Đầu Đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2 – Thiết kế đẹp mắt, tinh tế và chất lượng

Nhận định của chúng tôi đầu đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2

Planar 3 được thiết kế dựa trên phần lớn sản phẩm tiền thân đã từng đạt giải thưởng của nó, có khả năng mang đến sự kết hợp hàng đầu về âm thanh, tính năng xây dựng và dễ dàng sử dụng.

Ưu điểm

Gắn kết, nhịp điệu và màn trình diễn sống động
Vô cùng sâu sắc
Việc lắng nghe đầy thú vị
Kiểu dáng đẹp mắt, tinh tế và chất lượng
Dễ dàng sử dụng

Nhược điểm

Giống như tất cả các đầu máy đĩa than khác, việc set-up nó cần được chăm chút kĩ lưỡng.

Thiết kế đầu đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2

Từ hàng thập kỉ nay, kiểu dáng của những chiếc đầu đĩa than Rega RP3 cũng không có quá nhiều thay đổi. Đặt một chiếc máy quay đĩa than phiên bản đầu tiên bên cạnh một chiếc mới, chắc hẳn phần lớn chúng ta sẽ phải rất khó khăn để tìm ra sự khác biệt giữa chúng ngoại trừ chân đỡ thông minh hơn cùng với chiếc tonearm đã được nâng cấp.
Cho đến ngày nay, sự thay đổi thế hệ luôn luôn hướng về quá trình tiến hóa ổn định với mục tiêu chính là sự cải tiến về hiệu suất. Tuy nhiên xét theo tiêu chuẩn thông thường của công ty, việc chuyển đổi từ RP3 (sản phẩm của năm) sang phiên bản mới năm 2016 Planar 3 chính là một cơn địa chấn.

dau dia than Rega Planar 3 Elys 2 dep

Nếu chỉ đề cập đến những bộ phận đã được sửa đổi để mang đến một bước nhảy lớn trong chất lượng âm thanh và có lẽ cũng là lần đầu tiên công ty đã nỗ lực để khiến nó trông ngày càng tinh tế. Đầu tiên là những chân đỡ bóng loáng (với hai màu đen và trắng) trông có vẻ khôn hơn, thật hơn và tốt hơn hẳn so với trước kia. Các chân cũng trở nên vững chắc hơn nhờ một cặp thanh giằng phenolic ở bề mặt trên và dưới làm cho khu vực tonearm và phần chịu lực càng mạnh hơn.
Phần chịu lực chính được tái thiết kế nhằm nâng cao mức độ phù hợp và giảm áp lực đồng thời cũng có sự nâng cấp cho đĩa phụ, đĩa chính, động cơ PCB và các chân.
Tất cả những cải tiến trên đều hướng đến mục đích chung là nâng cao chất lượng âm thanh. Một vài cải tiến khác chẳng hạn những chân đỡ bóng loáng, những gờ “Optiwhite” có độ bóng cao trên đĩa kính 12mm góp phần tạo nên cái nhìn trực quan tinh tế cho đầu quay đĩa than mà những sản phẩm trước đây chưa bao giờ đạt đến.

dau dia than Rega Planar 3 Elys 2 can canh

Có thể các tonearm trông khá quen thuộc vì ở đây Rega cũng vẫn lặp lại điều đó. Giờ đây chúng được gọi là RB330 và có một arm được thiết kế lại. Nó thực sự là một thiết kế khá mới mẻ. Những sửa đổi với mục đích cải thiện độ cứng, kiểm soát sự cộng hưởng và giảm ma sát đều làm nâng cao chất lượng âm thanh một cách rõ rệt.

Tính năng của đầu đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2

Mặc dù với quy mô của sự nâng cấp, Planar 3 2016vẫn giữ lại được những bản sắc vốn có của nó: đơn giản, thiết kế ổ đĩa ấn tượng và đặt hiệu suất lên hàng đầu. Chiếc đầu máy đĩa than mới nhìn có vẻ thông minh hơn trước.
Bên cạnh những chân đế cao su không thực sự cô lập ở đây, bạn sẽ cần sử dụng sự hỗ trợ cứng nhắc ở mức độ lớn hơn. Điều lý tưởng chính là nó sẽ được bố trí cách xa các loa.

dau dia than Rega Planar 3 Elys 2 tot

Rega sẽ bán Planar 3 với mức giá £550 mà không có đầu kim nhưng mẫu thử của chúng tôi đã được trang bị nam châm di chuyển Elys 2 dài hạn của công ty. Đầu kim hoạt động rất tốt giống như một phần của gói sản phẩm mà chúng tôi sẽ khuyến nghị mọi người nên bỏ thêm một chút tiền ra để mua chúng.
Elys 2 gắn trên RB330 với sự sắp xếp ba chốt nhằm đảm bảo sự liên kết là hoàn toàn chính xác. Ngoài việc tìm kiếm một sự hỗ trợ lý tưởng thì bạn cũng không cần phải làm gì quá nhiều liên quan đến thiết lập khối lượng đầu kim và độ nghiêng.

Âm thanh đầu đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2

Khi đã cài đặt và chơi nhạc thì bạn không cần mất quá nhiều thời gian để nhận ra rằng việc bỏ ra hai năm để phát triển Planar 3 đã được đền đáp xứng đáng. Đối với chúng tôi, âm thanh của nó sạch và sáng hơn trước đây rất nhiều đồng thời độ minh bạch và chi tiết cũng tăng lên một mức đáng kể.
Điều này đúng ngay tại phòng nghe của bạn và mọi thể loại âm nhạc. Chúng tôi bắt đầu với bản giao hưởng “Piano Concerto No.20 D Minor” của Mozart và ngay lập tức bị ấn tượng bởi kĩ năng tổ chức của Rega. Mỗi nhạc cụ đều được giữ một cách phân biệt ngăn nắp và vô cùng điềm tĩnh bất kể sự phức tạp thế nào đi chăng nữa của âm nhạc.

dau dia than Rega Planar 3 Elys 2 chuan

Về mặt âm thanh, tất cả mọi thứ đều thể hiện một sự cân bằng hoàn hảo. Ở tiêu chuẩn cao nhất mà Elys 2 có thể làm được với một cảm ứng tinh tế hơn và vẫn còn có chút gì đó ở mức giá này thực sự tốt hơn một cách đáng kể.
Quan trọng hơn, các đầu kim có thể truyền tải âm nhạc với một sự gắn kết tỏa sáng rực rỡ. Rega kết nối những dây nhạc cụ riêng biệt thành một tổng thể hoàn chỉnh theo một cách mà âm nhạc tạo nên rất nhiều cảm xúc. Những thông điệp và cảm xúc mà âm nhạc gửi gắm đều được thể hiện hết sức rõ ràng, sâu lắng.
Một vài đối thủ có thể có những âm thanh sâu hơn, mang tính phân tích hơn nhưng chúng tôi chưa từng nghe được ở đâu sự giải trí tuyệt vời đến thế này.

dau dia than Rega Planar 3 Elys 2 chat luong

Điều này được thể hiện rất rõ ràng trong ca khúc “Angel Echoes” của Angel Echoes. Rega đã truyền tải những cảm xúc không thể cưỡng nổi của ca khúc này một cách hết sức tuyệt vời, mang đến âm thanh đầy mạnh mẽ. Nó cũng thể hiện chiều sâu khi Planar 3 đào từng lớp, từng lớp những thông tin ở mức sâu nhất.
Với “Automatic For The People” của REM, Planar 3 thể hiện giọng hát thư thái ung dung của Michael Stipe với rất nhiều phong cách. Giọng hát của ông được dẫn truyền nguyên vẹn và đẹp đẽ với rất nhiều kết cấu và sắc thái. Chính những điều đó đã hoàn toàn thuyết phục được cảm xúc của người nghe.

Nhận định về đầu đĩa Than Rega Planar 3/Elys 2

Rega đã phát triển Planar 3 từ nhiều thập kỉ nay và chắc chắn rằng sản phẩm này sẽ tiếp tục được phát triển một cách bền vững trong những năm tới.
Với sự rõ ràng, chính xác và sâu sắc trong âm thanh, chúng tôi cho rằng phiên bản mới này chính là phiên bản RP3 tốt nhất. Có phải bạn đang mong muốn một giá trị tốt nhất trên thị trường âm nhạc? Vậy thì RP3 chính là điều đó!

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

Thanh Thanh