Sự khác biệt của Nordost Valhalla 2

Nordost đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào sự điều chỉnh cơ học gần đây. Họ nhận ra rằng những thuộc tính cơ học của một sợi dây cáp (bao gồm cả chiều dài của nó) khá quan trọng đối với hiệu suất trình diễn âm thanh. Kết quả của quá trình điều tra nghiên cứu này đã biến đổi dòng Leif 2 và Norse 2, nhưng hãy chờ đợi cho đến khi bạn nghe đến Valhalla 2!

Nordost Valhalla 2 3

Nếu không xét đến những thay đổi trong đặc tính cơ học thì sự khác biệt giữa Nordost Valhalla và Nordost Valhalla 2 đáng để chúng ta phân tích. Dây tín hiệu có thêm một dây dẫn bọc kín được đùn ép EFP, trong khi độ dày của lớp mạ bạc trên cuộn dây dẫn bằng đồng nguyên chất 7N không ngậm oxy tăng từ 70 lên 85 micron. Mặc dù dây tín hiệu trông có vẻ khác với Valhalla đời đầu nhưng đáng chú ý nhất chính là sự thay đổi dây loa. Valhalla 2 chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm gồm 7 dây dẫn lõi cứng 22AWG theo công nghệ hai sợi đơn (dual Mono-Filament) thay vì 40 sợi dây dẫn đơn (single Mono-Filament) khiến cho mẫu Valhalla mới có vẻ ngoài giống với Odin hơn là mẫu Valhalla đầu tiên. Dòng Valhalla 2 sử dụng hai dây teflon mỏng hơn được bện xoắn với nhau trước khi quấn quanh lõi chính, đây là một phiên bản cải tiến của Micro Mono-filament. Tất cả dây dẫn thuộc Valhalla 2 đều có những khối bằng gỗ điêu khắc mà cho đến nay chỉ có thể nhìn thấy trong những dòng sản phẩm Odin.

Tuy nhiên, jack cắm mới là sự thay đổi lớn nhất. Trước đây Nordost sử dụng các thương hiệu như WBT, Neutrik thì nay đã thay bằng jack Holo với đầy đủ các chuẩn: XLR, RCA, Spade (càng cua), đầu DIN cho mâm than….Đầu jack Holo được thiết kế trở kháng thấp cho phần mass và cơ học, tối ưu kết nối giữa jack kết nối và lõi dây cáp.

Nordost Valhalla 2 1

Nordost vẫn luôn hướng về tính chính xác và Valhalla 2 cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên thứ mà Nordost Valhalla 2 vượt lên trên tiêu chuẩn của Nordost chính là sự tăng thêm đáng kể về chiều dài và khả năng trình diễn. Những người chơi âm thanh đã khá nghi ngờ về dòng Valhalla 2, bởi dòng Valhalla đời đầu đã làm rất tốt khả năng của nó, và khó có thể để vượt mặt nó nếu không có khả năng trình diễn vượt bậc. Và Valhalla 2 đã làm được một việc đó là xua tan mối nghi ngời đó. Nó trình diễn vô cùng quyến rũ, chi tiết và tốc độ. Nói cách khác, bằng cách sử dụng công nghệ mô phỏng lại âm nhạc của chính nó, âm nhạc được Nordost Valhalla 2 trình bày không một chút trở ngại.

Với Nordost  Valhalla 2, hệ thống dây cáp tốt là loại dây có thể mang đến cho hệ thống âm thanh theo rất nhiều phong cách khác nhau, và điều lý tưởng là bạn chọn lựa được một phong cách phù hợp nhất với bạn. Những dây cáp tốt hơn luôn cố gắng giảm thiểu những màu sắc đó để dành nhiều không gian cho việc phô diễn những ưu điểm mà nó có. Và Valhalla 2 đã có thêm những yếu tố bổ sung làm nên hệ thống mà chúng được kết nối biểu diễn tốt hơn, có nghĩa là chúng có thể cùng nhau đưa ra những màn trình diễn chất lượng hơn hẳn.

Nordost Valhalla 2 4

Với sự phân loại hệ thống cực kì tốt, yếu tố quyết định cho điều này chính là sự trải nghiệm hệ thống vào ban đêm. Vào tối khuya, khi những ánh đèn ngoại ô tắt dần đi, TV, điện thoại, kết nối internet của thành phố cũng dần chìm trong tĩnh lặng thì chất lượng của một dàn âm thanh hiend có thể trở nên tuyệt vời. Vào buổi tối, hàng trăm thiết bị không dây liên tục ảnh hưởng vào hệ thống làm phá hỏng cả màn trình diễn. Kể cả với một hệ thống tốt nhất thì âm nhạc nghe vẫn có vẻ khá phẳng và có chút gì đó thiếu sức sống. Tuy nhiên, Nordost Valhalla 2 đã khôi phục được hoàn toàn thế cân bằng đó.

Tất nhiên những điều trên thực sự gây khó khăn cho sự trình diễn của Nordost Valhalla 2, nhưng bạn đừng lo lắng bởi hệ thống lọc nguồn của Nordost sẽ giải quyết được các vấn đề đó. Và Valhalla 2 sẽ mang đến âm thanh tập trung hơn, rõ nét hơn, mạnh mẽ hơn, chính xác hơn, những chi tiết bên trong ấn tượng hơn, những động lực siêu nhỏ cũng tốt hơn và đó là tất cả những gì mà những tín đồ của âm thanh nổi nhận thấy bản thân họ đang hướng đến. Nhưng quan trọng hơn, nó cho bạn cảm nhận được những gì bạn mong đợi ở âm nhạc thông qua hệ thống của mình trong những màn trình diễn tao nhã và chuyên nghiệp hơn hẳn.

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm của thương hiệu Nordost:

Đặt trong một bối cảnh chung thì giá cả của hệ thống dây dẫn Nordost Valhalla 2 khá đắt. Tôi biết rằng những người chơi âm thanh thường có một niềm đam mê với thế giới công nghệ cao, họ thường thay đổi hoặc nâng cấp các sản phẩm ampli, loa hay nguồn phát. Tất cả những sản phẩm đó cứ đi vào rồi lại đi ra hệ thống của người nghe với một tốc độ đáng báo động mà không hề đem đến sự thỏa mãn lâu dài cho họ. Nếu như cho Nordost Valhalla 2 một cơ hội, hệ thống này có khả năng sẽ phá vỡ quy luật “ma đói” và chắc chắn Valhalla 2 sẽ tìm ra điểm yếu của hệ thống âm thanh và cho bạn thấy rõ hơn lỗi do phối ghép của các thiết bị hiện hữu trong hệ thống âm thanh của bạn.

Tuấn Anh Tạp chí HiFi