Rocket 11 – Gặp gỡ dây loa sơ cấp thế hệ mới của AudioQuest

Nằm trong dòng sản phẩm Rocket, dòng sản phẩm nổi tiếng của AudioQuest, người dùng có quyền hi vọng rằng chất lượng của dây sẽ tương xứng với danh tiếng của hãng

Dây loa của AudioQuest từ trước đến nay luôn được xem là là một sản phẩm cao cấp, rất đáng đồng tiền bát gạo khi mà hãng sản xuất đã gửi gắm rất nhiều tâm huyết vào “đứa con tinh thần” của mình. Với mức giá dao động rất lớn giữa các dòng sản phẩm từ 179 đến 12,000 đô la, đây sẽ là lựa chọn cho những người chơi audio đang nhắm đến một sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, cao cấp và muốn đảm bảo chất lượng tín hiệu cho hệ thống âm thanh thật trung thực, không bị suy hao hay thêm thắt gì.
Vậy, điều gì làm nên sự khác biệt giữa các sản phẩm dây loa của AudioQuest? Câu trả lời nằm ở vật liệu được sử dụng, cấu trúc dây, công nghệ được áp dụng… Tuy nhiên, người dùng có thể yên tâm rằng ngay cả với những dây loa sơ cấp cũng sở hữu chất lượng vượt trội so với dây thông thường. Dây loa Audioquest Rocket 11, mẫu dây loa mới nhất của AudioQuest chính là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Giới thiệu về dây loa Rocket 11

day loa AudioQuest Rocket 11

Dòng dây loa AudioQuest Rocket Series là một trong những dòng phụ kiện được ưa chuộng và yêu thích của thương hiệu phụ kiện âm thanh đến từ Mỹ mang tên AudioQuest. Trải qua gần 20 năm phát triển, bộ dây loa AudioQuest Rocket Series hiện tại có 5 mẫu tất cả: Rocket 11, Rocket 22, Rocket 33, Rocket 44 và Rocket 88. Tất cả đều được ứng dụng những công nghệ chế tạo độc đáo cùng nhiều tính năng ưu việt, chinh phục được người yêu nhạc lẫn giới đánh giá chuyên môn. Bên cạnh đó, giá thành thấp hơn hẳn so với các mẫu dây như Tree Series hay Flat Rock Series cũng giúp dòng dây này dễ tiếp cận với đại đa số người sử dụng hơn.
Trong số này, Rocket 11 là mẫu dây mới nhất, xuất hiện vào giữa năm 2018 cùng với dây loa Rocket 22. Là mẫu dây sơ nhập của dòng, hiển nhiên Rocket 11 không được chăm chút nhiều như các dây loa Rocket 33, 44 hay 88, cũng chẳng được sở hữu những vật liệu, công nghệ cao cấp nhất hay có lớp vỏ bện bằng vải bắt mắt ở bên ngoài lớp vỏ nhựa. Thế nhưng, điều quan trọng là Rocket 11 vẫn giữ nguyên những nét đặc trưng cơ bản của một sản phẩm AudioQuest để từ đó đảm bảo đem đến chất lượng tốt nhất, vượt qua sự kỳ vọng của người sử dụng.

Chi tiết kỹ thuật

day loa AudioQuest Rocket 11 dep

Hầu hết các mẫu dây, dù là dây loa, dây tín hiệu hay dây nguồn của AudioQuest cũng đều sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn.  Tuy nhiên, đối với dây loa Rocket 11, hãng đã lần đầu tiên áp dụng cấu trúc Semi-Solid True Concentric, vốn là một biến thể của cấu trúc Semi Concentric. Trong cấu trúc Semi-Concentric, lõi dây vẫn là bó sợi, nhưng sử dụng số lượng sợi ít hơn và các sợi dẫn cũng lớn hơn, đồng thời vị trí của dây so với toàn thể bố cục bó sợi không thay đổi. Cấu trúc True Concentric còn phức tạp hơn nữa, với sợi dẫn được xếp thành các lớp dây xoắn vào nhau, với lớp ở ngoài xoắn ngược chiều với lớp ở bên trong. Do đó hiệu quả giảm méo tiếng, đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh vẫn cao hơn so với dây dẫn bó sợi thông thường.
Kim loại làm lõi dây vốn có vai trò khá quan trọng trong việc dẫn truyền tín hiệu. Thông thường, người ta sẽ sử dụng các kim loại như đồng, bạc nguyên chất hoặc hợp kim của đồng, bạc. Trên thị trường hiện nay, các dây loa cao cấp như Nordost, Supra Cables hay Analysis Plus thường dùng đồng OFC để làm lõi dây. Tuy nhiên các dây dẫn bên trong Rocket 11 đều được làm từ đồng LGC (Long Grain Copper), hay còn gọi là đồng hạt dài, Đây là phiên bản cao cấp của OFC với hàm lượng phân tử oxi bên trong thấp hơn hẳn. Bên cạnh đó, do đặc điểm hạt đồng dài nên mỗi foot (0.3m) chỉ có khoảng 300 hạt đồng, thấp hơn đồng siêu nguyên chất 5 lần nên hiện tượng méo tín hiệu cũng khó xảy ra hơn.

day loa AudioQuest Rocket 11 tot

Cấu trúc dây cũng đóng vai trò đáng kể trong việc đảm bảo chất lượng tín hiệu. Mỗi dây loa Rocket 11 được tách đôi thành hai phần, mỗi phần lại có một dây dẫn dương màu đỏ và dây dẫn âm màu đen. Dây đỏ sẽ quấn xoắn vào dây đen nhằm làm giảm độ tự cảm của dây, từ đó đảm bảo chất lượng tín hiệu nguyên vẹn hơn. Thực tế, đây là một cách thường được áp dụng bởi rất dễ thực hiện, chi phí rẻ. Một vài hãng như Nordost thì lại hạ độ tự cảm của dây bằng cách thiết kế dây dẫn dẹt chứ không phải hình ống trụ như bình thường. Việc chi dây thành hai nữa cũng giúp cách sử dụng trở nên đa dạng hơn. Người dùng có thể dùng dây dạng full-range, hoặc một nửa để đánh âm bass, một nửa đánh âm treble.
Bên cạnh đó, yếu tố an toàn cũng được đề cao với lớp vỏ bọc bên ngoài cho dây Rocket 11 được làm bằng nhựa PVC. Lớp vỏ này được xếp hạng CL3/FT4. CL3 là ký hiệu viết tắt của Class 3 theo phân loại của NEC (National Electric Code), có khả năng truyền tải dòng điện với điện áp lên tới 300 volt. Trong khi đó, FT4 là viết tắt của cụm từ Flame Test 4. Đây là tiêu chuẩn an toàn tối thiểu nhất đối với dây dẫn hiện nay. Ký hiệu này đồng nghĩa với việc khi bị đốt cháy, lớp vỏ điện môi của dây vẫn bị ảnh hưởng nhưng không góp phần phát sinh thêm cháy. Để đạt chuẩn này, dây dẫn phải trải qua bài thử nghiệm đốt cháy trong vòng 20 phút với công suất nhiệt 70000 BTU/h. Sau khi kết thúc bài kiểm tra, nếu vùng bị cháy không lan rộng quá 1.5m thì được xem như là đạt.

day loa AudioQuest Rocket 11 chat

Kết luận

Là một mẫu dây sơ nhập của dòng, Rocker 11 chắc chắn sẽ sở hữu một mức giá rất hợp lý so với các mẫu dây loa còn lại. Tuy nhiên, AudioQuest không vì lý do này mà bỏ qua vấn đề chất lượng của dây, do đó khi đầu tư vào Rocket 11, người dùng có thể yên tâm rằng họ sẽ được sở hữu những dây loa chất lượng, xứng đáng với số tiền mà mình đã bỏ ra.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào