cũng giống như dòng Pearl từng khởi đầu với một cặp loa sau này trở thành Pearl 20, cặp loa Sapphire xuất hiện năm 2012 được cải tiến lại rất nhiều để trở thành Sapphire 31.

Nếu nhìn lại ngành công nghiệp âm thanh, có thể thấy rằng không ít các hãng sãn xuất loa trong phân khúc giá bình dân hoặc tầm trung đều bắt nguồn từ những audiophile tâm huyết, sẵn sàng bỏ công sức tự sản xuất loa ngay trong chính nhà mình. Sở dĩ họ cạnh tranh được với các nhà sản xuất lớn là bởi những người này có thể hoàn thành những công việc mà hầu hết các hãng loa lớn ít khi làm vì cho rằng không mang lại được lợi nhuận. Với chi phí khá hạn chế, những nhà sản xuất loa nhỏ này có thể đem lại những cặp loa được hoàn thiện với veneer khá đẹp, sử dụng một vài linh kiện cao cấp cho phân tần và driver có chất lượng tương đối tốt. Tuy nhiên, để vượt qua được giới hạn này và tạo nên đột phá cho sản phẩm, nguyên nhân cũng chỉ bởi vì giới hạn về giá thành và quy mô sản xuất.
Tuy nhiên, Pylon Audio lại là một trường hợp khác hoàn toàn. Không chỉ đơn giản là một công ty mới xuất hiện trên thị trường được 7 năm, thương hiệu Ba Lan này còn được thành lập từ những cựu kỹ sư giàu kinh nghiệm của Tonsil – một hãng sản xuất driver giàu uy tín, từng cung cấp sản phẩm cho các hãng loa của Nhật như Peerless MB và Pioneer trong thập niên 70. Ngày nay, Pylon Audio sở hữu một nhà máy sản xuất lớn và công nghệ làm loa tiên tiến, yếu tố giúp họ tạo ra được những cặp loa có chất lượng tốt với giá thành hợp lý. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về mẫu loa đầu bảng của dòng tầm trung Sapphire – Loa Pylon Audio Sapphire 31.

Loa Pylon Audio Sapphire 31

Giới thiệu về Sapphire 31

Những mẫu loa đầu tiên của dòng Sapphire xuất hiện vào năm 2012, với thiết kế khá giống với Sapphire 31. Tuy nhiên, phải đến 2014, Sapphire 31 mới chính thức xuất hiện cùng với Sapphire 25. Đây là mẫu loa sàn đứng cỡ lớn nhất của dòng sản phẩm, dành riêng cho những phòng nghe với diện tích vừa phải hoặc rộng rãi. Kích thước của loa cũng khá to, chiều rộng, chiều cao, chiều dài là 240 x 1000 x 300 mm và nặng 23.5kg mỗi chiếc. Theo các kỹ sư của Pylon Audio, loa được tối ưu để hoạt động tốt nhất trong những gian phòng rộng 20 – 42m2.
Trong tầm giá dưới 800 euro, quả thực Sapphire 31 là một cặp loa khá lý tưởng, với thùng loa được đóng bằng gỗ MDF chắc chắn dù không quá dày (chỉ khoảng 18mm), mặt trước được vát ở 4 góc, ngoài việc tạo tính thẩm mỹ còn góp phần làm hạn chế hiện tượng méo tiếng của thùng loa. Phụ kiện đi kèm nếu người mua đặt gồm có 4 chân đinh để giảm thiểu tác động của rung chấn và ê-căng cho mặt trước loa. Màu hoàn thiện của loa cực kỳ đa dạng, ngoài màu gỗ veneer ra, người dùng có thể lựa chọn bất cứ màu nào trong bảng mã màu RAL.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Pylon Audio Sapphire 31 dep

Khác biệt lớn nhất giữa Sapphire 31 và Sapphire của năm 2012 là loại driver được sử dụng. Cả hai đều là loa 3 đường tiếng, dùng 3 driver khác nhau với cách sắp xếp vị trí giống nhau. Nếu như Sapphire đời đầu sử dụng driver tweeter dựa trên mẫu của hãng Tonsil, midrange và woofer vốn là sản phẩm hợp tác giữa STXSoundstation và Pylon Audio. Còn ở thời điểm hiện tại, Sapphire 31 sử dụng tweeter PST T-120.6 (thực chất vốn là driver Seas 27TDC). Tweeter này có kích thước 27mm và sử dụng màng lụa mềm, được làm mát bằng dung dịch ferrofluid và có khoang ở đằng sau để giảm thiểu cộng hưởng không mong muốn.
Driver midrange và woofer đều là sản phẩm của hãng sản xuất driver Visaton từ Đức. Midrange được đổi tên thành PSW 13-80.8 trong khi woofer được đổi thành PSW 20-120.8. Driver midrange trên lý thuyết có đường kính 13cm và woofer là 20cm, nhưng thực tế chúng rộng hơn thế. Nếu tính cả phần ở khung lắp driver, midrange sẽ có đường kính 14.5cm và woofer là 23cm. Để tăng hiệu quả cho các dải trầm, nhà sản xuất cũng bố trí lỗ bass phản xạ khá lớn ở đằng sau thùng loa.
Cũng giống như Sapphire 25, bộ phân tần của Sapphire 31 cũng được thiết kế khá xa xỉ khi sử dụng những linh kiện khá cao cấp. Bộ phân tần loa sử dụng tụ điện polypropylene, cuộn cảm lõi không khí và riêng bộ lọc thông thấp còn sử dụng một cuộn cảm lõi bột kim loại (powder core coil) chất lượng rất tốt. Quan trọng hơn, bộ phân tần này được đấu dây theo phương pháp poin – to – point chứ không dùng bảng mạch in PCB, do đó cần khá nhiều thời gian và chi phí để hoàn thành, nhưng bù lại chất lượng sẽ cao hơn hẳn.

Loa Pylon Audio Sapphire 31 tot

Sapphire 31 có đáp tuyến tần số 32 Hz – 20 kHz, mang độ nhạy 88dB và trở kháng 8 Ohm. Yêu cầu về thiết bị phối ghép cùng loa là những ampli có công suất trong phạm vi 140 – 200 watt. Đây là mức công suất thường thấy ở các ampli tầm trung, cao cấp chứ hiếm khi nào có mặt trên các ampli giá rẻ dưới 20 triệu đồng. Như vậy, có thể thấy Pylon ngay từ đầu đã rất nghiêm túc cho việc định vị Sapphire 31 nằm ở phân khúc trung – cao cấp bởi cặp loa này rất xứng đáng có mặt trong những hệ thống có thể lên đến cả trăm triệu đồng.
Để thử nghiệm cặp loa này, hệ thống phối ghép cùng sẽ là ampli tích hợp Audia Flight FLS10, nguồn phát là đầu CD Naim CD5 XS. Dây loa và dây interconnect đều là sản phẩm của AudioQuest. Trước quá trình thử nghiệm, các thiết bị đều trải qua quá trình chạy rà kéo dài 100 tiếng đồng hồ.
Với kích thước thùng loa khá lớn, Sapphire 31 có thể đem đến những màn trình diễn ấn tượng, đủ dài, nhiều chi tiết, với âm bass được tái hiện rất chi tiết. Dù vậy, các dải trầm không hoàn toàn tách rời khỏi các dải âm khác, không đem đến cảm giác vô hồn và cũng chẳng độc chiếm hết các màn biểu diễn. Mức độ âm bass tất nhiên còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kích thước phòng nghe, vị trí đặt loa, nhưng âm bass của Sapphire 31 nói chung được kiểm soát rất tốt và có chất lượng đồng nhất. Tuy sâu và giàu năng lượng, các dải bass của cặp loa này không hoàn toàn che mờ những âm thanh khác mà phối hợp rất nhịp nhàng. Sở dĩ điều này được nhắc đến đầu tiên vì so với cặp loa này, phiên bản 2012 quá nặng về bass. Có thể thấy, những nâng cấp mà Pylon Audio dành cho cặp loa này quả thực rất đáng giá vì chất âm của loa trở nên tinh tế hơn rất nhiều.
Sự hài hòa ấy không chỉ thể hiện qua khả năng kết hợp của các dải trầm với dải âm khác mà còn ở sự kết hợp giữa dải trung với với dải cao. Với chất âm này, có thể thấy Pylon Sapphire 31 có khả năng thể hiện vượt qua mức giá của mình, bởi đây không phải là thứ âm thanh có thể tìm thấy ở những cặp loa dưới 50 triệu. Hơn nữa, việc cặp loa này có thể chơi tốt ở những căn phòng tương đối rộng cũng là một điểm cộng khá lớn.

Loa Pylon Audio Sapphire 31 chat

Việc sở hữu driver woofer lớn, đường kính lớn tới 20cm cũng là một điểm khá đặc biệt bởi ở thời điểm cặp loa này ra mắt, trong tầm giá này, không phải hãng loa nào cũng chấp nhận làm điều đó. Xu hướng của họ sẽ là sử dụng nhiều driver woofer với kích thước nhỏ hơn và thu hẹp thùng loa lại để đem đến cảm giác cặp loa sẽ “biến mất” trong khi trình diễn. Tuy nhiên, thiết kế này không có nhược điểm của nó. Do mặt trước hẹp nên việc đặt driver woofer cỡ lớn ở đó là bất khả thi, buộc nhà sản xuất phải sử dụng nhiều driver woofer cỡ nhỏ, vốn có yêu cầu về tinh chỉnh, phân tần phức tạp hơn hẳn. Vấn đề này có thể dải quyết bằng cách chuyển driver woofer cỡ lớn ra vách thành loa vì các dải âm trầm không có hướng tính như các dải cao. Ngoài những cách này ra, vẫn có một số giải pháp khác nhưng không cách nào thực sự hiệu quả, có khả năng đem đến âm bass hữu hình và trọn vẹn được như thiết kế truyền thống. Pylon Sapphire 31 là minh chứng cho thấy trải nghiệm từ một woofer cỡ lớn sẽ khác biệt như thế nào so với việc dùng nhiều woofer cỡ nhỏ.
Điểm cộng lớn tiếp theo của Sapphire 31 nằm ở sự trung tính và nhất quán. Bất chấp giá thành, các cặp loa của Pylon Audio vẫn đem đến cho người nghe những cảm nhận rất tinh tế, từ đó còn làm tăng thêm nhạc tính cho những màn trình diễn. Dù rằng đề cao sự trung thực, rõ nét nhưng trung âm vẫn có phần hơi ấm áp, dễ chịu, rất dễ nghe và dễ thưởng thức.

Loa Pylon Audio Sapphire 31 hay

Vậy cặp loa này có nhược điểm là gì? Nhược điểm của chúng chỉ xuất hiện trong 100 giờ sử dụng đầu tiên, lúc loa còn đang chạy rà. Khi ấy âm trầm sẽ rất lớn, khó kiểm soát hơn và có xu hướng lấn át các dải âm khác. Nhưng sau đó hiện tượng này được cải thiện khá nhiều. Bên cạnh đó, nếu đặt loa ở gần tường quá mức, âm thanh sẽ mất đi sẽ rõ ràng vốn của của nó. Vì thế cặp loa này chỉ phù hợp với những không gian rộng lớn. Với các phòng nghe nhỏ hơn, người dùng có thể trải nghiệm bằng Sapphire 25 hoặc Sapphire 23.

Kết luận

Với Sapphire 31, có thể thấy Pylon Audio đã chăm chút khá nhiều cho “con cưng” của mình nhằm đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất, có thể xếp vào hàng ngũ của những cặp loa hi-end nhờ vào chất âm tinh tế của mình. Tất nhiên, một cặp loa hi-end không phải là thứ khách hàng nào cũng có thể tiếp cận, vì thế đây sẽ là một cặp loa tốt để người nghe có thể hiểu được trải nghiệm âm thanh cao cấp là như thế nào.
Với những ưu điểm nổi trội, rõ ràng Sapphire 31 là một cặp loa mà bất cứ ai cũng muốn thử trải nghiệm. Trong thời điểm khi mà những thiết bị mang chất âm hay ngày càng đắt đỏ, đây sẽ là cặp loa để người nghe bổ sung thêm vào lựa chọn của mình khi có ý định xây dựng một hệ thống âm thanh với chất âm cao cấp nhưng giá thành lại thực sự phải chăng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 cặp loa bookshefl đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào