Qualiton A50i – Gặp gỡ chiếc ampli đèn tích hợp mạnh nhất của Audio Hungary

Với công suất 50 watt, Qualiton A50i có thể xem như là phiên bản nâng cấp đáng giá từ Qualiton A20i, đem đến những trải nghiệm trọn vẹn hơn cho người nghe.

Năm 2016, sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, Audio Hungary bắt đầu đưa các dòng sản phẩm Qualiton ra thị trường thế giới. Với những thiết bị nối tiếp từ thành công của chiếc power-amp Univox APX 200, các sản phẩm mang nhãn Qualiton quả thực rất đáng chú ý bởi mức giá thành hợp lý cùng chất lượng rất cao, có thể nói là vượt qua các đối thủ cạnh tranh trên thị trường, một trong những cách đơn giản nhưng hiệu quả để làm nên sự khác biệt.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i tapchihifi

Một trong những mấu chốt để làm được các sản phẩm như vậy chính là việc sở hữu khả năng vừa tự thiết kế vừa tự sản xuất. Năm 2014, sau khi mua lại thương hiệu Univox, Audio Hungary hoàn toàn làm chủ được cả hai điều này. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu xem họ đã biến những tiêu chí đó trở thành hiện thực đối với chiếc ampli tích hợp đèn đắt giá nhất, mạnh mẽ nhất của hãng – Qualiton A50i.

Giới thiệu về ampli Qualiton A50i

Phổ sản phẩm của Audio Hungary hiện nay không quá rộng. Tất cả được chia thành hai series: Classic và Qualiton A. Dòng classic của hãng hiện tại chỉ có hai sản phẩm duy nhất: preamp APR 204 và power-amp APX 200 (đổi lại tên từ Univox APX 200). Dòng Qualiton A có bốn sản phẩm: hai ampli đèn A20i và A50i, một phono preamp và một biến áp thượng tên là Qualiton MC.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i ben trong tapchihifi

Nhìn chung, ampli Qualiton A50i sở hữu ngoại hình không quá khác biệt khi so sánh với “người anh em” Qualiton A20i hay các ampli đèn cùng tầm giá khác. Thiết bị sở hữu khung thân máy làm bằng thép không rỉ dày 1.5mm, phía trên mạ chrome sáng bóng rất sang trọng. Để bảo vệ phần đèn và biến áp ở trên, nhà sản xuất sử dụng bộ nắp đậy bằng kim loại có thể tháo rời rất dễ dàng trong trường hợp người sử dụng cần thay bóng đèn. Kích thước của Qualiton A50i là 35cm x 21cm x 40 cm, nặng 25kg, có thể nói là tương đối lớn. Đi kèm với thiết bị là một chiếc điều khiển khá lớn, cầm nặng tay, được mạ chrome giống như mặt trên của ampli nên rất đẹp. Người sử dụng có thể dùng chiếc điều khiển này để chỉnh âm lượng và chọn chế độ Mute.

Chi tiết kỹ thuật

Qualiton A50i là chiếc ampli đèn tích hợp class A chạy mạch push – pull, sử dụng 4 bóng đèn 4 cực Tung-Sol KT120. Vì thiết bị có chức năng auto bias nên người sử dụng có thể thay bóng KT120 bằng bóng KT88 hay thậm chị bóng KT150. Tầng đầu vào của ampli sử dụng 2 bóng Tungsram ECC83 NOS và 4 bóng E88CC mang nhãn Genalex Gold Lion. Cũng cần phải nói thêm rằng chỉ có những bóng đèn của công ty Genalex Gold Lion M&O Valve Company đã trải qua những bài kiểm tra khắt khe nhất mới được mang nhãn này. Tuy khá nhỏ gọn, thế nhưng khối lượng 25kg của chiếc ampli Qualiton A50i đã phần nào tiết lộ hàm lượng kim loại rất lớn ẩn bên trong. Với công suất 50 watt mỗi kênh ở chế độ class A, Qualiton A50i đảm bảo độ méo tín hiệu rất thấp, chỉ <0.75% và nhiễu ồn cũng dừng lại ở mức <1 mV.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i dep tapchihifi

Phần núm xoay ở mặt trước thiết bị được chia làm hai phần. Núm xoay nhỏ hơn dùng để điều chỉnh âm lượng trong khi núm xoay lớn dùng để lựa chọn kênh đầu vào. Do được làm bằng nhôm và sơn tĩnh điện màu đen nên núm xoay đem lại cảm giác rất chắc chắn chứ không ọp ẹp như các núm xoay làm bằng nhựa. Ở đằng sau thiết bị có ba cặp cổng RCA và một cặp cổng XLR. Khi sử dụng đầu vào nào, thiết bị sẽ báo cho người dùng thông qua dãy đèn LED nhỏ ở mặt trước. Còn đèn LED ở cạnh núm xoay vốn để báo tình trạng hoạt động của ampli. Khi đèn đỏ, ampli đang ở trạng thái Mute, không có tiếng vì còn đang trong giai đoạn khởi động làm nóng đèn, khi đèn chuyển sang màu trắng tức là ampli đã sẵn sàng hoạt động.

Audio Hungary sử dụng rất nhiều linh kiện cao cấp cho sản phẩm của mình, trong đó có cọc loa do KáCsa Audió sản xuất, các điện trở kim loại cỡ lớn, tụ ghép polypropylene WIMA. Điểm thú vị là các cặp cọc loa được đánh dấu 4 Ohm, 8 Ohm và 0 Ohm rất rõ ràng. Khi phối ghép với loa 4 Ohm, người sử dụng sẽ dùng hai loại cọc loa 4 Ohm và 8 Ohm. Với loa 8 Ohm cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, đáng kể nhất phải là biến áp nguồn và biến áp xuất âm của thiết bị. Biến áp nguồn xuyến có kích thước rất lớn, chiếm khoảng 1/3 diện tích bên trong thân máy. Phần mạch nguồn thiết bị được đặt trong một khoang riêng khá vừa khít và các bộ phận được thiết kế cố định chắc chắn để đảm bảo sinh ra ít rung chấn nhất có thể. Các mạnh khác như mạch chỉnh bias bóng đèn, mạch nhận tín hiệu từ điều khiển hay mạch đèn LED, mạch chọn đầu vào đều được thiết kế trên bảng mạch PCB. Riêng bảng mạch audio được thiết kế theo phương pháp thủ công point-to-point, tuy rất mất thời gian nhưng đảm bảo đường tín hiệu ngắn nhất có thể, dẫn đến khả năng duy trì nguyên vẹn chất lượng tín hiệu âm thanh từ nguồn phát.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i tot tapchihifi

Để thử nghiệm, chiếc ampli này được phối ghép với đầu CD Ancient Audio Lektor AIR V-edition và cặp loa Harbeth M40.1 đấu vào cọc loa 4 Ohm. Các dây được sử dụng đều là dây của AudioQuest.

Nhìn vào thông số kỹ thuật của Qualiton A50i, có thể thấy nhà sản xuất không quá đặt nặng quan tâm vào công suất của ampli, dù rằng 50 watt đối với một ampli class A có thể xem như là rất lớn. Thực ra, với việc sử dụng bóng đèn KT120, công suất còn có thể cao hơn nhưng đó không phải là điều mà Audio Hungary quan tâm. Rất nhiều ampli cũng sử dụng bóng đèn KT120 nhưng không thành công vang dội được. Đó là vì họ không biết cách để khai thác hết nhạc tính của những bóng đèn này. Vì thế, hiện nay chúng ta mới chỉ thấy có Jadis và Audio Hungary thực sự tạo ra được đột phá khi dùng KT120 mà thôi.

Nhìn chung, chất âm của Qualiton A50i khá ấn tượng, giàu lớp chi tiết, ấm áp và dễ dàng đem đến cảm giác “đúng chất ampli đèn”. Những yếu tố này thực ra có thể dễ dàng đạt được với bóng đèn năm cực EL34. Thế nhưng hầu hết các nhà sản xuất sử dụng bóng EL34 chỉ để che giấu khiếm khuyết trong thiết kế. Qualiton A50i không đi theo con đường đó. Chí ít khi nghe qua chiếc ampli này người nghe sẽ thấy rằng những yếu tố cơ bản như độ thuần khiết, tốc độ, khả năng kiểm soát, sự cân bằng giữa các dải âm đều được thể hiện rất tuyệt vời.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i trong bo dan tapchihifi

Điểm mạnh đầu tiên mà chiếc ampli tích hợp này sử dụng để thuyết phục người nghe chính là một âm trường rất rộng lớn, rộng lớn chứ không phải kéo dài như thường thấy ở một ampli đèn. Phần lớn ampli đèn mạch push – pull đều có chung điểm là âm thanh khá khô, và để tạo hiệu ứng khoảng cách thì thông thường tiếng sẽ bị tập trung không đều. Thế nhưng trường hợp này không xuất hiện ở Qualiton A50i. Không chỉ vậy, thiết bị còn tái hiện được từng lớp âm thanh với những âm sắc khác nhau, tạo ra sự cách biệt về khoảng cách rất tự nhiên

Ngoài ra, Qualiton A50i còn đem lại cảm giác chính xác về mặt âm sắc. Các dải treble tầm trung và cao hơn có phần trầm hơn một chút so với nhiều ampli khác trong khi các dải bass quãng trên và midrange tầm thấp được tập trung khá nhiều, tạo nên cái gọi là chất âm “giống đèn”. Điều này khiến cho những đĩa nhạc dù chất lượng không thực sự xuất sắc cũng có thể đem lại những trải nghiệm rất tốt, và đối với những đĩa chất lượng cao, người nghe còn có cảm giác bị nghiện sau khi đã nghe được một thời gian dài.

Ampli Audio Hungary Qualiton A50i chat tapchihifi

Nhìn chung, sự khác biệt giữa một bản thu chất lượng cao và một đĩa nhạc chất lượng thấp, khi được thể hiện qua một đầu CD chất lượng tốt cùng ampli Qualiton A50i sẽ được thể hiện rất rõ rệt. Tuy nhiên, dù là với những đĩa nhạc chất lượng không cao, với sự giúp đỡ của Qualiton A50i chất lượng cũng được cải thiện lên rất nhiều, đó cũng là một điểm cộng không phải chiếc ampli nào cũng có thể sở hữu được. Dù vậy, việc hi vọng rằng những bản thu âm kém chất lượng sẽ được thể hiện như những bản thu chất lượng cao là điều không bao giờ xảy ra.

Tất nhiên, người dùng có thể tin tưởng rằng với Qualiton A50i, những màn trình diễn sẽ thể hiện được càm xúc, âm sắc và trường âm thanh một cách rất rõ ràng và đầy đủ. Không quan tâm đến công suất đầu ra nên nhà sản xuất cũng chẳng cần mất công khai thác hết tiềm năng của bóng đèn KT120. Thay vào đó, họ quan tâm đến nhịp điệu, sự trôi chảy và mật độ của các dải âm. Headroom của thiết bị cũng khá rộng rãi, đủ để tái tạo hoàn hảo các cao trào trong bản nhạc.

Kết luận

Audio Hungary không phải là một công ty nổi tiếng trong làng âm thanh hiện nay. Chính thức được thành lập từ năm 2012, cho đến nay công ty mới chỉ có 6 năm trong lĩnh vực sản xuất thiết bị âm thanh. Tuy nhiên 6 năm là một khoảng thời gian đủ để Audio Hungary nghiên cứu, đồng thời sở hữu công nghệ và trình độ cần thiết nhằm tạo nên những chiếc ampli có chất âm hay, đáng để trải nghiệm nhất. Trong đó có Qualiton A50i.

Là một ampli đèn đúng nghĩa, Qualiton A50i đem đến ấn tượng sâu sắc nhờ sự cân bằng âm rất hoàn hảo. Bên cạnh đó, đây còn là một chiếc ampli có khả năng biểu diễn rất hay bất cứ nguồn nhạc nào được đưa vào. Từ âm sắc, âm trường cho đến các lớp nhạc đều được thể hiện một cách chân thực và đáng kinh ngạc. Vì lẽ đó, đây là một chiếc ampli đáng để thử, và một khi đã thử rồi chắc chắn ai cũng sẽ yêu thích những màn trình diễn mà Qualiton A50i mang lại.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Các phụ kiện cho đầu đĩa than Torqueo

Nguyễn Hào