Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 2)

Trong giai đoạn thập niên 80 – 90, Scan-Speak đã đạt được không ít thành tựu. Dù vậy, con đường mà họ chọn vẫn còn khá nhiều gian nan.

Giữa những năm 1970, có một biến cố lớn xảy ra. Nhà máy của Scan-Speak ở Hørning bị thiêu rụi sau một trận hỏa hoạn. Nhiều người đã nghĩ rằng tai nạn như thế sẽ không còn xảy ra nữa, thế nhưng biến cố ấy lại lặp lại hơn một thập niên sau ở Pandrup. Năm 1987, nhà máy sản xuất driver lại cháy một lần nữa. Ngọn lửa đã phá hủy tất cả mọi thứ, từ dây chuyền sản xuất, sản phẩm trong kho cho đến hướng dẫn kỹ thuật. Sau vụ việc này, Dantax đã phải tốn một khoản không nhỏ để khôi phục lại toàn bộ. Một cơ sở mới được xây dựng ở Aabybro, phía Bắc Jutland. Scan-Speak cũng quay trở lại rất nhanh. Chỉ sau hai tháng, họ đã trao cho khách hàng các mẫu loa mới nhất trong phổ sản phẩm cũ và tầm nửa năm sau, tất cả các sản phẩm đã được lưu đầy ở trong kho.

driver tv ew

Năm 1988, Scan-Speak cho ra mắt dòng driver mới, được thiết kế nội bộ, sử dụng màng loa Kevlar. Lợi thế chủ yếu của Kevlar nằm ở độ méo tiếng thấp do độ cứng chắc cao và khả năng ngưng dao động thấp. Dòng driver này nhanh chóng trở nên nổi tiếng và nhiều phiên bản khác nhau đã được thiết kế để dành cho các đối tác thuộc phân khúc high-end của hãng. Một vài phiên bản woofer màng Kevlar cho đến nay vẫn được sản xuất OEM cho nhiều công ty khác nhau.

Trong những năm 80, Videbæk Højttalerfabrik A/S (Vifa), khi ấy dưới sự dẫn dắt của chủ tịch Magnus Nesdam đã trở nên rất thành công và là một cái tên nổi bật trong giới audio ở Đan Mạch. Nesdam, với khả năng nhìn xa trông rộng tuyệt vời đã thấy trước được điều gì sẽ đến khi kết hợp thương hiệu Vifa với các sản phẩm cao cấp của Scan-Speak. Đến năm 1989, Scan-Speak chính thức thuộc về quyền sở hữu của Vifa. Hai năm sau, hãng driver này chính thức chuyển về Videbæk. Mặc dù không ở cùng một chỗ với Vifa, phong cách làm việc của họ đã được Scan-Speak học tập, đặc biệt là phương pháp lập tài liệu, tạo dựng các dòng sản phẩm và cách quản lý.

Thập niên 90 là thời điểm chứng kiến sự ra đi của nhiều người trong bộ phận nhân sự cũ, trong đó có Ragnar Lian. Năm 1990, Scan-Speak chính thức giới thiệu tweeter D2905/9000, sản phẩm cuối cùng do Ragnar Lian thiết kế. Đây là driver màng vòm 28mm, một sản phẩm được đánh giá là có ý nghĩa rất lớn bởi từ khi thành lập cho đến thời điểm ấy, phổ sản phẩm của Scan-Speak chưa hề có tweeter với kích thước trong phạm vi 25mm vốn đã trở thành tiêu chuẩn của ngành công nghiệp. Mẫu tweeter này nhanh chóng trở thành một trong những tweeter có chất lượng tốt nhất lúc ấy và đặt nền móng cho nhiều thiết kế driver tweeter sau này của hãng.

loa Dynaco A 25

Nhân sự cũ ra đi thì sẽ có người mới đến bổ sung. Năm 1992, một kỹ sư trẻ tên là Lars Goller đến làm việc cho bộ phận Nghiên cứu và Phát triển của Scan-Speak sau một thời gian làm việc cho DALI và Vifa. Ngay từ đầu, Goller đã khá nổi bật nhờ vào tầm nhìn khác thường cũng như khả năng đương đầu với các thử thách trong thiết kế loa truyền thống. Ngay trong năm đầu tiên, Goller đã cải tiến motor Symmetrical Drive và nhận bằng sáng chế cho phát minh này. Motor này sử dụng ba chiếc vòng đồng đặt ở những vị trí đặc biệt trong hệ thống nam châm, từ đó cải thiện mạnh mẽ những ưu điểm mà thế hệ motor đầu tiên mang lại.

Trong khoảng thời gian từ đầu đến giữa thập niên 90, một loạt các tweeter dựa trên thiết kế của D2905/9000 đã được phát triển. Một trong số đó sử dụng motor SD thế hệ thứ hai, đồng thời được đặt trong một ống dẫn sóng ngắn. Tweeter này được đưa ra thị trường năm 1995, về sau được biết đến với cái tên 9900 Revelator. Đây cũng là một trong những tweeter nổi tiếng nhất của Scan-Speak và vẫn còn được sản xuất cho đến tận ngày nay.

Goller cũng phát minh ra màng nhện tuyến tính – một yếu tố quan trọng làm nên hệ thống Low-Loss Linear Suspension của các driver woofer Scan-Speak. Công nghệ này cho phép duy trì độ căng của hệ treo trong suốt khoảng hành trình của màng nón. Nhờ vậy, dù chơi ở bất cứ mức âm lượng nào, chất âm mà woofer đêm lại vẫn cực kỳ nhất quán, không hề bị thay đổi. Ý tưởng này tiến thêm một bước xa hơn khi vào năm 1977, driver midwoofer Revelator đầu tiê với màng nón xẻ chính thức ra đời. Việc cắt một loạt vết xẻ với độ dài và góc khác nhau trên màng nón giấy, sau đó dùng keo gắn cố định lại đã giúp xử lý hiệu quả hiện tượng vỡ tiếng khi chơi với âm lượng lớn, từ đó cải thiện chất âm cực mạnh.

Công nghệ tiếp theo mà chúng ta cần nhắc đến là tweeter Ring Radiator, kết quả của sự hợp tác giữa Scan-Speak và Vifa, với thành phẩm đầu tiên là tweeter R2904/700000, một trong những sản phẩm mang tính đột phá nhất trong công nghệ làm loa lúc bấy giờ.

Sang cuối thập niên 90, tên của công ty được đổi thành Vifa/Scan-Speak để đánh dấu sự sát nhập chính thức giữa hai thương hiệu. Đến năm 2000, Peeerless đã được thâu tóm và sát nhập vào Vifa/Scan-Speak. Một lần nữa, công ty lại đổi tên, lần này là Danish Sound Technology (D-S-T). Cũng trong năm ấy, Scan-Speak cuối cùng chuyển về khu vực nhà máy của Vifa để hoàn tất quá trình hợp nhất.

(Hết kỳ 2)

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 1)

Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 3)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Công Nghệ Auro 3D

Nguyễn Hào