Subwoofer – Những điều cần biết (phần 1)

Subwoofer – Những điều cần biết (phần 1)

Friday 21/06/2019 11:44 am GMT +7

Xem thêm:

Subwoofer là một phần không thể thiếu trong các hệ thống đa kênh hiện nay. Liệu người dùng có tự tin rằng mình đã hiểu hết về thiết bị quan trọng này?

Đã từng có thời subwoofer chỉ dành cho hai đối tượng sau: những người nghe nhạc cổ điển với những bản nhạc chơi trên đàn đại phong cầm, tiếng cực kỳ trầm và những người thích nghe nhạc Reggae. Tuy nhiên, ngày nay điều đó đã thay đổi hoàn toàn. Subwoofer trở nên phổ biến hơn và trở thành một phần khó có thể tách rời của các hệ thống hi-fi, home cinema cũng như studio.

Lua chon loa subwoofer chuan

Những năm gần đây, chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của các hệ thống 2.1, với một loa subwoofer và hai loa stereo ngày càng phổ biến. Cũng tương tự như vậy là các hệ thống 5.1 cho rạp hát tại gia, với hai loa trước, hai loa surround, một loa trung tâm và một loa subwoofer để xử lý kênh trầm gọi là LFE (Low frequency effect). Tuy nhiên, nếu như hệ thống stereo hi-fi thông thường có thể không cần subwoofer thì loa siêu trầm lại là một phần không thể thiếu của các hệ thống đa kênh. Trong kỳ này chúng ta sẽ tạm tìm hiểu về những ưu điểm của loa subwoofer cũng như khái niệm subwoofer là gì.

Ưu điểm của loa subwoofer

Khi được thiết kế và sử dụng một cách hợp lý, subwoofer sẽ trở nên cực kỳ hiệu quả và vô cùng tiện lợi. Thế nhưng, cũng phải nhìn nhận một cách công bằng rằng việc thiết lập subwoofer một cách chuẩn xác không thật sự đơn giản, và nếu không cẩn thận nó có thể phá vỡ cân bằng của cả hệ thống, từ đó làm hỏng chất lượng âm thanh mà người dùng yêu cầu.

Nếu không được thiết lập chuẩn xác, subwoofer sẽ gặp phải hiện tượng bass quá nhiều hoặc bass không rõ ràng. Thông thường, có những khoảng trống ở khoảng tần số quanh điểm cắt tần giữa các loa chính và loa subwoofer. Chính ở vị trí quanh điểm phân tần này, subwoofer sẽ quyết định xem chất âm của hệ thống có thể hoà vào làm một không hay sẽ tạo nên sự rời rạc, phá hỏng đi toàn bộ.

dai am truong 2

Trong những trường hợp loa subwoofer phá hỏng chất âm hệ thống, thứ người nghe nhận được sẽ là tiếng bass quá mạnh, át đi những âm thanh khác hoặc chỉ có một tiếng “thùm, thùm” duy nhất, bất chấp việc các nhạc cụ bass vẫn có những cao độ khác, hoặc âm bass tỏ ra khó kiểm soát, bị chậm hơn các loa chính. Trong khi đó, loa subwoofer được thiết kế tốt và thiết lập tốt sẽ góp phần làm nên âm hình rõ hơn, giúp làm nổi bật trung âm với chất âm rõ ràng, trong hơn vì độ méo thấp hơn, âm lượng các dải bass vẫn dồi dào hơn so với việc chỉ sử dụng mỗi loa trước và loa vệ tinh.
Đứng từ góc độ sử dụng thực tế, việc sử dụng một loa subwoofer kết hợp với loa stereo sẽ dễ đặt vị trí và dễ di chuyển hơn. Bản thân loa stereo cũng sẽ nhỏ gọn, nhẹ nhàng hơn nhiều những cặp loa đủ dải, kéo thêm cả một driver riêng để có thể chơi các dải siêu trầm thấp hơn 30Hz. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là đối với những phòng thu hoặc những phòng nghe có kích thước nhỏ.

Subwoofer có vai trò như thế nào?

Điều đầu tiên chúng ta cần hiểu là những khái niệm cơ bản về một hệ thống subwoofer. Nó có vai trò gì và hoạt động như thế nào? Hiển nhiên, nhiệm vụ cơ bản nhất của subwoofer là tái tạo âm thanh của các dải tần số thấp. Trong hầu hết mọi trường hợp, các dải âm mà subwoofer đảm nhiệm chỉ kéo dài hai quãng tám, từ 20Hz đến 80Hz. Tuy nhiên, đến đây chúng ta có một vấn đề đầu tiên cần được giải quyết: có một thùng loa đặc biệt, chỉ chuyên tái tạo dải trầm không chắc đảm bảo được âm bass tốt cho phòng nghe. Ngược lại, nó còn khiến âm thanh của phòng trở nên tệ hơn.

Loa Klipsch Heresy III dep

Các đặc tính âm học của phòng nghe vốn được xem là quan trọng bậc nhất. Nếu như đặt một loa subwoofer chất lượng cao vào một phòng nghe có đặc điểm âm học kém, âm bass sẽ khá tệ. Không ít nhiều người có một hệ thống tương đối ổn, nhưng đến khi cho loa subwoofer vào để cải thiện dải trầm chỉ thấy tình hình vẫn như vậy, thậm chí còn kém hay hơn hẳn so với khi chưa có loa subwoofer.

Nếu như phòng nghe gặp phải vấn đề về sóng đứng (thật ra gần như bất cứ phòng nào cũng sẽ gặp phải), người nghe sẽ phải tập trung vào vấn đề giải quyết âm học trước khi đầu tư tiền bạc và thời gian để lựa chọn loa subwoofer. Một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng bass trap để kiểm soát và giảm thiểu hiện tượng sóng đứng. Ngoài ra, người dùng có thể cải thiện đặc tính âm học của phòng, đôi khi chỉ với những cách rất đơn giản với chi phí không cao nhưng đem đến hiệu quả bất ngờ. Với một phòng nghe đã được xử lý, người dùng cũng sẽ dễ dàng nhận thấy rằng những đôi loa đang sử dụng cũng sẽ mang đến âm bass tốt hơn hẳn.

loa sub Emotiva BasX S10 va BasX S12 dep

Một trong những lợi ích tiếp theo của việc có thêm subwoofer là có thêm một nguồn năng lượng rất lớn cho cả hệ thống. Năng lượng âm học của các bản nhạc phần nhiều nằm ở các bản nhạc, những đoạn rã âm và những đoạn kéo đuôi đi dần lên các dải cao hơn. Vì thế, có thêm một chiếc loa để phụ trách những dải âm vốn tiêu hao rất nhiều năng lượng này sẽ bớt đi một gánh nặng lớn cho các loa khác, từ đó chúng chỉ việc tập trung vào thể hiện tốt các dải âm còn lại.

(Hết kỳ 1)

Xem:

Subwoofer – Những điều cần biết (phần 2)
Subwoofer – Những điều cần biết (phần 3)
Subwoofer – Những điều cần biết (phần 4)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Audio Hungary và bộ đôi APR 204 APX 200

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Loa Subwoofer