Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest (RMAF) là một trong những show âm thanh lớn nhất của Mỹ, bên cạnh các sự kiện như Axpona hay các show không chuyên CEDIA, CES…

Sonus faber

Một trong những điểm dừng chân trong ngày đầu của RMAF 2019 là phòng nghe của Sonus faber. Tại sự kiện năm nay, thương hiệu Ý này cho ra mắt dòng loa Olympica Nova và họ đã tổ chức một buổi họp báo lớn để công bố điều này. Dòng loa mới gồm có mẫu loa monitor Nova I cùng các loa sàn đứng Nova II, Nova III và Nova V. Đối với những người muốn lập hệ thống đa kênh chỉ toàn Sonus faber, hãng cũng giới thiệu loa treo tường Nova W cùng hai mẫu loa center Nova CI và Nova CII.

Sonus faber

Thế hệ đầu tiên của dòng loa Olympica là một dòng loa rất nổi tiếng. Đó là lý do vì sao dòng loa này liên tục được sản xuất và bổ sung từ năm 2013 cho đến nay. Theo Paolo Tezzon, trưởng bộ phân Nghiên cứu – Phát triển và Thính âm học, Olympica Nova được thiết kế từ những bài học mà nhóm phát triển rút ra khi làm nên dòng loa đời đầu. Giờ đây, họ thêm vào những nâng cấp quan trọng cho cấu trúc thùng loa, phân tần và driver. Tất cả đều mới hoàn toàn, do đó nó mới có tên là Nova.

loa Nova V

Một trong những phối ghép của Sonus faber năm nay sử dụng cặp loa Nova V, chơi khá nhiều bản nhạc khác nhau. Cặp loa này được kết hợp cùng ampli Audio Research, sử dụng nguồn phát nhạc digital của Aurender. Ngoài thiết kế ngoại hình rất ấn tượng, khiến người dùng phải chăm chú quan sát những chi tiết đậm chất thẩm mỹ, cặp loa còn sở hữu chất âm rất đẹp, rất cuốn hút và cực lớn, sở hữu độ động tuyệt vời cùng rất nhiều chi tiết. Ngoài ra, phòng nghe cũng có cặp loa tham chiếu Sonus faber SE17. Mặc dù chưa thể so được với cặp loa tham chiếu này, trải nghiệm với Sonus faber Olympica V không hề tầm thường chút nào.

Giá của cặp loa là 16,5 nghìn đô la và hiện đã được bán ra thị trường.

loa cot

loa cot Sonus faber

AURALiC

Điểm dừng chân tiếp theo là phòng của AURALiC. Tại đây, họ trình diễn thiết bị DAC / Preamp ALTAIR G1 và DAC VEGA G1. ALTAIR G1 sở hữu vi xử lý và chip DAC đã được nâng cấp (ESS 9038Q2M). Nhiệm vụ của thiết bị này khá đa dạng, vừa là music server, vừa là streamer, DAC và preamp. Thiết bị có thể tiếp cận ổ cứng ngoài hoặc hệ thống NAS. Bản thân ALTAIR G1 cũng có khe trống để lắp ổ cứng trong. Cỗ máy này tương thích với các nền tảng streaming onlinenhw Tidal, Qobuz và Roon, đồng thời còn được trang bị thêm cổng headphone. Giá của thiết bị là 2699 đô là và chính thức được đưa ra thị trường từ giữa tháng Chín năm nay.

Trong khi đó, DAC VEGA G1 thừa hưởng được khá nhiều từ phiên bản G2 cao cấp hơn, tất cả đều được thu gọn trong một thân máy đươn giản hơn. Thiết bị có thể tương thích khá nhiều nguồn phát khác nhau, kể cả DLNA music server, Tidal, Qobuz và internet radio. Các nền tảng như Roon và Spotify Connect cũng được hỗ trợ. Thiết bị có thể giải mã định PCM 384kHz và DSD 512. Ngoài việc sở hữu hai cổng headphone ở mặt trước ra, VEGA G1 còn sở hữu khả năng chỉnh âm lượng digital.

ampli

Hiện tại, VEGA G1 đang có giá là 3999 đô la.

Sony

Bước chân vào phòng nghe của Sony, nhiều người có thể sẽ tự hỏi ở đây có gì mới mẻ và thú vị. Và câu trả lời của họ nằm ở trong một góc nhỏ, trên bàn – một bộ loa vi tính với ngoại hình cực kỳ bất thường nếu không muốn nói là độc nhất vô nhị. Mang một cái tên khá đơn giản là SA-Z1, mẫu loa này sở hữu thùng loa khá “độc”, nhìn giống như những cụm đèn chiếu được lắp trên sân khấu. Thế nhưng, trừ ngoại hình kỳ lạ ấy ra, có thể thấy nhà sản xuất cũng đã đầu tư rất chu đáo cho thiết kế sản phẩm.

loa SA Z1

Mỗi chiếc loa có hai woofer sở hữu hai woofer đánh ngược chiều nhau, mục đích là để giảm rung chấn và méo tiếng ở vùng âm bass. Tuy nhiên, hoạt động của woofer hướng sau có thể điều chỉnh thông qua mạch điều khiển onboard, nhờ vậy loa có thể hoạt động giống như một loa thùng kín. Mặt trước của mỗi loa có trang bị một dãy dọc 3 tweeter, tweeter ở giữa được tích hợp mạch khuếch đại 20 watt, trong khi hai tweeter ở đỉnh và đáy chia chung một mạch khuếch đại 20 watt khác. Mỗi driver woofer sẽ được trang bị mạch khuếch đại 30 watt.

driver

woofer

Theo đại diện của Sony, các mạch khuếch đại trong ampli được kết hợp giữa mạch Class A/B và mạch Class D. Mạch khuếch đại và DAC do chính hãng tự thiết kế, với DAC được lập trình bộ lọc FPGA để thực hiện nhiệm vụ. Mẫu loa được trang bị một loạt cổng đầu vào analog và digital, có cả cổng USB và cổng nối trực tiếp đến các thiết bị Walkman. Loa cũng sẽ có điều khiển đi kèm.

cau tao

Dù đề cao yếu tố tiện lợi, Sony quyết định không đưa kết nối Bluetooth vào vì ảnh hưởng quá nhiều đến chất âm. Người nghe khi trải nghiệm cặp loa này sẽ bị bất ngờ bởi âm trường rộng, gợi không gian và kéo dài về phía sau. Với kích thước của loa, âm bass quả thực rất ấn tượng, sâu, chắc và kiểm soát tốt. Có thể thấy đội ngũ của Sony đã có một sản phẩm rất tốt trong năm nay.

(Hết kỳ 1)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào