Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest (RMAF) 2019 – show trình diễn âm thanh nổi tiếng của nước Mỹ là một trong những show âm thanh đáng để theo dõi nhất. Trong kỳ này ta sẽ đến với các thương hiệu: Manger Audio, ATC Loudspeakers, Raidho Acoustics và ELAC.

Manger Audio

Đến với RMAF 2019, người tham dự sẽ được thấy cặp loa Manger P2 đến từ nước Đức. Thiết kế của cặp loa rất thú vị, với hai driver bass thụ động ở đằng sau. Trong khi phía trước là một woofer 20.32cm, kết hợp với hệ thống driver Bending Wave phụ trách các dải trung và cao. Với chất âm được mô tả là “rất giống với loa ESL”, driver này sở hữu đáp tuyến tần số 80Hz – 45kHz, mặc dù phân tần cho driver woofer phải lên đến 360 Hz. Hệ thống phối ghép sử dụng các ampli của Primare, nguồn phát là mâm đĩa than Dr. Feickert Analog Volare.

Phối ghép này đem đến cho người nghe ấn tượng về một chất âm cao cấp thực sự, với sự kết hợp rất tự nhiên, hòa quyện khéo léo nhưng vẫn giữ được sự tách bạch, rõ nét của các dải âm. Các dải trầm có lực, rất mạnh mẽ và được kiểm soát tốt. Mức giá của cặp loa là 22 nghìn đô la đối với phiên bản màu gỗ như trong hình. Các phiên bản màu satin cơ bản có giá thành thấp hơn một chút.

loa Manger P2

ATC Loudspeakers

ATC Loudspeakers là một thương hiệu loa đến từ Vương quốc Anh, với các sản phẩm thuộc về cả hai lĩnh vực âm thanh dân dụng và âm thanh chuyên nghiệp. Đến với RMAF 2019, thương hiệu này mang tới cho người nghe mâu loa sàn đứng chủ động SCM50SE. Đây là mẫu loa ba đường tiếng với kích thước khá lớn cùng với thùng loa được làm khá đẹp, với những đường nét uốn cing tinh tế dù vẫn còn hơi mang chút xu hướng thiết kế cổ điển. Cặp loa này được kết nối với đầu CD kiêm pream / DAC CDA2 MkII do chính họ sản xuất.

Có thể thấy đây là một phối ghép hướng đến sự đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, mạnh mẽ. Mỗi driver loa được tích hợp mạch khuếch đại công suất riêng (200 watt cho woofer, 100 watt cho midrange, 50 watt cho tweeter). Tín hiệu khi vào loa sẽ được đi qua mạch phân tần chủ động với tính năng chỉnh sửa loa. Nhìn chung, đây là một trong những hệ thống thể hiện độ động tốt nhất tại RMAF năm nay. Sau những bản trình diễn ấn tượng với giọng vocal nữ của các bản nhạc jazz cùng mấy bản thu của Nils Lofgren, đơn vị triển lãm chuyển sang chơi Mean Street của Van Halen. Ấn tượng để lại là sự trung thực cùng khả năng tái tạo tốt các bản nhạc với quy mô to lớn, hoành tráng, khiến người nghe phải mỉm cười hài lòng sau khi bản nhạc kết thúc.

loa ATC SCM50SE

Hiện tại, giá thành của một cặp loa ATC SCM50SE là 65,999 đô la.

Raidho Acoustics

Phòng nghe của Raidho Acoustics sở hữu một chất âm rất tươi sáng nhờ vào màn thể hiện của cặp loa mới TD2.2. Đây là mẫu loa sàn đứng 2.5 đường tiếng, sử dụng công nghệ driver Tantalum Diamond hàng đầu của hãng. Phối ghép cùng cặp loa này là hệ thống ampli cực kỳ ấn tượng của thương hiệu Moon Audio. Nguồn phát được sử dụng trong lần nghe thử là mâm đĩa than direct drive VPI HW-40 Signature, với cartridge Van Den Hul Black Crimson. Mâm đĩa than này cũng xuất trên kệ của một số phòng nghe khác tại show. Tất cả kết hợp với nhau tạo nên những màn trình diễn rất ngọt ngào, trong suốt và cực kỳ thanh thoát tự nhiên.

loa raidho

Cặp loa của Raidho có giá là 46 nghìn đô la, riêng mâm đĩa than là 15 nghìn đô chưa có cartridge đi kèm.

ELAC

Sau khi đã trải nghiệm khá nhiều hệ thống cao cấp, đắt đỏ, hãy thử một thứ gì đó giản dị, bình dân hơn vì suy cho cùng, RMAF show không phải là một audio show chỉ toàn các thiết bị high-end. Điểm đến của chúng ta là phong nghe của ELAC, nơi họ giới thiệu mẫu loa bookshelf Debut Reference. Trong tương lai, dòng loa này sẽ có thêm một mẫu loa sàn đứng và một mẫu loa center, thế nhưng chỉ cần tiếng của cặp loa bookshelf trong suốt buổi trình diễn cũng đã đủ để rất nhiều người phải thán phục rồi. Cặp loa mới này được thiết kế dựa trên mẫu loa B6.2 của dòng Debut 2. Tuy nhiên, nhà sản xuất đã thêm vào nhiều cải tiến như ống dẫn sóng của tweeter, khung loa woofer, hệ thống khung giằng gia cố thùng loa, khe thông hơi mới, phân tần được thiết kế lại hay phần hoàn thiện bên ngoài thùng loa.

loa bookshelf Debut Reference white

Để trình diễn, ELAC sử dụng ampli tích hợp của họ – Discovery DS-A101. Ampli này hiện giờ đã được nâng cấp để có thể streaming online, tương thích với Roon thay vì chỉ dùng cổng đầu vào USB. Bên cạnh đó hãng cũng trang bị cho ampli Discovery cổng subwoofer output với phân tần và các bộ lọc. Giá của cặp loa khá rẻ, chỉ khoảng 500 đô la và đối với ampli là 750 đô. Với 1250 đô la, người nghe đã có trong tay một hệ thống hoàn chỉnh có thể làm bất ngờ bất cứ ai do chất âm sống động cùng những dải trầm cực kỳ chất lượng.

mam dia than

 (Hết kỳ 3)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào