Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Bên cạnh những thương hiệu lớn, được nhiều người biết đến, không ít các thương hiệu nhỏ, ít danh tiếng hơn cũng xuất hiện tại Rocky Mountain Audio Fest (RMAF) 2019.

Troy Audio

Thương hiệu âm thanh Troy Audio chiếm nguyên một phòng họp báo, với đôi loa Hellena MkII sử dụng hộp phân tần ngoài cực kỳ tuyệt vời của họ. Các dải bass của cặp loa được thể hiện thông qua một driver woofer 40.64cm, được trang bị nam châm alnico, đặt bên trong một thùng loa có lỗ thông hơi. Các dải trung cũng sử dụng một driver với đường kinh giống như vậy, chỉ khác ở chỗ driver này được lắp thêm một họng kèn gấp nhỏ ở ngay vị trí chính tâm. Các dải cao sẽ do một driver super tweeter kèn xử lý, cũng sử dụng nam châm alnico. Với chất âm đẹp, thể hiện được quy mô lớn, có thể thấy đây là một cặp loa hay, có thể tái hiện tốt các bản nhạc từ nhiều nguồn phát khác nhau, có thể là CD hoặc đầu đĩa than.

loa Hellena MkII

Bryston

Phòng nghe của Bryston là một phòng khá rộng. Trên thực tế Sound Organization cũng mở gian triển lãm ở đây. Khi bước chân vào khu vực của Bryston, người nghe sẽ được trải nghiệm hệ thống loa Model T Active của họ. Hệ thống này sử dụng cặp loa 3 đường tiếng, 7 driver Model T Active nổi tiếng của hãng kể từ 2013, kết hợp với hai power-amp 21B Cubed, bộ phân tần digital BAX-1, biến áp nguồn cách ly BIT20 cùng một thiết bị rất mời: Digital preamp kiêm streamer kiêm DAC BDA-3.14

loa Model T Active

Những ai biết tới Bryston chắc chắn cũng sẽ biết đến bộ DAC BDA-3 của họ cách đây vài năm, một bộ DAC có chất âm rất hấp dẫn. Về cơ bản, BDA-3.14 và BDA-3 gần như là một, với tầng analog được thiết kế rất giống nhau, chỉ khác ở chỗ giờ đây BDA-3.14 có thêm tính năng chỉnh âm lượng thông qua hệ thống chỉnh âm lượng digital, đồng thời sở hữu cả khả năng streaming. Thiết bị tương thích các nền tảng Tidal, Qobuz cũng Roon. Ngoài ra, Bryston cũng phát triển phần mềm điều chỉnh và trình phát nhạc riêng để sử dụng cùng với BDA-3.14.

loa Model T Active dep

Hệ thống audio của Bryston là một trong những hệ thống cỡ lớn, hiếm khi xuất hiện vì thông thường, người ta sẽ trưng bày các hệ thống active cỡ nhỏ của hãng. Ở hệ thống Bryston tại RMAF năm nay, có thể thấy Bryston không làm người nghe thất vọng khi mà độ chi tiết, rõ ràng cũng như độ động cực kỳ nổi bật. Toàn bộ hệ thống này có giá trị là 35 nghìn đô la. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy rằng ở một show như thế này sẽ có rất nhiều hệ thống với giá trị khác nhau, và biết đâu người dùng có thể tìm được một hệ thống với chất âm không thua kém là bao nhưng có mức giá thành dễ chịu hơn một chút.

power amp 21B Cubed

Fyne Audio

Một thương hiệu audio khác cũng xuất hiện trong cùng phòng với Sound Organization là một hãng loa đến từ Scotland – Fyne Audio. Được lập nên bởi những cựu kỹ sư của Tannoy, Fyne Audio tiến vào thị trường Mỹ khi mà trong tay đã có một số lượng loa tương đối vừa đủ và danh tiếng vừa kịp xây dựng trong một khoảng thời gian 2 năm. Mẫu loa trình diễn tại RMAF năm nay là model F702 – cặp loa sàn đứng đầu tiên trong dòng loa đầu bảng F7 của hãng, với cấu trúc driver đồng trục rất quen thuộc – một di sản để lại từ Tannoy. Trong căn phòng nơi đặt phối ghép, cặp loa trở nên rất dễ nghe và dễ đưa người tham dự bước vào hành trình trải nghiệm âm nhạc. Nếu như đã từng nghe những cặp loa monitor của Tannoy với driver đồng trục, người nghe chắc chắn sẽ cảm thấy cặp loa này sở hữu chất âm rất quen thuộc, thậm chí có phần hay hơn. Giá của cặp loa này là 6000 pound. Với trở kháng 8 Ohm và độ nhạy 92dB, người nghe có thể dễ dàng phối ghép chúng với những ampli đèn với chất âm hay nhất.

loa tanoy

PS Audio

Phòng họp báo nơi PS Audio đặt gian triển lãm có khả nhiều thiết bị, phần nào cho thấy danh sách sản phẩm vốn dĩ đồ sộ của họ. Trong số đó, có hai thiết bị rất thú vị. Đầu tiên là một thiết bị mới, phono preamp Stellar. Đây là một thiết kế hoàn toàn sử dụng sò FET, vì thế không có bất cứ IC nào bên trong mạch. Đầu vào Moving Magnet có giá trị cố định là 47kOhm và 100 pF, trong khi đầu vào Moving Coil có cả giá trị trở kháng cả cố định lẫn thay đổi được thông qua cặp núm xoay đằng sau máy. Stellar có cả cổng đầu ra RCA và XLR cùng ba giá trị độ lợi đầu ra (44 dB, 50 dB và 56 dB đối với kim MM, 60 dB, 66 dB và 72 dB đối với kim MC). Giá bán lẻ của chiếc phono preamp này là 2499 đô la.

phono preamp Stellar

Cặp loa AN3 cũng là một sản phẩm mới từ PS Audio, không chỉ đẹp mà còn sở hữu một chất âm ấn tượng. Tweeter và midrange đều là driver từ phẳng, trong khi hai driver còn lại ở mặt trước là driver midwoofer truyền thống. Các dải bass sẽ do driver woofer active 30.48 ở mặt hông xử lý. Về mặt thẩm mỹ, cặp loa này sẽ thu hút khá nhiều người, nhưng về mặt chất âm, có lẽ căn phòng nghe ở RMAF không thực sự phù hợp với chúng cho lắm.

loa AN3

(Hết phần 5)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào