So sánh preamp dựa vào chất âm (phần 2)

Trong kỳ trước, chúng ta đã tìm hiểu về những đặc điểm cần có trong chất âm của một preamp cao cấp. Kỳ này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc một vài cách so sánh preamp khác nhau.

Có một cách rất hữu dụng để so sánh preamp, đó là tiến hành các bài kiểm tra bypass. Phương pháp này thường được dùng để so sánh khi sử dụng preamp với khi không sử dụng, từ đó làm rõ những tác động của preamp đó lên âm nhạc. Với phương pháp so sánh bypass, những nhược điểm của preamp bắt buộc sẽ phải lộ ra.

pre ampli MBL 6010D hay

Để tiến hành phương pháp so sánh bypass, ta sẽ tiến hành như sau:

1.      Sử dụng một preamp cao cấp để phối ghép với power-amp, chơi với mức âm lượng vừa đủ, hoặc thay thế preamp bằng một DAC có khả năng điều chỉnh âm lượng. Sử dụng máy đo điện áp và đĩa CD có test tone. Preamp này sẽ gọi là preamp gốc

2.      Chỉnh preamp gốc sao cho đạt được độ lợi hợp nhất (unity gain), tức độ lợi mà giá trị đầu vào sẽ bằng giá trị đầu ra preamp, thông thường là ở vị trí 1/3 cho đến 1/2 của núm xoay chỉnh âm lượng.

3.      Lắp preamp cần kiểm tra vào đường tín hiệu giữa preamp gốc và power-amp.

4.      So sánh chất âm của hệ thống khi có và khi không có preamp cần kiểm tra. Preamp đó có làm cho âm thành dày hơn không. Âm cao có bị khô, giòn khi đưa preamp đó vào hệ thống không? Liệu cảm giác về không gian, sự rõ nét, chi tiết có bị thay thế bằng cảm giác về âm hình mờ, đục giữa các nhạc cụ không? Liệu rằng preamp cần so sánh có để lại nhiều dấu vết riêng của mình trên các bản thu không? Quan trọng hơn, liệu rằng bản nhạc có bị rời rạc không? Phương pháp so sánh bypass thường sẽ đem đến đnahs giá nhanh chóng và chính xác về loại méo tiếng và lượng méo tiếng mà chiếc preamp đó mắc phải.

pre ampli MBL 6010D dep

Nếu như không có preamp cao cấp, ít ảnh hưởng đến chất âm của hệ thống, chúng ta có thể kết hợp phương pháp so sánh bypass với phương pháp truyền thống như sau: Sử dụng preamp A để phối ghép với ampli, nghe thử. Sau đó lắp preamp B vào đường tín hiệu với độ lợi hợp nhất giữa preamp A và power-amp. Nghe thử sự khác nhau về chất âm khi có và khi không có preamp B trong đường tín hiệu. Sau đó, tháo các preamp ra, lần này chỉ sử dụng preamp B và nghe thử. Tiếp theo, lắp preamp A vào đường tín hiệu với độ lợi hợp nhất giữa preamp B và power-amp để kiểm tra tác động của preamp A đến chất âm. Cũng như so sánh bypass thông thường, cách này sẽ nhanh chóng cho biết preamp có tác động thế nào đến chất âm. Tuy nhiên, phương pháp này không cung cấp điều kiện nghe với chất lượng âm thanh cao nhất. Độ méo tiếng của preamp đầu tiên có thể che khuất đi các phẩm chất của preamp thứ hai. Đồng thời, phương pháp này cũng buộc phải dùng thêm dây tín hiệu và cổng đầu ra / đầu vào trên đường thiết bị, đồng nghĩa với việc sử dụng thêm linh kiện, vốn là một trong những lý do khiến chất lượng âm thanh đi xuống. Ngoài ra, phương pháp so sánh bypass cũng áp dụng được cho preamp thụ động.

pre ampli Bladelius Saga Mk.I

Mặc dù preamp thụ động có thể làm giảm tương phản độ động, làm mềm âm bass ở một số hệ thống do headroom không quá cao, chúng hiếm khi xuất hiện hiện tượng làm sắc âm, gợn hạt, giảm độ sâu âm trường và mất đi sự trong suốt giống như các preamp chủ động. Sự xuất hiện của các thiết bị nguồn phát digital với khả năng điều chỉnh mức tín hiệu đầu ra (chính là điều chỉnh âm lượng) đã giúp cho việc đánh giá sự trong suốt, dễ nhận diện các chi tiết của preamp trở nên dễ dàng hơn nhiều. Điều này càng trở nên đúng hơn khi các file để kiểm tra thường có độ phân giải rất cao (176.4kHz/24-bit), được chuyển đổi bằng những bộ DAC cao cấp. Các file nhạc chất lượng cao thể hiện rất rõ bất cứ hiện tượng méo tiếng nào. Trong nhiều trường hợp nghe thử cả sử dụng preamp lẫn không dùng preamp, ngay cả những preamp đắt tiền nhất cũng cho thấy chúng có mức độ ảnh hưởng đáng chú ý đến chất âm. Âm sắc không còn nguyên vẹn, âm trường cũng kém rộng hơn một chút, và sự chi tiết khi nghe ở mức âm lượng thấp càng kém đi hẳn. Do đó, DAC có khả năng điều chỉnh âm lượng luôn là một lựa chọn tốt cho các bài so sánh bypass.

preamp Pilium Divine Alexander

Có một phương pháp khác, tuy kém chính xác hơn nhưng dễ thực hiện hơn, đó là mượn preamp về và nghe thử trong một thời gian dài. So với preamp người dùng đang có preamp mượn về nghe có thú vị hơn và thoải mái hơn nhiều không? Preamp mới có để lộ rõ những chi tiết mà người nghe chưa từng nghe thấy từ trước trong bản thu quen thuộc không? Preamp mới có giữ chân người nghe, khiến họ nghe đi nghe lại nhiều lần không? Đó là những dấu hiệu cho thấy chiếc preamp đó sẽ làm thỏa mãn người nghe trong suốt thời gian dài. Do đó, hãy tin tưởng vào những gì mà bản nhạc quen thuộc thể hiện thông qua những chiếc preamp.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS cho ampli đèn

Nguyễn Hào