Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 3)

Trong suốt thời kỳ từ năm 2000 đến nay, Scan-Speak đã đạt được không ít thành tựu, từ đó góp phần làm nên một huyền thoại danh tiếng của giới audio.

Năm 2005, Danish Sound Technology bị một công ty mới khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon thâu tóm. Đó là Tymphany, một công ty trước đó chỉ mới có sản phẩm là một mẫu subwoofer đặc biệt. Khi ấy, Tymphany đang cần cơ sở sản xuất cũng như lượng khách hàng đã có sẵn và Scan-Speak đáp ứng tốt những yêu cầu này. Trong thời gian này, Scan-Speak hoạt động với vai trò là nhanh độc lập của Tymphany. Về sau, Tymphany ngày càng phát triển lớn mạnh, họ đã dời nhà máy sản xuất từ Videbæk sang Trung Quốc.

scan speak 32w 4878t00

Trong nhiều năm liền, các kỹ sư của Scan-Speak đã nghiên cứu thiết kế một mẫu motor treo dưới với kết quả cực kỳ hứa hẹn. Về sau, họ quyết định sử dụng công nghệ này chon am châm Symmetrical Drive thế hệ thứ ba để đưa vào dòng sản phẩm mới ra mắt năm 2008/2009. Dòng sản phẩm này có tên là Illuminator, nhanh chóng trở thành dòng đầu bảng mới của Scan-Speak. Các woofer Illuminator được thiết kế với cấu trúc độc đáo, khác hoàn toàn so với cách mà các woofer truyền thống được tạo ra. Bên cạnh đó, ngoài sử dụng motor SD-3 ra, driver còn được tích hợp thêm một số công nghệ mới như một loại màng nón giấy với cấu trúc sandwich cực nhẹ, thế nhưng có độ chắc chắn và khả năng ngưng dao động tốt, từ đó đem đến khả năng tái tạo âm thanh chính xác, gần như không bị méo tiếng do căng màng loa.

Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 đã đem đến một thời kỳ khó khăn cho ngành công nghiệp âm thanh, hoạt động của Tymphany cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Kết quả là Scan-Speak bị tách ra và bán lại cho chi nhánh ở Đan Mạch vào năm 2009. Ở thời điểm này, Scan-Speak có tổng cộng 35 nhân viên, các hoạt động được chia sang cơ sở lớn hơn vốn là chi nhanh sản xuất của Tymphany trước đó.

Cũng trong năm 2009, không lâu sau khi được mua lại, Scan-Speak bắt đầu cho ra mắt dòng driver mới: Discovery, được định hướng nhắm vào phân khúc âm thanh high-end nhiều hơn. Kể từ khi mới bắt đầu, dòng Discovery đã sở hữu đầy đủ các mẫu driver với kích thước khác nhau, từ những tweeter 2.5cm cho đến woofer 30cm.

Kể từ khi mới bắt đầu, Scan-Speak luôn tập trung vào sản xuất tweeter màng vòm mềm. Chỉ có một số ngoại như driver tweeter -9800 màng nhôm từ cuối thập niên 90. Một khảo sát thị trường năm 2009 cho thấy các hãng sản xuất loa khi ấy chuộng sử dụng driver màng cứng và không gì có thể thuyết phục họ quay lại với màng vật liệu mềm. Khi đã chắc chắn về điều này, họ quyết định phát triển một tweeter mới, và cũng như những driver huyền thoại tốt nhất của Scan-Speak, đó phải là tweeter màng vòm tốt nhất từng được tạo ra tính đến thời điểm lúc bấy giờ. Rất nhiều mẫu tweeter được tạo ra với đủ loại vật liệu cứng khác nhau. Tất cả đều được kiểm tra và đánh giá nghiêm ngặt. Cuối cùng, có một loại vật liệu trội lên trên tất cả, xuất sắc ở mọi khía cạnh. Đó chính là beryllium. Tweeter sử dụng màng loa beryllium có đáp tuyến tần số rất rộng, lên tới trên 50kHz trong khi độ méo tiếng cực thấp. Chất âm tổng thể của nó cũng rất tuyệt hảo, đủ các tính chất cần thiết như chi tiết, chính xác, trong suốt và quan trọng hơn cả là đem đến trải nghiệm nghe rất dễ chịu.

tweeter beryllium D3004 664000

Màng loa beryllium có chi phí cực kỳ đắt đỏ và đòi hỏi những lưu ý quan trọng trong quá trình sản xuất, điều đó càng khiến cho giá của chi tiết này bị đội thêm. Trước khi chính thức đưa driver này lên kệ, Scan-Speak đã lo ngại rằng giá cả sẽ là rào cản ngăn đối tác tiếp cận với sản phẩm mới. Năm 2010, khi giới thiệu mẫu tweeter beryllium D3004/664000, mọi lo lắng của Scan-Speak đã không trở thành sự thật khi mẫu driver này bán chạy gấp 10 lần so với con số họ dự đoán trong năm đầu tiên. Rất nhanh chóng, nó đã trở thành một trong ba mẫu tweeter bán chạy nhất của Scan-Speak

Bên cạnh tweeter, woofer của Scan-Speak cũng có sự thay đổi đáng kể với kích thước lớn và chất lượng rất cao. Trong năm 2010, họ tiếp tục lên dự án driver woofer mới, sau này được biết đến với tên Revelator 32W, đường kính 33cm, với màng nón cấu trúc sandwich và được trang bị motor Symmetrical Drive, sử dụng cuộn voice coil 7.62cm. Driver 32W không chỉ lớn hơn mà còn cực kỳ khác biệt so với những driver truyền thống của Scan-Speak, đến mức nó không chỉ đòi hỏi công đoạn sản xuất riêng mà cả quá trình sản xuất riêng nữa.

Hai năm sau khi phát triển, driver 32W/4878 chính thức ra mắt vào năm 2012 và ngay lập tức, nó đã thu hút được sự chú ý của các thương hiệu loa high-end. Họ liền liên lạc với Scan-Speak để đặt hàng và bắt đầu lên mẫu thiết kế loa sử dụng driver nay. Cho đến nay, những driver này vẫn được sử dụng để làm driver subwoofer trên các loa đủ dải trên một số cặp loa cao cấp nhất.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 1)

Scan-Speak – Huyền thoại về thương hiệu driver của làng âm thanh (phần 2)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về loa subwoofer phần 2

Nguyễn Hào