Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Ngoài những hệ thống âm thanh truyền thống, Đến với Rocky Mountain Audio Fest (RMAF) 2019, người tham dự sẽ còn được thấy nhiều hệ thống music server hiện đại., Trong kỳ này, hãy cùng tìm hiểu các sản phẩm của NAD / DALI, Harman Luxury Audio, Klipschorn, Alta Audio và Polk Audio.

NAD và DALI

Hệ thống phối ghép của NAD và DALI là một hệ thống music server rất tuyệt vời. Trong hệ thống này, nhà phân phối sử dụng ampli kiêm đầu streamer NAD M10 BlueOS phối hợp cùng cặp loa cao cấp của DALI – DALI Rubicon 8. Nếu so sánh về chất lượng / giá thành, hệ thồng này chẳng hề đắt đỏ quá mức, tổng giá trị chỉ khoảng 10 nghìn đô la. Nếu đang nghiêm túc xây dựng một hệ thống với hiệu năng ổn định, quy mô vừa phải, hệ thống này chắc chắn sẽ không làm người nghe phải thất vọng.

loa NAP M10

NAP

Harman Luxury Audio

Đến với triển lãm RMAF năm nay, Harman Luxury Audio giới thiệu cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ Revel F226Be. Là cặp loa ở khoảng giữa của dòng Performa Be, cặp loa này sở hữu rất nhiều công nghệ tương đồng với các mẫu loa F228Be và M1226Be, chỉ khác ở chỗ F226Be sở hữu kích thước nhỏ gọn, thân thiện hơn mà thôi. Khi nghe cặp loa này, có thể thấy nó sở hữu chất âm khá đặc trưng của dòng loa, chỉ có điều chất lượng âm thanh tại buổi trình diễn chưa tốt do phòng nghe không thể xử lý âm học triệt để. Giá của cặp loa Revel F226Be là 7000 đô la.

loa Revel F226Be

Klipsch

Với thành công của hàng chục phiên bản Klipschorn trong quá khứ, năm nay Klipsch đến với RMAF 2019 với một phiên bản khác của cặp loa huyền thoại, mang tên AK6. Cũng như những phiên bản tiền nhiệm, đây là mẫu loa họng kèn đồ sộ, có thể đặt trong góc nhà hoặc các vị trí sát gần tường. Với Klipschorn, người nghe có thể trải nghiệm nhạc cổ điển với sự uy lực, giàu tính chi tiết hay nhạc trẻ với sự ngọt ngào, sôi động. Giá của cặp loa này hiện tại là 14998 đô la.

loa Klipsch AK6

Alta Audio

Phòng nghe của Alta Audio có lẽ là một trong những phòng nghe đáng nhớ nhất của RMAF năm nay. Tại phòng nghe này, đơn vị triển lãm sử dụng một cặp loa Alta Audio Alec, preamp Krell Illusion II, stereo power-amp Krell DUO 300 XD, mâm đĩa than direct drive VPI HW-40 sẽ làm nguồn phát, sử dụng cartridge moving coil Audio Technica ART1000 kết hợp với biến áp thượng, dây nguồn cho cả hệ thống đến từ thương hiệu ZenSati. Hệ thống này thể hiện rất tốt với những màn trình diễn ấn tượng. Bản thu đĩa Chesky của Fritz Reiner cùng bản nhạc Scheherazade do CSO thể hiện cực kỳ ấn tượng, sống động và gần như không có bất cứ lỗi nào. Đây là một hệ thống siêu cấp mà khi tham gia RMAF năm nay, gần như không có khách tham dự nào muốn bỏ lỡ cả.

Alta Audio

Polk Audio

Giống như nhiều thương hiệu khác xuất hiện tại RMAF năm nay, Polk Audio cũng nhân cơ hội này để giới thiệu dòng loa mới của họ đến với công chúng – dòng loa Legend. Bên cạnh những ý tưởng được trình bày, họ cũng không quên đem đến minh chứng sống động nhất, thể hiện tốt nhất những ý tưởng đó – mẫu loa sàn đứng đầu bảng L800 SDA. Từ SDA là viết tắt của Stereo Dimensional Array – một công nghệ do Matthew Polk phát triển vào thập niên 80. Mục đích của công nghệ này là để giảm thiểu hiện tượng interaural crosstalk, tức hiện tượng tai bên trái nghe được vài âm thanh từ bên phải và ngược lại. Để làm điều này, các dãy driver sẽ được bố trí theo một cách đặc biệt. Phương pháp này ngày càng được hoàn thiện hơn và giờ đã chính thức xuất hiện trên các mẫu loa L800 SDA. Để công nghệ SDA có thể phát huy tối ưu hiệu quả của mình, người nghe bắt buộc phải ngồi ở đúng vị trí giữa hai loa, vì thế cách bố trí ghế ngồi ở phòng nghe này rất hạn chế. Khi rời khỏi vị trí này, cặp loa vẫn thể hiện chất âm rất tốt giống như những cặp loa thông thường. Thế nhưng khi ngồi lại vào vị trí, người nghe có thể nhận thấy âm hình của loa cực kỳ tập trung. Việc xác định được vị trí của các nhạc công biểu diễn nhạc jazz trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, không chỉ theo chiều từ trái sang phải mà còn cả từ trước ra sau. Nhìn chung, độ chính xác ở cặp loa này đã lên tới mức đáng nể. L800 SDA còn thể hiện độ động rất lớp với một chất âm tuyệt vời mà người nghe có thể hi vọng từ một cặp loa cao cấp. Từ những trải nghiệm tại RMAF, có thể thấy đây là một cặp loa hay, rất dễ gây nghiện vì sự tuyệt vời của mình, mặc dù việc phải ngồi ở đúng vị trí giữa hai loa khiến việc chọn vị trí ngồi nghe và đặt loa đôi lúc còn hơi khó khăn. Giá bán lẻ đề xuất của cặp loa L800 SDA là 6000 đô là và sẽ chính thức lên kệ vào cuối năm nay.

Polk Audio

(Hết kỳ 6)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào