SP-1 – Chiếc phono preamp giản dị của Emotiva

SP-1 – Chiếc phono preamp giản dị của Emotiva

Sunday 05/08/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Tuy mang thiết kế giống như một chiếc preamp thông thường, thực chất pre ampli Emotiva SP-1 lại là một phono preamp. Vì thế Emotiva gọi đây là phono preamp kiêm bộ chuyển cổng đầu vào analog
Trong thế giới của xúc cảm tinh anh, người chơi luôn ham muốn có được thứ âm thanh chân thực hơn, hoàn chỉnh hơn, duy mỹ hơn,. Cũng bởi vậy mà kéo qua cả ba thế kỷ, các nhà sản xuất luôn cố gắng cải tiến tối đa nhằm đáp ứng nhu cầu của những thượng khách khó tính này. Đầu đọc đĩa than (turntable), có thể nói là một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất trong việc tái hiện nguồn âm. Thậm chí còn có người tin rằng đích đến của audiophile rồi cuối cùng vẫn sẽ là đĩa than, bất kể họ bắt đầu từ loại định dạng nhạc nào, có thể là nhạc số hoặc analog.

pre ampli Emotiva SP1

Một trong những yếu tố để làm nên một chất  đó là tầng phono preamp. Nếu muốn nghe đĩa than một cách nghiêm túc chứ không phải để cho có, cho vui thì người chơi cần sử dụng bộ khuếch đại tín hiệu từ mâm đĩa than (gọi tắt là phono box) rời hoặc một phono pre-amp chuyên dụng. Một chiếc phono preamp chất lượng có thể rất đắt, lên đến cả trăm triệu như Audia Flight Phono, nhưng cũng có thể rất vừa phải, chỉ chưa đến 7 triệu như Emotiva SP-1.

Giới thiệu về phono preamp SP-1

SP-1 là chiếc phono preamp thuộc dòng sản phẩm X – dòng sản phẩm cao cấp do Emotiva sản xuất. Nhìn bên ngoài, có thể thấy chiếc preamp được làm bằng thép khá đẹp, lại bền chắc, mặt nhôm phay xước kính cũng khiến cho chiếc phono preamp trông trở nên đẳng cấp hơn. SP-1 có kích thước chiều cao 4.5cm, chiều dài 21.6cm, chiều rộng 25.4cm cùng khối lượng rất nhẹ, chỉ khoảng 1.3kg, có thể đặt ở bất cứ chỗ nào trong dàn âm thanh. Đi kèm với chiếc phono preamp là một điều khiển khá nhỏ để lựa chọn cổng đầu vào và âm lượng.

pre ampli Emotiva SP1 dep

Với ưu thế của một trong những thương hiệu hifi uy tín của nước Mỹ, Emotiva luôn biết cách chiều lòng khách hàng bằng những sản phẩm tuy giá không cao nhưng chất lượng thì luôn vượt xa số tiền mà người nghe đầu tư. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa khiến sản phẩm Emotiva rẻ hơn những hãng khác, đó là họ không tốn quá nhiều tiền vào hệ thống phân phối, bán lẻ. Thay vào đó, khách hàng có thể đặt mua trực tiếp sản phẩm ngay trên trang web của hãng, điều mà không phải bất cứ nhà sản xuất nào cũng làm được. Bởi vậy, Emotiva hoàn toàn có lý do để tin rằng SP-1 sẽ có khả năng thành công khi bước vào thị trường. Theo như Emotiva cho biết, SP-1 chính là sự bổ sung đáng giá cho chiếc DAC Stealth DC-1 của họ.

Chi tiết kỹ thuật

Khác với các preamp khác cùng dòng sản phẩm X, SP-1 khá giản dị, không sở hữu nhiều nút bấm như những người anh em của mình. Ngay trong phần kính mặt trước đã có bốn nút bấm lựa chọn đầu vào của thiết bị, ở chính giữa phần dưới là nút Standby rất nhỏ.

pre ampli Emotiva SP1 tot

Mặt sau của thiết bị ngoài hai jack đầu vào RCA cho hai kênh trái phải và một jack ground dùng cho mâm đĩa than còn có hai nút gạt để lựa chọn kim đĩa than Moving Coil hay Moving Magnet. Bên cạnh các cổng này còn có ba cặp cổng đầu vào RCA dành cho âm thanh analog stereo. Cặp cổng đầu ra cũng là cổng RCA chất lượng khá cao.
Để lựa chọn kim Moving Coil, hai nút gạt sẽ gạt sang trái, hướng về chữ MC, nếu dùng kim Moving Magnet, những nút này sẽ gạt sang phải hướng về chữ MM. Cần lưu ý rằng một số kim Moving Coil có mức đầu ra rất lớn, do đó nhà sản xuất thường khuyến cáo dùng thiết lập của kim Moving Magnet cho các kim này. Do đó khi sử dụng kim với phono preamp XPS-1, người dùng cần chú ý tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất để thiết bị có thể hoạt động hiệu quả nhất. Điểm thú vị là chiếc ampli được thiết kế để có thể phù hợp với cả hai thị trường dùng mạng điện 110V và 220V, do đó người dùng sẽ không cần tốn thêm chi phí mua ổn áp hoặc AC adapter để chạy thiết bị với hệ thống điện gia đình. Đây cũng là đặc điểm chung của các thiết bị do Emotiva sản xuất.
Với một phono preamp chuyên dụng, một mạch chỉnh trở kháng được tích hợp với máy là thứ không thể thiếu. Người dùng sẽ tìm thấy mạch chỉnh trở kháng ở dưới đáy thiết bị. Mạch này có các mức trở kháng 47, 100, 470 hay 1k Ohm chỉ dùng riêng cho kim Moving Coil. Để lựa chọn mức trở kháng, người dùng sẽ gạt hai switch của mức trở kháng đó về ON và chuyển các switch còn lại về OFF. Cần lưu ý rằng mỗi lần dùng chỉ có thể chọn một mức trở kháng duy nhất.

pre ampli Emotiva SP1 chat

Sở dĩ SP-1 chỉ được gọi là phono preamp kiêm bộ đầu vào analog bởi chiếc preamp này thiếu quá nhiều yếu tố của một chiếc preamp do Emotiva sản xuất. Thứ nhất, chiếc SP-1 không có mạch chỉnh âm sắc, không có chế độ kiểm soát bass. Thứ hai, chiếc preamp này không được mang thiết kế cân bằng toàn phần (fully-balanced) giống như các ampli khác cùng thuộc dòng X. Thiết kế cân bằng toàn phần tức là vừa có cả đầu vào và đầu ra sử dụng dây XLR, mạch của preamp thiết kế thuần chất balanced hoàn toàn, không bị xen lẫn giữa đầu vào balanced, mạch chuyển tín hiệu balanced thành unbalanced, mạch đảo tín hiệu unbalanced và balanced cùng đầu ra balanced. Một thiết kế thuần balanced cực kỳ phức tạp, do vậy nó chỉ xuất hiện ở những sản phẩm có mức giá rất cao. Một chiếc preamp với mức giá phải chăng như XSP-1 mang thiết kế mạch cân bằng toàn phần đã được coi là bất thường, vậy nên SP-1 chỉ với giá bình dân không thể sở hữu mạch cân bằng toàn phần được.
Bù lại, chiếc phono preamp này sẽ là một sự bổ sung đáng giá cho chiếc DAC Stealth DC-1 và đây cũng là mục đích chính của Emotiva. Khi kết hợp với nhau, hai thiết bị này sẽ trở thành một chiếc preamp hoàn chỉnh, hỗ trợ đủ cả đầu vào analog, digital và phono với chất lượng âm thanh khá cao, đúng với chuẩn chất lượng mà Emotiva từ đầu đã vạch ra cho các sản phẩm của mình.

pre ampli Emotiva SP1 hay

Kết luận

SP-1 không phải chỉ là sự nâng cấp cho chiếc DAC Stealth DC-1 mà còn có thể dùng cho bất cứ DAC hay preamp nào. Với chất lượng cùng mức giá của mình, đây chắc chắn sẽ là một lựa chọn đáng để suy ngẫm bên cạnh chiếc phono preamp XPS-1 cũng do Emotiva sản xuất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều nên biết khi lựa chọn AV Receiver

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Ampli Nghe Nhạc