Spendor A4 – Đơn giản nhưng vẫn tinh tế và cao cấp

Trong tầm giá 3000 đô la, Spendor A4 là một mẫu loa có tính cạnh tranh rất cao, không chỉ bởi nó thuộc về thương hiệu Spendor, mà còn vì đây là một cặp loa chất lượng thực sự.

Đối với nhiều người, thương hiệu Anh Spendor vĩnh viễn gắn liền với tên tuổi của một cặp loa mà họ sản xuất cho BBC từ thập niên 60 – cặp loa monitor BC1. Đối với một thương hiệu, điều này có thể rất có ích bởi nó góp phần định hình nên danh tiếng của họ một cách rất vững chắc. Thế nhưng, đôi khi đây cũng là một con dao hai lưỡi, bởi lẽ các sản phẩm về sau của thương hiệu này rất dễ bị lu mờ, không thể vượt qua được cái bóng của thiết bị từng làm nên danh tiếng của họ trong quá khứ.

Những năm qua, Spendor đã rất nỗ lực trong việc cố gắng dần tách khỏi ảnh hưởng từ cặp loa BC-1 và BBC. Dòng loa đầu bảng D-Line của họ là minh chứng rất rõ cho điều đó. Tuy nhiên, các sản phẩm thuộc dòng này tương đối đắt đỏ, khó phủ khắp rộng rãi. Vì thế, vài năm trước dòng A-Line xuất hiện, giúp đưa Spendor đến với khách hàng thuộc phân khúc thấp hơn, từ đó dễ dàng thực hiện mục đích của mình hơn.

Spendor A4

Giới thiệu về Spendor A4

Ở thời điểm hiện tại, dòng A-Line có tổng cộng 4 mẫu loa gồm một loa bookshelf (A1) và 3 loa sàn đứng (A2, A4 và A7). Ở vị trí đứng giữa, không có gì ngạc nhiên khi A4 sở hữu driver midwoofer từ A7, sử dụng thùng loa 25 lít – kích thước cũng ở mức giữa khi đặt cạnh A2 và A7. Cặp loa A4 có thể xem như đang ở vị trí “điểm ngọt” khi cân bằng khá tốt các yếu tố hiệu năng, mức độ đầu tư công nghệ cũng như giá thành. Con số 3000 đô la không thực sự quá đắt đỏ khi so sánh với mặt bằng chung ở thị trường Anh, nhưng chắc chắn rằng hiệu năng của cặp loa A4 không hề phù hợp với từ “rẻ” chút nào.

Cũng như các mẫu loa khác trong dòng A-Line, Spendor A4 sở hữu ngoại hình khá đơn giản, chẳng mấy nổi bật, thiên về yếu tố tối giản nhiều hơn. Kích thước 165 x 861 x 284mm cùng khối lượng 16kg mỗi chiếc cho thấy đây là một cặp loa sàn đứng có kích thước khá nhỏ, dễ hòa mình với không gian phòng nghe hơn là trở nên thật nổi bật. Khác với các hãng loa thiết kế thùng loa to, nặng, làm từ nhiều lớp vật liệu để hạn chế tác động của cộng hưởng và rung chấn, thùng loa của A4 thực chất lại không quá nặng nề, sử dụng các thanh giằng gia cố bên trong theo cấu trúc đối xứng, với những tấm mút giảm chấn bằng polymer mang khối lượng rất nhẹ đặt ở những điểm quan trọng để từ đó chuyển năng lượng của sóng âm bên trong thành nhiệt năng. Spendor tin rằng các thùng loa cỡ nặng, làm từ nhiều lớp vật liệu sẽ xuất hiện hiện tượng tích tụ năng lượng bên trong, sau đó năng lượng này lại dần thoát ra, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng âm thanh. Triết lý thiết kế thùng loa này của Spendor thực ra không phải là độc nhất vì một số thương hiệu Anh như Russell K hay Fyne Audio cũng có cùng quan điểm tương tự.

Spendor A4 dep

Chi tiết kỹ thuật

Điểm chung của các mẫu loa thuộc dòng A-Line là thiết kế hai đường tiếng, sử dụng hai driver. A4 cũng không phải là ngoại lệ. Mẫu loa này được trang bị tweeter màng vòm mềm 22mm, được làm từ vật liệu polyamide với giới hạn đáp tuyến tần số 25kHz. Tuy không thể tái hiện các dải âm cao nhất hay xuống cực sâu như driver ribbon tweeter, các tweeter polyamide này vẫn thừa sức phối hợp nhịp nhàng với những driver có midrange/woofer với kích thước lớn hơn nhiều. Ngoài ra, phạm vi tỏa âm của driver này cũng khá lớn, từ đó giúp người dùng không bị phụ thuộc quá nhiều vào điểm ngọt.

Driver midwoofer mà A4 sử dụng là driver 180mm sử dụng màng nón EP77 Engineering Polymer. Philip Swift, chủ sở hữu của Spendor ở thời điểm hiện tại cho biết, màng nón này có cấu trúc phân tử rất khác biệt so với polypropylene thông thường. Bên cạnh đó, viền bọc quanh màng loa và hệ treo được làm từ những vật liệu đặc biệt để đảm bảo ổn định các đặc tính nhiệt cũng như cơ học. Các yếu tố như có khả năng chịu công suất lớn hay độ tuyến tính tốt ngay cả khi nghe ở mức âm lượng thấp cũng rất được Spendor chú trọng.

Spendor A4 can

Ở Spendor A4, tần số cắt của loa rơi vào khoảng 4.2kHz, nghĩa là cao hơn rất nhiều so với một thiết kế loa hai đường tiếng thông thường. Thiết kế này có ưu điểm đem đến sự hài hòa, tự nhiên khi chuyển từ các dải trầm, trung lên quãng cao, bởi lẽ những dải tần số thuộc phạm vi tai người nghe nhạy cảm nhất đều do một driver đảm nhiệm. Tuy nhiên, thiết kế như vậy cũng đòi hỏi driver midwoofer phải có chất lượng thực sự tốt để có thể tái hiện tốt phạm vi tần số lớn đến mức như vậy.

Hệ thống phân tần của loa cũng được thiết kế với mức độ đầu tư rất chu đáo, với các vật liệu như tụ điện đều là loại chất lượng tốt, có độ tuyến tính và độ chính xác cao, được lựa chọn rất kỹ để ngăn chặn hiện tượng méo tiếng do điện trở suy hao gây ra. Sự đầu tư này đã đem đến hiệu quả không nhỏ khi mang lại một chất âm rất cân bằng và nhất quán cho cặp loa A4.

Spendor A4 hay

Dòng A-Line có đặc điểm là độ nhạy không cao. Đối với A4, con số này chỉ dừng lại ở mức 86dB với trở kháng danh định là 8 Ohm. Do đó, cặp loa này không thực sự dành cho những người nghe yêu thích các thể loại nhạc mạnh, ồn ào với nhiều tiếng trầm. Đáp tuyến tần số của loa nằm trong phạm vi 34Hz – 25kHz, nhưng do dải trầm suy hao nhanh nên nếu muốn tái hiện tốt, người có lẽ sẽ cần sự hỗ trợ từ những loa subwoofer chuyên dụng Theo khuyến nghị của Spendor, công suất ampli phối ghép cùng cho cặp loa này nên dao động từ 25 đến 150 watt. Khi được phối ghép cùng một ampli tốt, cặp loa này sẽ thể hiện rõ sự kiểm soát chất lượng cùng mức âm lượng rất lớn, phù hợp với các phòng nghe cỡ vừa. Cổng bass phản xạ ở đằng sau loa là dấu hiệu cho thấy người nghe nên đặt loa cách tường một khoảng 20-80cm để đem đến chất lượng âm thanh tốt nhất.

Kết luận

Spendor A4 có thể không dành cho những ai quan tâm đến hình thức hay sự hoành tráng, nhưng nếu chất âm là yếu tố quan trọng, đây chính là cặp loa mà họ nên thử. Chất âm cân bằng, giàu sự tinh tế, không thiên lệch cho một dải âm nào là yếu tố đắt giá nhất cho cặp loa này. Ở nó, ta có thể thực sự cảm nhận được sự trung thực đến từ những bản thu âm và những gì mà người nghệ sĩ muốn truyền tải từ trong đó.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Betamax – Một thất bại kỳ lạ của Sony