Sử dụng chân kê loa hay giá treo tường | TapChiHiFi TV 119

Tapchihifi TV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Lựa chọn vị trí đặt loa trong hệ thống âm thanh đôi lúc không đơn giản, bởi người dùng phải kết hợp hài hoà cả yếu tố thẩm mỹ cũng như chất lượng âm thanh. Thế nhưng đối với mỗi loại loa trong hệ thống âm thanh sẽ lại có những yêu cầu về chỗ đặt khác nhau. Ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài lợi ích của chân kê loa và giá treo tường, cũng như một vài quy tắc cần nhớ khi tìm vị trí đặt loa.

Đối với một hệ thống rạp hát trong nhà, loa quan trọng nhất sẽ là loa center, vì 60-70% các hiệu ứng âm thanh, nhạc nền và gần như mọi đoạn hội thoại đi qua loa này. Vì thế, việc tìm vị trí cho loa rất quan trọng. Nhiều người thường bỏ qua ý định dùng chân kê loa hoặc giá treo và chỉ đặt loa center trong một ngăn của kệ TV. Sẽ không vấn đề gì nếu như loa center đó không có lỗ thông hơi. Đó cũng là nguyên nhân một số thương hiệu loa center thiết kế cả bass thụ động để hỗ trợ cho các dải trầm. Nếu như loa center có lỗ thông hơi, người dùng sẽ cần bịt lỗ lại để tránh hiện tượng âm thanh bị mất đi độ chi tiết. Trong trường hợp loa được đặt trong ngăn kệ, hãy kéo loa ra càng sát mép kệ càng tốt, bởi bất cứ va chạm nào giữa âm thanh với bề mặt kệ cũng sẽ tạo ra âm phân hồi có tác động rất không tốt đến âm thanh.

chan ke loa hay

Tiếp theo là chiều cao của loa tính từ mặt đất. Nguyên tắc cơ bản là loa càng gần với độ cao của tai càng tốt. Có một điều người dùng cần nhớ, đó là driver tweeter có hướng tính mạnh, vì thế tweeter là driver phải gần với độ cao của tai nhất. Khi ngồi xem phim, chiều cao từ tai đến mặt đất là khoảng 1m. Tuy nhiên, khi dùng chân kê loa center, cần chú ý rằng các chân kê cho loại loa này chỉ cao khoảng 0.5 – 0.7m vì loa center vốn dài về bề ngang, khi đặt cao hơn thì loa sẽ dễ bị rơi, còn nếu làm chân loa có bệ đỡ lớn thì sẽ tốn diện tích. Do đó, nếu không thể đặt loa center trong ngăn kệ, người dùng có thể chọn cách treo tường. Tuy nhiên, nếu chỉ có thể dùng chân kê loa, người dùng nên chọn loại có thể nghiêng góc loa để tweeter có thể hướng nhẹ lên trên, thẳng về phía người nghe.

Vị trí quan trọng tiếp theo đối với cả hệ thống xem phim và nghe nhạc là các loa đằng trước. Đối với những người sử dụng loa sàn đứng, họ có thể bỏ qua phần này. Nhưng với những ai sử dụng loa bookshelf, hãy đảm bảo rằng độ cao của loa sẽ gần với độ cao của tai người nghe. Hiện tại, đối với loa bookshelf, có rất nhiều chân kê loa loa khác nhau, với chiều cao khác nhau trên thị trường. Tuy nhiên, nếu người dùng muốn treo loa trên tường, họ vẫn sẽ có rất nhiều lựa chọn. Phương án treo tường phù hợp với những loa bookshelf cỡ nhỏ, đường kính driver woofer từ 15cm trở xuống. Vị trí treo loa có thể cao hơn tai một chút rồi chĩa xuống, điều này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

chan ke loa kef

 Nhưng nếu loa được treo cao hơn hai mét tính từ mặt đất, tình huống sẽ khó hơn vì loa không có đủ độ nghiêng để có thể chĩa thẳng về người nghe một cách hiệu quả. Nếu như phải treo loa cao hơn 1.5m, người dùng nên úp ngược loa, với tweeter quay xuống dưới, midwoofer hướng lên trên để tweeter có thể hướng thẳng về phía tai người nghe. Còn với những loa bookshelf với kích thước lớn, có midwoofer tốt, đường kính từ 15cm trở lên, giải pháp hiệu quả nhất vẫn là đặt loa lên chân kê loa.

Tiếp theo là các loa surround, bản chất của những loa này là đem đến âm nền và hiệu ứng âm thanh xung quanh. Do đó, không giống như loa mặt trước, những loa này thường đặt cao hơn độ cao của tai một chút để âm thanh mang tính bao quát và yếu về hướng tính hơn. Thông thường, những loa như vậy sẽ được đặt ở độ cao 1.5m – 2m cách mặt đất. Nếu như sử dụng loa bipole hoặc dipole, chiều cao có thể lên khoảng 2m – 2.25m để toả âm tốt hơn. Vì khoảng cách 1.5m là chiều cao thấp nhất mà người dùng muốn đặt loa, sử dụng giá treo tường là lý tưởng nhất cho cả loa surround hai bên cũng như đằng sau.

chan ke loa black

Nếu sử dụng các hệ thống âm thanh 3D như Dolby Atmos hay DTS:X, những loa ở tầng trên cao cũng cần phải sử dụng giá treo tường. Nếu bắt buộc phải sử dụng chân kê loa, người dùng cần lưu ý rằng chân kê càng cao, kích thước của loa càng cần phải nhỏ. Những chân kê có chiều cao lên đến 1m phù hợp với những loa vệ tinh có đường kính driver woofer tầm 10cm, trong khi các chân kê loa thấp hơn có thể đỡ được những loa có đường kính driver 15cm.

Bên cạnh đó, người dùng cần lưu ý rằng giá treo được đóng cố định. Do đó, nếu thường xuyên thay đổi nội thất phòng nghe, việc sử dụng chân kê loa cho các loa vệ tinh cũng như loa bookshelf ở kênh trước sẽ hợp lý hơn.

chan ke loa tot

Trên đây là một số lưu ý về việc lựa chọn giá treo tường hoặc chân kê cho loa. Hi vọng rằng với những gợi ý này, người dùng sẽ có thêm lựa chọn để sắp xếp, bài trí hệ thống âm thanh một cách tối ưu nhất. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV