Tai nghe của Samsung và Apple liệu có phải tốt nhất hiện nay?

Trên thị trường hiện nay, có thể thấy tai nghe do Apple và Samsung sản xuất đang chiếm đa số. Liệu đó có phải là do yếu tố chất lượng quyết định?

Câu hỏi: Vì sao hiện tại tai nghe của Samsung và Apple chiếm phần lớn trên thị trường hiện nay? Có phải đó là do không hãng nào đủ khả năng sản xuất tai nghe với chất lượng tốt như hai hãng này?

Trả lời: Bất cứ việc khái quát hoá nào cũng đều có khả năng có sai sót và khái quát cho rằng tai nghe của Samsung và Apple tốt nhất trên thị trường cũng không phải là ngoại lệ. Nhận định đây là hai thương hiệu có thể thể tạo ra những chiếc tai nghe tốt nhất cực kỳ sai, đặc biệt là khi một trong hai thương hiệu kể trên còn chưa từng tạo ra được một chiếc tai nghe nào có chất lượng âm thanh được đánh giá là tốt cả.

tai nghe

Hiện tại Samsung đang sở hữu các thương hiệu âm thanh sau:

AKG: chuyên sản xuất microphone và headphone
AMX: chuyên sản xuất video switcher
Arcam: thương hiệu hi-end chuyên về các thiết bị audio cao cấp như ampli hay đầu đĩa.
Becker : các thiết bị infotainment cho xe hơi.
BSS Audio: bộ xử lý tín hiệu
Crown International: ampli chuyên dụng
Dbx: Bộ xử lý tín hiệu
DigiTech: các sản phẩm liên quan đến đàn guitar
HardWire: pedal cho đàn guitar
HiQnet: thiết bị kiểm soát âm thanh digital qua mạng, dựa trên nền tảng Ethernet.
Harman/Kardon: Thiết bị âm thanh gia đình / xe hơi
Infinity: Loa gia đình / xe hơi
JBL: Loa và ampli gia đình / xe hơi, loa kiểm âm chuyên dụng
Lexicon: Bộ xử lý tín hiệu âm thanh digital
Mark Levinson Audio Systems: Thiết bị âm thanh gia đình / xe hơi
Martin Professional: Chuyên thiết kế hiệu ứng và ánh sáng.
Revel: Loa gia đình / xe hơi
Selenium – Loa và ampli gia đình / xe hơi, loa kiểm âm chuyên dụng, bàn mixer
S1nn GmbH & Co.
Soundcraft: Thiết bị mixing consoles
Studer: Thiết bị mixing consoles
HALOsonic: Cung cấp giải pháp kiểm soát tiếng ồn.

tai nghe tot

Với số lượng thương hiệu kể trên, Samsung có thể làm bất cứ sản phẩm nào mà họ muốn. Họ có thể bán điện thoại với tai nghe giá thành thấp vì suy cho cùng, những ai muốn nghe nhạc trên điện thoại sẽ không dùng tai nghe đi kèm máy. Hầu hết tất cả sẽ dùng tai nghe của thương hiệu khác. Tuy nhiên, AKG là một trường hợp ngoại lệ. Thương hiệu này được Rudolf Görike và Ernest Plass thành lập năm 1947, có trụ sở ở Vienna, Áo. AKG nổi tiếng với rất nhiều sản phẩm tai nghe chuyên dụng chất lượng cao. Chiếc K50 xuất hiện vào năm 1959 là tai nghe supra-aural (tức phần chụp tai không ôm hết toàn bộ mà chỉ nằm trên vành tai) có thiết kế lưng mở đầu tiên trên thế giới. Mẫu K1000 là tai nghe tĩnh điện với thiết kế lưng mở đầu bảng trên thế giới cách đây nhiều năm. Những tai nghe như K702, K701 và Q701 đều có thiết kế dây tháo rời; K701 thậm chí được sử dụng rất nhiều ở các studio chuyên dụng trong quá trình thu âm hay mix nhạc.

tai nghe dep

Bên cạnh tai nghe chuyên dụng, AKG cũng sản xuất rất nhiều headphone và earphone Hi-end cho mục đích sử dụng thông thường. Vì thế không có gì lạ nếu Samsung có thể có những tai nghe với chất lượng rất tốt. Hiện tại, hãng đang sử dụng AKG để tinh chỉnh cho những tai nghe đi kèm với các thiết bị đầu bảng của Samsung, bắt đầu từ Galaxy S8 và S8+, cho đến giờ là loa stereo cho các điện thoại Galaxy S9, S9+ và Note 9. Tai nghe Y50 thậm chí còn được nhận giải Sản phẩm của năm do tạp chí uy tín What Hi-fi bình chọn.
Trong khi đó, Apple hiện tại đang sở hữu Beats Audio sau một thương vụ trị giá lên đến 3 tỉ đô la. Lý do của việc sát nhập này chưa từng tiết lộ, nhưng chắc chắn Apple mua lại Beats Audio không phải vì tai nghe vì giới chơi headphone chuyên nghiệp chưa bao giờ đánh giá cao tai nghe của Beats cả. Khả năng lớn nhất có thể là do dịch vụ âm nhạc của Beats sở hữu khá nhiều tiềm năng trong mắt Apple. Và tất nhiên họ vẫn đang cố gắng cải thiện chất lượng cho tai nghe của mình. Khi nào trên thị trường bắt đầu xuất hiện một chiếc tai nghe của Beats được giới chuyên nghiệp đánh giá cao vẫn còn là câu hỏi lớn, nhưng chắc chắn họ có thể làm được.

tai nghe chat

Không như nhiều người nghĩ, thật ra dòng sản phẩm âm thanh của Apple không tuyệt vời như họ nghĩ. Từ Earpod, Airpod cho đến Homepod, tất cả chỉ dừng ở mức tạm chấp nhận được. Bên cạnh đó, vấn đề của thiết bị audio còn nằm ở chỗ việc đánh giá chất âm còn nặng tính chủ quan, đối với một người cho rằng tai nghe tốt phải nặng về bass thì thực ra những phẩm chất của chiếc tai nghe không thể thoả mãn những ai tìm kiếm chất âm chính xác được.
Bên cạnh đó, thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu có thể tạo ra những chiếc tai nghe với chất lượng tuyệt vời. Sony là tên tuổi lâu đời nhất, tạo ra chiếc earphone cao cấp đầu tiên trên thế giới. Theo sau đó, chúng ta có thể kể đến Shure, Sennheiser, Beyerdynamic, Audio-Technica, Grado, Focal, Bang & Olufsen, Bowers & Wilkins, RHA, 1More, HiFiMan, Klipsch… Tất cả đều rất tuyệt vời.
Cho nên, việc tai nghe của Samsung và Apple chiếm phần lớn trên thị trường hiện nay không nằm ở vấn đề chất lượng, mà là điện thoại của hai hãng này gần như chiếm hết toàn bộ thị trường di động.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Bách Diệp