Rocket 88 – Dây loa cuộn ấn tượng của AudioQuest

Rocket 88 – Dây loa cuộn ấn tượng của AudioQuest

Tuesday 23/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Là mẫu dây cao cấp nhất trong dòng dây loa Rocket, nay ở phiên bản dât cuộn, những đặc điểm ấn tượng của dây loa cuộn Audioquest Rocket 88 vẫn được giữ gìn nguyên vẹn.
Nhiều audiophile tin rằng dây loa hoặc dây tín hiệu chất lượng sẽ góp phần đáng kể trong việc tăng chất lượng âm thanh của hệ thống chơi nhạc. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghĩ như vậy. AudioQuest, một hãng sản xuất dây dẫn nổi tiếng ở Mỹ tin rằng không một loại dây nào có khả năng cải thiện, làm chất lượng tín hiệu audio tốt hơn so với ban đầu mà chỉ có thể đảm bảo tín hiệu nhận được gần giống với nguyên gốc nhất có thể và triết lý đó của họ là kim chỉ nam cho thiết kế sản phẩm, không chỉ dây loa mà còn các sản phẩm khác như dây nguồn, dây tín hiệu, cáp HDMI… Chính vì vậy là câu slogan của hãng là “DO NO HARM” (không gây tổn hại).
Cũng giống như loa hay ampli, thị trường dây dẫn rộng đến vô cùng tận. Ở bất cứ mức giá nào, người dùng cũng có thể tìm thấy cho mình những sản phẩm đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu của họ, rẻ thì có thể  chỉ vài trăm nghìn, đắt thì nhiều lúc lên đến cả chục triệu đồng. Quan trọng là sản phẩm xứng đáng với số tiền mà người dùng sẽ bỏ ra, và Rocket 88 – một trong những dây loa cao cấp của AudioQuest cũng không phải là ngoại lệ.

Day loa cuon AudioQuest Rocket 88

Giới thiệu về dòng dây loa cuộn Rocket Bulk Spoon

Bulk Spoon vốn là dây cuộn. Đối với những hệ thống trong các gian phòng cực rộng, chẳng hạn như phòng chiếu phim của rạp hát, khi mà các mẫu dây bình thường không thể đáp ứng được về độ dài thì đó là lúc dây Bulk Spoon được sử dụng. Nhìn chung, các mẫu Bulk Spoon vẫn giữ nguyên nhiều đặc điểm cơ bản so với dây thường, chỉ có ba điều sau thay đổi: độ dài dây, lớp vỏ bện (dây Bulk Spoon không có vỏ bện bên ngoài) và jack cắm (chỉ sau khi đã cắt dây, người lắp đặt mới lắp jack cắm vào).
Dòng dây loa AudioQuest Rocket Series là một trong những dòng phụ kiện được ưa chuộng và yêu thích của thương hiệu phụ kiện âm thanh đến từ Mỹ mang tên AudioQuest. Cả ba mẫu sản phẩm trong dòng dây loa AudioQuest Rocket Series: Rocket 33, Rocket 44 và Rocket 88 đều được ứng dụng những công nghệ chế tạo độc đáo cùng nhiều tính năng ưu việt, chinh phục được người yêu nhạc lẫn giới chuyên môn. Trong số này, Rocket 88 là mẫu dây cao cấp nhất, sở hữu nhiều công nghệ cao cấp độc quyền của AudioQuest nhất.

Day loa cuon AudioQuest Rocket 88 dep

Chi tiết kỹ thuật của dây Rocket 88

Với khổ 13 AWG (đường kính 1.83mm), Rocket 88 sở hữu kích thước khá lớn, đem đến cảm giác của một dây loa cao cấp. Khác với một dây loa cùng kích cỡ trong dòng là Rocket 11, Rocket 88 không sở hữu cấu trúc Double Spiral mà mang một trúc cấu trúc tinh vi hơn là Double Star-Quad, có nhiều nét tương đồng với cấu trúc Star-Quad. Cấu trúc Star-Quad thực chất là cấu trúc sử dụng 4 sợi dẫn trong dây xoắn vào nhau, 4 đầu sợi dẫn cách đều 1 điểm ở tâm tạo thành hình sao 4 cánh.  Cấu trúc Star-Quad có ưu điểm giúp quá trình truyền tải tín hiệu diễn ra ổn định, kết hợp hài hòa giữa điện dung và độ tự cảm, tăng độ tương phản và tính sắc nét cho tín hiệu âm thanh. Tương tự như vậy, Double Star-Quad chia một dây lõi 8 sợi dẫn thành hai dây nhỏ, mỗi dây 4 sợi dẫn quấn theo cấu trúc Star-Quad, rất phù hợp để đấu theo kiểu Biwire.
Các dây dẫn bên trong Rocket 88 đều được làm từ đồng PSC+, hay còn gọi là đồng bề mặt siêu nhẵn, một loại vật liệu độc quyền của AudioQuest. vật liệu đồng PSC+ dựa trên nền tảng công nghệ của đồng PSC sở hữu lõi cũng như bề mặt trải qua một quá trình lọc tạp chất cẩn mật hơn, lớp bề ngoài được tạo độ mịn tối đa để cung cấp cho các tín hiệu một đường dẫn vô cùng mịn màng và nhanh chóng.

Day loa cuon AudioQuest Rocket 88 tot

Cũng giống như nhiều dây loa khác của AudioQuest, dây loa Rocket 88 sở hữu sợi dẫn dạng lõi rắn đơn chứ không phải dạng bó sợi. Tuy không thể linh hoạt, mềm dẻo như dây dẫn dùng sợi dẫn dạng bó sợi, dây dẫn dạng lõi rắn đơn có ưu điểm là hạn chế các tác động tiêu cực của hiệu ứng bề mặt, từ đó giảm hiệu tượng méo tiếng, giúp cho âm thanh trở nên trung thực hơn. Ngoài ra, sợi dẫn dạng lõi rắn đơn dễ dàng mạ bạc hơn so với bó sợi, giúp cho chất lượng truyền tải điện cao hơn hẳn.
Điện môi là chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Đối với Rocket 88, các sợi dẫn mang tín hiệu dương đều được bọc lớp hợp chất Polyethylene – Carbon có tác dụng ngăn nhiễu sóng radio bằng cách biến nhiễu sóng thành nhiệt năng, một cách rất hiệu quả để tiêu hao năng lượng, trong khi các dây dẫn dương được bọc túi khí Ni-tơ làm từ Polyethylene để tránh hiện tượng chất cách điện hấp thụ năng lượng, gây ra biến dạng tín hiệu. Trong trường hợp này, Polyethylene được chế thành tấm foam để tạo túi khí. Vì các chất khí không hấp thu hay trả lại năng lượng từ dây dẫn, hiện tượng méo tín hiệu cũng giảm đi hẳn. Đồng thời, giữa các dây âm và dây dương lại có một lớp carbon để giảm tác động qua lại giữa các dây với nhau.

Day loa cuon AudioQuest Rocket 88 chat

Là mẫu dây loa cao cấp nhất trong dòng Rocket, Rocket 88 còn có khả năng tương thích với thiết bị từ hóa điện môi 72v DBS. Nhiệm vụ của thiết bị DBS chính là tạo ra vùng điện trường mạnh và liên tục quanh dây dẫn để từ đó rút ngắn thời gian “break-in” cho dây và lời khuyên của các chuyên gia từ AudioQuest là một khi đã dùng thiết bị DBS, hãy để nó chạy liên tục để không phải “break-in” lại từ đầu. Đồng thời, vùng điện trường do thiết bị DBS cũng có tác dụng như một loại “bẫy” tần số radio, khiến nhiễu tần số vô tuyến không thể ảnh hưởng được đến chất lượng tín hiệu của dây dẫn sử dụng DBS.

Kết luận

Đối với hệ thống âm thanh, dây tín hiệu, dây loa và dây nguồn đều đóng vai trò quan trọng, quyết định đến độ trung thực của âm thanh trong quá trình tái tạo lại tín hiệu. Với một khoản tiền không quá lớn, người dùng có thể tìm đến dây loa Rocket 88 để nâng cấp cho hệ thống của mình để có thể duy trì nguyên vẹn tinh thần của từng bản nhạc.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Bladelius đến từ Thụy Điển

Nguyễn Hào

Từ khóa:

AudioQuest Dây Loa