Revel PerformaBe M126Be – Định nghĩa mới cho loa bookshelf chất lượng cao

M126Be không phải là cặp loa mạnh về âm bass, đó không phải là mục đích của Revel khi tạo ra cặp loa này. Thay vào đó, chất âm mà cặp loa hướng đến là độ chính xác và sự chi tiết gần như chỉ có ở những cặp loa màng tĩnh điện.

Một trong những vấn đề lớn nhất mà loa bookshelf gặp phải là vấn đề về bass. Bất cứ ai thiết kế loa hay quan tâm đến thiết kế của loa cũng đều biết rằng độ sâu, trầm, uy lực của dải bass và kích thước của thùng loa luôn là hai thứ tỉ lệ thuận với nhau. Do đó, khi làm loa bookshelf, nhà sản xuất thường phải lựa chọn giữa hai khả năng:

1. Vận dụng một số thủ thuật để có thể đem đến những dải bass trầm hơn, đổi lại là chất lượng của những dải âm khác cũng như đẩy giá thành loa lên khá cao,

2. chấp nhận giao phó các dải trầm cho subwoofer để giữ nguyên sự chi tiết và độ chính xác trong chất âm của thiết bị.

Loa Revel PerformaBe M126Be đi theo con đường thứ hai. Và tất nhiên, với một thương hiệu nổi tiếng về loa cao cấp như Revel, họ làm như vậy là có nguyên cớ của mình. Để hiểu được vì sao PerformaBe M126Be lại là một cặp loa có phần khác với những cặp loa trước đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết về cặp loa bookshelf này.

Loa Revel PerformaBe M126Be

Giới thiệu về Revel PerformaBe M126Be

PerformaBe là một dòng loa rất mới, chỉ xuất hiện trước triển lãm CES 2018 một thời gian ngắn. Hiện tại, dòng loa này có hai sản phẩm chính, một là cặp loa bookshelf cỡ nhỏ M126Be tương ứng với cặp loa bookshelf Performa3 M106, hai là cặp loa sàn đứng F228Be tương ứng với mẫu loa F208. Với tweeter Beryllium trở thành yếu tố cơ bản của dòng loa, người dùng có thể kỳ vọng các sản phẩm của dòng sẽ đem lại độ chính xác tuyệt đối trong khi vẫn đem đến cảm giác rộng mở, khoáng đạt, gợi về một không gian âm hình thật rộng lớn.
Nhìn chung, PerformaBe kế thừa từ dòng Performa3 khá nhiều về đặc điểm ngoại hình, từ những đường uốn cong về phía sau ở thùng loa cho đến sự chắc chắn bất ngờ ngay cả ở cặp loa bookshelf M126Be. Có thể nói những ai đã từng quen với thiết kế của dòng Performa3 sẽ không thấy lạ lẫm gì khi tiếp xúc với những cặp loa mới của dòng PerformaBe. Tất nhiên, cũng có những điểm đổi mới. Chẳng hạn, ở dòng loa mới này, mặt nóc loa được tạo thành hình vòm tách biệt hẳn so với thùng loa, hoàn thiện thành màu đen bóng, tạo sự tương phản với dòng chữ Performa màu trắng, làm nên ấn tượng khá lớn về mặt thẩm mỹ của thiết bị. M126Be có kích thước 386 x 211 x 262mm và nặng gần 10kg, có thể thấy là khá lớn so với loa bookshelf thông thường, nhưng nhìn chung vẫn phù hợp hơn với những phòng nghe có kích thước vừa phải.

Loa Revel PerformaBe M126Be dep

Chi tiết kỹ thuật

Revel PerformaBe M126Be có thiết kế rất cơ bản. Cấu trúc hai đường tiếng trên một loa bookshelf đồng nghĩa với việc cặp loa này sẽ sử dụng hai driver. Đáng kể nhất ở đây phải là driver tweeter màng Beryllium 2.5cm được điều khiển bởi hệ thống nam châm gốm kép 85mm. Vì sao Revel lại dùng Beryllium cho dòng loa này? Bởi thứ kim loại này có thể giúp màng loa cứng hơn màng làm từ nhôm hay titan tới 4.5 lần, trong khi hệ số dao động tắt dần cũng cao hơn gấp ba. Khối lượng màng Beryllium nhẹ chỉ bằng một nửa so với các màng loa kim loại khác, đồng nghĩa với việc tốc độ di chuyển màng loa rất nhanh, đảm bảo sự tuyến tính và khả năng mở rộng cho dải âm.
Driver midwoofer ở phía dưới là driver màng nón nhôm, được áp dụng công nghệ DCC (Deep Ceramic Composite). Chắc hẳn những ai đã từng quen với sản phẩm của Harman/Infinity – công ty mẹ của Revel sẽ nhận ra rằng họ đã có không ít sản phẩm được áp dụng vật liệu gốm composite từ khá lâu, nhưng kỹ sư trưởng của Revel, Mark Glazer giải thích rằng thiết kế màng nón cho dòng PerformaBe là một thiết kế hoàn toàn mới. Quy trình sản xuất màng nón sử dụng công nghệ phóng plasma với cường độ cao để có thể phủ lớp gốm dày lên hai mặt của lõi nhôm. Vật liệu gốm-nhôm theo cấu trúc sandwich này sẽ khiến cho màng loa cực kỳ cứng chắc, khiến hiện tượng biến dạng màng loa (tức méo tiếng) chỉ xuất hiện ở một dải tần số rất cao, vượt quá ngưỡng dải tần số hoạt động của driver midwoofer.

Loa Revel PerformaBe M126Be tot

Kết hợp cùng với driver tweeter là một thấu kính âm học làm ống dẫn sóng thuộc thế hệ thứ năm, với khung nhôm được phủ gốm bên ngoài. So với các thế hệ trước, ống dẫn sóng này được tinh chỉnh khá nhiều để cải thiện hướng tính của tweeter sao cho khớp với driver midwoofer, đồng thời đặt lại vị trí của thấu kính để cải thiện độ tuyến tính của các dải cao. Theo các kỹ sư từ Revel, thấu kính âm học này còn có tác dụng tưng độ nhay, giảm hiện tượng nén tiếng / méo tiếng, cải thiện độ động, đồng thời tăng công suất mà driver có thể chịu được.
Phân tần của cặp loa cũng có sự thay đổi đáng kể. M126Be sử dụng mạch phân tần bậc cao, với tụ màng và cuộn cảm lõi khí chất lượng cao. Điểm phân tần của loa là 1.7kHz, khá thấp so với điểm phân tần của một cặp loa hai đường tiếng, nhưng lại khá hợp lý nếu tính đến thấu kính âm học được lắp cho tweeter.
Nếu xét về chất âm, nói rằng M126Be giống như một phiên bản tinh chỉnh lại của cặp loa bookshelf Performa3 M106 thì vân chưa đủ để mô tả hết về đặc điểm của cặp loa mới này. Hiển nhiên, nếu xét tổng thể, M126Be vẫn giữ nguyên chất âm trung tính của Revel. Do đó, M126Be về mặt cốt lõi vẫn có chất âm gần giống như M106. Tuy nhiên, khác biệt giữa hai cặp loa này cũng được thể hiện khá rõ. Bên cạnh độ động đáng nể vốn là một phần không thể thiếu của thương hiệu Revel, M126Be còn sở hữu sự tinh tế hiếm thấy trong tầm giá của sản phẩm. Sự chi tiết ở cả ba quãng âm, mức độ thực của âm sắc, độ mở rộng của các dải cao và tốc độ đều được thể hiện rất ấn tượng. Các quãng dải trầm tuy không quá sâu vì đáp tuyến tần số của M126Be chỉ ở mức 54Hz, nhưng có thể nói trong phạm vi mà cặp loa này thể hiện được, dải trầm chưa bao giờ có cảm giác được thể hiện tốt hơn như vậy. Và tất nhiên, sức sống từ những dải trung cũng sẽ khiến cho người nghe cảm thấy ngỡ ngàng.

Loa Revel PerformaBe M126Be chat

M126Be là cặp loa có chất âm hướng về phía trước, không ấm áp đến nóng rực căn phòng mà ngược lại có phần hơi lạnh, sắc. Điều này có được là bởi M126Be là một trong những cặp loa trung tính nhất từ trước đến nay. Một bản nhạc được thu âm tốt sẽ tái hiện lại một cách sống động những nhạc cụ, những âm thanh đã được thu lại, trong khi những bản nhạc có vấn đề về chất lượng sẽ bị lộ ra rất rõ ở cặp loa nhỏ này.

Kết luận

Đối với những ai không cần dải trầm phải sâu quá mức, M126Be là một lựa chọn rất đáng giá. Giá thành của cặp loa này không hề rẻ bởi nó đủ để chi trả hẳn cho cả một hệ thống âm thanh thuộc phân khúc phổ thông hay tầm trung, nhưng đó không phải là điểu mà Revel quan tâm đến vì ngay từ đầu, họ đã lựa chọn phân khúc cao cấp rồi. M126Be không phải là một cặp loa mạnh về âm trầm bởi đó không phải là mục đích của Revel khi tạo ra cặp loa này. Thay vào đó, chất âm mà cặp loa hướng đến là độ chính xác và sự chi tiết hiếm khi thấy ở loa bookshelf. Đây sẽ là cặp loa lý tưởng cho những gian phòng có diện tích nhỏ hoặc vừa phải vì ở những phòng nghe như vậy, âm bass quá lớn sẽ gây ra hiện tường ù, làm ảnh hưởng đến sự chi tiết của các dải âm còn lại.

Bách Diệp