Sonus Faber Amati Tradition – Cặp loa lựa chọn hay từ dòng Homage thế hệ mới

Sonus Faber Amati Tradition – Cặp loa lựa chọn hay từ dòng Homage thế hệ mới

Monday 03/12/2018 3:24 pm GMT +7

Xem thêm:

Cũng giống như các mẫu loa khác trong cùng dòng, Sonus Faber Amati Tradition để lại một ấn tượng khó cưỡng lại được.

Hơn nghìn năm về trước, nước Ý nổi tiếng khi trở thành trung tâm văn hóa, tôn giáo, kinh tế, chính trị lớn của cả phương Tây nhờ đế chế La Mã hùng mạnh. Ngày nay, Ý được biết đến như là một đất nước đầy màu sắc nghệ thuật, mang nét cổ kính, đất nước tượng trưng cho tình yêu nam nữ. Hành trình khám phá nước Ý cũng chính là chuyến đi tìm hiểuvùng đất sản sinh ra những trường phái hội họa với những thiên tài như Leonardo Da Vinci, Raphael, Michelangelo,…hay bạn có thể tìm hiểu âm nhạc của những nhà soạn nhạc nổi tiếng cả thế giới như Claudio Monteverdi, Arcangelo Corelli,…
Thế nhưng, không phải ai cũng biết rằng nước Ý chính là nơi những cây đàn violin đầu tiên xuất hiện. Ba vùng đất Brescia, Cremona và Venice có thể xem như thánh địa của những bậc thầy làm đàn, trong đó nổi tiếng nhất là Cremona. Đây chính là nơi nhà Amati khởi nghiệp, nổi tiếng nhất là Nicolo Amati, và sau đó hai người học trò của ông – Antonio Stradivari và Andrea Guarneri đều có sự nghiệp rất lẫy lừng. Tên của ba người sau này đều được Sonus Faber – hãng loa nổi tiếng của nước Ý đặt cho sản phẩm của mình và gọi chung là Homage.

Loa Sonus Faber Amati Tradition

Giới thiệu về cặp loa Sonus Faber Amati Tradition

Homage vốn là dòng loa lịch sử của hãng, với tên những cặp loa đồng thời cũng là tên của những nghệ nhân, những người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc. Xuất hiện lần đầu vào thập niên 90 của thế kỷ trước, đây chính là một trong những dòng loa đã đưa tên tuổi của Sonus Faber đến với đẳng cấp như ngày nay. Đồng thời, Homage cũng là dòng loa định hình nên phong cách thiết kế của các cặp loa Sonus Faber sau này. Amati Homage, Guarneri Homage hay Stradivari Homage đều ấn tượng đến mức ngày nay, rất nhiều người vẫn cố gắng để sở hữu được những căp loa cũ này, thậm chí nhiều cặp loa mới của hãng cũng có tên gợi nhớ đến các sản phẩm của dòng Homage huyền thoại. Homage Tradition là thế hệ thứ tư của dòng sản phẩm danh giá này, chính thức xuất hiện từ năm 2017.
Trong dòng Homage Tradition, loa Sonus Faber Amati Tradition cũng là cặp loa sàn đứng cỡ lớn nhất. Với kích thước 1176 x 411 x 512 mm, khối lượng lên đến 61kg mỗi chiếc cùng với tiết diện hình cây đàn Luýt, có thể thấy Amati Tradition sở hữu ngoại hình rất ấn tượng, to lớn đồ sộ nhưng vẫn thanh thoát chứ không đem lại cảm giác thô kệch. Phần khung bên trong loa được làm bằng sáu tấm gỗ HDF dày 2.5cm, nối lại với nhau thật chắc chắn để tạo độ vững cho sản phẩm.

Loa Sonus Faber Amati Tradition dep

Bên ngoài bộ khung này, nhà sản xuất sử dụng các lớp gỗ ván dày hơn 3cm ép lại với nhau thành thùng loa, sau đó được phủ laminate và xử lý CNC trước khi phủ sơn mài bên ngoài. Theo sau quá trình này là giai đoạn chà nhám, nhuộm màu và phủ 11 lớp sơn mài thủ công. Quá trình này kéo dài mất 20 ngày để hoàn thiện, đủ để thấy muốn làm một cặp loa Homage Tradition cần phải kỳ công như thế nào.

Chi tiết kỹ thuật

Amati Tradition được thiết kế 3.5 đường tiếng với bốn củ loa. Tweeter lụa mềm 2.5cm dạng vòm cùng với loa midrange được đặt trên một mặt phụ, khiến chúng tách rời khỏi mặt chính của loa. Củ loa tweeter Damped Apex Dome (DAD) từng xuất hiện ở các dòng Lilium và Il Cremonese, sở hữu motor dùng nam châm neodymium và có thể chơi được các dải âm từ 2.5kHz đến 35kHz. Thiết kế thoát hơi cho củ loa này sử dụng một trong ba khoang âm học Acoustic Labyrinth. Cấu trúc DAD có tác dụng ngăn chặn hiện tượng ngược pha ở đỉnh vòm của màng loa, đồng thời cũng hỗ trợ rất tốt trong việc tái tạo các dải âm cao.

Loa Sonus Faber Amati Tradition tot

Ngay phía dưới của loa tweeter, cùng nối chung với khoang âm học là một củ loa midrange 15cm với màng nón được làm từ hỗn hợp các sợi tự nhiên như kapok, kenaf cùng với bột giấy. Củ loa midrange này sử dụng motor nam châm neodymium với cuộn voice coil Copper Clad Aluminum Wire (CCAW) quấn quanh cuộn cảm composite. So với các loa Lilium và Il Cremonese, củ loa midrange của Amati Tradition rất giống, chỉ khác ở chỗ đường kính nhỏ hơn khoảng 3cm.
Cũng giống về thiết kế motor nhưng sở hữu đường kính lớn hơn là hai loa woofer 22.1cm, được thiết kế theo cấu trúc sandwich, trong đó lớp foam tổng hợp được kẹp giữa hai lớp bột giấy. Cấu trúc bên ngoài của hai màng loa woofer được sắp xếp hơi khác một chút để có thể chuyển từ các dải bass sang midbass, và từ midbass sang midrange được mượt mà.
Bộ phân tần của Amati Tradition được thiết kế lại từ phân tần của Lilium và Il Cremonese, sử dụng những kiện cao cấp nhất như tụ Mundorf Evo Oil, cuộn cảm của Jantzen để đảm bảo chất lượng tín hiệu âm thanh tốt nhất.
Để đảm bảo độ vững chắc, mỗi cây loa sẽ được lắp đặt module chân đế Zero Vibration Transmission (ZVT). Kết hợp với khung thân loa bên trong là ba lỗ thoát hơi ở mặt sau với kích thước rất giống nhau. Các lỗ thông hơi này được thiết kế để có thể hỗ trợ tích cực cho các dải động trong khi giảm nhiễu ồn ở miệng thoát hơi.

Loa Sonus Faber Amati Tradition chat

Chúng chi khoang loa thành ba phần được Sonus Faber gọi là khoang âm học (Acoustic Labyrinth), đồng thời việc bọc nỉ ở lỗ thoát hơi cũng giảm méo hài tổng cũng như khiến các dải âm cao không còn bị quá chói nữa. Đây chính là công nghệ Stealth Ultraflex, một bước cải tiến lớn từ công nghệ Stealth Reflex xuất hiện vào năm 2013. Phía trên và dưới các khoang này là hai khoang kín, bên trong những khoang kín này có chứa các chi tiết giảm rung chấn gọi là Tune Mass Damper.
Theo giải thích của các kỹ sư Sonus Faber, công nghệ ZVT thực chất là một cách giảm rung chấn cơ học thông qua việc xếp chồng nhiều lớp kim loại và vật liệu đàn hồi ở mỗi chân loa. Phương pháp này khá hiệu quả bởi khả năng giảm rung chấn đáng kinh ngạc quanh các dải tần từ 30 đên 80Hz. Vấn đề là bất cứ rung chấn nào nếu không bị chân loa ZVT hấp thu thì sẽ lưu lại trong thùng loa. Lúc này, hệ thống Tune Mass Damper bắt đầu hoàn thành công việc của mình, đó là chuyển hóa các rung chấn này thành nhiệt năng.
Sonus Faber Amati Tradition có thể chơi tốt các dải âm trong phạm vi từ 28 đến 35kHz, với độ nhạy lên đến 90dB và trở kháng 4 Ohm. Cũng theo Sonus Faber, để phối ghép với cặp loa này, người dùng nên sử dụng các ampli có công suất từ 100 đến 500 watt.

Loa Sonus Faber Amati Tradition hay

Kết luận

Sonus Faber Amati Tradition rất đẹp, đẹp cả từ vẻ ngoài cho đến chất âm, đúng như những cây đàn violin từ người nghệ nhân mà cặp loa này mang tên. Số tiền hơn 800 triệu cho cặp loa này có thể hơi cao so với mặt bằng thị trường, có phần đắt hơn so với những cặp loa cao cấp như Chario Aviator Cielo hay AudioSolutions Figaro L, nhưng nếu cân nhắc chất lượng của cặp loa này cũng như giá trị của thương hiệu Sonus Faber, có thể nhiều người sẽ cảm thấy hài lòng và cho rằng đây là một con số khá hợp lý.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào