Rotel RAP-1580 – Giải pháp âm thanh đa kênh cao cấp

Rotel RAP-1580 – Giải pháp âm thanh đa kênh cao cấp

Thursday 25/10/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Bộ surround amplifier Rotel RAP-1580 chính là lựa chọn sáng giá để thay thế cho các AV Receiver phổ thông đang tràn ngập trên thị trường hiện nay.

Receiver là một hệ thống âm thanh, đóng vai trò tiếp nhận tín hiệu số, sau đó giải mã chúng thành các tín hiệu tương tự, để từ đó đưa qua amply và phát ra loa. Chính vì vậy, receiver thường vai trò là trái tim của hệ thống rạp hát gia đình. Về bản chất, receiver cũng tương tư như một chiếc ampli tích hợp. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn giữa receiver và ampli là receiver được trang bị thêm tuner để nhận sóng AM, FM, tiếp nhận và xử lý các tín hiệu video-audio từ các nguồn âm khác, giải mã và chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, giải mã và xử lý tín hiệu dưới dạng Dolby, DTS…
Bản thân chiếc ampli Rotel RA-1580 của Rotel khó có thể xem như AV Receiver, bởi thiết bị này thiếu đi tính năng cơ bản nhất là tuner. Chính Rotel cũng không gọi nó là AV Receiver hay ampli tích hợp đa kênh mà là surround amplifier. Tuy nhiên, loại bỏ đi một tính năng thừa thãi và lỗi thời, không còn được sử dụng mấy, Rotel đã đem đến cho người dùng một cỗ máy tiện dụng và hiện đại, về cơ bản đáp ứng được mọi nhu cầu giải trí thông thường với chất lượng rất cao.

Ampli Rotel RAP-1580

Giới thiệu về ampli tích hợp đa kênh RAP-1580

Dòng sản phẩm 15 Series của Rotel xuất hiện lần đầu vào năm 2009 và là một trong những dòng sản phẩm thành công nhất của Rotel. Đây là dòng sản phẩm “custom choice” lớn của hãng, với các ưu điểm như thiết kế mẫu mã thể hiện sự đồng nhất, chủng loại sản phẩm đa dạng, hỗ trợ cho cả hệ thống 2 kênh cũng như đa kênh, đáp ứng được nhiều yều cầu sử dụng. 15 Series nhắm vào thị trường phổ thông và tầm trung, bởi vậy, mức giá thành của bất cứ sản phẩm nào trong dòng này cũng đều khá dễ chịu, ngay cả khi đó là một sản phẩm mạnh mẽ như RAP-1582, đúng với truyền thống bất cứ ai cũng có cơ hội tiếp cận âm thanh hi-end của Rotel.
Xuất hiện vào năm 2017, RAP-1580 là một trong những thiết bị thuộc thế hệ mới của dòng sản phẩm 15 Series. Kế thừa những công nghệ vốn có của power-amp đa kênh RMB-1585 cùng những tiến bộ về công nghệ khác, RAP-1685 chính là thiết bị xử lý đa kênh đáng giá nhất, đủ sức để thay thế cho những chiếc AV Receiver phổ thông vốn đang tràn ngập trên thị trường hiện nay. Sở hữu kích thước chiều dài, chiều cao, chiều rộng lần lượt là 431 × 192 × 470mm, nặng 22.8kg, có thể thấy Rotel RAP-1580 rất đồ sộ, có thể ngang bằng với nhiều power-amp tầm trung cấp, cao cấp có giá hàng chục triệu đồng trên thị trường hiện nay.

Ampli Rotel RAP-1580 mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Là một thiết bị cao cấp, RAP-1580 sở hữu mạch class AB, với bảy kênh cho loa, công suất 100 watt / kênh ở trở kháng 8 Ohm khi chạy cả 7 kênh và có thể tăng lên 150 watt / kênh nếu chỉ chạy 2 kênh. Có thể nhiều người cho rằng con số này hơi thấp, nhưng đây là một sản phẩm của Rotel, có nghĩa là 100 watt này sẽ là công suất thật sự của ampli trong suốt quá trình hoạt động chứ không phải là công suất đỉnh. Nếu so sánh với các AV Receiver của nhiều hãng khác trên thị trường, để đạt được công suất thực như vậy thì trên giấy tờ, con số điền vào có thể phải lên đến 190 watt / kênh.
Không còn sử dụng màn hình LED, giờ đây thiết bị được trang bị một màn hình LCD TFT hiển thị chức năng và tình trạng khá rõ ràng, dễ quan sát. Bên cạnh đó, ở mặt trước còn một loạt nút bấm để điều chỉnh cùng núm xoay volume, tất cả đều để đảm bảo đem đến sự tiện lợi cho người sử dụng.
Kết nối cho chiếc ampli đa kênh này khá thuận tiên, bên cạnh cổng USB và cổng HDMI In ở mặt trước, người dùng có thể tìm thấy tại mặt sau có hai cổng đầu ra HDMI và bảy cổng HDMI đầu vào. Có 3 cổng HDMI đầu vào hỗ trợ HDCP 2.2, và cả 8 cổng đều tương thích chuẩn video 4K 60Hz, các cổng HDMI đầu ra cũng hỗ trợ HDCP 2.2. Các cổng đầu vào audio analog gồm 2 cổng XLR, 4 cặp cổng RCA và một vùng Multi Input với 8 cổng RCA khác dành cho các processor đa kênh.

Ampli Rotel RAP-1580 dep

Trong số này người dùng có thể thấy một cặp RCA là dành cho phono, một điều ít khi thấy ở trên AV Receiver thông thường. Ngoài ra người dùng cũng tìm thấy các cổng pre-out với khả năng hỗ trợ setup 7.1.4 để có thể phối ghép RAP-1580 với những power-amp khác trong các hệ thống cao cấp hơn. Bên cạnh đó, chiếc ampli này cũng hỗ trợ các cổng đầu vào digital với 3 cổng coaxial, 3 cổng optical, cổng USB Type B hỗ trợ định dạng 24bit / 192kHz. Kết nối mạng cho thiết bị có cổng Ethernet. Có lẽ điểm chê duy nhất của RAP-1580 là tuy có mức giá khá cao nhưng thiết bị không sở hữu kết nối Wifi. Bù lại, Bluetooth chất lượng cao với chuẩn aptX vẫn được giữ nguyên.
RAP-1580 sử dụng một lượng chip DAC khá lớn, lên tới 6 chiếc, tất cả đều là chip Wolfson WM8740 hỗ trợ định dạng 24-bit/192kHz, hỗ trợ xử lý cả 11 kênh. Bên cạnh đó, thiết bị còn hỗ trợ Dolby Atmos và DTS:X, hai chuẩn âm thanh đa kênh tiên tiến nhất hiện nay, nó được ứng dụng để tạo các hiệu ứng âm thanh vòm, âm thanh 3D, mang đến trải nghiệm thật hơn cho người xem.
Điểm trừ tiếp theo mà chiếc ampli này vướng phải là không có chế độ cân chỉnh phòng (room collection), một tính năng mà lẽ ra bất cứ AV Receiver hay ampli đa kênh nào cũng cần có. Hệ thống cân chỉnh duy nhất mà RAP-1580 cung cấp chỉ là hệ thống parametric EQ 10 cần. Cách duy nhất để sử dụng EQ này là dùng các phần mềm như XTZ Room Analyzer 2 Pro để cân chỉnh, khiến cho việc sử dụng trở nên phức tạp hơn.

Ampli Rotel RAP-1580 chat

Với số tiền thấp hơn, người dùng có thể lựa chọn Marantz SR7011 hoặc có thể đầu tư số tiền lớn hơn để sử dụng chiếc preamp đa kênh Emotiva XMC-1 kết hợp với bất cứ power-amp đa kênh XPA Gen 3 nào. Tuy nhiên, sử dụng phối ghép Emotiva đồng nghĩa với việc chưa thể dùng các tính năng Dolby Atmos hoặc DTS:X bởi những tính năng ấy chỉ xuất hiện khi Emotiva tiến hành nâng cấp thiết bị trong tương lai.

Kết luận

Rotel RAP-1580 có nhiều điểm cộng, nhưng không ít hạn chế xuất hiện cũng phần nào ảnh hưởng đến cảm tình của người dùng dành cho thiết bị này. Dù vậy, đây vẫn là một thiết bị cao cấp, với chất âm tuyệt vời đúng chất Rotel đáng để cho người sử dụng thử qua, vấn đề chỉ là họ có dám bỏ ra hơn 3000 đô la cho chiếc ampli này hay không thôi.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Bladelius đến từ Thụy Điển

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Xem Phim Rotel