Rotel RB-1582 MKII – Ampli công suất âm thanh nổi cổ điển

[AudioHanoiTV] Số 21: Review Rotel RC 1580 MKII và Rotel RB 1582 MKII

Rotel đã có trên 50 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng và sản xuất thiết bị âm thanh – một con số thật ấn tượng trong bất kì lĩnh vực kinh doanh nào. Và ý nghĩa hơn nữa Rotel vẫn tiếp tục được sở hữu bởi công ty sáng lập kể từ ngày đầu khởi nghiệp. Công ty này có nguồn gốc xuất phát từ Nhật Bản nhưng thiết kế đa phần lại được thực hiện ở Anh. Các sản phẩm của nó thường được phân phối bởi tập đoàn B&W – tập đoàn sở hữu và phân phối Bowers & Wilkins và Classe.

hình ảnh Rotel RB-1582 MkII

Rotel RB-1582 MkII (với giá 1599 USD) được gọi là “ampli công suất âm thanh nổi cổ điển”, có kích thước 431x140x406 mm (RxCxS). Mẫu sản phẩm này mang phong cách audio-amp với màu đen truyền thống cộng thêm những nét tinh tế tạo nên vẻ ngoài vô cùng quyến rũ.
Ở giữa bản mặt kim loại dày phía trước được cắt xẻ 15 rãnh nhỏ thẳng đứng, tên của công ty sản xuất được khắc rất sâu ở phía trên cùng. Sự gia công và thiết kế về bề mặt rất tốt, hai góc cạnh phía trước bọc nhôm tạo nên sự tương phản hoàn hảo đối với bản mặt kim loại. Nút điều khiển duy nhất chính là nút nguồn (Power) ở trên cùng phía bên trái: một nút bấm lớn hình tròn được bao quanh bởi một vòng tròn màu xanh sáng. Phần nắp chụp phía trên và bên cạnh được làm bằng một mảnh kim loại màu đen, được cắt một phần những rãnh nhỏ tản nhiệt và được cố định mỗi bên bằng hai con ốc vít crom màu đen rất đẹp mắt. Năm chiếc chân lớn (ở bốn góc và một ở chính giữa) góp phần làm tăng trọng lượng của RB-1582 MkII lên đến khoảng 19kg.

ảnh Rotel RB-1582 MkII

Trên panel phía sau có cả cổng không cân bằng RCA và đầu vào cân bằng XLR được phân tách bởi một nút chuyển để lựa chọn giữa chúng cùng với hai cầu đấu loa trên mỗi kênh. (RB-1582 phiên bản trước chỉ có đầu cắm RCA). Cầu đấu loa năm chiều có thể dễ dàng tháo lắp mà không cần đến dụng cụ. Tuy nhiên hai cầu đấu phía dưới quá gần so với đáy khung của những dây loa kém linh hoạt (dây loa giắc càng cua). Vì vậy người chơi thường đặt ampli trên bục gỗ ngay trên thảm trải sàn, điều này đã nâng chiếc Rotel đủ cao để có thể kết nối với loa mà không làm ảnh hưởng đến dây loa hay jack nối.

Rotel RB-1582 MkII Stereo Power Amplifier
Rotel xác định rõ, power ampli Rotel RB-1582 MkII cũng như bộ khuếch đại class-AB sẽ cho ra mỗi kênh 200W ở trở kháng 8 ohm. Sự méo hài tổng (THD) được công bố là ít hơn 0.03% và sự đáp ứng tần số là 15Hz-100kHz, +/-1dB, mà lẽ ra nó nên bao phủ mọi thứ với dải âm thanh đầy những khoảng không tần số cao. Tỉ lệ tín hiệu/nhiễu được tuyên bố là 116dB, điện năng tiêu thụ là 550W và khi chạm vào RB-1582 MkII bạn sẽ không bao giờ thấy nó quá nóng.
Các chi tiết thiết kế mạch điện của RB-1582 MkII bao gồm một từ trường thấp, “biến thể hình xuyến cực lớn” và cuối cùng là “thiết kế monoblock”. Bộ cung cấp cạnh của mạch âm thanh bao gồm 60,000µF lượng lưu trữ trong những tụ điện “rãnh xẻ hình lá”, cung cấp “mười tranzito dòng lớn riêng biệt trên mỗi kênh” ở đầu ra. Trong suốt quá trình kiểm tra với âm lượng lớn, âm thanh không hề có một chút biến dạng.

Âm thanh

Rotel RB-1582 MkII đã thể hiện rất tốt cùng với loa Bowers & Wilkins CM10 S2. Âm thanh của nó rất ấm áp nhưng không có âm sắc như thể nó chứa một ống pha lăng. Với 200Wpc, RB-1582 MkII chắc chắn có sức mạnh để tải loa trầm 165mm của B&W. Ampli này có khả năng xử lý hầu hết các dải tần đồng nhất khiến chúng trở nên không quá sáng, gay gắt hoặc ồn ã.

Chúng ta hãy bắt đầu với Concierto de Aranjuez của Joaquin Rodrigo, được thu vào năm 1980 bởi người nghệ sĩ ghi-ta tài năng Carlos Bonell và nhạc trưởng Charles Dutoit điều khiển dàn nhạc Montreal Symphony (16-bit/44.1kHz AIFF, Decca). Đây là một thách thức đối với một hệ thống âm thanh nhằm cân bằng sự uyển chuyển và tiếng ghi-ta acoustic tách bạch trong một dàn nhạc lớn đầy mạnh mẽ, tuy nhiên RB-1582 MkII đã đạt được trình độ đó. Những âm tầng được thả giữa các loa, tiếng ghi-ta hướng về trước trong sự pha trộn. Nếu bạn đặt đôi loa ở vị trí xa hơn với RB-1582 MkII thì bạn sẽ nhận được những âm tầng rộng hơn. Tiếng ghi-ta của Bonell được truyền tải một cách đẹp đẽ và tinh tế mang đến sự chân thật cho bản nhạc mà bạn đang thưởng thức.

Chiếc Rotel lớn có thể khuấy động những nhịp phách và nhịp điệu. Ca khúc “Bodyrock” trong album Play (16/44.1 AIF, V2) phát hành năm 1999 của Moby vẫn có thể mang đến cảm giác techno truyền thống. Tiếng ghi-ta điện tử dẫn dắt nhịp điệu của bản nhạc với những âm thanh phẳng tuyệt đẹp mà bạn có thể cảm nhận được. RB-1582 MkII luôn giữ những điệu nhạc boogie bằng cách duy trì những âm thanh phẳng, thậm chí còn nhấn nhá chúng thêm một chút.

hinh anh Rotel RB-1582 MkII Stereo Power Amplifier
So sánh

So với ampli Parasound Halo A 23 ($950), giá cả mềm hơn nhiều so với Rotel nhưng chỉ cho ra 125W mỗi kênh ở trở kháng 8 ohm. Setup A 23 vào cùng với bộ pre-ampli và B&W sau đó nghe đi nghe lại những bản nhạc như trên. Xét một cách tổng thể; âm thanh của Rotel ấm, tinh tế và chi tiết hơn nhiều còn Parasound lại mang đến những âm thanh chính xác và êm ái. Cả hai ampli đều thể hiện tốt ở mức giá riêng của chúng. Có thể công suất đầu ra không tạo ra sự khác biệt gì đối với bản nhạc nhưng người nghe vẫn có thể cảm nhận được âm thanh của chúng có sự khác biệt. Rotel nghe có vẻ ấm áp và thoải mái còn Parasound lại chính xác và tỉ mỉ. Tất cả những gì người nghe có thể kết luận từ việc so sánh này chính là chúng ta có khá nhiều sự lựa chọn để làm tăng chất lượng bộ dàn của mình. Chính vì vậy các nhà thiết kế và sản xuất đã tạo ra nhiều những anpli có những chất âm đặc trưng khác nhau phù hợp với nhiều sở thích của người chơi. Và bây giờ trong tay tôi đang có hai lựa chọn mang dấu ấn vô cùng khác biệt.

Rotel RB-1582 MkII Stereo Power Amplifier 1
Lời kết

Giá cả của Rotel RB-1582 MKII  là hoàn toàn hợp lý, một chiếc ampli công suất hấp dẫn với những âm thanh ấm áp. Sự khác biệt trong âm thanh của nó đã được người chơi trải nghiệm. Bản thân Parasond A 23 đáng để bạn khám phá nếu như thẩm mĩ âm thanh của bạn nghiêng về sự chân thực còn RB-1582 MkII có thể cho bạn chất âm tinh tế mạnh mẽ nhưng rất dễ chịu đầy quyền lực. Không hề ngạc nhiên rằng nó kết hợp tuyệt vời với bộ pre-ampli RC-1570 của Rotel. Và tôi có thể thấy rằng nó khá thu hút những người mê âm thanh, Rotel này nên có mặt trong danh sách nghe thử của bạn.

Thiết bị liên quan

♦ Loa: Bowers & Wilkins CM10S2

♦ Preamplifiers: Hegel P20, PARASOUND Halo P 5 , Rotel RC – 1570

♦ Amplifiers: Audio Research D300, PARASOUND Halo A 23

♦ Nguồn: Apple iMac chạy iTunes

♦ Thiết bị chuyển đổi Digital- analog: Rotel RC – 1570, PARASOUND Halo P 5

♦ Dây loa: Audioquest Rocket 33

♦ Dây tín hiệu: AudioQuest Sydney RCA, Transparent MusicLink Super RCA, AudioQuest Ruby RCA, Nordost White Linghtning RCA
Rotel RB – 1582 MKII Stereo Power Amplifier

♦ Giá tham khảo: 36.000.000đ .

♦ Bảo hành: Một năm.

Phan Anh tạp chí Hifi