SA-Reference Power Amplifier – Mẫu ampli khuếch đại hàng đầu của Plinius

Tọa lạc tại New Zealand, Plinius trong những năm gần đây đã sản xuất ra nhiều thiết bị được đánh giá cao, và thương hiệu này cho tới nay đã có một lượng khách hàng trung thành, luôn hết lời khen ngợi cho các sản phẩm của Plinius trên hầu hết các diễn đàn về audio. Các sản phẩm của công ty này khi được dùng thử nghiệm tại TONEAudio luôn được đánh giá là vượt trên kỳ vọng.
Bộ amply khuếch đại công suất (power amplifier) hàng đầu của công ty, SA-Reference Power Amplifier, không phải ngoại lệ. Mỗi chiếc SA-Ref được lắp ghép và thử nghiệm bằng tay tại nhà máy ở New Zealand. Những bộ ampli lớn này hiện đã được hoàn thiện và bán ra thị trường với hai bản màu đen và màu bạc. Với tay cầm lớn và thuận tiện ở cả hai mặt trước và sau của thiết bị sẽ giúp cho người dùng dễ dàng di chuyển, lắp đặt.

SA-Reference Power Amplifier

Được thiết kế hai bộ tản nhiệt ở hai bên, kiệt tác hạng A này có thể đáp ứng được yêu cầu của người dùng và tản nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, khi so sánh với chiếc monoblock Pass Xs 300 thì khả năng tản nhiệt của nó có thể chấp nhận được. Ngoài ra, có một công tắc ở mặt trước cho phép bộ ampli có thể chạy được ở chế độ Class-AB, giảm công suất tiêu thụ khi không chạy thiết bị là từ 1100 xuống 184W. Nếu như chúng ta đặt thiết bị ở chế độ AB rồi chuyển sang chế độ A khi cần sử dụng, việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian ổn định nhiệt và giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ.
Ban đầu khi nghe qua, chất lượng âm thanh khi chuyển đổi từ A sang AB có vẻ như không được tuyệt lắm, nhưng sau đó, âm thanh sẽ dần ổn định hơn. Tất nhiên, chất lượng âm thanh tỷ lệ thuận với lượng điện tiêu thu là điều dễ hiểu. Nó giống như việc nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng thì bạn phải đi xe ít hơn, hay là sử dụng ít đèn điện hơn. Vậy nên đôi lúc hãy chiều chuộng đôi tai của mình bằng những âm thanh hay hơn, chúng sẽ cảm ơn bạn. Chúng ta lại sử dụng phép so sánh một lần nữa, so với những chiếc ampli Pass, thì SA-Ref thực sự mang lại chất lượng tuyệt đỉnh ở chế độ Class-A.
Kể cả khi chạy những bản nhạc khó nghe như “Tell Her No” của Zombies thì âm thanh mà SA-Ref mang lại cũng sẽ khiến cho bạn thực sự say mê. Cũng tương tự khi chúng ta nghe những bản nhạc như “Time Fades Away” của Neil Young. Những ca khúc có chất lượng không rõ ràng lắm, nhưng khi được chuyển tới tai người nghe qua chiếc amply thì lại trở nên tốt hơn nhiều, giúp ra nghe rõ ràng được tới từng chi tiết, âm thanh được cảm nhận gần gũi hơn bao giờ hết mà không có cảm giác thô, chói tai. Trong một số bản nhạc, tiếng đàn piano trong nền nhạc thường rất khó nổi bật lên, nhưng sự kết hợp của một chiếc SA-Ref và một đôi loa Dynaudio Evidence Platinum sẽ giúp cho âm thanh ấy trở nên sâu hơn, các chi tiết dù là nhỏ nhất cũng có thể trở nên nổi bật hơn trên nền nhạc. Các tín đồ âm thanh đều có cho riêng mình những playlist yêu thích. Và chiếc SA-Ref thực sự có thể khiến cho playlist của bạn kéo dài hơn, thú vị hơn.

SA-Reference Power Amplifier
Nếu chất lượng của bản nhạc càng cao thì âm thanh mà ta nhận được sẽ càng đáng khen ngợi hơn nữa. Ca khúc “Harvest” của Neil Young bản 24-bit/192-kHz chẳng hạn, chiếc SA-Ref sẽ mang lại một không khí tuyệt vời, như mang hơi thở của một cuộc sống mới, và người nghe sẽ như chìm vào từng chi tiết của bản nhạc. Hay với bản “Alabama”, tiếng guitar dạo đầu như tràn ngập cả vào xung quanh căn phòng của bạn, khiến cho bạn thậm chí còn có thể cảm nhận được khung cảnh của bản nhạc. Thật tuyệt phải không? Chính sự phong phú về sắc thái âm thanh ấy đã đem SA-Ref trở thành một thiết bị đẳng cấp hàng đầu thế giới.
Sau khoảng một giờ nghe một cách cẩn thận các level, qua các bản nhạc của Black Sabbath, Black Keys và Black Country Communication, tôi vặn nhỏ volume để so sánh. Đôi tai tôi có vẻ đã bỏ cuộc, thế nhưng thực sự thì chiếc SA-Ref không thể đạt được chất lượng như mong muốn khi sử dụng cùng đôi loa có độ nhạy là 88dB hay 90dB. Dù không hẳn là một sự kết hợp hoàn hảo, nhưng khi tôi thử nghiệm với loa Magnepan 1.7s thì chất lượng âm thanh có vẻ khá hơn rất nhiều.

SA-Reference Power Amplifier
Chiếc SA-Ref có thể chuyển sang hoạt động ở chế độ mono bằng sự chuyển đổi công tắc trên bảng điều khiển đằng sau. Hiện tại thiết bị này có thể đạt tới công suất 1000W cho mỗi kênh ở trở kháng 8ohm và 1800W cho 4ohm. Chiếc SA-Ref là một chuẩn mực của sự đơn giản, cho phép đầu vào ở dạng XLR cân bằng hoặc RCA chuẩn, và nó có thể tương thích với hầu hết các preampli, ví dụ như Audio Research, Burmester, Conard-Johnson, Nagra, Robert Koda hay Simaudio.
Âm thanh của SA-Ref, từ những nốt nhạc đầu tiên, sẽ không hề làm bạn thất vọng. Ngay cả khi bạn vặn volume ở mức thấp, nó vẫn thể hiện các âm bậc một cách rõ ràng, tinh tế, đem lại cho bạn một không gian thư giãn hoàn hảo cùng những bản nhạc.

Các thiết bị ngoại vi:

Analog Source: AVID Acutus REF SP turntable, Lyra Atlas cartridge, TriPlanar tonearm
Phonostage: Indigo Qualia
Digital Source: dCS Vivaldi stack, Sooloos Control 15, Aurender S10
Preamplifiers: Audio Research REF 5 SE, Burmester 011, Robert Koda K-10
Loa: GamuT S9, Dynaudio Evidence Platinum, KEF Blade
Cable: Cardas Clear
Nguồn: IsoTek

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Ưu nhược điểm của phân tần bậc 1

Phan Anh