Sonus Faber Sonetto V – Cốt lõi của dòng Sonetto

Có thể thấy, tất cả các đặc điểm điển hình nhất của Sonetto đều có thể tìm thấy ở cặp loa cận đầu bảng mang số V. Sonetto VIII giống như phiên bản nâng cấp lên một chút chút so với V, trong khi các mẫu loa nhỏ hơn dường như là phiên bản cắt giảm để mở rộng dòng sản phẩm.

Khoảng gần 10 năm trước, Sonus Faber có kế hoạch đưa một phần của bộ phận sản xuất ra khỏi phạm vi nước Ý. Đây chính là ý tưởng mở đầu cho những dòng loa đầy thành công như Principia, Chameleon hay Venere, tất cả đều được làm ở Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng từ đây Sonus Faber cũng nhận ra rằng có một bộ phận khách hàng không nhỏ luôn kêu gọi họ tạo ra những mẫu loa sở hữu vẻ đẹp tinh tế của nước Ý kết hợp cùng mức giá chấp nhận được. Nó cần phải giống như Venere bây giờ, nhưng với chất lượng hoàn thiện chỉ có thể do những bậc thầy ở Ý làm nên. Và như vậy, Sonetto ra đời.

loa sonus faber sonetto v mat

Có thể thấy Sonetto là yếu tố đột phá khiến Sonus Faber thay đổi đáng kể. Họ không chỉ phải thay đổi lại những thiết kế đã có từ trước để tạo ra một dòng sản phẩm mới đứng giữa Venere và Olympica – hai dòng loa cốt lõi của hàng, mà còn phải di chuyển một phần dây chuyền sản xuất về Ý. Như vậy, họ không chỉ đầu tư cho R&D mà còn phải xây dựng cả nhà máy mới để sản xuất Sonetto cũng như những dòng loa mới của Sonus Faber trong tương lai.

Giới thiệu về Sonus Faber Sonetto V

Sonetto V là cặp loa cận đầu bảng của dòng, đứng thứ hai trong số ba cặp loa sàn đứng, bên cạnh hai mẫu loa bookshelf, hai mẫu loa center và một mẫu loa treo tường dùng cho mục đích xây dựng rạp hát tại gia. Dòng loa này không có subwoofer vì mục đích ban đầu của những người thiết kế là phối ghép chúng với sản phẩm của thương hiệu đối tác Sumiko. Tuy nhiên, với 8 mẫu loa hiện đang có, Sonetto vẫn là dòng loa có nhiều sản phẩm nhất của Sonus Faber.

loa sonus faber sonetto v walnut

Đúng theo lẽ thường, Sonus Faber có thể vận dụng những gì đã làm với Venere để hoàn thành Sonetto, thế nhưng họ lại đi theo một con đường khác dài hơn, lựa chọn thiết kế mới hoàn toàn từ những chi tiết nhỏ nhất. Giữa những thiết kế cũ và mới chắc chắn sẽ có nhiều điểm chung, đặc biệt là với một cặp loa ở phân khúc giá này. Các yếu tố kinh tế khiến cho việc sản xuất ở đâu cũng như nhau, thế nhưng ta không thể phủ nhận rằng sự thay đổi lớn nhất ở Sonetto chính là thiết kế đầy tinh tế và đậm chất cao cấp. Ở cặp loa này, ta vẫn thấy những đường cong tinh xảo cùng lớp hoàn thiện thường gặp ở những dòng loa đời cao hơn, kết hợp với sự hiện đại rất bắt mắt, có thể thu hút không chỉ các tín đồ âm thanh. Phần đỉnh loa được làm bằng da rất đẹp, đem đến cảm giác cặp loa giống như một món đồ nội thất cao cấp chứ không phải chỉ là một chiếc hộp lớn chứa driver.

Chi tiết kỹ thuật

Thiết kế bên ngoài của Sonetto nói riêng hay bất cứ mẫu loa nào của Sonus Faber luôn là điểm cộng, thế nhưng, chất âm vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất. Là một cặp loa ba đường tiếng thông thường, Sonetto V được trang bị những driver quen thuộc do chính Sonus Faber tự sản xuất. Mẫu loa này sử dụng driver tweeter DAD 29mm với màng vòm DKM, được cô lập khỏi bề mặt thùng loa thông qua vật liệu đàn nhớt. Driver midrange có đường kính 150mm, màng loa được làm từ cellulose dạng bột giấy truyền thống phơi khô kết hợp cùng một số loại sợi tự nhiên khác. Tiếp đến là hai driver woofer 180mm màng loa nhôm rất độc đáo, chỉ ở trên dòng Sonetto chứ không có mặt trên các dòng loa khác của hãng. Tất cả các driver này đều được nhận tín hiệu từ hệ thống phân tần của chính Sonus Faber, với thiết kế chống cộng hưởng, biên độ/đáp tuyến pha cũng được tối ưu hóa để cải thiện hiệu năng trình diễn, đặc biệt về các yếu tố thời gian/không gian. Mạch phân tần này cũng được áp dụng một công nghệ mới có tên là Paracross, có thể hiểu đây là một phương pháp bù trở kháng tại các dải trầm để loa trở nên dễ phối ghép với ampli hơn.

Với trở kháng thông thường ở mức 4 Ohm và độ nhạy 90dB, Sonetto V không phải là một cặp loa đòi hỏi công suất quá mạnh, nhưng để phát huy âm chất thì ampli phối ghép cùng cũng nên có chất lượng tốt. Đáp tuyến tần số của Sonetto V nằm trong phạm vi từ 38Hz đến 25kHz, nhìn chung khá cơ bản đối với một cặp loa mang kích thước như thế này.

loa sonus faber sonetto v white

Sonetto V nhìn chung vẫn là một cặp loa mang đậm chất Sonus Faber. Đây là cặp loa đầu tiên trong tầm giá này sử dụng driver tweeter Damped Apex Dome cùng midrange màng loa sợi tự nhiên, một phần của “Voice of Sonus Faber” mà ta thường thấy trên những cặp loa Olympica, Homage hay Reference. Điều đó khiến Sonetto V đem đến cảm giác rất mở, trải dài về phía các dải cao nhất, nhìn chung luôn duy trì được sự tinh tế, tao nhã và tỏa sáng thường thấy ở các cặp loa mà Sonus Faber làm ra. Điều này đặc biệt rất dễ chú ý ở giọng vocal nữ, chẳng hạn như trong bài Seven Joys of Mary hay Silly Sisters, khi các hài âm được thể hiện một cách rất đẹp, không khó nghe, quá thô cứng hay quá chói. Tác động của thùng loa nhìn chung rất nhỏ nếu đặt cạnh những cặp loa ở dòng cao hơn, phần nhiều ảnh hưởng đến âm hình trung tâm khi hơi thu hẹp về độ rộng và độ sâu hơn là tác động đến chất âm.

Tuy nhiên, Sonetto V khác với các cặp loa Sonus Faber khác chủ yếu ở dải trầm, khi cặp loa này thiên về tốc độ hơn là mở rộng chiều sâu. Nhìn chung, chất âm trầm của cặp loa này không quá nông, nhưng Sonetto V vẫn thiên về chiều hướng nhanh, gọn, chắc chắn hơn. Tiếng đàn bass của Jaco Pastorius trong bản Goodbye Pork Pie Hat là minh chứng rõ nhất. Người nghe sẽ phải giật mình khi nghe nam nghệ sĩ thể hiện cả 36 nốt trên cây guitar bass một cách thần sầu, điêu luyện. Các dải bass nghe vẫn có lực, đủ sử nhấn nhá nhưng chủ yếu chủ yếu vẫn nổi về phía trước hơn là đi vào chiều sâu. Tất nhiên, đây vẫn là một chất âm hấp dẫn với độ động rất rộng, chi tiết, các dải bass nhanh, chặt chẽ có phần hơi đi ngược lại với truyền thống. Bởi vậy, nếu muốn tìm đến chất âm giống như ở cặp loa huyền thoại Elector Amator, Sonus Faber V không phải là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu muốn trải nghiệm âm nhạc đúng nghĩa, đây sẽ là một cặp loa hấp dẫn mà ta không thể bỏ qua.

Kết luận

Sonetto V là một cặp loa xuất sắc về nhiều mặt. Ở chất âm của cặp loa, ta nhận thấy sự quen thuộc rõ rệt đến từ dòng Olympica, nhưng tất nhiên giá thành chỉ bằng một phần. Bên cạnh đó, khả năng trình diễn cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ của Sonetto V cũng cực kỳ ấn tượng, đặc biệt đối với những ai không quá chú trọng đến chất âm “sống động” thường được nhắc đến đối với loa high-end truyền thống. Quan trọng hơn, nó còn là minh chứng cho thấy Sonus Faber thực sự quan tâm đến những yêu cầu từ khách hàng, và trong khả năng của mình, họ có thể tạo ra những cặp loa với giá thành rất phải chăng mà không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter bí mật của Dynaudio