Cặp loa T+A TCD 110 S: Mang đến không gian âm thanh thực

Bắt đầu tìm hiểu sâu về lịch sử của T+A tôi bắt đầu hiểu hơn về văn hóa bên trong các sản phẩm của họ và trân trọng chúng hơn. Ngay từ đầu đi, T + A đã liên tục nỗ lực để tạo ra sản phẩm khác nhau từ các đối thủ cạnh tranh trong không chỉ một mà mọi khía cạnh của thiết kế và hiệu suất.

T+A TCD110

Thiết kế

Cho đến ngày nay, T + A được biết đến như phiên bản mới nhất của dòng loa Criterion và là chuẩn mực so sánh với các đối thủ khác. Tiền tố TCD (Transmission-line Constant Directivity- Đường truyền hướng tính liên tục) của dòng Criterion cũng đang dần thay thế cho mẫu TL đã từng rất được yêu thích. Dòng sản phẩm mới bao gồm loa T+A TCD 110 S ($ 13,000/ cặp), TCD 210 S ($ 10.000 / cặp), TCD 310 S ($ 7500 / cặp). Ngoài ra: TCD 410 S ($ 4500 / cặp); một trung tâm-kênh, TCD 510 C ($ 3300); và một loa siêu trầm hoạt động TCD 610 W ($ 5500). Tất cả các loa Criterion đều có lớp satin bóng, lớp vec-ni màu đen, trắng, walnut trầm, cherry hay Macassar ebony.

Với màu sơn macassar ebony sáng bóng ở giá $ 3000, TCD 110S có một diện mạo thực sự sang trọng. Kích cỡ 51,6 “H x 14,2” W x 19.3 “D, và trọng lượng 130 pounds, TCD 110 S có một chút bệ vệ, nhưng khi đi xung quanh mỗi loa, các chi tiết nhỏ được thiết kế hoàn hảo đã khiến tôi lãng quên đi vẻ ngoài bệ vệ kia. Loa được đặt trên một mặt kính an toàn bóng đen dày 0.25”, với một logo T+A được khắc tinh tế phía trước. Hai cạnh bên thùng loa được đặt trên một tấm đen bóng khắc thông tin với số serial loa ở phía dưới và được bao quanh bởi một lớp hoàn thiện màu đen mờ đơn giản, chất lượng cao, và cuối cùng năm cột trụ liên kết với nhau giúp hoàn thiện cấu trúc vỏ loa. Ở mặt trước, lưới kim loại cứng bảo vệ đặc biệt cho các driver. Mỗi lưới tản nhiệt được giữ chắc bằng cách nhấn các cạnh của nó vào một đường may nhúm chạy dọc theo các cạnh của vách ngăn phía trước; cần một khóa móc để tháo gỡ, những tấm lưới hòa hợp hoàn toàn vào độ cong của cabinet. Tại đế của mỗi loa là một chân cột dày 1.5” hòa cùng một màu đen mờ đơn giản như phía trước và sau thùng loa.

T+A TCD110

Lớp hoàn thiện này được lựa chọn vì nó cần thiết cho xây dựng cabinet của TCD 110 S. Thiết kế tổng thể của cabinet dựa trên một cabinet bên trong được làm từ tấm MDF dày 16mm có rãnh và kênh vào nhau, sau đó áp lực bên ngoài giúp tạo thành một cấu trúc đủ cứng để được sử dụng như một thùng loa hoàn chỉnh. Bên trong cabinet trong này có ba khoang kín, mỗi khoang với một tweeter hoặc tầm trung driver, cộng với một “đường dây truyền tải 8” (TML). Các TML chủ yếu hướng về phía sau của phần bên trong cabinet, và cung cấp cả một khoang áp suất cho loa trầm kép và phần lớn các thanh giằng bên trong của cabinet. Phía bên ngoài là những tấm kính trần, chân, và hai mặt bên lớn dày đến 30mm. Tất cả được lắp ráp hoàn chỉnh, cấu trúc vô cùng cứng nhắc và không có bất kỳ cộng hưởng nội bộ nào.

Được đặt trên cabinet với vách ngăn đồng phía trước là 5 drivers. Hai trong số này – bass driver kép – được mượn từ mẫu flagship đắt giá nhất của T+A, Solitaire CWT 2000 ($ 55,000- $ 62,000 / cặp). Tweeter lụa vòng 1” được thiết kế đặc biệt cho các dòng Criterion. Các mái vòm lụa được điều khiển bởi một hệ thống nam châm sử dụng ferrofluid để làm mát. Sự phân tán của năng lượng âm thanh ở phía trước và phía sau tweeter được điều khiển bởi hai gương phản xạ độc đáo cũng được thiết kế bởi T + A. Các phản xạ đầu tiên nằm phía sau tweeter, không đối xứng trong hình dạng, và được thiết kế để hủy bỏ hoàn toàn bất kỳ năng lượng tần số cao đến buồng phía sau. Các đường cong thứ hai phản xạ xung quanh mái vòm chính, và có chức năng như một ống dẫn sóng phù hợp với đặc điểm bức xạ của tweeter tới các driver tầm trung và đồng thời trì hoãn hiệu suất của tweeter. Sau này được thực hiện để tiếp tục kiểm soát các hành vi chuyển tiếp đến các trình điều khiển tầm trung.

Hai driver tầm trung 6.5” giống hệt nhau và xử lý tất cả các tần số giữa 2200 và 200Hz. Dựa trên các driver Greycone thiết kế bởi T + A và sử dụng trong loạt Criterion TL, nhưng đã được thiết kế lạ ivà, cải thiện đáng kể để áp dụng cho các Criterion và các dãy Solitaire đăt tiền hơn. Ban đầu driver Greycone có dạng nón sử dụng một lượng lớn sợi carbon, hoạt động nhanh hơn, và hiệu suất chi tiết cao hơn. Với thiết kế dạng nón mới cũng được từ sợi carbon gia cố được, nhưng cắt và dán ở các vị trí khác nhau giúp làm ẩm thêm cộng hưởng. Ngoài ra để tối ưu hóa hình học hình nón, Fabricius cũng đến với một loại vật liệu bao quanh để được bền hơn và linh hoạt hơn. Kết quả là một driver tầm trung mới có khả năng cung cấp các mức tuyến tính cao hơn và giảm khả năng biến dạng xuống thấp hơn nhiều

T+A TCD110

T + A gọi bộ ba tầm trung-tầm cao-tầm trung này là mảng định hướng liên tục (CD). Trong quá trình thiết kế của loa Solitaire CWT đã phát hiện ra rằng một mảng CD không chỉ cải thiện xử lý điện năng mà còn định hướng tầm trung theo chiều dọc, kết quả là làm giảm phản xạ với sàn và trần nhà.

TCD 110 S 10 “, long-throw woofer được thiết kế và xây dựng để được sử dụng như là một phần của một TML. Mỗi nón được làm nổi, giấy sợi carbon gia cố và đặt trong một rổ nhôm tùy chỉnh thiết kế với thanh chống hẹp. Khác với các chuyến tham quan dài của woofer và voice-coil, các điều kiện quan trọng nhất của bass driver này là mỗi đơn vị phải được điều chỉnh để thực hiện với tần số cộng hưởng của TML. Không giống như các ATL được sử dụng trong các PMC IB2i , không có mô hình máy tính được thực hiện cho TML trong 110S TCD thay vào đó chỉ một máy tính để bàn đã được sử dụng. Đầu tiên, bass driver được chỉnh xấp xỉ đến một phần ba của TML. Sau đó driver được nạp một lượng nhỏ không khí, hoạt động như một bộ lọc thông thấp để giảm cộng hưởng tần số cao hơn. Ngoài ra còn có một “phím tắt” dòng, nếu bạn muốn, thêm vào trong TML tại điểm có thể loại bỏ mọi áp lực cao.

Kết quả là cộng hưởng không mong muốn giảm bớt nhiều đồng thời vẫn duy trì một hiệu quả cao. Nhưng hiệu quả và kiểm soát cộng hưởng chỉ là một phần của phương trình; các TML cũng cần phải duy trì một phản ứng bằng phẳng để giữu nguyên hiệu quả. Để đảm bảo điều này: Thứ nhất, TML phải nhọn; diện tích mặt cắt ngang của nó tăng lên khi không khí tiếp cận các khẩu độ của cổng lớn phía trước. Thứ hai, vật liệu giảm xóc – dù rất nhỏ – được sử dụng trong các lĩnh vực cụ thể trong suốt dòng. Kết quả của những nỗ lực Fabricius, ít nhất là trong trường hợp của 110 S, là một loa với một hiệu suất 88dB / W / m được tốt chế đủ để đi thấp tới 22Hz.

Hiệu suất

Với La Roux (Skream của Lets Get Ravey Remix)” (16-bit / 44, 1 kHz FLAC, Kitsune Âm nhạc). Tiếng bass điện tử trong khoảng 30 giây vào ca khúc này như đập trong long ngực tôi.Phải thừ nhận rằng, khi tang volume, giọng La Roux như đạt đến điểm chết trên sân khấu và hơi cao, nhưng vẫn mượt mà và đôi lúc bùng nổ mãnh liệt. Tương tự như thế, tiếng vang chậm trễ trống tổng hợp dồn dã mà dường như bị phân rã sau đầu của tôi, một hiệu ứng tuyệt vời mang tôi thoát khỏi sự giới hạn của căn phòng.

TCD 110

Hãy làm một phép so sánh Criterion TCD 110s với PMS’s IB2i, với mức gái gần gấp đôi T+A. Một trong những điều tuyệt vời nhất của PMC IB2i là khả năng kỳ lạ để trình bày một âm thanh cân bằng ở bất kỳ mức âm lượng. Lắng nghe “Wish You Were Here”, PMCs mang lại một chuỗi âm thanh có kết cấu rõ ràng và đầy bất ngờ, chi tiết, và vị trí âm trường. Bên cạnh đó, mặc dù Criterion có thể không hoàn toàn phù hợp với độ phân giải hoàn hảo của tất cả các thuộc tính, nhưng nó thực sự đã thể hiện được độ tập trung, hình ảnh nhạc sống động như có thể chạm đến được. Đáng ngạc nhiên hơn, T+A gần như ngang bằng với các PMCs, cung cấp độ phân rã tương tự với các nốt tự nhiên và cởi mở, nhưng thanh thoát hơn. Đối với tôi, T + A luôn truyền đạt âm thanh một cách sâu sắc, có kiểm soát, và kiên quyết.

Kết luận

T + A là thực hiện vô cùng tốt trong việc trưng bày hình ảnh về âm thanh trong không gian với mức độ thích hợp của chiều sâu, kết cấu, chi tiết, quy mô và tập trung. T + A để thiết kế và triển khai thực hiện như một mảng driver liền mạch và rất rực rỡ với thiết kế một mạng chéo thiên tài. Những sáng tạo đôi đối tác loa bass / đường truyền kết hợp tuyệt vời với các mảng đĩa CD để cung cấp sâu sắc, chính xác, bass mạnh mẽ mà vẫn có thể cảm thấy và kiểm soát bất kể mức âm lượng. Thêm vào đó là một ncabinet được xây dựng và hoàn thành cho đến hết đời, và một trong những tấm lưới bảo vệ hấp dẫn nhất .Tất cả những điều đó khiến T + A là một người chiến thắng.

Sỹ Anh