Tại sao lựa chọn ampli tích hợp đèn PrimaLuna Dialogue Premium

Tại sao lựa chọn ampli tích hợp đèn PrimaLuna Dialogue Premium

Monday 10/09/2018 9:00 am GMT +7

Ampli tích hợp đèn PrimaLuna Dialogue Premium là sản phẩm có mức giá bình dân nhưng chât lượng cao cấp, đem lại lợi ích về cả kinh tế lẫn âm thanh.

Xem thêm:

Amply tích hợp đèn PrimaLuna Dialogue Premium là một loại sản phẩm khuếch đại tích hợp (amply tích hợp) có rất nhiều lợi thế. Các thành phần kỹ thuật số (digital components) như máy nghe đĩa CD và bộ chuyển đổi tín hiệu điện tử thành analog (stand-alone DAC) có mức điện đầu vào định mức 2V trong khi biến trở sens bộ tăng âm  công suất chỉ là 1V. Trong trường hợp này có rất ít lí do để chèn một preamp với cường độ âm thanh từ 18 đến 10bD của độ lợi công suất vào đường dẫn tín hiệu và sau đó giảm bớt các tín hiệu đầu vào để tránh overdriving bộ tăng âm công suất power amp.  Việc kết hợp cả chức năng của preamp với một power amp trên một chassis sẽ mang lại lợi ích cả về kinh tế lẫn âm thanh. Vì sự kết hợp này tạo ra ít liên kết nối và các thiết bị active ở trong đường dẫn tín hiệu, do đó tạo ra đường dẫn tín hiệu trực tiếp và đơn giản hơn.

Ampli PrimaLuna Dialogue Premium

Mẫu sản phẩm DiaLogue Premium mới của PrimaLuna vẫn duy trì một số những tính năng của preamp bao gồm điều khiển năm input line-level, một Home Theater có tính năng pass-through, một loa đầu ra siêu trầm mono và một điều khiển âm lượng (volume) từ xa. Điểm missing đáng chú ý nhất là điều khiển cân bằng (balance control) và vòng băng từ (tape loops). Một phono board tùy chọn (khoảng 199 USD) có sẵn và nó được cho là tương thích với cả hộp nam châm động và hộp dây động high-output, hoặc có thể được thêm vào sau đó bởi bất cứ ai có kĩ năng hàn cơ bản. Một phono board “cao cấp” với độ lợi công suất cao hơn cho hộp dây động low-input vẫn đang trong quá trình và chưa được công bố mức giá chính thức. 
Như người dùng có thể mong đợi, phiên bản DiaLogue của Premium được trang bị các bộ phận cao cấp như chiết áp ALPS của Nhật, điện trở Takman nổi tiếng của Nhật Bản và tụ điện ghép bọc thiếc SCR sản xuất tại Pháp ở những vị trí dẫn truyền tín hiệu trọng yếu. Các linh kiện điện tử chế tạo DiaLogue Premium có nguồn gốc từ khắp nơi và nó được lắp ráp bởi các kĩ thuật viên giỏi của Trung Quốc dưới sự kiểm tra của chuyên viên đến từ PrimaLuna. Bộ phận front end được dựa hoàn toàn vào 12AU7. 12AU7 đầu tiên được định hình như một máy khuếch đại điện áp cao nhiều tầng. hai đèn tube preamp còn lại cấu tạo nên một bộ chia pha cặp đuôi dài với mỗi dual triode được kết nối song song để tăng cường khả năng của drive. Tầng xuất output stage được nết nối trong chế độ Ultralinear với màn hình lưới thắt chặt với bộ biến áp ra thông qua rơ le (relays). Tầng xuất có thể được chuyển sang chế độ triode bằng điều khiển từ xa. Đèn báo indicator LED ở trên đỉnh của chassis chuyển từ màu đỏ (Ultralinear) sang màu xanh với triode. 

Ampli PrimaLuna Dialogue Premium black

Tất nhiên, tất cả những tính năng của dòng sản phẩm DiaLogue vẫn được giữ lại. Để tóm tắt, máy biến áp đầu ra được bảo vệ để chống lại những vấn đề gây nên bởi hiện tượng mạch ngắn nội bộ. Máy biến áp điện kết hợp với máy cắt nhiệt cái mà mở quạt thông gió để ngăn chặn hiện tượng thừa nhiệt hay nóng máy. Một mạch auto-bias có tính tương thích được dùng để giữ dòng điện mạch hở của đèn tube đầu ra output nằm trong mức tối ưu nhất. dòng điện phân cực được kiểm định liên tục trong thời gian thực ở ca tốt của mỗi 4 đèn tube năng lượng và được fed vào chip mạch so sánh 4 kênh. Một tín hiệu hiệu chỉnh được phát ra và sử dụng để giữ điện áp phân cực của các đèn tube năng lương ở mức giá trị tối ưu nhất. Mạch này bao gồm một công tắc chuyển mạch bias đèn EL34/KT88 để thích ứng với các loại đèn tube. 
Đối với Premium Series, giống các mẫu thiết kế của hãng PrimaLuna, có tương thích với KT120. Đèn EL34 được cung cấp theo tiêu chuẩn của bộ nhưng khách hàng có thể yêu cầu amply sử dụng loại đèn Gold Lion KT88 nếu trả thêm 120USD (khoảng hơn 2 triệu VND) hoặc sử dụng đèn Tung-Sold KT120 khi trả thêm 80USD (Khoảng 1 triệu 800 ngàn VND). Nguồn cung năng lượng cho sản phẩm bao gồm mạch cho khởi động mềm và một mạch “AC Offset Killer” với chức năng giữ DC offset ở AC main khỏi hiện tượng biến áp điện lực. Bên cạnh đó, loại mạch này còn giảm thiểu các rủi ro của tăng độ rung biến áp. 

Ampli PrimaLuna Dialogue Premium mat truoc

Trải nghiệm với taps 4 ohm và 8 ohm cho thấy sự khác biệt âm thanh lớn giữa 2 loại khi cùng ở mức 96 dB. Đây cũng là lời khuyên của PrimaLuna khuyến cáo người dùng nên thử cả 2 set của output tap để xác định âm thanh phù hợp nhất với từng loại load cụ thể. Đối với những audiophile hiểu biết thì họ cũng ý thức rất rõ những khó khăn vốn có trong việc cố gắng gán một giá trị trở kháng danh định cho cụ thể từng người nghe vì giá trị trở kháng này thay đổi liên tục trong phạm vi 10. Trở kháng danh định được trích dẫn bởi nhà sản xuất loa thường là trở kháng tối thiểu trong phạm vi của upper-bass nhưng việc kết nối nó không thôi thì chưa đảm bảo chất lượng âm thanh tối ưu. Các trở kháng loa được phản ánh thông qua biến áp đầu ra và thay đổi hiệu suất khuếch đại tương ứng so với một tải thuần trở. Vì vậy, hãy để đôi tai của người nghe trở thành trọng tài phán xét cuối cùng. Việc chuyển đổi từ 8 xuống 4 ohm taps trong chế độ Ultralinear mang lại độ lợi hệ số khuếch đại ngay lập tức trong nhịp điệu của drive và âm trường rõ ràng.

canh ben Ampli PrimaLuna Dialogue Premium

Với hai lựa chọn chế độ thể hiện Ultralinear/Triode, DiaLogue Premium chứng tỏ là một ampli đầy uy lực và sự từng trải, có phạm vi sử dụng rộng rãi nhờ chạy được nhiều loại đèn công suất. Cùng với sự đa dạng chất âm có thể có và sự bền vững. PrimaLuna DiaLogue Premium luôn giành chiến thắng trong các cuộc tranh luận về amply tích hợp. Chỉ cần thêm loa và máy nghe đĩa CD thì người dùng có thể trải nghiệm một hệ thống nghe nhạc chất lượng cao. Với thiết kế và cấu trúc tuyệt vời thì chắc chắn cái giá gần gấp 3 lần so với các loại Amply khác vẫn sẽ khiến PrimaLuna DiaLogue trở nên đặc biệt thu hút với khách hàng và hữa hẹn sẽ gắn bó với người dùng rất lâu dài. 

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Thúy Vi