Revel PerformaBe F228Be – Kẻ kế tục xứng đáng của dòng loa Performa3

Với những thành công từ hai mẫu loa Performa3 F208 và M106, Revel đã bắt tay vào nghiên cứu để cho ra một sản phẩm tối ưu, kế thừa những phẩm chất tốt nhất của dòng Performa3. Và kết quả là dòng PerformaBe đã ra đời.

Vì sao gọi là PerformaBe thay vì Performa3? Đơn giản, bởi đây là dòng loa nối tiếp dòng Performa3, sử dụng driver tweeter với màng loa làm từ Beryllium. Chúng ta đều biết rằng một driver lý tưởng sẽ phải đáp ứng được ba yêu cầu, đó là nhẹ để di chuyển thật nhanh, cứng chắc để không bị biến dạng và hệ số tắt dần (damping factor) cao để có thể nhanh chóng chuyển sang một dải âm khác. Beryllium là một trong số ít những vật liệu có thể đáp ứng tốt những yêu cầu này, bên cạnh những vật liệu truyền thống như giấy, nhôm hay lụa mềm.
Revel không phải là thương hiệu đầu tiên nghĩ đến việc chế tạo màng loa tweeter với driver làm từ Beryllium. Năm 1974, Yamaha đã làm được điều đó với cặp loa NS-1000, và Focal từ rất lâu cũng đã sử dụng driver Beryllium lên các sản phẩm của mình. Thế nhưng, với sự đắt đỏ của Beryllium, rất hiếm các hãng loa nào dám “chơi sang” như vậy, và Revel là một trong cái số ít hiếm hoi đó.

Giới thiệu về loa Revel PerformaBe F228Be

Loa Revel PerformaBe F228Be

PerformaBEe là một dòng loa rất mới, chỉ xuất hiện trước triển lãm CES 2018 một thời gian ngắn. Hiện tại, dòng loa này có hai sản phẩm chính, một là cặp loa bookshelf cỡ nhỏ M126Be tương ứng với cặp loa bookshelf Performa3 M106, hai là cặp loa sàn đứng loa Revel PerformaBe F228Be tương ứng với mẫu loa F208. Với tweeter Beryllium trở thành yếu tố cơ bản của dòng loa, người dùng có thể kỳ vọng các sản phẩm của dòng sẽ đem lại độ chính xác tuyệt đối trong khi vẫn đem đến cảm giác rộng mở, khoáng đạt, gợi về một không gian âm hình thật rộng lớn.
Cũng giống như các mẫu loa trong dòng Performa3, PerformaBe F228Be sở hữu thùng loa với lớp vách làm từ những tấm gỗ chắc chắn dày 2.5cm, cong và thu hẹp dần về phía sau. Thiết kế thùng loa uốn cong vừa để tạo độ thẩm mỹ, vừa để làm nên sự chắc chắn, bền vững của sản phẩm. Sự chắc chắn này cũng đồng thời cho thấy bên trong thùng loa được cố định rất kỹ càng. PerformaBe F228Be có kích thước chiều cao, chiều dài và chiều rộng là 1182.5mm x 341.8mm x 375.3mm, nặng 37.2kg. Có thể thấy đây là một cặp loa sang trọng với kích thước khá lớn, rất phù hợp với những phòng nghe có kích thước rộng rãi. Cặp loa được hoàn thiện với những màu bạc ánh kim, sơn bóng đen, sơn bóng trắng và màu gỗ óc chó.

Chi tiết kỹ thuật

Loa Revel PerformaBe F228Be dep

Revel PerformaBe F228Be là mẫu loa ba đường tiếng, sử dụng 4 driver ở mặt trước thiết bị. Driver trên cùng là tweeter 25mm với màng vòm làm từ vật liệt Beryllium. Theo Revel, Beryllium khi so sánh với những vật liệu kim loại như nhôm hay titan sẽ có độ cứng cao hơn 4.5 lần và khả năng tắt dần dao động lớn hơn gấp 3 trong khi khối lượng chỉ bằng một nửa. Nếu so sánh với một đối thủ như loa B&W với màng loa kim cương trứ danh, Beryllium cũng có ưu thế hơn hẳn. Kim cương có độ cứng chắc và hệ số tắt dần dao động tương đương với Beryllium, thế nhưng đổi lại khối lượng màng loa khá nặng chứ không nhẹ nhàng như Beryllium được.
Đi cùng với driver tweeter này là một hệ thống motor sử dụng nam châm gốm képvowis kích thước 85mm. Bản thân driver tweetr cũng được đặt trên một ống dẫn sóng làm bằng nhôm, bên ngoài có phủ lớp gốm để đảm bảo hài hoà với các driver còn lại trên loa. Theo Revel, điều này không chỉ giúp cho driver tweeter sở hữu hướng tính giống như midrange mà còn làm tăng độ nhạy cho driver, đem đến các dải động mạnh mẽ hơn trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn, đồng thời độ méo tiếng cũng giảm đi đáng kể.
Đó là những thay đổi rõ rệt nhất ở dòng PerformaBe, nhưng bên cạnh đó còn có khá nhiều chi tiết nhỏ khác cũng được các kỹ sư sửa đổi lại cho phù hợp với dòng loa mới.

Loa Revel PerformaBe F228Be tot

Chẳng hạn, driver midrange là một phiên bản mới của driver Deep Ceramic Composite với màng loa nón nhôm phủ một lớp vật liệu gốm – composite bên ngoài, đường kính khá rộng lên đến 13cm với viền loa mỏng hơn để lưu thông khí tốt hơn. Driver này sử dụng voice coil cỡ lớn cùng nam châm gốm để tránh hiện tượng nén tiếng ở loa, đồng thời cũng tăng cường thêm cho độ động của driver này. Cũng giống như hai driver woofer DCC đường kính 200mm ở phía dưới, driver midrange được đặt trên một khung nhôm đúc rất chắc chắn, đóng vai trò giống như một hệ treo âm học góp phần tạo ra âm thanh lớn, “sạch” và giàu chi tiết hơn.
Bộ phân tần của loa được thiết kế khá chu đáo,sử dụng tụ điện lõi film và cuộn cảm lõi khí cho driver midrange và tweeter, cắt tần tại các dải 260Hz và 2.1kHz, có độ dốc phân tần ở bậc khá cao. Với hai bộ cọc loa, việc chơi bi-wire hay bi-amp rất đơn giản, chỉ cần rút jumper ra là có thể làm được dễ dàng.
Một điểm khá thú vị là cổng bass phản xạ của loa được đặt ở mặt trước thay vì mặt sau, với miệng ống loe ởcar hai đầu để giảm thiểu hiện tượng méo tiếng cũng như nhiễu ồn do lưu thông không khí gây ra. Đi cùng loa là mút xốp để người dùng có thể nhét vào cổng bass phản xạ nhằm điều chỉnh âm bass theo ý muốn của mình. Việc đặt cổng bass phản xạ ở mặt trước loa cũng cho thấy Revel PerformaBe F228Be có thể dễ dàng đặt sát tường mà không sợ ảnh hưởng đến âm chất cụ thể.

Loa Revel PerformaBe F228Be chat

Có thể thấy những cải tiến, thay đổi mà Revel áp dụng cho PerformaBe F228Be có hiệu quả rất tích cực. Những cặp loa này không chỉ đem đến cảm giác về quy mô âm trường rộng lớn, đủ sâu, đủ lực mà còn truyền tải hết tất cả chi tiết của bản nhạc đang được chơi. Với khả năng tái hiện độ động một cách dễ dàng, sự thống nhất trọn vẹn cùng âm hình 3D hoàn hảo, cặp loa này xứng đáng được audiophile lưu tâm đến nhiều hơn, đồng thời cũng đủ sức để cạnh tranh với những đối thủ đắt đỏ hơn trên thị trường.

Kết luận

Revel PerformaBe F228Be là một cặp loa khá thú vị, với chất âm hấp dẫn đủ sức thuyết phục khán giả ngay từ màn trình diễn đầu tiên. Với những công nghệ được thừa hưởng từ dòng loa Performa3 cùng những công nghệ mới dành riêng cho dòng loa này, có thể thấy đây là một bước tiến khá lớn của Revel trong việc đem chất âm của hãng đến với một phân khúc giá rộng hơn, dễ tiếp cận hơn nhưng vẫn đảm bảo về mặt chất lượng của sản phẩm.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Klipsch

Bách Diệp