T+A DAC 8 DSD – Chơi hi-end digital “chất” theo phong cách Đức

Người Đức vốn nổi tiếng về độ chính xác, tính kỷ luật, và điều đó có lẽ ảnh hưởng khá lớn đến những sản phẩm âm thanh của họ. Bộ giải mã T+A DAC 8 DSD cũng chỉ là một trong số đó.

DAC từ lâu đã là một thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh, đến mức cho dù không lộ mặt, những gì mà DAC đóng góp vẫn không thể phủ nhận được. Đóng vai trò chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, DAC là bộ phận quyết định đầu tiên tới chất lượng âm thanh phát ra, tiếp theo đó mới là dây dẫn, loa/headphone và nhiều thành phần khác. Vì DAC ảnh hưởng trực tiếp tới việc giải mã độ phân giải tối đa của một file âm thanh cho nên sử dụng một DAC chất lượng rõ ràng mang lại ưu thế trong việc thưởng thức âm thanh đỉnh cao.

Những năm gần đây, các hãng điện tử dân dụng bắt đầu nhấn mạnh tới trải nghiệm âm thanh khi tích hợp DAC chất lượng cao vào trong sản phẩm của mình. Nhưng dĩ nhiên, DAC tích hợp thì vẫn khó có thể so sánh được với các bộ DAC rời trong hệ thống thiết bị của audiophile. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về một trong những bộ DAC cao cấp nhất hiện nay: DAC 8 DSD của thương hiệu Đức T+A.

Bo giai ma T+A DAC 8 DSD

Giới thiệu về T+A DAC 8 DSD

Xuất hiện lần đầu tại triển lãm CES tháng Giêng năm 2016, DAC 8 DSD đem đến cảm giác cao cấp, đúng chất của một thiết bị do T+A sản xuất. Là phiên bản kế tiếp của DAC 8 ra mắt trước đó vài năm, những điểm đáng chú ý về thiết kế mạch tiên phong ứng dụng trong DAC 8 DSD chính là thế mạnh đưa chất lượng của thiết bị vượt xa rất nhiều những đối thủ trong cùng tầm giá cũng như tính năng. Bên cạnh đó, mức giá thuộc vào hàng “cạnh tranh” so với nhiều thiết bị DAC khác cũng khiến cho DAC 8 DSD trở nên thật sáng giá.

DAC 8 DSD sở hữu kích thước khá nhỏ gọn, chiều cao, chiều dài, chiều rộng thiết bị là 9,5 x 27 x 27 cm và khối lượng cũng chỉ 4kg. Với một kích thước như vây, hiển nhiên vẻ bề ngoài của cỗ máy này cũng rất giản dị. Toàn bộ phần khung máy đều được làm bằng nhôm cao cấp, với phần giữa mang màu đen nhám trong khi hai tấm che ở trên và dưới đều sở hữu màu bạc rất sang trọng. Có thể thấy ngay từ phần bề ngoài, T+A đã khiến người dùng cảm nhận được sự chăm chút đến từng chi tiết của sản phẩm, khiến cỗ máy này trở nên đáng giá với số tiền mà người dùng cần bỏ ra để tậu DAC 8 DSD về nhà.

Bo giai ma T+A DAC 8 DSD tot

Chi tiết kỹ thuật

Ở mặt trước máy, người dùng sẽ tìm thấy 11 nút bấm mang kích thước giống nhau, màn hình LCD nhỏ hiển thị thông tin, tình trạng thiết bị cùng jack headphone. Ở phía bên trái là nút On/Off và phía dưới nút này là 4 nút nhỏ khác để lựa chọn 8 cổng đầu vào. Như vậy, mỗi nút có thể bấm hai lần để chọn cổng đầu vào thứ hai và để tiện cho người dùng, cổng đầu vào được chọn sẽ hiện trên màn hình LCD. 8 cổng đầu vào này gồm 4 cổng S/PDIF, một cổng optical và một cổng BNC, một cổng AES và một cổng USB.

Nhóm 4 nút bên phải dùng để lựa chọn chế độ phân cực thuận hay nghịch, bốn bộ lọc digital khác nhau và một trong hai chế độ Clean hoặc Wide. Cuối cùng, có hai nút để chỉnh volume và một nút switch ở mặt sau để lựa chọn chế độ Fixed / Variable. Đối với headphone, chế độ của volume luôn là Variable. DAC 8 DSD có 65 bước volume và phân chia rõ ràng giữa các cổng đầu ra ở đằng sau và jack headphone. Khi cắm headphone, một rơ-le sẽ ngắt âm thành từ các cổng đầu ra còn lại.

Vì cổng USB của DAC 8 DSD có thể xử lý các file DSD thông qua USB, màn hình cũng sẽ hiển thị tần số của file DSD dưới dạng MHz. Trong sách hướng dẫn cũng có bảng chuyển đổi để giúp người dùng nhanh chóng làm quen với thông tin hiện trên màn hình. Chẳng hạn, DSD64 sẽ hiện lên dưới dạng 2M8 DSD hoặc 3M1 DSD, tức 2.8 MHz hoặc 3.1 MHz tùy vào xung nhịp gốc của file là 44.1kHz hay 48kHz. DSD128 sẽ là 5M6 DSD hoặc 6M1 DSD. Cứ như thứ thế cho đến DSD512, lúc này màn hình sẽ báo là 24M6 DSD hoặc 22M6 DSD.

Bo giai ma T+A DAC 8 DSD mat sau

Ở mặt sau của thiết bị, người dùng sẽ tìm thấy các cổng đầu ra analog XLR và RCA cùng nút gạt chuyển Variable/Line và cổng đầu ra digital RCA. Ở giữa mặt sau là một loạt cổng đầu vào: 4 cổng S/PDIF, 1 cổng BNC, 1 cổng optical, 1 cổng AES/EBU và cổng USB. Cổng USB tương thích với các file PCM chuẩn 32-bit/384kHz và DSD512. Đối với việc chơi nhạc DSD256 và DSD512, người dùng chỉ có thể thực hiện thông qua việc nối máy tính qua cổng USB, và máy tính bắt buộc phải chạy hệ điều hành Windows. Cuối cùng là cổng Ethernet và một giao diện Ctrl (điều khiển) để sử dụng kết hợp với các hệ thống điều khiển thông minh cho gia đình như Crestron hoặc AMX. Đi kèm với máy là chiếc điều khiển từ xa nhỏ, được làm bằng nhựa và có tất cả các chức năng ở mặt trước máy. Yếu tố duy nhất được thêm vào là nút Mute khá tiện dụng.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của DAC 8 DSD là việc sử dụng hai đường tín hiệu khác nhau cho hai định dạng PCM và DSD, vì đây là cách duy nhất để có thể tôi ưu hóa chất lượng cho từng định dạng. Như vậy, DAC 8 DSD sẽ chứa hai bộ DAC riêng bên trong thân máy và không bao giờ xảy ra chuyện đổi tín hiệu DSD thành PCM. Nếu chuyển nguồn phát từ định dạng DSD sang PCM, người dùng có thể nghe thấy tiếng rơ-le trong mạch logic chuyển từ đường tín hiệu này sang đường tín hiệu khác.

Đối với định dạng PCM, T+A sử dụng mạch Quadruple Converter, với bốn DAC cho mỗi kênh hoạt động trong cấu trúc vi sai kép để có thể ngăn chặn hoàn toàn lỗi chuyển đổi và hiện tượng phi tuyến tính trong khi có thể tăng độ động lên 6dB. Với phần DSD, các kỹ sư của T+A sử dụng một thiết kế độc quyền, không thực hiện việc chuyển tín hiệu DSD sang PCM như nhiều DAC khác vẫn làm.

Bo giai ma T+A DAC 8 DSD tot

Lothar Wiemann , kỹ sư trưởng của T+A’s cho biết rằng hiện tại, rất khó để tìm được chip IC có thể giữ nguyên vẹn được tín hiệu DSD. Các nhà sản xuất chip không giải thích thiết bị của họ hoạt động như thế nào, do đó phía T+A không thể dựa vào chip của các bên thứ ba. Và vì vậy, họ đã tự tạo chip converter 1-bit của riêng mình để đảm bảo mọi thứ đều được tối ưu nhất có thể. Đồng thời, nhiễu jitter cũng bị hạn chế bằng cách đặt bộ tạo xung oscillator và mạch chuyển đổi gần sát nhau nhất có thể.

Sau khi đã chuyển đổi tín hiệu từ digital sang analog, các tín hiệu này sẽ được gửi về mạch analog của thiết bị, được thiết kế với những công nghệ dành cho dòng cao cấp HV của T+AQuá trình này được hỗ trợ thêm với mạch chuyển đổi I/V hoàn toàn riêng biệt với các bóng dẫn tần số cao chọn lọc, tầng lọc phục hồi analog riêng phù hợp với transistor JFET.

Kết thúc giai đoạn trên, tín hiện sẽ được chuyển đến thang điện trở với thiết kế đối xứng, cân bằng toàn phần. DAC 8 DSD sử dụng các thiết bị chuyển mạch chất lượng cao thay cho các rơ le tiếp điểm vàng như các dòng cao cấp của T+A. Các điện trở trong mạch điều chỉnh volume vốn series MMU của Vishay chứ không dùng điện trở Vishay CMF55.

Một trong những tính năng quan trọng của DAC 8 DSD là chế độ Clean / Wide. Bản chất của chế độ Clean là tạo độ dốc nhẹ, quanh khoảng 30kHz để loại trừ nhiễu cao tần khi sử dụng định dạng file DSD64 vì đối với DSD64, hiện tượng nhiễu thường xuất hiện ở các dải trong phạm vi trên 20kHz, có thể gây ra ảnh hưởng rất tiêu cực như nhiễu giao điệu hay làm tăng nhiệt độ cuộn voice coil của củ loa tweeter. Chế độ Wide là chế độ dùng cho tất cả các định dạng file khác, bởi PCM không có hiện tượng này, còn các định dạng file DSD cao cấp hơn có mức nhiễu thấp hơn so với DSD64

Bo giai ma T+A DAC 8 DSD chat

Kết luận

Có thể thấy DAC 8 DSD là một thiết bị nặng tính kĩ thuật, thế nhưng càng phức tạp bao nhiêu thì mục đích cuối cùng của thiết bị này lại đơn giản bấy nhiêu: đem đến chất âm trung thực và hay nhất đến với người nghe. Vậy, gần 100 triệu đầu tư cho một thiết bị như DAC 8 DSD liệu có quá đắt không? Câu trả lời tùy thuộc vào mỗi người, nhưng chắc chắn thiết bị này xứng đáng với những gì mà người chơi đầu tư để có thể đem được nó về nhà.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 hãng dây cáp cho các phân khúc giá

Nguyễn Hào