Pylon Ruby 30 – Cặp loa lớn nhất của dòng loa Ruby

Sau gần 2 năm xuất hiện, dòng loa này ngày càng được hoàn thiện dần khi Pylon Audio bổ sung thêm những mẫu loa mới cho nó. Ruby 30 cũng là một trong số đó.

Giữa năm 2016, Pylon Audio – một thương hiệu loa của Ba Lan đã úp mở về việc phát triển thành công driver PSW 17.8 EXA sử dụng vật liệu Endumax để làm màng loa, đồng thời có nhắc đến việc phát triển một dòng loa mới trên cơ sở từ driver này. Thông thường, nhà sản xuất sẽ lên ý tưởng về loa, sau đó mới tìm kiếm driver, nhưng trong trường hợp này Pylon Audio đã đi theo con đường ngược lại. Những nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên là Ruby HE và Ruby HSE có phong cách thiết kế thùng loa tương đối phi truyền thống. Thế nhưng kể từ Ruby 25, hãng quay về với mẫu thùng loa cổ điển mà chúng ta biết đến ngày nay. Mẫu loa chính thức đầu tiên của dòng Ruby được giới thiệu tại Audio Video Show 2017 ở Warsaw, Ba Lan. Từ đó đến nay, Pylon Audio đã bổ sung thêm những mẫu loa mới cho nó. Ruby 30 chính là một trong những mẫu loa xuất hiện gần đây và được xem như là cặp loa đầu bảng của dòng.

Giới thiệu về Pylon Ruby 30

Ruby 30 là cặp loa sàn đứng với kích thước khá lớn, 190 x 1050 x 350 mm và nặng tới 20kg mỗi chiếc, đem đến cảm giác bệ vệ hơn so với “người anh em” Ruby 25 MkII. Bất chấp việc kích thước lớn, sử dụng driver tiên tiến, thùng loa làm chất lượng tốt, được dán veneer gỗ tự nhiên…, những cặp loa này không hề đắt đỏ. Giá của chúng khoảng hơn 1500 euro cho một cặp, đồng nghĩa với việc Ruby 30 có thể dễ dàng trở thành lựa chọn một bộ phận khá đông đảo audiophile. Đây cũng là một trong những điểm khiến cho Pylon Audio, dù không xuất hiện sớm nhưng có thể nhanh chóng chiếm được vị thế ở thị trường châu Âu. Họ không chỉ dừng lại ở việc tự thiết kế mà còn có thể tự sản xuất loa ngay tại nhà máy của chính mình, đồng thời có thể liên tục cải tiển sản phẩm thông qua thử nghiệm công nghệ, vật liệu mới mà không bị phụ thuộc vào bên thứ ba.

Thùng loa của Ruby 30 được làm khá chất lượng. Bên ngoài được làm bằng gỗ MDF kết hợp với ván dăm, bên trong được gia cố bằng mặt bích và các thành giằng, vừa để chống rung, vừa để tách thành một khoang riêng biệt cho driver midrange. Loa được hoàn thiện với các màu veneer gỗ tự nhiên, hoặc nếu muốn người dùng có thể lựa chọn 1 trong 11 màu varnish khác nhau. Loa được gắn trên bộ chân đế nhỏ và dưới chân đế này là các chân chống rung. Nếu muốn chúng ta có thể thay chân này bằng các chân đinh để tăng khả năng cách li. Đằng sau loa là cặp cọc loa mạ vàng khá chất lượng.

Chi tiết kỹ thuật

Ruby 30 là cặp loa ba đường tiếng theo phong cách truyền thống, được trang bị tổng cộng 4 driver. Một trong 4 driver ấy là driver tweeter SEAS màng lụa mềm đã được chỉnh sửa và đổi tên thành PST-120.6. Driver midrange PSM 17.8 EXA và hai driver woofer PSW 17.8 EXA đều có chung đường kính 170mm, màng loa trắng làm từ vật liệu Endumax, khung driver đúc và hệ motor khá mạnh. Khác biệt của chúng nằm ở những chi tiết không thể thấy được từ bên ngoài.

Ở thời điểm hiện tại, Endumax không phải là một vật liệu được sử dụng phổ biến. Pylon Audio gần như là hãng loa đầu tiên áp dụng Endumax vào một dòng sản phẩm chính thức. Dù vậy, đây vẫn là một vật liệu rất giàu tiềm năng bởi nó được đánh giá là bước đột phá với những phẩm chất vượt trội so với các loại sợi dệt composite phổ biến hiện nay. Nó có khá nhiều dạng khác nhau, có thể là vải dệt, là tấm độn bên trong hai hay nhiều lớp vật liệu khác nhau, hoặc là sợi gia cố để gia cường cho màng loa nón làm từ bột giấy. Endumax rất nhẹ và cứng chắc, với mô đun đàn hồi tương đối cao và khả năng giảm rung chấn hiệu quả rõ rệt.

Không chỉ có khả năng chống thấm nước và chống chịu môi trường cao, Endumax còn có độ nhạy lớn và đáp tuyến rất mượt. Độ cứng chắc của vật liệu này với tương quan khối lượng và cấu trúc màng nón rõ ràng tốt hơn hẳn so với polypropylene và những màng nón giấy chất lượng nhất. Đứng từ quan điểm của những nhà thiết kế loa, Endumax có thể dùng để làm nên những nón loa có góc cực rộng (tức nón lòng nông), với đường kính cuộn voice coil nhỏ cùng hệ nam châm cỡ nhỏ nhưng vẫn đạt được kết quả vượt trội so với những màng loa nón đang có trên thị trường hiện nay.

Quay trở lại với Ruby 30, với trở kháng 4 Ohm cùng độ nhạy tương đối cao (89dB), cặp loa này có thể phối ghép những ampli có công suất khá mạnh, khoảng từ 160 watt trở lên. Dù vậy, ngay cả những ampli đèn với công suất thấp, tầm 20-30 watt cũng có thể dễ dàng phối ghép với cặp loa này. Đáp tuyến tần số 38Hz – 20kHz cũng là yếu tố khiến cặp loa này trở nên cực kỳ chi tiết.

Ruby 30 là một sản phẩm đúng nghĩa của Pylon Audio khi sở hữu đầy đủ mọi đặc điểm về chất âm mà loa của hãng sở hữu. Mặc dù mỗi dòng loa thừa hưởng một tính chất, độ mượt, linh kiện riêng, ở chúng vẫn có những điểm rất chung để có thể giúp người nghe nhận ra rằng đây là sản phẩm của hãng.

Dù vậy, Ruby 30, bên cạnh những đặc điểm chung ấy, vẫn có một điều hơi khác biệt hơn so với các mẫu loa Pylon khác. Ở cặp loa này người nghe có thể cảm nhận được độ trung tính một cách rõ ràng, gần như ngay lập tức. Sở dĩ nói như vậy, bởi ở cặp loa này người nghe có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt về mặt chất âm khi chuyển từ album này sang album khác. Có những album ta có thể cảm thấy tối hơn, âm trường sâu hơn trong khi có những album lại khiến âm trường trở nên gần hơn, tập trung vào âm hình hơn. Vì sao đây là dấu hiệu của sự trung tính? Bởi lẽ những khác biệt này vốn đến từ phía chất lượng của bản thu, do các kỹ sư mix nhạc, nhà sản xuất và nghệ sĩ biểu diễn thực hiện, do đó một cặp loa trung tính, ít thể hiện chất âm riêng của mình sẽ cho thấy rõ khác biệt giữa các album như vậy.

Dù trung tính như vậy, Ruby 30 vẫn khiến người nghe cảm giác các dải cao khá ngọt thay vì hơi sắc, các dải trung ấm chứ không khô và trầm khá đầy đặn, tròn trịa mà không phải đanh gọn, có phần hơi bó. Ruby 30 khiến cho các album trở nên có hồn hơn với một chất nhạc riêng thay vì thể hiện các bản nhạc bằng chất âm của nó.

Kết luận

Có thể Ruby 30 là một bước tiếp cận có phần hơi khác biệt của Pylon Audio. Những cặp loa của họ từ trước đến nay vốn khá trung tính, thế nhưng mức độ trung tính ở Ruby 30 được thể hiện rõ nét nhất. Không chỉ có khả năng phối ghép linh hoạt với nhiều sản phẩm từ nhiều hãng khác nhau, những gì mà Ruby 30 thể hiện cũng rất ấn tượng.

Ở cặp loa này, chúng ta có thể thấy được sự cân bằng giữa âm lượng lớn với các dải cao cực kỳ đẹp, ngọt nhưng không khiến người nghe mệt mỏi. Âm bass tương đối dày và khỏe, dù rằng với kích thước thùng loa này người nghe có thể hơi thất vọng hơn chút vì không sâu được như mong đợi. Dù vậy, đây có thể xem như là một cách tinh chỉnh loa rất thông minh vì điều đó sẽ giúp Ruby 30 hiện diện ở nhiều phòng nghe khác nhau, trong những phối ghép khác nhau, thử sức với những bản nhạc khác nhau mà vẫn đem đến được những trải nghiệm cực kỳ hấp dẫn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về dòng loa Pylon Pearl

Nguyễn Hào

Lan Nguyễn

Recent Posts

TEAC NR-7CD – Thiết bị tất cả-trong-một ở tầm cao mới

Nếu cần xây dựng một hệ thống âm thanh truyền thống nhưng vẫn đáp ứng…

10 hours ago

Marantz SR8012 – AV receiver đầu bảng của Marantz

Cho đến nay, đây vẫn là một trong những receiver cao cấp, mạnh mẽ, đáng…

11 hours ago

AudioQuest Silver Cloud – Dây nguồn đầu bảng cho phân khúc tầm trung của AudioQuest

Vẫn sử dụng những công nghệ quen thuộc làm nên dòng dây nguồn Wind, thế…

11 hours ago

Elipson Prestige Facet 8B – Đáng giá với phân khúc tầm trung

Cặp loa bookshelf Prestige Facet 8B sẽ đưa người nghe đi hết từ bất ngờ…

11 hours ago

Line Preamp Audio Research Reference 10– Vượt qua những giá trị hàng đầu

Với những giá trị từ cổ điển cho đến hiện đại, line preamp Audio Research…

12 hours ago

Sonus Faber Chameleon T – “Tắc kè đổi màu” của Sonus Faber

Kết hợp chất âm truyền thống, kỹ thuật chế tác đổi màu và khả năng…

2 days ago