Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Trong kỳ này, chúng ta tiếp tục khám phá Rocky Mountain Audio Fest (RMAF) 2019 với các thương hiệu sau: Wilson Audio, Tekton Design, EMM Labs và AudioSolutions.

Wilson Audio

Đối với một số người, trải nghiệm ở phòng nghe của Wilson Audio tại RMAF 2019 có thể khiến tất cả các phòng còn lại không còn gì thú vị nữa. Ở phòng nghe này, phối ghép được sử dụng là một cặp Wilson Sasha DAW cùng với một cặp loa subwoofer Watchdog. Đôi monoblock VTL Siegfried II Reference được sử dụng để kết hợp cùng. Có thể thấy đây là một phối ghép với chất âm mạnh mẽ, từ những giải thấp nhất đến những dải cao nhất. Ngay cả khi điều kiện phòng nghe không được tốt, người dùng vẫn có cảm giác như được nghe ở một nhà hát thực thụ.

monoblock VTL Siegfried II Reference

Và phối ghép loa Sasha DAW – subwoofer Watchdog – monoblock VTL Siegfried II Reference không phải là những ngôi sao duy nhất của khu vực này. Căn phòng ngay bên cạnh là  nơi đặt những mẫu loa cao cấp nhất của Wilson Audio – biểu tượng thực sự của cái gọi là âm thanh thuần khiết, gồm một chiếc loa Wilson Chronosonic XVX trắng, một chiếc Wilson WAMM Master Chronosonic màu sâm-panh và một đôi loa subwoofer subsonic, mỗi chiếc cũng một màu, hoặc trắng hoặc sâm-panh. Wilson Chronosonic XVX là mẫu loa mới, phiên bản cải tiến của Master Chronosonic dành cho những phòng nghe cỡ nhỏ hơn. Cặp loa này chính thức lên kệ vào quý IV năm 2019. Mặc dù phòng này chỉ là để trưng bày chứ không phải để nghe, nó có thể khiến bất cứ ai cũng cảm thấy mãn nhãn, giống như lạc bước vào một thế giới khác vậy. Đây chính là những mẫu loa tiêu biểu, minh chứng cho hơn 30 năm kinh nghiệm cùng sự phát triển lớn mạnh của Wilson Audio hiện nay.

loa Wilson chronosonic XVX

Tekton Design

Đến với phòng nghe của Tekton Design, người nghe sẽ được tận mắt chứng kiến cặp loa đầu bảng mới của họ – Moab. Kết hợp với hệ thống phối ghép Parasound Halo, cặp loa khổng lồ màu xanh này đem đến một chất âm thực sự tuyệt vời. Bên cạnh sự rõ nét, chi tiết, âm hình hoàn hảo, độ động thừa dư dôi và các dải bass cực kỳ sâu lắng, người nghe có thể cảm nhận được sự tinh tế, chi tiết hiếm cặp loa nào có thể có được. Và chắc chắn rằng, mức giá 4500 đô la dành cho một cặp loa như thế này sẽ là một khoản đầu tư xứng đáng, khó có audiophile chân chính nào có thể từ chối chúng được.

loa Moab

EMM Labs

Tại RMAF năm nay, EMM Labs sở hữu trong tay một phòng nghe tuyệt vời với một phối ghép rất ấn tượng, sử dụng preamp, power-amp, streamer và DAC của chính họ. Cặp loa sử dụng cho phối ghép là Focal Utopia Scala V2. Tại show, các buổi trình diễn sử dụng những album đĩa than với chất lượng âm thanh cực kỳ tốt. Nhiễu ồn âm nền mà người nghe cảm nhận được cực kỳ thấp. Tất nhiên để làm được điều đó, sự góp sức của mâm đĩa than SME model 15 và tay cơ SME 309 cũng không hề nhỏ.

loa Focal Utopia Scala V2

Phono cartridge được sử dụng là sản phẩm của thương hiệu DS Audio. Mặc dù công nghệ của cartridge đã xuất hiện được vài năm, nó vẫn khá mới với rất nhiều người. Bản thân cartridge này vốn không sử dụng nam châm. Thay vào đó, nhà sản xuất sử dụng một mạch điện cỡ siêu nhỏ, chuyển đổi tín hiệu thu được từ đầu kim và cantilever thành tín hiệu analog, không đòi hỏi phải có mức khuếch đại tín hiệu giống như cartridge truyền thống, đồng thời cũng chỉ cần mạch sửa RIAA đơn giản hơn. Với những thông tin thu được, cartridge này là mẫu W-2, sử dụng đầu kim Micro Ridge. Tín hiệu đầu ra từ cartridge sẽ được đưa vào một phono preamp do EMM Labs thiết kế. Sự thiếu vắng nhiễu ồn âm nền từ hệ thống này là nguyên nhân chính dẫn đến chất âm sống động, đầy thực tế của phối ghép này. Hiện nay, giá của cartridge DS Audio W-2 là 4500 đô la, còn giá của phono preamp EMM Labs vẫn chưa được công bố.

AudioSolutions

Thương hiệu từ Lithuania đem đến một sản phẩm khá quen thuộc từ hồi Munich High End Show 2019: Virtuoso M – cặp loa ba đường tiếng với họng kèn mini cho tweeter, thùng loa đa lớp với độ cứng chắc đáng kinh ngạc cùng phân tần mang ba mức thiết lập, thể hiện ba chất âm khác nhau.

Loa AudioSolutions Virtuoso M tapchihifi

Cặp loa Virtuoso M kết hợp cùng ampli Vitus Audio SIA-30 (30 watt / kênh ở chế độ Class A, 200 watt / kênh ở chế độ Class AB), nguồn phát đầu băng cối United Home Audio R2R cùng dây dẫn của Ansuz Acoustics. Sau khi nghe một loạt bản thu của Brubeck, Prince, Stevie Ray, có thể thấy hệ thống này thể hiện được một âm trường rất rộng lớn, với midrange giàu chi tiết, âm hình rõ nét cùng những dải trầm đầy uy lực, thể hiện sự kiểm soát tốt. So sánh với midrange và bass, treble không thực sự mạnh bằng, thế nhưng vấn đề cũng có thể nằm ở chỗ phòng nghe không được xử lý âm học tốt cho lắm.

(Hết phần 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào