Sự kiện CES 2016: Những điểm nhấn | TapchiHiFi.com

Sự kiện CES 2016: Những điểm nhấn

Thursday 14/09/2017 4:53 pm GMT +7

Xem thêm:

Triễn lãm CES được diễn ra hàng năm, là nơi qui tụ rất nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới từ các quốc gia khác nhau. Với số người tham dự triển lãm âm thanh CES lên tới 170.000, đây là con số do CEA (Hiệp hội Điện tử tiêu dùng), và bây giờ là CTA (Hiệp hội công nghệ tiêu dùng) đã thống kê. CES được gọi là triển lãm “âm thanh hiệu suất cao” được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Las Vegas.

Su kien CES 2016

Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi thấy trải dài khắp hành lang của tháp Venetian chính là vô số những công ty công nghệ. Trong các sảnh khác, là một tá những phòng họp không liên quan gì đến âm thanh.
Tuy nhiên, những hãng high-end tham gia triễn lãm CES đã giảm dần, hiện tại còn rất ít, ít hơn nhiều so với trước đó. Sự vắng mặt đó không đồng nghĩa với việc họ không còn hứng thú với âm nhạc mà do lượng khách tham quan CES hiện nay thường quan tâm tới kỹ thuật số hơn bởi tính tiện dụng khi họ có một kho nhạc với tablet, điện thoại, máy tính, máy nghe nhạc…. Tuy nhiên, rất nhiều người khi tham dự CES đã chuyển sang từ chỉ nghe nhạc kỹ thuật số giờ họ nghe cả đĩa vinyl tích hợp với những nguồn nhạc kĩ thuật số.
Chất lượng của những sản phẩm trong triển lãm lần này được các chuyên gia nổi tiếng thế giới đánh giá, và sau đây là những chia sẻ của họ.

Su kien CES 2016 1

Michael Fremer:
Âm thanh tốt nhất: phòng Big Lamm, loa Kharma Exquisite Midi Grand và ampli Lamm ML-3 Signature,…
Đáng ngạc nhiên nhất là chiếc loa stand-mount Kii Three nhỏ gọn của Bruno Putzeys được hỗ trợ bên trong bởi module ampli class D – một ampli và một bộ giải mã DAC được tích hợp bên trong mỗi loa (có tất cả sáu cái). Âm bass sâu xuống tận tần số 30Hz khá ngọt ngào, dải cao bóc tách và có độ mở. Giá chỉ $13.900/cặp. Rất hấp dẫn!

Điều đáng ngạc nhiên thứ hai là chiếc loa kệ sách mới ba đường tiếng ELAC "Mini-TAD" với mức giá $500/cặp của Andrew Jones. Nó gồm một loa tần trung/loa tép đồng tâm. Tuy nhiên, người chơi nê thiết lập vị trí loa thích hợp để có thể tận hưởng được những âm bass tuyệt vời nhất.
Cuối cùng là “Digititis”. Nó không phải là một phát minh của những người hâm mộ analog “bảo thủ, lạc hậu” mà là một căn bệnh âm thanh cố hữu mà quá trình MQA có thể chữa lành, không liên quan gì đến độ tuổi của bệnh nhân.

Herb Reichert: 
1) PrimaLuna đã có Kevin Deal chơi những bộ sưu tập LP kép từ "Live at Massey Hall" của Neil Young. Ông Deal đã sử dụng chiếc loa Sonus Faber Amati Futuras xinh đẹp ($36.000/cặp), cùng ampli Dialogue Premium KT120/150 (stereo $3899 còn mono $7798) và preamp Dialogue Premium. Ông cũng sử dụng một đầu máy đĩa than siêu khủng – VPI Avenger với mức giá ($9.500) được trang bị với một đầu kim được yêu thích nhất mọi thời đại Kiseki PurpleHeart ($3.499), kết nối với cổng phono Manley Steelhead ($8.500).
2) Hệ thống loa mới Spendor Audio Systems SP200 ($24.995/cặp) rõ ràng không nằm trong ngân sách dưới 5.000 USD. Nó nằm trong thuyết “Giá trị không đối tượng” của Jason. Vậy thì sao? Với vẻ đẹp độ nhạy 87dB là lời đề cử của Herb Reichert dành cho chiếc loa tuyệt vời nhất tại CES. Cứ gọi Herb Reichert là người cổ hủ cũng được nhưng những chiếc hộp gỗ khá cũ kĩ hoàn toàn được thiết kế và tạo ra bởi một trường học ở Anh. Nếu như Herb Reichert giải nghệ với duy nhất một chiếc loa thì chắc chắn là sẽ giải nghệ với chiếc Spendor.

Su kien CES 2016 2

Michael Lavorgna: 
Thế giới rộng lớn nhất trong âm thanh kĩ thuật số và máy tính tại CES 2016 chính là “-Ready”. Sản phẩm Roon-Ready và MQA-Ready đã thu hút khá nhiều sự chú ý. Nguyên nhân chính là do Roon tạo nên những file-base playback tốt hơn nhiều trong vấn đề lưu trữ và thư viện âm nhạc còn MQA tạo nên âm nhạc kĩ thuật số hay hơn rất, rất nhiều.

Jon Iverson: 
1) MQA rõ ràng chính là sự hấp dẫn đối với audiophile và nó là một công nghệ cực kì ấn tượng. Jon Iverson đã thảo luận với một trong những kĩ sư về những khó khăn thách thức bên cung cấp bao gồm việc sản xuất nhạc. Ngành công nghiệp thu âm MQA sẽ trở thành điểm trọng yếu từ khi công chúng không đòi hỏi một sự cung cấp khác tốt hơn bởi chính họ không hề biết rằng chúng nghe chưa “đủ hay.”
2) Giải pháp streaming kĩ thuật số tất cả trong một đã được áp dụng một cách rộng rãi, Sonos trở thành một ví dụ điển hình. 
3) Roon-Ready được xuất hiện trong một vài phòng tại CES. Đây là một sự phát triển mà Jon Iverson đã toàn tâm toàn ý hỗ trợ, đơn giản là bởi Jon Iverson nghĩ sử dụng Roon thì tốt hơn cho âm nhạc. Nếu như các nhà sản xuất cứ mãi gắn với phần cứng và nhận ra rằng Roon đã vượt xa tất cả mọi thứ về phần mềm, khách hàng sẽ có được mọi thứ mà mọi người đều có những giây phút thực sự vui vẻ với âm nhạc.

Su kien CES 2016 3

Robert (Bob) Deutsch: 
Giải thưởng âm thanh xuất sắc nhất và Công nghệ tiên tiến nhất phải dành cho Bang & Olufsen BeoLab 90. 
Bên cạnh đó Robert (Bob) Deutsch còn là một người rất say mê với không gian Venetian giả của quảng trường St. Mark trong Venetian.

Kal Rubinson: 
Có hai chiếc loa đã gây cho Kal Rubinson ấn tượng sâu sắc. Đó là chiếc loa ELAC Uni-Fi UB5 ($500/cặp). Bởi loa tép/tần trung đồng tâm Uni-Fi, Andrew Jones có khả thể tạo ra một chiếc loa ba đường tiếng thực sự. Kết quả là sự rõ ràng ở tần trung mà rất ít các loa hai đường tiếng có thể tập hợp được. 
Chiếc loa thứ hai là B&O Beolab 90 ($80.000/cặp) ra đời để tổ chức kỉ niệm lần thứ 90 với 18 củ loa, 14 ampli công suất, và DSP rất lớn. Kết quả thử nghiệm với loa rất tốt và đưa ra những âm thanh tuyệt vời.

Tuấn Anh Tạp Chí HiFi