Qualiton A20i – Chiếc ampli đèn kỳ lạ từ xứ Đông Âu

Hungary vốn là một quốc gia có nền khoa học kỹ thuật phát triển rất cao. Do đó, đây cũng là quê hương của nhiều thương hiệu audio hi-end, trong đó có Qualiton và Audio Hungary

Trước khi bắt đầu nói về chiếc ampli tích hợp Qualiton A20i, chúng ta cũng cần nói qua một chút về lịch sử của Audio Hungary và Qualiton. Laszlo Fabian, giám đốc điều hành của Audio Hungary kể lại rằng audio analog gần như đã không còn ở châu Âu vào giai đoạn thập niên 90. Tuy nhiên, đến năm 2014, họ đã nhìn thấy cơ hội để phục hung cho analog và quyết định mua lại một hãng sản xuất đang trên đà phá sản. Công ty ấy ngày nay được biết đến với cái tên là Audio-Hungary LLC. Thế nhưng, hơn 60 năm trước, tên thật của nó là Rafilm National Radio-and-Film và sau khá nhiều lần đổi tên, đến lúc Bức tường Berlen sụp đổ, mọi người biết đến công ty với thương hiệu Univox Ltd. Khi đó, Univox Ltd. là nhà sản xuất ampliloa công cộng lớn nhất Đông Âu.
Khi mua lại thương hiệu Univox, Audio Hungary cũng đồng thời “hồi sinh” lại một thương hiệu khá cũ, Qualiton, vốn là thương hiệu nhỏ thuộc Univox trước đó khá lâu. Và đây chính là nguồn gốc cho những sản phẩm thuộc dòng Qualiton A sau này.

Giới thiệu về ampli Qualiton A20i

ampli Audio Hungary Qualiton A20i

Ampli Qualiton A20i là một phần của dòng Qualiton A do Audio Hungary sản xuất. Trong dòng sản phẩm này có bốn thiết bị, gồm hai chiếc ampli tích hợp A20i và A50i, phono pream Qualiton Phono và bộ biến thế thượng Qualiton MC. Bên cạnh dòng Qualiton A, Audio Hungary vẫn còn hai chiếc ampli thuộc dòng Heritage. Tuy số lượng sản phẩm của hãng không rộng, những chiếc ampli mà Audio Hungary sản xuất vẫn nằm trong top đầu bảng trên thế giới hiện nay.
Qualiton A20i sở hữu ngoại hình không quá to lớn đồ sộ, kích thước giới hạn của sản phẩm chỉ là 27cm x 18cm x 30 cm và nặng khoảng 16kg. Phần nắp kim loại bảo vệ bóng đèn và biến áp xuất âm có thể tháo ra được khá dễ dàng, và nhiều người thường làm như vậy vì khi không có nắp, chiếc ampli trông đẹp hơn hẳn. So với nhiều ampli đèn đang có trên thị trường hiện nay, có thể thấy đây là một chiếc ampli khá nhỏ, nhẹ nhàng nhưng được thiết kế khả cẩn thận, tỉ mỉ. Khung thân thiết bị được làm bằng thép không rỉ dày 1.5mm rất chắc chắn, mặt trên mạ chrome bóng như gương, đem đến cảm giác rất sang trọng cho sản phẩm. Đi cùng với chiếc ampli này là một chiếc điều khiển có ba nút, hai nút điều chỉnh âm lượng và một nút chuyển về chế độ Mute. Chiếc điều khiển này cầm khá nặng tay, và cũng giống như mặt trên của ampli, được mạ chrome rất đẹp.

Chi tiết kỹ thuật

Qualiton A20i là chiếc ampli tích hợp sơ nhập của hãng, hoạt động ở chế độ class A, sử dụng mạch push-pull và sở hữu mức công suất 20 watt. Thiết bị sử dụng 8 bóng đèn, trong đó có 4 bóng công suất Tung-Sol 5881, 2 bóng Tesla E88CC (hoặc bóng 6922) được sử dụng làm bóng lái và 2 bóng Tungsram ECC83 làm bóng pre-amp.

ampli Audio Hungary Qualiton A20i dep

Ở mặt trước của thiết bị, Audio Hungary thiết kế rất đơn giản, chỉ có hai núm xoay và 4 đèn LED. Hai núm xoay gồm một chiết áp chỉnh âm lượng đặt đồng trục, chồng lên núm xoay lựa chọn đầu vào với đường kính lớn hơn. 4 đèn LED gồm có 1 đèn báo chế độ hoạt động bên cạnh núm xoay và 3 đèn báo cổng đầu vào đang được sử dụng. Người dùng chỉ có thể bắt đầu chạy thiết bị khi đèn báo chế độ hoạt động chuyển từ đỏ sang trắng. Ở đằng sau, ngoài 3 cặp cổng RCA đầu vào, thiết bị còn có 4 cọc loa cao cấp do KáCsa Audió sản xuất, một điểm khá đặc biệt vì phần lớn các thiết bị cao cấp hiện nay đều sử dụng cọc loa WBT. Tuy mang trở kháng 8 Ohm nhưng nhờ biến áp xuất âm nên thiết bị cũng có thể phối ghép cùng các loa 4 Ohm, chỉ có điều công suất sẽ có một chút thay đổi so với khi ghép với các loa 8 Ohm thông thường.
Đằng sau phần bóng đèn có hai bộ khung khá lớn dùng để chứa biến áp đầu ra. Biến áp xuyến nguồn được đặt bên trong phần thân máy chính. Nếu như mở máy ra, có thể thấy phần lớn mạch bên trong của thiết bị là mạch nguồn, chỉ riêng biến áp xuyến nguồn cũng đã chiếm khoảng 1/3 diện tích. Mạch nguồn này được đặt trong một khoang riêng khá vừa khít và các bộ phận được thiết kế cố định chắc chắn để đảm bảo sinh ra ít rung chấn nhất có thể. Các mạnh như mạch nguồn cho mạch chỉnh bias bóng đèn, mạch nhận tín hiệu từ điều khiển hay mạch đèn LED, mạch chọn đầu vào đều được thiết kế trên bảng mạch PCB. Mạch audio được thiết kế theo phương pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể. Ngoài ra còn có một bảng mạch khác dành cho mạch bảo vệ. Dây nối đất là những cuộn dây đồng khá dày. Đối với Qualiton A20i, nhà sản xuất sử dụng các linh kiện rất cao cấp, chẳng hạn như tụ WIMA hay điện trở kim loại cỡ lớn.
Phối ghép cùng với Qualiton A20i sẽ là mâm đĩa than Torqueo T34 Exclusive Compact, tay cơ AMG V12 Turbo, kim đĩa than DS Audio Master1. Cặp loa được sử dụng là Teresonic Ingenium XR và phono preamp được sử dụng là Qualiton Phono.

ampli Audio Hungary Qualiton A20i tot

Khi bắt đầu nghe thử, người nghe sẽ bị ấn tượng bởi nhạc tính mà chiếc ampli này mang lại, và điều ấn tượng thứ hai là tiếng nhạc cụ bộ dây như guitar hoặc các nhạc cụ họ violin khi thực hiện kỹ thuật pizzicato (búng dây) được tái hiện lại một cách vô cùng chân thực và sống động. Đàn guitar, đàn hạc, đàn guitar bass, cello, đàn harpsichord và thậm chí cả piano từ các bản thu chưa bao giờ được thể hiện một cách trung thực đến như vậy
Một trong số các ấn tượng khác là âm trường dọc. Chiếc ampli Qualiton A20i có cách thể hiện âm trường khá ấn tượng, khiến người nghe có thể cảm nhận không gian với độ cao khác nhau với những bản nhạc khác nhau. Điều đó góp phần làm tăng tính thực tế lên một cách đáng kể.
Bên cạnh đó, A20i cũng rất tài tình trong việc khắc họa hết các chi tiết, các hiệu ứng cũng như các thành phần hài âm khác nhau, chưa kể đến cách thể hiện khi âm thanh trầm xuống hoặc nổi lên, cũng như cảm xúc mà âm nhạc mang lại. Qualiton A20i cũng có một mục đích giống như các sản phẩm cao cấp khác, không chỉ tái hiện lại âm thanh mà còn tái hiện lại cảm xúc của bản nhạc. Về điểm này thì chiếc ampli chắc chắn đã làm rất tốt.
So với những chiếc ampli đèn có mức công suất 20 watt, A20i có âm trầm thực sự rất ấn tượng, thể hiện rõ nhất qua tiếng trống và tiếng đàn bass, cả đàn acoustic cũng như đàn điện. Những nhạc cụ này đem đến cảm giác về không gian rất rõ, đồng thời còn sở hữu chất âm ấm, tự nhiên và khá thực tế. Những đặc tính này cứ thế đi theo từ các dải trầm thấp nhất đến các dải trầm quãng giữa. Đến đây, âm bass có phần nhanh hơn, chắc hơn, giàu lớp chi tiết hơn đối với nhiều loại nhạc cụ khác nhau. Có lẽ đây là lý do vì sao tiếng pizzicato của họ violin nghe rất thực tế. Nhìn chung, tuy là một ampli mạch push-pull nhưng Qualiton A20i nghe ấn tượng không khác gì các ampli đèn ba cực dùng mạch single-ended cả.
Các dải trung của ampli có phần yếu hơn so với các dải khác, dù rằng vẫn ấm và khá nhanh, giàu chi tiết. Sự yếu hơn này nằm ở âm lượng mà dải trung đem lại, dù vẫn nghe khá rõ nhưng có cảm giác khi đánh dải âm trung, các nhạc cụ dường như xa người nghe hơn. Dù vậy, âm thanh vẫn rất hay và dễ nghe, đem đến cảm giác cực kỳ dễ chịu. Bên cạnh khả năng thể hiện qua nhạc cụ, giọng ca sĩ cũng rất có trọng lượng có hồn.
Cuối cùng, các dải âm cao cũng được Qualiton A20i thể hiện rất xuất sắc. Không chỉ có độ mở, chất âm được thể hiện còn rất ngọt và đẹp, gợi cho người nghe cảm giác như đang được nghe biểu diễn trực tiếp. Các dải cao mang đặc điểm ấm chứ không sáng hay chói nên khi nghe lâu, người nghe không có cảm giác mệt mỏi hay khó chịu.

ampli Audio Hungary Qualiton A20i chat

Dù vậy, là một ampli đèn, có vài điều người nghe cần lưu ý khi lựa chọn phối ghép cùng Qualiton A20i. Thứ nhất, nên chọn các loa có độ nhạy cao và lý tưởng nhất là trở kháng 8 Ohm để có thể phát huy hết sức mạnh của ampli. Thứ hai, với độ nhay loa cao, người dùng không cần phải mở âm lượng loa lớn quá mức, chỉ cần khoảng 1/3 vòng là đã đủ để nghe trong một phòng nghe có diện tích tầm 60m2. Đây là điều rất quan trọng bởi nếu mở âm lượng quá lớn, âm thanh dễ bị xén ngọn, sinh nhiều méo hài, có thể làm hỏng loa tweeter, đồng thời cũng khiến tuổi thọ của ampli bị giảm đi đáng kể.

Kết luận

Có thể nhiều người cho rằng với một ampli đèn như Qualiton A20i, việc chỉ mang công suất 20 watt là quá yếu. Nhưng trên thực tế, chỉ cần 100dB là đã đủ để đem lại cảm giác thực tế giống như khi ngồi ở nhà hát, và đạt đến mức âm lượng ấy không cần quá mạnh. Một cặp loa có độ nhạy thấp chỉ khoảng 86dB, khi được cấp 32 watt là đủ để tạo áp suất âm thanh lên đến 101dB rồi.
Do đó, với một chiếc ampli như Qualiton A20i, chỉ cần được phối ghép với loa có độ nhạy cao, người dùng sẽ không cần phải lo lắng đến vấn đề về công suất. Bên cạnh đó, chất âm của loa thực sự ấn tượng, mạnh hơn rất nhiều so với cảm giác mà 20 watt mang lại. Thế nhưng, không phải độ mạnh mà chính sự truyền cảm, tinh tế mới là điều khiến chiếc ampli tích hợp này trở nên thực sự tỏa sáng.
Tuy rằng trong phạm vi của đánh giá, Qualiton A20i chỉ được thử với đĩa than, nhưng chắc chắn rằng với những nguồn nhạc số chất lượng cao, chiếc ampli này vẫn sẽ khiến người nghe cảm thấy hài lòng, bởi những gì mà nó mang lại thực sự xuất sắc, có thể đủ để sáng ngang với những ampli đèn có mức giá hàng chục nghìn đô la. Nếu như biết rằng giá của Qualiton A20i chỉ trong khoảng 4500 euro, chắc chắn nhiều người sẽ tin rằng đây la một món hời mà họ thực sự không thể bỏ qua.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 3 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thanh Tùng