Đầu CD Transport T+A MP 3000 HV – Lựa chọn là không hối hận

Đây là một sản phẩm tốt nhờ có sự cố gắng của công ty T+A. Thiết bị đầu CD Transport T+A MP MP 3000 HV là để dành cho những ai muốn chất lượng âm thanh high-end từ đa nguồn mà không muốn mua nhiều thiết bị.

T+A-MP-3000-HV

Đánh giá chung

Ưu điểm Nhược điểm
Âm thanh trầm ổn mà trong sắc nét Độ trong làm giảm độ sinh động
Âm vực rất sâu Điều khiển từ xa chưa nhạy lắm
Sắc thái linh động
Độ trong ấn tượng
Chất lượng thiết kế lắp ráp độc đáo

Sản phẩm MP 3000 HV của T+A chưa được phân loại hẳn ra là nằm trong loại thiết bị nào. Có lẽ cách mô tả tốt nhất cho thiết bị này là một sản phẩm high-end thực hiện tất cả các chức năng cho nguồn digital…với nút chỉnh dò sóng đài FM.

Chất lượng cấu kiện và kết nối

Các chức năng chính của thiết bị được liệt kê như sau. Thiết bị MP 3000 HV chơi được đĩa CD, stream nhạc qua mạng network và cũng là bộ chuyển đổi từ digital sang analogue. Đồng thời thiết bị cũng truy cập được radio internet và, nếu có ăng-ten dạng chụp, thì sóng FM trên radio sẽ nghe hay hơn bất cứ thiết bị nào phát được khác.

Tất cả những chức năng trên được gói gọn lại trong 1 thiết bị gọn nhẹ. Nếu hệ thống ampli kết hợp với MP 3000 HV thì thiết bị này, PA 3000 HV, sẽ đem lại kết quả rất đáng ngạc nhiên bởi chất lượng âm thanh mà nó đem lại.
Được thiết kế bên ngoài có cảm giác vỏ thiết bị cứng như đá, điều chưa từng thấy ở thiết bị nào. Rõ ràng là công ty T+A luôn rất ám ảnh với việc phải có sự hoàn hảo trên từng góc cạnh từ bảng điều khiển làm bằng nhôm và các góc được căn chỉnh chính xác qua việc kiểm soát kỹ càng.

T+A-MP-3000-HV

Tuy vậy các nút chạm ở màn hình hiển thị mặt trước lại không được chuộng lắm vì hơi không rõ ràng và rất dễ để lại vân tay sau này. Trừ việc này ra, thì sản phẩm MP 3000 HV cho ta một cảm giác rất sang trọng khi sử dụng.
Xem phần mặt sau, ta thấy ngay có hai nguồn điện vào – một là cho analogue, còn lại là cho mạch điện digital. Trên đó cũng hiển thị chiều dài dây mà các kỹ sư điện phải đi dây để tránh các tương tác tiềm tang gây tổn hại.
Các đầu vào digital cũng có rất nhiều, gồm cả đầu vào AES/EBU hiếm khi thấy có ở sản phẩm khác. Tất cả các thanh kết nối cáp quang có thể nhận stream dữ liệu với 24-bit/192kHz.

Đồng thời thiết bị có cả đầu ra analog balance và không balance, một cặp kết nối ăng-ten – một cho mạch dò đài, một để nhận tín hiệu từ bộ điều khiển hệ thống của T+A.
Bên trong thiết bị có 5 khoang riêng biệt, có vách ngăn bằng nhôm.
Loại kết cấu này khiến các phần bên trong thiết bị điện tử như – Bảng DAC, nguồn điện cho mạch analogue và digital, chạy CD và các bảng điều khiển khác – tránh khỏi việc ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh,

Nơi chạy đĩa CD dược đặt trong một khung hộp nhôm kín khá nặng được cách ly khỏi cấu trúc chính của thiết bị với ba điểm lửng lơ. Thiết kế kiểu này nhanh chóng giảm ồn và độ rung tới các bộ phận còn lại.
Khi sử dụng sản phẩm này thì bạn sẽ có khá nhiều cảm xúc lẫn lộn. Vì nó sử dụng điều khiển từ xa của hệ thống FD 100 mà ta khó có thể quen cách sử dụng. Các nút bấm hơi không rõ ràng và một vài nhãn trên các nút thì hơi ký quặc.
Ví dụ như, nút “SRC” có thể chuyển về màn hình Home menu hoặc mở menu cấu hình mạng khi ở dạng streaming – chứ không phải là thay đổi nguồn như nhãn dsan trên nút cho biết. Ứng dụng điều hành iOS sử dụng thích hơn, cho dù vẫn còn phải thêm 1 bước nữa mới đến được mức gọi là nhạy thực sự.

Chất lượng âm thanh

Thiết bị MP 3000 HV được kết nối dây với hệ thống tham chiếu thông thường, gồm có ampli Bryston BP26/4B SST2 và dàn loa ATC SCM50. Chúng tôi cũng sử dụng thiết bị này với thiết bị ampli tuyệt vời là PA 3000 HV.
Khi chơi nhạc trên CD, thiết bị này của T+A cho âm thanh với độ trong tự nhiên và âm thanh truyền tải mang đầy tính khám phá.
Âm thanh vô cùng tinh tế, có độ  nhấn vào hình thái của các nốt. Âm thanh cũng rất chi tiết và kết cấu giọng của ca sỹ cùng với các dụng cụ âm thanh được biểu diễn hòa hợp với nhau.

T+A-MP-3000-HV

Một thiết bị khác là dòng streamer của Naim NDS/555ps có giá cả đắt đỏ hơn thì truyền động nhịp điệu hơn và tạo lực mạnh mẽ hơn, nhưng về tổng thể thị sản phẩm MP 3000 HV này cũng đã làm khá tốt..
Âm thanh được phát ra có tỷ lệ hài hòa và độ chắc chắn rất dễ chịu, các âm sâu và sắc bén để dễ nhận ra trong bản thu đâu là dây của nhạc cụ nào thậm chí là khi chúng chơi cùng lúc với nhau.

Thiết bị MP 3000 HV còn được sử dụng như một DAC vì có cùng chất lượng về độ trong, độ sâu và sắc nét của âm thanh. Nó làm mờ đi sự khác biệt về chất lượng âm giữa các đầu vào là USB, cáp đồng trục, cáo quang  và đầu vào AES/EBU bởi các nguồn được sử dụng.
Về phần digital, thiết bị có thể được tinh chỉnh bằng cách chuyển sang bộ lọc digital. Có bốn bộ lọc này và có thể lựa chọn theo sở thích và hệ thống.
Nếu bạn có thể bắt được tín hiệu sóng FM tới thiết bị của T+A thì thiết bị sẽ phát được với chất lượng tuyệt hảo. Ở điều kiện làm việc tốt nhất thì thiết bị cho âm thanh trong, chuẩn xác và tạo cảm giác hưởng thụ cho người nghe, điều này là một thách thức cho mọi thiết bị DAB tuner.

Nhận xét chung
Thiết bị MP 3000 HV là một máy chơi nhạc đa nguồn. Giá cả không rẻ, nhưng khi tính đến pham vi các nguồn âm thanh chất lượng cao mà thiết bị này đọc được thì với giá £7900 sản phẩm này không hề là quá đáng.

Thông tin chung

Thương hiệu:    T+A
Se-ri sản phẩm:    HV
Loại sản phẩm:    CD Player
Nhà sản xuất:    T+A
Số hiệu sản xuất:    MP 3000 HV
Tên sản phẩm:    T+A MP 3000 HV
Model sản phẩm:    MP 3000 HV

Thông tin kỹ thuật

Hỗ trợ:    CD-RW
Số đĩa CD:     1
Hỗ trợ các định dạng:    CD-DA, SACD, CD-Text, MP3, WMA, Ogg Vorbis, FLAC, WAV, AIFF, ALAC, AAC

Điện tiêu thụ

Điện thế đầu vào:    120 V AC, 230 V AC
Phạm vi điện thế đầu vào:    220 V AC to 240 V AC
Trọng lượng khoảng:    26 kg
Kích cỡ:    170 mm (H): 460 mm (W): 460 mm (D)
Cổng giao diện:    2 x XLR Audio Out, 1 x RJ-45 Network, 2 x Toslink S/PDIF In, 1 x RCA S/PDIF In, 1 x BNC S/PDIF In, 3 x USB, Antenna, 1 x RCA S/PDIF Out
Audio
Điện đầu ra:    (2 Hz to 20 kHz)
Tuner
Băng tần:    FM

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Sỹ Anh