SME giới thiệu mâm đĩa than mới tại Munich High End Show

Đây sẽ là mâm đĩa than với mức giá sơ nhập, dành cho các khách hàng mới bắt đầu trải nghiệm chất lượng sản phẩm phân khúc cao cấp.

SME (Scale Model Equipment Company) là một thương hiệu hi-end nổi tiếng của Anh chuyên về lĩnh vực sản xuất mâm đĩa than và tay cơ. Nếu như năm ngoái SME đã giới thiệu đến với giới yêu âm thanh hai mâm đĩa than cao cấp là Synergy và Model 10A thì năm nay, hãng tiếp tục đem đến show triển lãm âm thanh lớn nhất thế giới một sản phẩm mới – Model 12A. Mâm đĩa than này sở hữu phong cách độc đáo của Synergy, sử dụng tay cơ SME 309 và dây nối Crystal Cable để làm tiêu chuẩn. Người dùng có thể nâng cấp tay cơ lên Series IV hoặc Series V để tận hưởng những trải nghiệm cao cấp hơn.

Munich High End Show 2019

Phần thân máy chính của Model 12A khá nhỏ gọn, được làm từ phôi nhôm cao cấp chuyên sử dụng để sản xuất tàu vũ trụ. Bộ phận này ban đầu được xử lý bằng máy, sau đó hoàn thiện thủ công để đảm bảo độ chính xác cao. Nhờ vậy, phần đế của cỗ máy khá bền vững, góp phần làm nên sự ổn định của hệ treo cũng như thân máy phụ.
Mâm đĩa than được trên bốn chân chống có thể điều chỉnh độ cao, gia cố bằng các miếng cách ly cỡ lớn làm từ polymer. Phần thân máy phụ hình tam giác cũng được làm từ một khối phôi nhôm cao cấp, có nhiệm vụ đỡ trục bearing chính và tay cơ của máy. Thân máy phụ này được đặt ở phía trên thân máy chính, tách rời hẳn nhờ vào ba chân chống cách ly. Thiết kế này rất hữu ích trong việc giảm thiểu rung chấn tác động đến mâm xoay.

Munich High End Show 2019 dep

Trục bearing của mâm đĩa than được làm bằng thép chất lượng tốt, với chiều cao 19mm, đặt trong phần housing hàn kín bằng đồng. Trục bearing này có nhiệm vụ cố định cho mâm xoay nhôm của thiết bị. Với khối lượng lên đến 4.6kg, có thể thấy mâm xoay tương đối nặng, rất hiệu quả trong việc chống rung chấn và cộng hưởng. Phần bề mặt của mâm xoay được làm nhám rất đẹp, tính toán cẩn thận để tạo nên mặt tiếp xúc tốt, giữ cố định hoàn toàn cho đĩa than. Cục chăn của mâm xoay được khắc logo SME và mạ chrome rất đẹp mắt, tác dụng của cục chặn này là để đảm bảo đĩa than có thể tiếp xúc hoàn toàn với mặt trên của mâm xoay ngay cả trong trường hợp đĩa bị cong, vênh sau một thời gian dài sử dụng.

Munich High End Show 2019 tot

Đối với bất cứ mâm đĩa than nào, motor có lẽ là bộ phận quan trọng nhất vì nó là nguồn cung cấp năng lượng đầu tiên cho các tín hiệu tạo ra bởi kim đĩa than, sau đó mới đưa vào ampli. Vì vậy, chất lượng và độ chính xác của motor cực kỳ quan trọng. SME sử dụng một motor 3 cực cao cấp, kết hợp với nam châm Neodymium 8 cực và 3 cảm biến Hall tích hợp (Cảm biến Hall là loại cảm biến dùng để phát hiện từ tính của nam châm). Toàn bộ phần motor này được thiết kế để không gây ra bất cứ rung chấn nào, điều đó được thể hiện rất rõ thông qua khối lượng của bộ phận (nặng 2.5kg) cũng như việc motor được đặt trên chân cách ly urethane để cách ly khỏi thân máy phụ.
Để làm nhiệm vụ điều khiển tốc độ, thiết bị sử dụng một vi xử lý có độ chính xác cao để tối ưu hoá cho mạch điều khiển motor. Mạch kiểm soát tốc độ được thiết kế dưới dạng vòng lăpk đóng, sử dụng thuật toán PI ((Proportional–Integral). Không chỉ sử dụng ba mức tốc độ 33.3, 45 và 78 vòng/phút, thiết bị còn cho phép điều chỉnh tốc độ tăng hoặc giảm 0.01%

Munich High End Show 2019 chat

Cũng giống như SME Synergy, toàn bộ mạch nguồn của Model 12A sẽ được đặt trong một hộp riêng ở bên ngoài phần thân máy để tránh việc hoạt động có thể tạo ra rung chấn, ảnh hưởng đến chất lượng trình diễn âm nhạc. Phần hộp ngoài này được làm liền khối, cắt bằng CLC đảm bảo độ vững chắc, Các nút điều chỉnh thiết bị được đặt ở trên hộp nguồn này, với đèn LED chỉ báo tốc độ rất rõ ràng.
Model 12A sẽ được trang bị tay cơ SME Model 309 làm từ magie liền khối, với phần headshell có thể tháo rời ra được. Dây dùng cho thiết bị là dây của Crystal Cable – một hãng sản xuất dây nối khá uy tín của Hà Lan. Rất nhiều các sản phẩm khác của SME cũng sử dụng dây nối đến từ thương hiệu cao cấp này.
Model A12 sẽ có ba màu hoàn thiện là đen, xám tối màu và xanh tối màu. Sản phẩm sẽ chính thức xuất hiện trên thị trường từ tháng 5 2019 với mức giá bán lẻ gần 8000 bảng Anh.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào