Roon là gì?

Chúng ta có thể thấy rất nhiều thiết bị hiện nay có đề cập đến khả năng tương thích với Roon. Thế nhưng Roon là gì và liệu nó có ảnh hưởng nhiều đến trải nghiệm của chúng ta không?

Kể từ năm 2016 đến nay, đã có rất nhiều bài viết đề cập đến một thứ gọi là Roon. Đối với một thiết bị, nhà sản xuất có thể nói rằng thiết bị đó có khả năng tương thích với Roon hoặc được trang bị tính năng Roon Ready. Dù là một người nghe mới bước vào cuộc chơi hay là một audiophile giàu kinh nghiệm, nhiều người chắc hẳn sẽ thắc mắc điều đó nghĩa là gì. Hiểu một cách đơn giản, Roon Ready có nghĩa là thiết bị đó được chứng nhận đáp ứng tất cả yêu cầu của Roon Labs để thực hiện các chức năng của Roon. Tuy nhiên, điều đó lại dẫn đến câu hỏi tiếp theo: Vậy Roon là gì?

roon 1

Roon là một phần mềm được tích hợp cho các thiết bị audio digital do Roon Labs thiết kế. Trong một hệ thống âm thanh chúng ta có power-amp, DAC / preamp, nguồn phát và loa. Roon cũng giống như một phần bên trong hệ thống âm thanh đó. Về bản chất, Roon là một phần mềm quản lý âm nhạc hoạt động trên rất nhiều nền tảng, với các phần mềm như Roon (Windows 32/64, Mac OS X), Roon Server (Windows 32/64, Mac OS X, Linux, NAS), Roon Remote (iOS, Android) và Roon Bridge (Windows 32/64, Mac OS X, Linux). Sau khi cài đặt và cho phép kết nối, Roon sẽ phân tích cơ sở dữ liệu của người dùng và tìm kiếm nguồn nhạc để thêm vào thư viện nhạc cho dù nguồn nhạc đó được lưu trữ ở bất cứ đâu. Roon hỗ trợ tất cả các định dạng nhạc từ Lossy cho đến Lossless như FLAC, AIFF, WAV, APE, ALAC và cả DSD. File PCM hỗ trợ tối đa là 24bit/384kHz, riêng WAV và AIFF lên đến 32bit/384kHz. File DSD hỗ trợ được đến chất lượng DSD256. Thế mạnh của Roon nằm ở khả năng đơn giản hóa và tối ưu hóa cho trải nghiệm người dùng.

Chẳng hạn, chúng ta thường lưu trữ các file nhạc trên nhiều hệ thống khác nhau, từ các file do iTunes quản lý trên Mac hoặc PC, các file hi-res tải về từ trên mạng hay những file chép lại từ đĩa CD khi chuyển dần từ định dạng vật lý sang định dạng số hóa. Trong nhiều trường hợp, các file này có thể rải rác khắp nơi, nằm trên nhiều hệ thống lưu trữ khác nhau. Sau khi được cài đặt, Roon sẽ tìm kiếm toàn bộ các file này trên tất cả các thiết bị sử dụng chung một kết nối mạng và tập hợp lại trong giao diện quản lý của Roon.

roon 2

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi vậy Roon có gì khác so với những phần mềm khác, khi mà không ít phần mềm cũng có thể làm như vậy. Roon cũng cung cấp cho người dùng một thư viện mở rộng với hệ thống Metadata đồ sộ để lọc và phân loại các file của mình một cách tự động. Nếu muốn tối ưu hóa cho phân loại, người dùng có thể can thiệp thủ công. Nếu như vẫn cho rằng thế chưa đủ độc đáo, Roon còn cung cấp giao diện, thông tin liên quan của tác giả/ tác phẩm rõ ràng, chi tiết. Khi click chọn một nghệ sỹ nào đó, phần thông tin về trạng thái hoạt động, tiểu sử, danh sách album, link các trang cá nhân có liên quan sẽ được tìm kiếm và hiển thị một cách tự động. Roon cung cấp cho người dùng chức năng “Discover Mode” giúp tìm kiếm chi tiết hơn về các thông tin liên quan, các hoạt động nghệ thuật riêng của nghệ sỹ mà bạn chọn. Các thông tin này sẽ luôn được cập nhật mới nhất cho phép người sử dụng theo sát các hoạt động của nghệ sỹ mà mình yêu thích, tiết kiệm thời gian tìm kiếm một cách đáng kể. Ở thời điểm hiện tại, đây là một tính năng siêu độc đáo mà không một phần mềm nào khác có được.

roon labs nucleus plus

Phần mềm Roon cũng được tích hợp dịch vụ Tidal, cho phép người sử dụng mở rộng bộ sưu tập của mình một cách dễ dàng. Để sử dụng Roon, người dùng có thể kết nối thiết bị không dây thông qua Airplay, Bluetooth hoặc đồng thời cả hai cùng lúc. Roon hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị đầu ra cùng lúc trong căn nhà, từ đó xây dựng thành một hệ thống đa phòng hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, Roon cũng được trang bị các tính năng điều chỉnh âm thanh tiên tiến để trở thành đối thủ cạnh tranh của JRiver. Roon sử dụng một DSP engine có khả năng nén dữ liệu, chuyển đổi tần số lấy mẫu, cung cấp một loạt các bộ lọc, stereo cross-feed (rất hữu ích khi nghe bằng headphone) cũng như một bộ parametric equalizer rất tối ưu. Thế nhưng, cần phải nhấn mạnh rằng chính giao diện cung cấp thông tin đồ sộ, trực quan và thân thiện của Roon mới là thứ giúp phần mềm này thực sự đủ sức cạnh tranh với JRiver hay bất cứ phần mềm phổ biến nào khác.

roon nucleus

Roon cung cấp cho người dùng các gói dịch vụ với mức giá từ 119 đô la đến 499 đô la. Nhiều người có thể thắc mắc vì sao dịch vụ Roon lại có giá như vậy. Có hai yếu tố làm nên giá này. Thứ nhất, hệ thống metadata, dữ liệu cung cấp cho người dùng của Roon cần được cấp phép, vì thế phát sinh chi phí. Thứ hai, để duy trì dịch vụ, nâng cấp phần mềm, từ đó đem lại trải nghiệm tốt hơn dĩ nhiên cần phải có tiền. Thế nhưng, đối với nhiều người, những gì Roon mang lại thật sự ấn tượng đến mức họ tin rằng giá thành của Roon thật sự không quá cao như những người khác đánh giá.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh stereo

Thanh Tùng