Tannoy Gold 5 – Loa kiểm âm cũng có thể nghe nhạc hay

Nếu so sánh về mặt giá thành, Gold 5 không phải là một cặp loa đắt đỏ. Tuy nhiên, cặp loa bình dân này vẫn sở hữu chất âm khá đặc biệt, đáng để nghe thử.

Loa kiểm âm chủ động thường được dùng để phục vụ cho mục đích sản xuất âm nhạc. Tuy nhiên, gần chục năm trở lại đây, chúng ngày càng phổ biến ở thị trường tiêu dùng phổ thông, chủ yếu để nghe nhạc từ máy tính. Những cặp loa kiểm âm này đều hoạt động ở phạm vi tầm gần, nghĩa là người nghe sẽ phải ngồi sát cặp loa để nghe chứ không cách xa một khoảng. Nguyên nhân của điều này là vì mục tiêu thiết kế của chúng khác với loa hi-fi thông thường. Nếu như loa hi-fi thường dùng để phủ kín âm thanh trong một căn phòng, tạo ra âm trường và âm hình thông qua cộng hưởng và phản hồi trong phòng nghe thì khi dùng loa kiểm âm, người dùng cố gắng nghe âm thanh trực tiếp từ loa nhiều nhất có thể, và ngồi gần sát loa là một trong những giải pháp khả thi nhất.

loa tannoy gold 5

Tannoy là một trong những thương hiệu hi-fi lâu đời của Anh. Tuy nổi tiếng với những cặp loa cao cấp lên đến hàng trăm triệu đồng, hãng thực ra vẫn có những sản phẩm với giá thành rất rẻ để phục vụ cho cả khách hàng ở phân khúc bình dân. Cặp loa kiểm âm chủ động Tannoy Gold 5 chính là một trong số đó.

Giới thiệu về Tannoy Gold 5

Gold 5 là cặp loa bookshelf nhỏ thuộc về dòng loa kiểm âm bình dân Gold, ra mắt năm 2019 gồm ba mẫu loa là Gold 5, Gold 7 và Gold 8. Trên thực tế, dòng loa Gold được phát triển từ mẫu loa Monitor Gold năm 1967, phiên bản nâng cấp của Monitor Red. Dù là dòng bình dân nhưng Gold vẫn được xem như là dòng kiểm âm tầm gần cao cấp của Tannoy, đứng trên dòng loa Reveal. Theo Tannoy, có rất nhiều giá trị từ thời Monitor Gold cho đến nay vẫn hiện hữu trên dòng loa này.

loa tannoy gold 5 de

Có thể thấy, khác với Monitor Gold, Gold 5 mang trong mình một thiết kế hiện đại, phù hợp cho nhu cầu nghe nhạc hiện nay. Đây thực chất cũng là dấu ấn của những thay đổi trong công nghệ làm thùng loa để có thể đem đến chất lượng âm thanh được cải thiện. Thay vì sở hữu thùng loa vuông vức như người tiền nhiệm, Gold 5 và các mẫu loa khác cùng dòng được thiết kế bo tròn ở 4 cạnh trên mặt đỉnh và dưới đáy, thùng loa làm từ gỗ MDF bọc vinyl bên ngoài. Tất cả đều được hoàn thiện màu đen xám tương phản với viền vàng của driver. Gold 5 có kích thước 294 x 183 x 252 mm và nặng 5.8kg mỗi chiếc.

Chi tiết kỹ thuật

Nhắc đến Tannoy, người ta sẽ nhớ đến thiết kế driver đồng trục kép Dual Concentric. Với thiết kế này, âm thanh sẽ được lan tỏa theo hình thức point source (hướng âm thanh tỏa ra theo hình cầu) từ một vị trí duy nhất, khiến cho thời gian và pha của các dải âm trầm và cao trở nên nhất quán. Thiết kế đủ dải thông thường cũng là point source nhưng mỗi driver sẽ là một điểm tỏa âm khác nhau, cho dù có sự nhất quán nhưng khoảng cách toàn thể vẫn có những hạn chế nhất định. Đồng thời, trung âm tuy rất xuất sắc nhưng âm trầm và âm cao sẽ khó cân bằng hơn. Thiết kế đồng trục sinh ra chính là để giải quyết vấn đề này. Khi âm thanh sẽ chỉ tỏa ra từ một điểm, các dải âm trầm và cao sẽ trở nên cân bằng hơn và khiến khả năng tái hiện âm thanh trở nên tuyệt vời hơn. Do đó, không chỉ ở những cặp loa cao cấp, đắt tiền nhất của Tannoy mà ngay cả những cặp loa bình dân như Gold 5 cũng sở hữu thiết kế này.

loa tannoy gold 5 hay

Gold 5 là loa kiểm âm hai đường tiếng, được trang bị hai driver. Đầu tiên là driver midwoofer đường kính 127mm, tiếp theo là một tweeter 2.5cm đặt ở ngay chính tâm driver midwoofer, bên trong một ống dẫn sóng hình tulip để tạo ra góc tỏa âm rộng hơn, không phụ thuộc vào điểm ngọt. Theo nhiều ý kiến đánh giá, trước đây ống dẫn sóng hình tulip bắt đầu thay thế ống dẫn sóng pepperpot vì nó giải quyết được rất nhiều vấn đề, chẳng hạn loại bỏ việc sử dụng bộ lọc đỉnh/đáy (notch filter) trên phân tần (càng ít linh kiện, chất âm càng ít bị ảnh hưởng hơn). Trong khoảng thời gian gần đây, khi dòng loa cao cấp Prestige áp dụng lại ống dẫn sóng pepperpot, có vẻ như nhược điểm của ống dẫn sóng này đã được cải thiện khá nhiều. Dù vậy, ống dẫn sóng tulip vẫn xuất hiện trên các mẫu loa có giá thành thấp do có chi phí sản xuất rẻ hơn.

Là mẫu loa kiểm âm chủ động, Gold 5 được trang bị mạch khuếch đại class A/B với tổng công suất rất cao lên đến 200 watt. Việc một cặp loa giá rẻ được trang bị mạch class A/B với công suất cao như vậy là điều rất hiếm thấy. Toàn bộ cụm mạch khuếch đại được đặt ở tấm kim loại mặt sau loa, trong khi phía trước, dưới driver Dual Concentric là cụm mạch điều khiển kiêm luôn khe thoát hơi. Ở cụm mạch này có hai núm xoay, một là trim pot để điều chỉnh điện áp đầu vào, giống như chiết áp để chỉnh âm lượng. Núm còn lại có tác dụng chỉnh EQ cho dải cao. Quay ra mặt sau, ta sẽ thấy một nút gạt chỉnh EQ cho dải trầm với ba mức khác nhau, một nút gạt chọn vị trí loa (trái hoặc phải), một nút gạt để chọn chế độ auto standby. Về mặt kết nối, loa Gold 5 có một cổng đầu vào aux 3.5mm, một cổng XLR, 1 cổng TRS 6.3mm. Đầu ra của loa có một cổng monitor link để kết nối hai loa monitor với nhau, tạo thành một hệ thống stereo hoàn chỉnh.

loa tannoy gold 5 tot

Nhìn chung, loa kiểm âm thường thiên về chất âm trung tính, chân thực và ít khi nịnh tai. Gold 5 cũng không phải là ngoại lệ. Nếu như đánh giá cao những yếu tố kể trên, chắc chắn người nghe sẽ rất thích chất âm của cặp loa này. Điểm tích cực nhất cần nhắc đến chính là sự rõ ràng, chi tiết ngay cả khi nghe với mức âm lượng nhỏ. Mặc dù độ chi tiết của Gold 5 thiên hẳn về chất âm phân tích, nó vẫn đem đến cảm giác khá mượt, giống như từ các mẫu loa hi-fi đắt giá hơn. Vì là chất âm trung tính nên Gold 5 không quá thiên tối cũng không quá sáng. Sự hoàn hảo này chỉ giảm bớt đi khi mở âm lượng ở mức cao nhất. Lúc này, ta có thể cảm thấy rõ những hạn chế của driver cỡ nhỏ như không thể mở rộng các dải trầm xuống sâu hơn, dễ bị méo tiếng hơn. Thế nhưng, trong phạm vi từ 90 đến 100dB, mọi thứ được thể hiện rất hoàn hảo.

loa tannoy gold 5 series

Kết luận

Gold 5 là một lựa chọn rất hoàn hảo cho những ai không muốn đầu tư quá nhiều chi phí, cũng như không gian nghe cực kỳ hạn chế. Tất nhiên, ta chẳng thể trải nghiệm cặp loa này giống như loa hi-fi thông thường bởi những hạn chế của loa kiểm âm tầm gần cỡ nhỏ là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, đây vẫn là một cặp loa có chất âm hay trong tầm giá và nếu như sử dụng nguồn phát nhạc chất lượng cao, kết quả đem lại sẽ còn tốt hơn nữa.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Tìm hiểu về phòng đo Jupiter Bí mật Dynaudio

Nguyễn Hào