Tại sao cần sử dụng bộ lọc điện EVO3 Mosaic Genesis của IsoTek?

Lọc điện vốn là một thiết bị quan trọng trong bộ dàn của bạn, tuy nhiên nhiều người đã bỏ qua vấn đề này. IsoTek EVO3 Mosaic Genesis là một lọc điện có nhiệm vụ chứng minh vai trò thực sự của nó trong vấn đề setup âm thanh.

Tại thị trường Anh, nguồn điện AC được đánh giá là quan trọng. Tuy nhiên, “quan trọng” không nằm trong từ điển của những audiophile lúc bấy giờ. Khi bộ lọc điện IsoTek ra đời nó đã làm thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mọi người nhờ những gì mà nó đem lại. EVO3 Mosaic chính là đứa con lai hội tụ công nghệ đỉnh cao từ máy phát EVO3 Genesis và bộ lọc Super Titan.

EVO3 Mosaic Genesis

Về bản chất, một bộ lọc điện lấy dạng sóng của nguồn điện AC chính, một máy phát sóng sin gắn liền sau đó khuếch đại các tín hiệu  dẫn truyền đồng bộ, DC-offset-free, nguồn điện AC 230V với sự biến thiên điện áp chỉ khoảng vài phần trăm. Sự biến thiên điện áp này quan trọng hơn mọi người vẫn tưởng rất nhiều.

Các bộ lọc IsoTek EVO3 Mosaic Genesis sử dụng một ampli Class AB và một máy biến áp lớn cung cấp 230V ±2% (được cung cấp từ đầu vào 20A IEC) tới ổ điện có 5 ổ cắm trong đó ba ổ dành cho Pre-ampli và CD; hai ổ SuperTiatan dành cho Power ampli. Với EVO3, IsoTek đã phát triển một công nghệ mang tên KERP (Kirchoff’s Equal Resistance Path) cho điện trở cân bằng và nguồn điện cung cấp tới tất cả các ổ cắm. Để giảm thiểu tối đa các khả năng nhiễu từ nguồn điện chính bị rò rỉ, các lá đồng hoạt động giống như một tấm chắn giữa các cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp trong máy biến áp. Dây điện nội bộ sử dụng lõi đồng tinh khiết chất lượng cao UP-OCC (Ultra Pure Ohno Continuous Cast ) của IsoTek, ngoài ra nó còn được mạ một lớp bạc trước khi được cách điện bằng Teflon.

EVO3 Mosaic Genesis

EVO3 Mosaic Genesis của IsoTek có thể đáp ứng dòng điện 100,000A tức thời, và một loạt các điện trở phụ thuộc điện áp để bảo vệ tránh các xung nguồn điện AC –đồng thời nó bảo vệ các thiết bị khi sử dụng.

EVO3 Mosaic Genesis có một màn hình LED màu xanh để hiển thị tín hiệu cực kì tiện dụng, nó có thể bật hay tắt tùy theo ý muốn của bạn. Bạn có thể giám sát điện áp đầu vào, đầu ra và sự méo hài tổng cũng như dòng điện và tần số lưới điện. Điện áp đầu vào và đầu ra là hai yếu tố bạn cần phải giải quyết một cách hết sức cẩn thận bởi vì chúng có thể phá hủy âm thanh hay gây ra các vấn đề khác liên quan đến các thiết bị kết nối đến chúng. Bạn sẽ liên tục nhận được các chỉ số méo nguồn AC của bạn và so sánh chúng với sự méo đầu ra.

Bạn có thể nhìn thấy độ méo tăng lên vùn vụt và điện áp không ổn định vào đầu buổi tối khi tất cả mọi người cùng trở về nhà để xem TV hay sử dụng iPad không dây. Trong hệ thống của bạn, bất kì độ méo nào lớn hơn 2% trên nguồn AC đều có thể nghe được rõ ràng giống như việc bỏ những hạt sạn hay vào các âm tầm trung và tầm cao đặc biệt là trong các màn âm thanh với hiệu suất lớn. Đồng thời bất kì điện áp nào dưới 225V sẽ làm mất đi sự chi tiết, độ sống động của những âm bass.

EVO3 Mosaic Genesis

Việc ảnh hưởng tới hệ thống âm thanh sẽ phụ thuộc bao nhiêu vào dòng điện mà bạn đang sử dụng? Đây là điều rất khó có thể dự đoán đặc biệt là đối với các sản phẩm nhập khẩu mà có lẽ đã được kiểm tra trong môi trường 110V giống như ở Mỹ và Nhật. Hầu hết các thiết bị khi sử dụng bộ lọc nguồn IsoTek đã cho âm thanh hay hơn hẳn, tuy nhiên một vài thiết bị khác (chẳng hạn như chiếc pre-ampli Audio Research) lại bị nó biến đổi. Setup IsoTek trong hệ thống gồm đầu CD Metronome CD8 Signature, Pre-ampli Marlevinson No326S, Power ampli Marlevinson N532H cùng với loa Focal Electra 1038 BE, và nó thể hiện hết sức tuyệt vời.

Âm thanh của nó nghe như thế nào? Thật đơn giản! Hãy mở hệ thống của bạn vào lúc 7 giờ tối sau đó mở lại nó vào lúc 1 giờ sáng. Có vẻ nghe hệ thống vào lúc 1 giờ sáng tốt hơn so với lúc 7 giờ tối. Nhưng với IsoTek EVO3 Mosaic Genesis, nó khiến hệ thống của bạn nghe vào lúc 7 giờ tối cũng tuyệt vời y như nghe vào lúc 1 giờ sáng. Nó làm nổi bật thêm những điểm tốt nhất của hệ thống của bạn, thêm sạch hơn, những âm tần cao rộng hơn, âm thanh ít nhiễu và ít sạn hơn, hứng khởi hơn và kiểm soát tốt hơn.

Thiết bị liên quan

Đầu CD Metronome CD8 Signature

Pre-ampli Marlevinson No326S

Power ampli Marlevinson N532H

Loa Focal Electra 1038 BE

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Tuấn Anh Tạp chí Hifi