Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 8)

Những cái tên như Bowers & Wilkins luôn là ngôi sao ở các show trình diễn thiết bị âm thanh. Và tại một nơi như Rocky Mountain Audio Fest (RMAF), điều này cũng không phải là ngoại lệ.

Bowers & Wilkins

Đại diện của thương hiệu đến từ Anh là một cặp loa bookshelf nhỏ khá đặc biệt: Formation Duo. Đây là một cặp loa không dây, chủ động hoàn toàn, được thiết kế để đáp ứng cho nhu cầu streaming nhạc hiện nay. Những lời mô tả ngắn gọn trên có lẽ đủ để mô tả cho cặp loa đơn giản này, thế nhưng nếu chịu khó tìm hiểu thêm, chúng ta sẽ thấy vẫn còn rất nhiều điều về nó. Cặp loa này có khả năng stream nhạc chất lượng 24-bit / 96kHz, ngoài ra còn có khả năng kết nối với các loa Formation khác thông qua hệ thống kết nối riêng, được xây dựng độc lập chứ không cần thông qua mạng gia đình. Bên cạnh hai mạch khuếch đại 125 watt được trang bị cho mỗi chiếc loa, đây còn là sư kết hợp từ những công nghệ tốt nhất được áp dụng cho các dòng loa cao cấp của B&W, với tweeter carbon của dòng 700, woofer Continuum của dòng 800, hoàn toàn không có cổng đầu vào digital hay analog. Cách duy nhất để sử dụng cặp loa này là stream thông qua hệ thống mạng internet hoặc Bluetooth. B&W cũng đồng thời cung cấp hộp thiết bị riêng trong trường hợp người nghe muốn kết nối loa với những nguồn phát truyền thống như mâm đĩa than hay đầu CD. Đây chính là hệ thống cho những ai yêu thích sự tối giản, không có gì khác chỉ ngoài cặp loa nhưng vẫn yêu cầu chất lượng là trên hết.

loa BW Formation Duo

Có thể không ít người cho rằng bỏ ra 4000 đô la chỉ riêng cho cặp loa là thiếu sáng suốt, thế nhưng họ sẽ phải thay đổi suy nghĩ sau khi đã được nghe cặp loa này. Bất cứ ai cũng sẽ phải trầm trồ trước chất âm và độ sâu dải bass mà Formation Duo thể hiện. Nhiều người sẽ tự hỏi “Subwoofer ở đâu?” nhưng chắc chắn trong phòng demo chỉ có duy nhất cặp loa ấy, với nguồn phát là từ máy tính bảng mà thôi.

Boulder/Vienna Acoustics

Màn ra mắt tại phòng nghe của Boulder/Vienna Acoustics là để chứng minh rằng việc tích hợp nhiều loa subwoofer cho một hệ thống loa hai kênh luôn là một sự lựa chọn đúng đắn. Có thể nhiều người tin rằng với một hệ thống stereo thông thường, chỉ cần một loa subwoofer là đủ. Thế nhưng nếu cứ giữ suy nghĩ như vậy, họ sẽ chẳng thể hiểu được vì sao lại có phối ghép dùng 6 loa subwoofer REL S/812 kết hợp với loa Vienna Acoustic Liszt cùng với ampli của Boulder. Độ sống động của hệ thống này rất khó để cho các hệ thống khác theo kịp, có lẽ chỉ trừ hệ thống loa ATC SCM50SE Active. Và tất nhiên, chỉ riêng lượng bass được tái hiện lại cũng đủ để mọi người cảm nhận rồi.

phong nghe Boulder Vienna Acoustics

Kirmuss Audio

Nếu như là một tín đồ của đĩa than, việc vệ sinh đĩa chắc chắn là công việc không thể bỏ qua. Đây sẽ là cơn ác mộng đối với những ai mua đĩa cũ bởi công sức, sự cẩn thận phải bỏ ra nhiều hơn hẳn so với đĩa mới. Kirmuss Audio khi đến với RMAF đã có những màn trình diễn hệ thống vệ sinh đĩa than rất ấn tượng, bên cạnh việc dùng dung dịch lau rửa thủ công còn kết hợp với máy rửa đĩa bằng siêu âm. Ý tưởng của Kirmuss là bên cạnh việc lau sạch bụi bẩn, những hệ thống này còn loại bỏ được các dư chất còn sót lại kể từ sau quá trình sản xuất, từ đó ngăn chặn tích tụ tĩnh điện một cách hiệu quả.

Một người tham dự show có đem đến vài chiếc đĩa, những đĩa có tiếng tĩnh điện khá rõ rệt và vị khách này cho biết dù làm bất cứ cách nào, tiếng tĩnh điện vẫn không thể bị loại bỏ hoàn toàn. Kirmuss đã vệ sinh cho một trong số các đĩa này và chỉ 25 phút sau, đĩa đã chạy mà không còn tiếng tách, bụp hoặc tiếng tĩnh điện nữa. Quá trình vệ sinh đĩa tương đối lâu với khá nhiều công đoạn, thế nhưng với một hệ thống vệ sinh giá chỉ 900 đô la, có thể qua mặt hầu hết máy rửa siêu âm như hiện nay, hệ thống của Kirmuss sẽ là thứ mà những người yêu đĩa than rất quan tâm.

Benchmark Media và MartinLogan

Benchmark Media và MartinLogan cùng thu xếp để đem đến triển lãm một hệ thống tương đối nhỏ bé nhưng lại đầy tiềm năng. Hệ thống này sử dụng DAC Benchmark DAC3 B, preamp LA4, power-amp AHB2 cùng cặp loa bookshelf MartinLogan Motion 35XTi và đôi subwoofer ML Dynamo 800X. Dù cho cặp loa Motion 35XTi tương đối nhỏ, khi kết hợp cùng subwoofer Dynamo, chất lượng âm thanh vẫn rất tuyệt, với độ trung thực cao cùng các dải bass khó có thể chê được.

bo dan

Benchmark Media

Bên cạnh hệ thống kể trên, Benchmark Media cũng đem đến khá nhiều đồ chơi khác. Trong số này có headphone amp Benchmark HPA4 cùng DAC 3B được phối ghép với một cặp tai Focal Utopia. Có thể nói chúng cũng ấn tượng không khác gì hệ thống lớn ở trên.

headphone

Loa bookshelf

(Hết kỳ 8)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 1)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 2)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 3)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 4)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 5)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 6)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 7)

Rocky Mountain Audio Fest 2019 (Phần 9)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào